Các ngân hàng hiện cho vay bất động sản ra sao? – Infonet

Các dự án liên kết với vietcombank

Tính đến cuối tháng 6/2022, tổng dư nợ của vietcombank (vcb) đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 14,4% so với đầu năm.

Đồng thời, dư nợ cho vay mua nhà của VCB vẫn là lớn nhất trong tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân. Nhờ đó, dư nợ cho vay mua nhà ở chiếm 26% tổng dư nợ của VCB tính đến cuối quý II/2022.

VCB chủ yếu cho khách hàng vay mua nhà đất. Đối với dự án căn hộ, ngân hàng hợp tác với tập đoàn đầu tư kinh doanh nhà khang điền (kdh) với dự án akari; tập đoàn đầu tư nam long (nlg) với các dự án verosa park, phú mỹ hưng, sunshine…; ctcp vaimes (vhm) với dự án grand park) ,…

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (bidv), tổng dư nợ đến tháng 6/2022 tăng thêm 40.000 tỷ đồng, tương ứng tăng 9,4% theo năm và 4,5% theo năm. với quý trước.

Trong đó, 21,7 nghìn tỷ Rp được sử dụng để cho vay mua nhà ở và 11,6 nghìn tỷ Rp được sử dụng để cho các hộ gia đình doanh nghiệp vay.

Theo bidv, dư nợ cho vay nhà đầu tư bất động sản (bao gồm cả cho vay và trái phiếu) chiếm khoảng 3% tổng dư nợ.

Dư nợ cho vay mua nhà chiếm 14% dư nợ cho vay của ngân hàng. Trong số đó, cho vay nhà ở và căn hộ/dự án chiếm 70%, cao hơn 30%. Tính đến ngày 30 tháng 6, tỷ lệ nợ quá hạn cho vay mua nhà là 1,1%.

Dự phòng hiện tại của bidv khoảng 21,8 nghìn tỷ đồng, là số dư dự phòng cơ cấu nợ, còn lại là dự phòng nợ khó đòi.

Trong khi tại Vietinbank, quý II/2022, cho vay khách hàng cá nhân và SME tăng lần lượt 7,7% và 3,1% so với quý trước.

p>

Về cho vay cá nhân, 6 tháng đầu năm nay, vietinbank ưu tiên cho vay mua nhà dài hạn. Điều này được thể hiện qua tín dụng cho lĩnh vực này tăng 28% so với đầu năm.

Tính đến cuối tháng 6, tổng số dư dự trữ bắt buộc của vietinbank là 31,6 nghìn tỷ đồng, đủ trang trải nợ quá hạn với tổng số dư là 32 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, nợ loại 5 tăng đáng kể do cơ cấu lại nợ. Dư nợ nhóm 5 tăng 4,8 nghìn tỷ đồng, tương đương 67% theo quý, mặc dù Bank of Vietnam đã xóa nợ xấu 4,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 0,4% tổng dư nợ.

Với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, như Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), dù ưu tiên tái cơ cấu tài sản nhưng tỷ trọng cho vay bất động sản vẫn ở mức cao.

Cụ thể, trong quý II/2022, tổng dư nợ tín dụng của các MSB tăng 8,5% so với đầu năm, đạt 113,5 nghìn tỷ Rp.

Cho vay mua nhà tăng 30,4% so với đầu năm, cho vay kinh doanh vật liệu xây dựng tăng 151% so với đầu năm. Đây là động lực chính thúc đẩy tín dụng msb tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm.

Cho vay đối với nhà đầu tư bất động sản thu hẹp sau khi giảm 9,3% kể từ đầu năm. Do đó, cho vay mua nhà, cho vay xây dựng và cho vay bất động sản lần lượt chiếm khoảng 13,6% (15 nghìn tỷ đồng), 12% (13,2 nghìn tỷ đồng) và 9,7% (10,7 nghìn tỷ đồng) trong tổng dư nợ.

Ngoài 1,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của MSB chủ yếu dành cho lĩnh vực bất động sản và xây dựng, lần lượt là 1 nghìn tỷ đồng và 1 nghìn tỷ đồng. 500 tỷ đồng.

Phần lớn nợ được cơ cấu lại của msb đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là khoản vay cho các nhà đầu tư bất động sản, chiếm khoảng 69%. Trong quý II/2022, khoảng 114 tỷ đồng nợ được cơ cấu lại, chiếm 4% tổng dư nợ quý IV/2021, đã trở thành nợ khó đòi.

Điều này cho thấy dư nợ cho vay BĐS và xây dựng của MSB là khá cao và đáng lo ngại.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (hdbank) Đáng ngạc nhiên là tăng trưởng tín dụng được thúc đẩy bởi các khoản cho vay hộ kinh doanh và lĩnh vực nông nghiệp. Trong tháng 6, số dư của các hộ gia đình đang hoạt động, các khoản cho vay liên quan đến nông nghiệp và cho vay nhà ở lần lượt chiếm 19%, 13% và 13% trong dư nợ tín dụng.

Dư nợ cho vay xây dựng, cho vay nhà đầu tư bất động sản và cho vay trái phiếu doanh nghiệp lần lượt chiếm 6%, 6% và 3% tổng tín dụng trong quý II/2022.

Về cho vay bất động sản, hdbank là ngân hàng lớn thứ 6 (trong số các ngân hàng niêm yết). Một nửa số dư trái phiếu doanh nghiệp của hdbank là trái phiếu mỏ của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Xây dựng, có thời hạn đáo hạn vào tháng 9/2024 hoặc tháng 12/2024, tài sản đảm bảo là dự án Long Beach và cổ phiếu mỏ.

Đối với khoản vay đầu tư bất động sản, hầu hết các nhà phát triển bất động sản này là doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thị trường. Theo ngân hàng, khoảng 85-87% dư nợ cho vay các nhà đầu tư xây dựng và bất động sản được đảm bảo.

Một ngân hàng thương mại có quy mô lớn là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (techcombank), tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng trong quý II đạt 441 nghìn tỷ đồng, tăng 7,6% so với đầu năm và giảm là 0,3% so với quý trước.

Trong quý II, so với quý trước, dư nợ của các chủ đầu tư bất động sản, xây dựng và vật liệu giảm 5 nghìn tỷ đồng (4%) và trái phiếu doanh nghiệp giảm 27 nghìn tỷ đồng (36%).

Dư nợ giảm cho vay được sử dụng để tăng dư nợ cho vay mua nhà ở, tăng 33,9 nghìn tỷ đồng (25%) so với quý trước.

Mức tăng dư nợ cho vay mua nhà trong quý 2/2022 là mức tăng hàng quý lớn nhất trong lịch sử ngân hàng, có thể đến từ việc chi cho một số dự án lớn của vinhomes, một trong những dự án lớn nhất thế giới. Khách hàng lớn nhất của Techcombank.

Về dòng vốn, tỷ lệ casa của techcombank giảm xuống 47,4% trong quý 2, khiến chi phí tiền gửi trung bình tăng 2,2%, một điều khá bất ngờ.

An Giang

Related Posts