Sài Gòn – 20 biểu tượng không thể mất – Saigon Times

Biểu tượng tphcm

Sài Gòn – 20 biểu tượng không thể bỏ qua

Thành công

(tbktsg) – Sài Gòn 2020 có những dấu ấn gì? Điều này là tất nhiên gây tranh cãi. Đồng thời, Sài Gòn thế kỷ 19, 20 đã để lại nhiều biểu tượng trong mắt và tâm hồn bao thế hệ.

Empire Drive và Riverside Drive

Theo ghi chép của Petrus truong vinh ky, khi thành Gia Định được xây dựng vào năm 1790, có một con đường thiêng liêng của vua, bắt đầu từ rạch thị nghệ (thảo chính sau này trở thành con trai thứ ba) và đi qua cột cờ trong thành phố (nay là khu nhà thờ Đại học Đức Bà) đến Tây Môn (vườn Tao Đàn). Từ năm 1790 đến năm 1802, dinh vua (Nguyễn Ánh) tọa lạc trên khu đất hiện nay – nơi có tòa nhà Đức Quốc xã và khách sạn Intercontinental. Toàn bộ dinh thự hoàng dinh rộng hơn 10 ha được xây dựng trên đất làng mới mở rộng. Làng Tân Khai là nơi đóng đô của Thống chế Nguyễn Hữu Cảnh khi ông thay nhà Nguyễn thành lập phủ Tân Bình (tên chính thức đầu tiên của Sài Gòn) vào năm 1698.

Sau khi xâm lược Thành Gia Định vào năm 1859, người Pháp đã thành lập trụ sở hành chính và quân sự dọc theo Thần đạo. Họ đặt tên cho con phố kéo dài từ Dinh Toàn quyền (Dinh Thống Nhất) đến Thảo Cầm Viên là đại lộ Norodom (nay là đại lộ Leduan). Ở khu vực đại lộ này, nếu bạn khai quật khảo cổ, chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều dấu tích thú vị của Sài Gòn xưa.

Ở cuối đại lộ, một phần của lâu đài Jiading cũ được người Pháp sử dụng làm trại quân sự thuộc địa, và sau năm 1963 trở thành khuôn viên của Đại học Dược và Thư. Từ cổng doanh trại đến xưởng Bassen, con đường được đặt tên là tòa thành từ năm 1865. Đoạn Bashan dẫn thẳng đến ngã ba sông Sài Gòn và kênh Binyi, mà người Pháp gọi là đại lộ Napoléon (đại lộ tôn đức thang ngày nay). Đó là một đại lộ dọc theo con sông, với nhiều tòa nhà sôi động điển hình của một thành phố cảng lớn, bao gồm Flagstaff, Custom House và Dragon House (bộ ba được xây dựng vào những năm 1860). Về sau, hai bên đại lộ ngày càng nhiều công trình kiến ​​trúc, các danh lam thắng cảnh không kém phần ý nghĩa bao gồm: công ty đường thủy nam kỳ (nay là khách sạn ven sông), tượng đài Trần Hưng Đạo, bến phà Thủ Thiện, khách sạn nguy nga… đường bờ sông, dọc theo kênh Binyi Và ok, đoạn từ cầu móng đến chợ cầu ông lanh là khu tài chính, với các tòa nhà Ngân hàng Đông Dương, Ngân hàng Hồng Kông và Ngân hàng Thượng Hải (hai tòa nhà nay thuộc Nhà nước Ngân hàng Việt Nam), Phòng Thương mại (nay là thị trường chứng khoán)…

Royal Mile gặp bờ sông trong một cung đường vàng của di sản. Đây là biểu tượng tiêu biểu cho lịch sử văn hóa và thương mại lâu đời của Sài Gòn.

Chợ Bến Thành và Tòa nhà xe lửa

Tháp đồng hồ vuông độc đáo của chợ Bến Thành ra đời năm 1914 nhanh chóng trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Chợ Bến Thành và các cộng đồng xung quanh gồm đường Lê Lợi, Hàm Nghi, Lê Thánh Tôn, Calette, Yersin kết hợp với khu vực nhà ga trở thành một tổ hợp trung tâm thương mại – đầu mối giao thông chưa từng có. vâng phía nam.

Ga Sài Gòn và chợ Bến Thành ra đời cùng năm, là nhà ga trung tâm đầu tiên của Đông Dương, nối Sài Gòn với vựa lúa miền Tây, tỏa từ miền Đông ra miền Trung và miền Nam, tỏa ra miền Bắc . Sau năm 1978, nhà ga được chuyển đến Shoude, và khu nhà ga trở thành công viên 23/9 và ga tàu điện ngầm. Tuy nhiên, phía đối diện công viên vẫn được bảo tồn tòa nhà trụ sở Công ty Đường sắt Đông Dương, nay là trụ sở Công ty Đường sắt số 3. Khu vực chợ Bến Thành và nhà ga cũ đang được sáp nhập thành một khu vực. Một thành phố di sản độc đáo kết hợp đầy đủ các yếu tố thương mại và giao thông, văn hóa và du lịch, chính trị và lịch sử, quy hoạch và kiến ​​trúc. Sẽ thật điên rồ nếu ai đó định phá bỏ chợ Bến Thành, tòa nhà xe lửa và những con phố xung quanh và thay thế chúng bằng các trung tâm mua sắm và những tòa nhà chọc trời lộng lẫy!

Chợ Bình Tây và Chợ Lớn

Quận 5, 6 và một số quận 10, 11 là các khu chợ cũ. Đây là “Phố Tàu” do người Hoa, người Việt và nhiều cư dân khác xây dựng từ thế kỷ XVII. Trong số đó, chợ Pingxi, ra đời năm 1928, thể hiện hình ảnh đa văn hóa về tên gọi và thiết kế kiến ​​trúc. Một sự pha trộn của các yếu tố Đông và Tây, Hoa-Việt-Pháp. Ngoài vai trò là trung tâm đầu mối bán buôn nông sản, công nghiệp của cả miền Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, chợ Bình Khê còn là địa điểm thu hút khách du lịch nước ngoài. Rải rác khắp chợ lớn vẫn còn rất nhiều phố cổ, nhà cổ, thính đường, chùa chiền – những di tích đa dạng của Trung Hoa: Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu…

Nếu có một quy hoạch tổng thể hiệu quả, liên kết giữa quy hoạch-kinh doanh-du lịch-văn hóa-lịch sử-dân tộc, chợ lớn này sẽ ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Thị trường lớn sẽ không kém các khu phố Tàu sầm uất San Francisco, New York (Mỹ) hay Penang, Malacca (Malaysia), Singapore, Hong Kong.

Bưu điện và Viện Pasteur

Hai công trình kiến ​​trúc này có thể ví như hai lâu đài khoa học – biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của Sài Gòn ngay từ thuở sơ khai. Thật vậy, Tòa nhà Bưu điện Trung tâm, được hoàn thành vào năm 1891, là tòa nhà duy nhất ở Việt Nam có các tấm bảng kỷ niệm Arago, Walter, Faraday, Franklin, Galvani và các nhà phát minh khác được khắc trên mặt tiền của tòa nhà, một điều hiếm có trên thế giới. Bưu điện được thiết kế với vẻ ngoài lộng lẫy và các mẫu liên quan đến khoa học. Từ đó đến nay, ngành viễn thông là ngành kinh tế kỹ thuật không thể thiếu trong đời sống người dân Sài Gòn.

Viện Pasteur Sài Gòn được thành lập năm 1891 (tiền thân nằm trong Bệnh viện Hải quân, nay là Bệnh viện Nhi đồng 2), là chi nhánh đầu tiên của Viện Pasteur Paris tại nước ngoài. Từ năm 1918, Viện đã chuyển đến địa điểm rộng lớn hiện nay. Các kết quả nghiên cứu của Viện Pasteur Sài Gòn về vi khuẩn học, ký sinh trùng, côn trùng học, hóa sinh và nhiều bệnh nhiệt đới là đóng góp lớn của Việt Nam cho nền y tế thế giới. Tôi hy vọng rằng ngày mai, giữa hai tòa lâu đài mang phong cách châu Âu cổ điển lộng lẫy này, Bảo tàng Bưu chính Viễn thông và Bảo tàng Y học sẽ khai trương.

Trường trung học thắng, trường Petrus ký

Sài Gòn không chỉ là thành phố của thương mại và công nghệ mà còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn của cả nước từ rất sớm. Trường Máy móc Hàng hải Châu Á (nay là Trường Gaosheng) được thành lập vào năm 1906 và là biểu tượng của giáo dục nghề nghiệp. Trường Trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký (nay là Trường Lê Hồng Phong) được thành lập từ năm 1927 là biểu tượng của nền giáo dục tinh hoa, đào tạo những học sinh ưu tú.

Điều thú vị là tháp chuông của cả hai trường đều có thiết kế cách điệu của khuê văn các – quốc tử giám hà nội. Người Pháp xây dựng nhiều trường học theo phong cách châu Âu ở Sài Gòn nhưng hai ngôi trường này vẫn phản ánh nét văn hóa Việt Nam trong kiến ​​trúc.

Nhà hát lớn và khách sạn Continental-caravelle

Ở Sài Gòn có một Nhà hát Lớn mà người xưa gọi là Nhà hát Tây xây dựng từ năm 1900, sớm hơn cả Nhà hát Lớn Hà Nội. Hai bên nhà hát là những khách sạn “huyền thoại” trong tiểu thuyết của Graham Green, gồm khách sạn Continental (xây năm 1905, tòa nhà bốn tầng hiện nay) và khách sạn Caravelle (xây năm 1959 trên nền nhà hát cũ năm 1881). .

Cả ba đều được quy hoạch tọa lạc trên một quảng trường rộng và cân đối, một địa điểm đẹp để đi vào nhiều bộ phim cổ trang và ký ức gia đình. Bộ ba là biểu tượng của văn hóa sang trọng và du lịch ở Sài Gòn.

đường catinat và đường charner

Hai con đường đẹp đẽ cạnh nhau đã trở thành cổ tích nhưng vẫn mang đậm dấu ấn hiện đại. Năm 1865, người Pháp đặt tên đường từ trung tâm thành Gia Định đến bến catinat sông Sài Gòn, tức là đường Đồng Kỳ hiện nay. Rạch Chợ Vải chạy song song với đường Catinat và được đặt tên là đại lộ Charner sau khi lấp xong năm 1887, sau đại lộ Nguyễn Huệ năm 1955.

Hai đại lộ mang hình ảnh đường phố Paris sầm uất, quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng quý tộc. Phố Catinat cũng là nơi tập trung nhiều tờ báo, nhà in, hiệu sách và tập trung đông đúc các nhà văn, nhà báo, trí thức và sinh viên. Phố Chana với thương xá Chana và “Thùng kèn” – nơi biểu diễn ca nhạc, đài phun nước giữa ngã tư đã trở thành một tượng đài giữa lòng trung tâm thành phố Sài Gòn từ bao đời nay.

Nhà thờ Đức Bà Paris và “Vatican nhỏ”

Sài Gòn có nhiều nhà thờ, tu viện Công giáo với lối kiến ​​trúc tinh tế, thể hiện sự giao hòa của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Nhà thờ Đức Bà Paris hoàn thành năm 1880, thêm hai tháp chuông năm 1895. Đây là công trình cao nhất (khoảng 57m) ở Sài Gòn vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Tháp chuông nhà thờ ngày xưa là một cây cột. Điều hướng những con tàu xa xôi vào các địa danh của thành phố. Cách ngôi thánh đường xinh đẹp này không xa là Tu viện St Paul và Đại Chủng viện Joseph (gần xưởng ba son trên đường tôn đức thắng). Hai tòa nhà nằm cạnh nhau và được xây dựng vào những năm 1860. Bên trong có rất nhiều cây cổ thụ, nhà thờ nhỏ và những tòa nhà cổ kính, tạo nên một khung cảnh thanh bình và thánh thiện, hệt như một “Vatican thu nhỏ”.

Lăng mộ Hoàng gia và Đền Ngọc Hoàng

Thờ danh nhân, thờ Phật kết hợp với nhiều vị thần khác là một tín ngưỡng đặc biệt, rất Việt Nam. Lăng Ông và miếu Ngọc Hoàng (hay còn gọi là chùa) là những địa điểm tiêu biểu của tín ngưỡng Sài Gòn nói trên. Trong lăng Ông, người ta thờ tả quân Lê Văn Quyết – người thay mặt vua Nguyễn toàn quyền cai quản vùng đất phương Nam và Sài Gòn. Quần thể đền đài, lăng tẩm được xây dựng theo lối kiến ​​trúc truyền thống và được hoàn thành vào những năm 1910. Cổng Tanquan duyên dáng được xây dựng vào những năm 1950 và là một biểu tượng văn hóa và du lịch vào thời điểm đó. Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Mỹ Barack Obama chọn Chùa Ngọc Hoàng là địa điểm văn hóa duy nhất mà ông đến thăm khi đến thành phố này vào năm 2016. Hòa hợp tiếng Hoa và tiếng Việt.

Khu tứ trung tâm Sài Gòn

Tòa án (Tòa án thành phố) được khánh thành vào năm 1885 và nằm vuông góc với Dinh Thống đốc Nanci được xây dựng vào năm 1890. Vào những năm 1950, Dinh Toàn quyền có tên là Dinh Gia Long, nay là Bảo tàng Thành phố. Hai tòa dinh thự nguy nga này là biểu tượng của cả hệ thống hành chính và tư pháp miền Nam chứ không riêng gì Sài Gòn. Đồng thời, Dinh Thượng Thơ (số 59-61 Lý Tự Trọng, hiện là trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, thuộc Bộ Công Thương) và Dinh Công Tây (sau 1955, tòa nhà Đỗ Chính) , nay là Trụ sở Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) là biểu tượng của hệ thống hành chính Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định từ cuối thế kỷ 19 đến nay. Những dinh thự tứ giác và những con đường xanh bao quanh tạo thành một ngôi nhà sân vườn di sản hiếm có giữa lòng Sài Gòn.

20 biểu tượng di sản đối với một thành phố có hơn 320 năm lịch sử không nhiều và cũng không đầy đủ. Nhưng trong mỗi biểu tượng, bạn cũng sẽ tìm thấy không chỉ 100 mà là 1.000 câu chuyện về những kỷ niệm được chia sẻ đã và không thể xóa nhòa.

Related Posts