Sau gần 25 năm đầu tư xây dựng, bán đảo Thủ Thiêm hiện nay hình

Bán đảo thủ thiêm

Theo quy hoạch, khu đô thị được chia thành 5 khu vực chính: khu “lõi trung tâm” chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông và đồng bằng châu thổ ở phía nam. Dân số cư trú là 145.369 người, số lượng nhân viên là 217.470 người, trong đó lượng khách du lịch là 1 triệu lượt (nhiều nhất trong dịp lễ hội).

Sau đó, dự án cầu thủ thiêm 1 được khởi công xây dựng, tiếp đến là hầm vượt sông Sài Gòn hiện đại dài nhất Đông Nam Á. Đây là hai dự án giao thông lịch sử tại Thủ Thiêm Thị và khu Đông TP.HCM. Đặc biệt, từ Quận 1 đến Thủ Thiêm chỉ mất vài phút thay vì 15-20 phút trước đây.

Sau 2 dự án trọng điểm trên, TP.HCM tiếp tục kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án giao thông khác nhằm tạo nền tảng bứt phá cho khu Thủ Thiêm. Đó là 4 trục đường chính và cầu thủ thiêm 2 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau khi hoàn thành 4 tuyến đường chính cầu thủ thiêm 1, đại lộ đông tây (đoạn qua thủ thiêm gồm vượt sông Sài Gòn, hầm chui sông Đại, sông Sài Gòn. Cao tốc mai chí thọ) và cầu thủ thiêm 2, 3, 4 Cao tốc sẽ hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho Thủ Thiêm New City.

Một dự án quan trọng khác là dự án đường trục chính Bắc Nam từ chân cầu thủ thiêm 1 đến đại lộ mai chí thọ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 được duyệt, khu dân cư phía Bắc bao gồm khu chức năng 3 và 4 với diện tích 89,35ha, là khu chức năng hỗn hợp. . – Sử dụng để ở, thương mại đa năng và một số công trình công cộng như trường học, bảo tàng, trung tâm sinh hoạt cộng đồng…

Cùng với khu dân cư phía Bắc, chủ đầu tư sẽ xây dựng trục đường chính Bắc Nam từ chân cầu thiêm 1 đến đường mai chí thọ dài hơn 1 km; xây dựng đường nội bộ dài hơn 8,3 km trong khu chức năng 3 và 4; Hệ thống thoát nước, cấp nước, chiếu sáng… Tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Thành phố mới Thủ Thiêm và trục đường chính Bắc Nam là 3.345 tỷ đồng.

Một trong những dự án hoàn thành sớm nhất của thủ thiêm là khu tái định cư quận bình khánh, nơi có hàng chục chung cư các hạng, chợ, trường học đi vào sử dụng mấy năm qua. Người dân ở các chung cư này là cư dân lâu năm của Thủ Thiêm đã nhường đất cho chính quyền xây dựng khu đô thị mới, và họ cũng là những cư dân đầu tiên của khu đô thị mới. Các dự án khác cũng đã được hiệu chỉnh trong lĩnh vực này.

Tính cả tòa nhà trung tâm triển lãm dự kiến ​​có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Hiện đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng xây thô của dự án, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, với 1 tầng ngầm và 5 tầng nổi. Cạnh đó là quảng trường trung tâm Thủ Thiêm, với tháp canh 86 tầng. Đây là tòa nhà cao nhất Thủ Thiện, và là tòa nhà cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, và là biểu tượng của Thủ Thiện. Tòa tháp sẽ cân bằng tòa tháp Landmark 81 tầng và tòa tháp Bitexco 68 tầng ở trung tâm TP.HCM hiện hữu bên kia sông Sài Gòn.

Ngoài ra, tại Thủ Thiêm còn có những dự án quy mô lớn khác như khu phức hợp wave viet nằm trong Khu chức năng số 1, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Guolufa làm chủ đầu tư, dự kiến để bắt đầu xây dựng trong năm nay. Theo quy hoạch, khu vui chơi này sẽ nằm đối diện với công viên bạch đằng hiện hữu ở trung tâm thành phố.

Dự án bất động sản sala do công ty cổ phần đại quang minh làm chủ đầu tư thực hiện. Dự án có diện tích gần 260ha, các khu rừng sinh thái, công viên, cao ốc văn phòng, khu dân cư cao cấp và nhiều dự án khác… Tọa lạc ngay cửa hầm Thủ Thiêm Quận 2, là dự án có quy mô diện tích lớn nhất trong khu đô thị mới này.

Hàng loạt dự án khủng khác cũng được triển khai để vùng đất này khoác lên mình diện mạo mới. Công ty TNHH Emperor City đang triển khai dự án khu phức hợp tháp quan sát (11,15ha), giải phóng mặt bằng. Công ty GS đang triển khai dự án trung tâm tài chính thương mại và khu chung cư (4,8ha);…

Ngoài ra, liên doanh của các công ty thành viên quỹ đầu tư Gaw Capital Partners là Công ty cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power (UK) đã được cấp giấy phép đầu tư 12 tỷ USD cho sự phát triển của Khu phức hợp Imperial City.

Do đó, khu đất rộng 15 ha sẽ bao gồm tòa tháp 86 tầng, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng. Năm 2014, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và các đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) đã được phê duyệt đầu tư tổng cộng 2 tỷ USD vào dự án thành phố thông minh sinh thái, dự kiến ​​bao gồm các khu thương mại cao cấp, khách sạn, cao ốc văn phòng và căn hộ. 10 ha đất.

Được biết, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng bày tỏ ý định tham gia các dự án khu dân cư, thương mại, văn phòng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ví dụ, ngoài các dự án đô thị cao cấp của Dai Guangming đang được triển khai, một số dự án đầu tư quy mô lớn gần đây đã được phê duyệt. Trong tương lai, Da Guangming sẽ xây dựng một khu đô thị khác rộng 150 héc-ta gần Nam Đồng bằng.

Tuy nhiên, chiều 26/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận về quy hoạch, xây dựng và đất đai Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, thanh tra Chính phủ chỉ ra những tồn tại trong quá trình đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan. Điều này cho thấy, kế hoạch đầu tư xây dựng hàng loạt dự án tại Thủ Thiêm có nguy cơ bị chững lại đáng kể!

Related Posts