Thủ tục kiện đòi lại nhà cho thuê do người thuê không trả

Cách đòi tiền thuê nhà

Hiện tại, nhiều chủ nhà đang bối rối về quy trình thu hồi khi người thuê nhà từ chối trở về nhà của họ. Nhiều chủ nhà bị thu hồi nhà oan do không hiểu rõ các quy định của pháp luật dẫn đến phải bồi thường số tiền lớn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thu hồi hợp pháp tài sản cho thuê do không trả tiền.

Pháp luật liên quan đến hợp đồng cho thuê là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một dạng hợp đồng thuê tài sản được quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015. Là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê, nghĩa vụ chính của bên cho thuê là bên thuê phải giao nhà cho bên thuê, nếu bên thuê sử dụng tài sản đúng thời hạn do các bên thoả thuận thì bên thuê phải trả tiền thuê và thực hiện các nghĩa vụ khác mà pháp luật quy định hoặc các bên thoả thuận.

Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được giao kết bằng văn bản. Hiện nay pháp luật nước tôi không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở. Tuy nhiên, việc công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ đảm bảo giá trị pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bên khi xảy ra tranh chấp.

Khi nào thì pháp luật cho phép thu hồi tài sản cho thuê?

Theo quy định tại Điều 131 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng thuê nhà ở bị chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Hợp đồng thuê nhà ở hết hiệu lực; nếu hợp đồng thuê nhà ở không xác định thời hạn chấm dứt thì sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê thông báo chấm dứt hợp đồng cho bên thuê, kể từ ngày bên cho thuê thông báo bên thuê chấm dứt hợp đồng sau 90 ngày kể từ ngày.
 • Các bên đồng ý chấm dứt hợp đồng.
 • Không còn tài sản cho thuê nào nữa.
 • Bên cho thuê chết hoặc bị tòa án tuyên bố mất tích mà khi người đó chết hoặc mất tích thì không ai được sống.
 • Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất, phá dỡ của cơ quan nhà nước; nhà cho thuê bị nhà nước thu hồi hoặc thu hồi vì lý do khác. Trong trường hợp này, bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng theo Mục 132 của Đạo luật.
 • Như vậy khi thuộc trường hợp trên thì hợp đồng thuê nhà bị chấm dứt, bên thuê có nghĩa vụ trả lại nhà cho bên cho thuê. Việc tiếp tục chiếm giữ mặt bằng sau khi thời hạn thuê đã kết thúc là bất hợp pháp.

  Gọi cảnh sát vì vi phạm quy định về chỗ ở

  Nếu hết hạn hợp đồng thuê mà bên thuê không trả lại nhà ở mà vẫn tiếp tục ở khi đã được bên cho thuê thông báo thì bị coi là tội xâm phạm quyền sở hữu của người khác theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015

  b> Bộ quy tắc ứng xử, sửa đổi bổ sung hàng năm 2017. Bên cho thuê có quyền trình báo vụ việc với cơ quan công an nơi cư trú đểcơ quan công an giải trình. Quyết định. Đối với hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác, nếu thủ phạm thực hiện một trong bốn hành vi quy định tại Điều 158 Khoản 1 Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thì có thể bị phạt tù không quá 2 năm hoặc phạt tù. phạt tù có thời hạn từ 3 tháng đến 2 năm. bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

  Kiện ra tòa và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có

  Bên cho thuê đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà bên thuê vẫn không chịu trả nhà thì bên cho thuê có quyền đòi ra tòa án để hòa giải. Thủ tục nộp đơn kiện như sau.

  Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện bao gồm nội dung cơ bản quy định tại Điều 189 khoản 4 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 trực tiếp đến Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện. . đơn khởi kiện bao gồm:

  • Biểu mẫu yêu cầu bồi thường: Mẫu 23-ds Nghị quyết 01/2017/nq-hĐtp
  • CMND, sổ tài khoản;
  • Hợp đồng thuê;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
  • Và các giấy tờ, tài liệu khác hỗ trợ cho yêu cầu bồi thường.
  • Bước 3: Sau khi tòa án nhận đơn sẽ xem xét hồ sơ vụ án, nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện đã nộp tiền và trả lại biên lai cho tòa án.

   Bước 4: Tòa án ra quyết định thụ lý và tiến hành hòa giải theo thủ tục.

   >>>Bài viết tham khảo tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở

   Thủ tục đòi lại nhà cho thuê do bên cho thuê không trả tiền đã được chúng tôi giới thiệu qua bài viết trên. Nếu cần hỗ trợ về các vấn đề nêu trên hoặc các vấn đề pháp lý có liên quan, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Longfan qua đường dây nóng 1900636387để được hỗ trợ kịp thời. Cảm ơn rât nhiều!

   Điểm: 4,5 (8 phiếu)

Related Posts