Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn, đúng pháp lý

Cách thanh toán tiền khi mua nhà

Trong quá trình mua nhà, việc quan tâm đến các thủ tục pháp lý là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc trả tiền để tránh rắc rối khi mua nhà cũng là điều mà người mua cần đặc biệt lưu ý.

Sau khi thương lượng giá, khi người mua và người bán hài lòng và đồng ý về giá bán, đã đến lúc thanh toán. Quá trình này sẽ trải qua các bước thanh toán khi mua nhà như sau:

Bước 1: Đặt cọc mua nhà

Bước đầu hai bên sẽ đặt cọc tại phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân huyện-xã để xác nhận giao dịch bằng con dấu. Nếu hai bên cảm thấy tin tưởng được nhau thì cũng có thể tiến hành đặt cọc bằng giấy biên nhận đặt cọc viết tay (lưu ý: pháp luật quy định giấy đặt cọc viết tay chỉ có giá trị nếu có chữ ký của người thứ ba chứng minh). hãy nhờ người thứ ba hoặc cách an toàn hơn, bạn có thể nhờ Trưởng ban khu phố ký vào phiếu gửi tiền.

Tiền đặt cọc mua nhà thông thường thường dưới 10% tổng giá trị căn nhà là hợp lý và hạn chế việc phải đặt cọc trên 10%. Nhưng trên thực tế, có nhiều trường hợp số tiền đặt cọc lớn hơn do người mua cho rằng đó là cơ hội tốt vì mua được món hời.

Trong hợp đồng thường có điều khoản bồi thường thiệt hại trong trường hợp một trong hai bên giao dịch vi phạm hợp đồng. Tiền đặt cọc gấp đôi được trả khi người bán không còn bán và mất tiền đặt cọc nếu người mua không còn mua nữa. Kinh nghiệm mua đất nền là giá nhà rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường nên bạn cần tiết kiệm thêm một ít tiền để tránh trường hợp bên bán hủy hợp đồng vì bên bán đặt cọc cho bạn với giá một trời một vực. giá cao, rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà khi ký công chứng hợp đồng

Trong các bước thanh toán tiền mua nhà, đây là bước quan trọng nhất và nhiều người thường mắc lỗi ở bước này. Gợi ý của Homedy trong giai đoạn này là số tiền chúng ta thanh toán không nên vượt quá 95% tổng giá trị căn nhà (đã bao gồm 10% tiền đặt cọc), vì sau khi ký hợp đồng, hai bên còn phải làm thủ tục trước bạ hoặc khai thuế.

Khi kê khai thuế, bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thường là 2% trên tổng giá trị căn nhà (tính theo tổng giá quy định trong hợp đồng mua bán, nếu giá trong hợp đồng mua bán thấp hơn giá chung của cả nước). giá) thì quy định là tính theo mặt bằng giá cả nước ). Người mua cần nộp lệ phí trước bạ là 0,5% trên tổng giá trị nhà đất (tính theo mặt bằng giá nhà nước quy định). Vì vậy, vì mục đích bảo hiểm, chúng ta thanh toán giai đoạn này không nên vượt quá 95%, tránh tình trạng người bán “rửa tay trắng” không thực hiện nghĩa vụ thuế, không hỗ trợ người mua sau này.

Trong thời gian quy định trong hợp đồng đặt cọc, bên mua và bên bán thỏa thuận ngày chính xác để ra phòng công chứng ký kết hợp đồng. Ngày hai bên ra phòng công chứng ký hợp đồng mua bán công chứng, bên bán thanh toán đủ tiền mua trừ tiền đặt cọc. Trong một số trường hợp, để đảm bảo thay đổi quyền sở hữu, người mua thường giữ lại 5% giá trị hợp đồng trong quá trình đổi tên.

Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ nhận được toàn bộ giấy tờ nhà đất liên quan đến căn nhà của mình, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng
 • Hợp đồng mua bán có công chứng
 • Phí trước bạ, thông báo thuế thu nhập cá nhân của người bán
 • Sơ đồ trạng thái và giấy tờ liên quan
 • Bước 3: Thanh toán sau khi niêm yết tờ khai thuế và giấy tờ nhà đất

  Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế, hai bên lên UBND quận làm thủ tục đăng ký giấy tờ nhà đất. Sau khi xem xét đầy đủ hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ hẹn ngày nhận sổ, thường là trong vòng 45 ngày làm việc. Sau khi nhận được giấy hẹn, bạn có thể thanh toán số tiền còn lại cho người mua và bước thanh toán khi mua nhà là bước cuối cùng để hoàn tất giao dịch.

  Trên đây là quy trình thanh toán tận nơi mà homedy khuyến nghị người mua nên tuân thủ để bảo vệ quyền và lợi ích của người mua trong quá trình giao dịch. Có trường hợp chủ nhà cố tình gài bẫy, tung ra những lời ngon ngọt để khiến người mua phải trả thêm tiền. Đọc thêm các bài viết Tư vấn mua nhà khác để biết thông tin chung trước khi đặt cọc.

  >>>Bài viết được quan tâm:

  Thời điểm mua nhà tiết kiệm chi phí nhất để tránh rủi ro đặt cọc là khi nào

  Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì? Chồng đứng tên Sổ đỏ, vợ có quyền?

  Phương pháp (Tổng hợp)

Related Posts