Hướng dẫn nhận biết sổ đỏ giả để tránh bị lừa

Cách nhận biết sổ đỏ giả

Video Cách nhận biết sổ đỏ giả

Vấn đề làm giả sổ đỏ đã trở thành nỗi lo của nhiều người khi mua nhà, nhất là với những người có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nhà đất là tài sản lớn, có khi là cả cuộc đời của một con người, một gia đình. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức mua bán nhà đất cần đặc biệt quan tâm đến tính pháp lý, nếu không muốn “mất trắng” chỉ vì một phút bất cẩn nhất thời. Dưới đây là một số cách nhận biết sổ đỏ giả giúp bạn yên tâm hơn khi mua nhà và tránh bị lừa đảo.

Lừa đảo mua bán nhà đất sổ đỏ giả

Là hình thức lừa đảo sử dụng sổ đỏ giả để mua bán nhà đất, kẻ lừa đảo có thể nhắm vào cả người mua và người bán.

Nếu người mua bị lừa, kẻ lừa đảo sẽ đóng vai người hoặc người được ủy quyền cần bán đất. Họ làm giả giấy báo, sổ đỏ dựa trên sổ đỏ thật, thậm chí là giả rồi bán cho một hoặc nhiều người mua. Sau khi nhận được số tiền lớn, chúng sẽ “cao chạy xa bay”.

Mặt khác, người bán cũng là đối tượng lừa đảo tương đối phổ biến. Cụ thể, kẻ lừa đảo đóng vai người mua nhà, liên hệ với người có nhu cầu bán nhà, đất. Họ sẽ hỏi mượn sách và lấy thông tin sách với lý do “thông tin cần kiểm chứng”. Tất nhiên, với sự trợ giúp của máy móc và công nghệ, những cuốn sổ tay giả giống y như thật sẽ được tạo ra. Sau đó, những kẻ lừa đảo cố gắng đổi sách thật lấy sách giả hoặc sử dụng sách giả vừa làm để lừa người mua.

Cách nhận biết sổ đỏ giả

Kiểm tra bằng kính lúp

Cách phổ biến để nhận biết sổ đỏ giả là dùng kính lúp nhìn vào kết cấu, hoa văn. Văn bản giả thường được in bằng màu kỹ thuật số, các chi tiết không rõ ràng, không có chấm mực hồng, thậm chí có nhiều hạt mực có sắc độ khác nhau trên cùng một phần in.

Đồng thời, giấy xác nhận hàng thật được in bằng phương pháp in offset nên rất rõ nét, màu mực đồng nhất trên cùng một phần in, khi in sẽ xuất hiện tổ hợp chấm mực như hình bên dưới.

Sổ đỏ xen kẽ, người mua cần cẩn trọng hơn. Bởi vì, thủ đoạn chung của việc làm giả sổ đỏ là scan lại sổ gốc, sau đó in màu riêng từng mặt rồi dán lại với nhau, thay vì in cả 2 mặt vì rất khó căn chỉnh. Để khắc phục vết hằn khi dán hai mặt vở lại với nhau, kẻ lừa đảo đã dán ép vở giả. Vì vậy, khi sờ vào sổ đỏ giả sẽ không thấy phần dập nổi mà chỉ có hình ảnh.

Dùng đèn pin soi sổ đỏ thật giả

Ngoài cách kiểm tra sách giả bằng kính lúp, bạn cũng có thể dùng đèn pin chiếu vào khoảng 10-20 độ. Sổ đỏ thật, có in nổi hình Quốc huy Việt Nam, nội dung rõ ràng, có chỗ in nổi mã số hoặc in bằng máy chính giữa dấu nổi. Nếu là sổ đỏ giả thì hình Quốc huy bị thụt vào trong, không rõ nội dung, mã số được tạo bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên thường lệch so với hình in nổi.

Truy vấn số sê-ri

Muốn biết Sổ đỏ có thật hay không phải đọc kỹ số sổ, loại đất, số trong sổ, hình thức sử dụng, thuật ngữ, diện tích, sơ đồ. Nếu Sổ đỏ có thêm trang thì cần kiểm tra trang đó có đóng dấu giáp lai hay không, phương pháp in có phải là in offset không, thông tin trên trang có bị tẩy xóa hay không. Nếu sổ đỏ đã được thế chấp nhiều lần thì cần kiểm tra dấu và chữ ký của phòng tài nguyên môi trường hoặc văn phòng địa chính.

Kiểm tra dấu và chữ ký

Thực tế một số trường hợp thông tin con dấu, chữ ký của sổ đỏ giả không thống nhất, ví dụ chức danh chủ tịch ubnd ký nhưng phần dấu lại ghi chủ tịch. Vì vậy, nếu bạn thấy dấu hiệu này, rất có thể đó là sách giả.

Xác minh cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất

Trước tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng như hiện nay, người dân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất nên mang sổ đỏ đến các cơ quan có thẩm quyền như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Đất đai Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác minh tình trạng của đất và tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi thanh toán. Bạn cũng có thể xác minh sổ đỏ tại các công chứng lớn vì họ có máy scan hiện đại và đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát hiện giấy tờ nhà đất giả dễ dàng.

Chú ý các dấu hiệu bất thường

Trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất, nếu đối tác có dấu hiệu bất thường như chào giá thấp hơn mặt bằng chung thị trường hoặc giá mua cao hơn nhiều so với mặt bằng chung thị trường thì luôn thúc giục giao dịch nhanh chóng, quá thoải mái và bao dung khi đàm phán, cung cấp thông tin mập mờ… thì bạn cần chú ý và kiểm tra kỹ hồ sơ.

Lưu ý

Khi người mua mua bán, chuyển nhượng nhà đất, ngoài việc biết cách nhận biết sổ đỏ thật, sổ hồng giả còn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đảm bảo rằng tài sản có bằng chứng hợp pháp về quyền sử dụng nó.
  • Bất động sản không có tranh chấp quyền sở hữu.
  • Nhà đất đề nghị mua chưa thế chấp ngân hàng, chưa bị kê biên thi hành án, chưa chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bên bán là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo ủy quyền theo quy định của pháp luật, phải có năng lực hành vi dân sự.
  • Bên mua cần yêu cầu bên bán cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sổ hộ khẩu, bản sao CMND của bên bán đã được công chứng và kiểm tra lại nhà đất tại xã cấp thị trấn nơi ở. khu đất bán tọa lạc.
  • Theo batdongsan.com

Related Posts