Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn | Timo.vn

Các hình thức giải ngân của ngân hàng

Trả nợ là cụm từ quen thuộc khi vay tiền ngân hàng. Thanh toán đại lý là gì, làm thế nào để thanh toán tiền vay ngân hàng, bạn có biết? Nếu nắm rõ quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được ngân hàng xử lý nhanh chóng và bạn sẽ nhận được khoản vay ngay lập tức. Trong bài viết tiếp theo, timo sẽ giới thiệu chi tiết bán hàng ký gửi là gì, quy trình bán hàng ký gửi và những vấn đề cần lưu ý khi bán hàng ký gửi.

Thanh toán là gì?

Thanh toán là thuật ngữ thường được sử dụng trong quy trình vay vốn ngân hàng. Cho vay cho vay là việc ngân hàng phát hành (thanh toán) tiền tệ và tài trợ (ngân hàng) cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.

Hiểu một cách đơn giản về đại lý thanh toán là gì, đại lý thanh toán là việc trả một số tiền nhất định theo hợp đồng vay đã thỏa thuận giữa ngân hàng và bên đi vay. Người nhận có thể nhận thông qua chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo mong muốn. Sau khi các thủ tục vay hoàn tất, khoản vay sẽ được giải chấp. Có thể thanh toán một lần hoặc nhiều lần tùy theo thỏa thuận đã ký kết.

Bài viết tham khảo: các sản phẩm vay tiêu dùng của timo

Quy trình phát hành khoản vay của ngân hàng

Quy trình cho vay thực chất là quy trình cho vay của ngân hàng. Dưới đây là 5 bước trong quy trình thanh toán bạn cần biết.

Bước 1: Thu thập và xác minh thông tin khách hàng

Khách hàng cần khai báo thông tin khoản vay cho ngân hàng. Hồ sơ bao gồm: thông tin cá nhân, khoản vay là vay tiêu dùng hay vay thương mại, khả năng trả nợ gốc, tài sản đảm bảo là gì,… Ngân hàng có trách nhiệm tiếp nhận và xác thực tính chính xác của thông tin khách hàng cung cấp .

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi ngân hàng yêu cầu hồ sơ vay khác nhau. Tài liệu này cũng xác định liệu ngân hàng có chấp nhận khoản vay của bạn hay không. Do đó, các bước chuẩn bị hồ sơ cần được thực hiện cẩn thận và chính xác. Các loại giấy tờ cơ bản cần có để đăng ký khoản vay bao gồm:

 • Hồ sơ pháp lý
 • Hồ sơ tài chính
 • Hồ sơ sử dụng vốn
 • Bản ghi tài sản bảo mật
 • Một số chứng từ ngân hàng bổ sung được yêu cầu
 • Tìm hiểu: Vay tín chấp ngân hàng

  giải ngân là gì

  Bước 3: Lời chứng thực

  Sau khi hoàn thành bước 1 và 2, khách hàng sẽ được chuyên viên tín dụng đánh giá. Thẩm định là quá trình cán bộ tín dụng xem xét tính chính xác của hồ sơ khách hàng cung cấp, so sánh và xác minh thông tin. Sau đó đánh giá khách hàng có phù hợp với điều kiện vay của ngân hàng hay không. Cán bộ tín dụng có thể đặt câu hỏi bổ sung cho chính khách hàng hoặc những người có liên quan khác và yêu cầu khách hàng bổ sung nếu hồ sơ còn thiếu.

  Bước 4: Phê duyệt khoản vay

  Sau khi đánh giá xong, nhân viên ngân hàng sẽ lập báo cáo khuyến nghị tín dụng và gửi đi phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là khoản vay lớn), sẽ có một bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách hàng để đảm bảo tính minh bạch và khách quan. Dựa trên hồ sơ và thông tin của khách hàng, cơ quan chức năng phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

  Bước 5: Thanh toán khoản vay ngân hàng

  Thanh toán là bước cuối cùng trong quy trình cho vay. Sau khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành chi trả cho bạn số tiền bạn muốn vay theo hợp đồng đã thỏa thuận. Tùy thuộc vào khoản vay, một hoặc nhiều khoản thanh toán có thể được thực hiện.

  Chuẩn bị thông tin khách hàng chi tiết

  – Hồ sơ pháp lý: cmnd của người vay, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc kt3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  – Hồ sơ tài chính, bao gồm tất cả các bằng chứng về thu nhập: hợp đồng lao động hợp lệ, cuống lương, sao kê lương (bao gồm cả thu nhập từ lương), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, mẫu yêu cầu hóa đơn (bao gồm cả thu nhập từ kinh doanh), bằng chứng về quyền sở hữu, thu nhập từ cho thuê tài sản Thu nhập (thu nhập từ tài sản cho thuê).

  – Chứng từ sử dụng vốn: Các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, phiếu đặt cọc, giấy báo nộp tiền (để mua nhà, xe ô tô, v.v.); dự toán xây dựng, bảo trì, dự toán (để xây dựng, sửa chữa nhà); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (để phục vụ mục đích kinh doanh).

  – Giấy tờ thế chấp: nếu là nhà đất có thể là sổ đỏ, sổ hồng, nếu là ô tô cần cung cấp giấy đăng ký xe,… và khách hàng cần cung cấp thêm cmnd, nếu tài sản thuộc sở hữu của người thứ ba trong sổ hộ khẩu.

  Những lưu ý quan trọng khi thanh toán cho khách hàng

  • Khách hàng nên cung cấp thông tin càng chi tiết và thực tế càng tốt để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.
  • Trong quá trình đánh giá, nếu khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin thì bước đánh giá sẽ diễn ra nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian phỏng vấn và bổ sung thông tin kịp thời.
  • Cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng yêu cầu làm thủ tục cấp phát nhanh tránh chậm trễ trong công việc.
  • Cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện vay, thời hạn, tiền đặt cọc, lãi suất và các thông tin chi tiết khác, đồng thời đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký.
  • Bạn nên tìm hiểu về tình hình vay vốn ngân hàng trước 1-2 tháng trước khi sử dụng vốn để không bỏ lỡ những dự định sau này.
  • Trên đây là những thông tin về thủ tục vay tiền trả góp ngân hàng và những điều nên, không nên khi vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có những yêu cầu cụ thể và thời gian trả nhanh chậm khác nhau, bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!
  • Thông qua những thông tin timo cung cấp, bạn có thể hiểu rõ ràng về thời hạn thanh toán là gì và nắm được quy trình thanh toán. Hi vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng vay vốn ngân hàng hơn. Ngoài ra timo còn cho vay tiêu dùng với mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Click vào đây để tìm hiểu thêm!

   Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi vay ngân hàngDễ dàng và chính xác nhất

   Để biết thêm thông tin, hãy gọi miễn phí 1800 6788.

   Câu hỏi thường gặp về thanh toán

Related Posts