Công thức và cách tính bán kính hình tròn dễ nhớ nhất – Monkey

Bán kính

Bán kính hình tròn là bao nhiêu?

Bán kính của hình tròn được gọi là khoảng cách từ tâm của hình tròn đến một điểm bất kỳ trên hình tròn. Kí hiệu bằng chữ r.

Công thức và cách tính đường kính hình tròn

Như đã định nghĩa ở trên, bán kính là khoảng cách từ tâm của đường tròn đến đường tròn. Ngoại suy, công thức cho bán kính sẽ là 1/2 chiều dài của đường kính.

Ngoài ra, để có thể tính bán kính hình tròn, bạn có 3 cách tính cơ bản là đường kính (d), chu vi (c) và số pi (pi), diện tích (s). Cụ thể:

Tính bán kính khi biết diện tích

Với dữ liệu bài toán là diện tích hình tròn, ta áp dụng công thức s = r x 2 x 3,14 để tính diện tích.

Từ đó, ta rút ra được công thức bán kính hình tròn bằng căn bậc hai của diện tích chia cho số pi. Cụ thể: r = root (s/3.14)

Ở đâu:

 • s: là diện tích hình tròn.

 • r : là bán kính của hình tròn.

 • Pi = 3,14

  Ví dụ, cho một hình tròn có diện tích là 12,56. Tính bán kính của một vòng tròn.

  Áp dụng công thức tính bán kính diện tích, ta được r = root(12,56/3,14) = 2 (cm)

  Trả lời: r = 2cm.

  Tính bán kính khi biết chu vi

  Đây là một trong những cách tính khi học bán kính hình tròn, đồng thời cũng là một dạng toán cơ bản. Cụ thể, nếu bài toán cần tính bán kính nhưng chỉ có dữ liệu về chu vi, bạn có thể sử dụng công thức Chu vic = d x 3,14 = 2r x 3,14.

  Từ đó, bạn sẽ rút ra được công thức tính bán kính của hình tròn tương ứng: r = c/(2 x 3,14).

  Ở đâu:

  • c : là chu vi hình tròn

  • d : là đường kính của hình tròn.

  • r : là bán kính của hình tròn.

  • Pi= 3,14.

   Ví dụ, cho một hình tròn có chu vi là 12,56cm, hãy tính bán kính của hình tròn đó.

   Cách giải: Từ công thức tính chu vi hình tròn suy ra công thức tính bán kính, được r = 12,56/(2 x 3,14) = 2 (cm).

   Trả lời: r = 2cm

   Tính bán kính từ đường kính hình tròn đã biết

   Dùng loại câu hỏi đường kính hình tròn, yêu cầu tính bán kính cũng rất đơn giản. Vì bán kính bằng 1/2 đường kính. Công thức tính toán chính làd = 2r => r = d/2.

   Ở đâu:

   • r: là bán kính của hình tròn.

   • d: là đường kính của hình tròn.

    Ví dụ, cho một hình tròn, đường kính của hình tròn là 10 cm. Tính bán kính của hình tròn này.

    Áp dụng công thức d = 2r = 10 => r = d/2 = 10/2 = 5 (cm).

    Trả lời: r = 5cm.

    Hình bán nguyệt là gì?

    Bán kính của hình tròn thường được sử dụng trong hầu hết các công thức liên quan đến hình tròn trong Chu vi, Diện tích, Hình tròn hoặc Phương trình Hình tròn.

    Ngoài ra, tùy thuộc vào dữ liệu bài toán đã cho, giá trị bán kính sẽ có tác động riêng.

    Bài tập cho bé tính bán kính hình tròn

    Khi bạn đã nắm được lý thuyết về cách tính bán kính hình tròn, đây là một số bài tập liên quan mà bạn có thể áp dụng và thực hành:

    Mẹo giúp con bạn thực hành tính bán kính hình tròn hiệu quả

    Thông thường các bài tập liên quan đến bán kính hình tròn không quá phức tạp đối với học sinh tiểu học. Nhưng sẽ có nhiều dạng bài nâng cao trong quá trình học, luyện và thi.

    Vì vậy, để giúp con học và nắm vững những kiến ​​thức này tốt hơn, cha mẹ có thể tham khảo những mẹo sau:

    Monkey math tạo nền tảng vững chắc cho trẻ

    Trong quá trình học toán, trẻ không chỉ học toán mà còn học được rất nhiều kiến ​​thức khác. Khi con bạn đam mê toán học thì chắc chắn quá trình học sẽ tiếp thu mọi kiến ​​thức một cách nhanh chóng.

    Vì vậy, để con bạn hứng thú và say mê khi học toán, hãy để Monkey Math đồng hành cùng con.

    Đây là một trong những ứng dụng học toán bằng tiếng anh hàng đầu Việt Nam, được xây dựng trên nền tảng toán học theo chương trình gdpt mới nhất. Qua đó giúp các em học tập và tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng ở trường.

    Đặc biệt, khi học toán với chú khỉ, trẻ học theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ:

    • Học chủ động: Để kích thích óc sáng tạo, trẻ chủ động đặt câu hỏi và hiểu gốc rễ vấn đề mà toán học đưa ra.

    • Vừa học vừa chơi: Vừa học vừa chơi cực kỳ hiệu quả. Trẻ hứng thú và tự học mà không cần cha mẹ nhắc nhở.

    • Sổ bài tập Hỗ trợ Nâng cao Học tập: Giúp con bạn phát triển các kỹ năng vận động thô và tinh bằng cách giải các bài toán thực tế.

     Đặc biệt, toàn bộ nội dung khóa học đều được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Monkey nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng và chia thành các khóa học, cấp độ khác nhau. Cha mẹ dễ dàng lựa chọn cấp độ phù hợp với con mình, tương ứng với các chủ đề toán học tương ứng để trẻ dễ dàng học, dễ ghi nhớ, tư duy và vận dụng hiệu quả nhất.

     Tải xuống Monkey Math cho Android

     Tải khỉ toán cho điện thoại ios

     Giúp trẻ nắm vững kiến ​​thức về bán kính hình tròn

     Để có thể giúp con bạn giải các bài toán liên quan đến bán kính hình tròn hay bất kỳ bài tập nào khác thì việc trang bị kiến ​​thức cơ bản là rất quan trọng.

     Kiến thức về bán kính chủ yếu liên quan đến đường kính, chu vi, diện tích, số pi, tính chất của hình tròn,… nên cha mẹ cần đảm bảo trẻ nắm vững những kiến ​​thức này. Ngoài việc biết con học yếu, nếu có kiến ​​thức chưa hiểu, bạn cũng cần củng cố kịp thời.

     Học đi đôi với hành

     “Học cùng bạn” luôn là lời khuyên mà bất cứ ai cũng nên áp dụng. Vì nếu nắm vững lý thuyết mà không thực hành thì rất dễ quên và không hiểu được bản chất của vấn đề.

     Như vậy với dạng toán về bán kính hình tròn, cha mẹ cũng có thể luyện tập thêm cho con,cùng con làm bài tập nhiều hơn, tìm hiểu nhiều thông tin trên mạng, áp dụng lý thuyết vào thực tế, chơi trò chơi , học theo nhóm, sử dụng các hoạt động toán trải nghiệm Monkey math,…

     Đảm bảo rằng với việc luyện tập thường xuyên, con bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ, tiếp thu thông tin và tư duy tốt hơn so với việc học một cách thụ động từ sách vở.

     Một số lưu ý khi làm bài tập tính bán kính hình tròn

     Đối với bài tập tính bán kính hình tròn nhìn chung có rất nhiều dạng khác nhau. Để giúp con đạt điểm cao dạng toán này, các em cần lưu ý những đặc điểm sau:

     • Đọc kỹ đề: Nhiều em thường mắc lỗi khi đọc đề dẫn đến tính toán sai. Vì vậy, cha mẹ cần cho con đọc kỹ câu hỏi, xem trong đó có dữ liệu gì mà chọn công thức và áp dụng phép tính cho đúng.

     • Sử dụng Máy tính bỏ túi: Đối với bài toán tính bán kính diện tích sẽ có căn bậc hai nên đối với nhiều trẻ em, đây sẽ là một bài toán khó. Vậy để tính căn bậc hai, các bé có thể thực hiện một cách chính xác nhất với máy tính bỏ túi.

     • Chú ý đến đơn vị đo: Đây là một trong những điều khiến bé mất tập trung, dễ làm sai bài tập về nhà. Vì vậy khi làm câu các em cần chú ý đơn vị đo của số liệu là gì, cách tính bán kính có đơn vị đo như thế nào? Từ đó, chuyển đổi đơn vị và thực hiện phép tính theo yêu cầu chính xác của bạn.

      Kết luận

      Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến phép toán Bán kính hình tròn. Đây cũng là dạng toán phổ biến từ cấp 1 đến cấp 3, thậm chí còn được sử dụng nhiều trong thực tế. Vì vậy, phụ huynh và các em hãy cùng tìm hiểu, vận dụng và luyện tập để giúp các em chinh phục dạng toán này hiệu quả nhất.

Related Posts