Xử lý các khoản nợ với phương pháp Quả cầu tuyết – Prudential

Ai giúp tôi trả nợ

Video Ai giúp tôi trả nợ

Phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất khi đối mặt với các khoản vay tiêu dùng là trả nợ định kỳ trong thời hạn của mỗi khoản vay. Cách tiếp cận này đôi khi có thể khiến chúng ta choáng ngợp khi ngày này qua ngày khác chúng ta bị choáng ngợp bởi những “deadline” nợ liên tục. Hãy tham khảo phương pháp snowball nợ giúp giải phóng các khoản vay này để “xả stress và tăng động lực” nhé.

Ném tuyết là gì?

Snowballing là một phương pháp được phát triển bởi tác giả tài chính cá nhân nổi tiếng và phát thanh viên truyền hình Dave Ramsey. Theo phương pháp quả cầu tuyết, khoản nợ của bạn được so sánh với hình ảnh quả cầu tuyết nhỏ. Những quả bóng tuyết nhỏ này dần dần lăn thành quả bóng lớn hơn khi chúng lăn từ trên cao xuống. Cũng như vậy, khi trả nợ, nếu bạn bắt đầu trả nợ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, theo thời gian, số tiền trả nợ sẽ tăng lên, nghĩa là số tiền nợ sẽ ngày càng ít đi.

Ví dụ bạn nợ 15 triệu để trả nợ thẻ tín dụng, hơn 30 triệu để mua xe máy, và 500 triệu để mua nhà. Vì vậy, khoản nợ nhỏ nhất bạn cần trả hết trước tiên là khoản trả nợ thẻ tín dụng 15 triệu, sau đó là khoản vay mua xe máy 30 triệu và cuối cùng là khoản vay mua nhà 500 triệu.

Chìa khóa của phương pháp lăn cầu tuyết chính là niềm vui và sự hài lòng khi chinh phục được từng cột mốc, tạo nên “đòn bẩy” để bạn tiến về phía trước. Nếu bạn là người đang vật lộn với nhiều khoản nợ lớn nhỏ khác nhau, phương pháp quả cầu tuyết sẽ giúp bạn có hướng trả nợ chủ động và tích cực hơn.

bai viet xu ly cac khoan no voi phuong phap qua cau tuyet 02

Làm thế nào để áp dụng phương pháp quả cầu tuyết?

Bạn có thể ghi nhớ phiên bản ngắn của phương pháp ném tuyết bằng 4 bước đơn giản:

Bước 1: Liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn theo tổng số tiền (không tính lãi) từ nhỏ nhất đến lớn nhất, chia nhỏ số tiền tối thiểu bạn phải trả mỗi tháng.

Bước 2: Khoản tiết kiệm hàng tháng sẽ được ưu tiên để trả các khoản nợ nhỏ hoặc khẩn cấp trong khi trả một khoản tối thiểu cho khoản nợ còn lại.

Bước 3: Khi bạn trả hết nợ, hãy cộng số tiền bạn đã trả cho món đồ đó vào món đồ nhỏ nhất tiếp theo.

Bước 4: Thực hiện tuần tự cho đến khi tất cả các khoản nợ được trả hết.

Nếu bạn đã hoàn tất khoản vay tối thiểu của mình và còn dư một ít, bạn cũng có thể thanh toán một phần khoản nợ trong “danh sách chờ” của mình để giảm bớt gánh nặng cho quy trình tiếp theo.

Vẫn ví dụ trên, nếu tháng trước bạn được thưởng cuối năm 20 triệu. Bạn rút 15 triệu trả thẻ tín dụng ngân hàng, còn 5 triệu. Thay vì tiêu 5 triệu đô la vào những thứ không cần thiết, hãy sử dụng 5 triệu đô la đó để trả một phần trong số 30 triệu đô la nợ vay mua xe máy. Với cách này, khoản vay bạn cần trả góp để mua xe máy chỉ là 25 triệu.

So với hình ảnh “chuyện nhỏ hóa lớn”, phương pháp quả cầu tuyết giúp xử lý nợ dần dần một cách khoa học và chuẩn mực. Việc duy trì trả nợ theo phương pháp quả cầu tuyết giúp bạn có thể kiểm soát được tiến độ trả nợ, để không bị động khi phải đối mặt với quá nhiều “deadline” nợ nần chồng chất.

bai viet xu ly cac khoan no voi phuong phap qua cau tuyet 01

Một số cân nhắc khi áp dụng phương pháp quả cầu tuyết

Mặc dù lăn cầu tuyết là một phương pháp trả nợ tích cực và khá đơn giản, nhưng phương pháp này không phù hợp nếu bạn đang ngập trong nợ nần gấp hoặc muốn giảm thiểu khoản lãi phải trả hàng tháng.

Chìa khóa của phương pháp hoàn trả quả cầu tuyết thành công là có một kế hoạch quản lý tài chính thực tế, bao gồm trả hết nợ và số dư hàng tháng, để tránh vượt mức tín dụng.

Sau khi trải qua một năm 2021 đầy khó khăn, 2022 là một năm tràn đầy sức sống cần được nuôi dưỡng bằng những ước mơ. Hi vọng những phương pháp chia sẻ trên đây sẽ là “chìa khóa” giúp bạn vượt qua nợ nần một cách tích cực và khoa học nhất có thể, đồng thời xây dựng một khởi đầu mới vững vàng trước thềm năm mới.

>>>Xem thêm:

  • Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có nợ quá nhiều không?

  • Những lỗi tài chính cá nhân thường gặp

  • 4 lý do khiến bạn không tiết kiệm tiền

Related Posts