Lãi Vay Ngân Hàng Mới Nhất 2023 & Cách Tính Lãi Suất Vay – Timo

Cách tính lãi suất khi vay tiền

Cách tính lãi suất vay vốn được coi là mặc định khi khách hàng chọn Dịch vụ vay vốn ngân hàng. Biết lãi suất khoản vay có thể giúp bạn cân nhắc số tiền và thời hạn vay hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản và chính xác nhất. Cùng timo tìm hiểu tại đây nhé.

Lãi vay ngân hàng là gì?

Lãi vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm của tiền lãi trên số tiền vay và lãi suất thường được tính theo năm. Mặc dù, lãi suất cho các khoản vay ngân hàng được quy định bởi các ngân hàng, các giới hạn do Ngân hàng Negara áp đặt phải luôn được tuân theo. Nói một cách đơn giản, sau khi vay một trong các khoản tiền từ ngân hàng và sử dụng nó, bạn phải trả lãi nhiều hơn. Tiền lãi sẽ được tính trên tổng số tiền khách hàng phải trả hàng tháng.

Lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại hiện nay thường dao động từ 6-25%/năm tùy theo từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi hay cách tính lãi suất. Cụ thể, vay tín chấp có lãi suất cao hơn từ 16-25%/năm, vay có tài sản đảm bảo có lãi suất cao hơn từ 8-12%/năm.

Các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều hình thức cho vay với lãi suất khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn hình thức vay phù hợp với mình. Các hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay là:

 • Cho vay tín chấp: Một hình thức cho vay ngân hàng không cần tài sản thế chấp và chỉ dựa trên uy tín của người đi vay.
  • khoản vay thay thếanh trai: Một khoản vay có bảo đảm. Lãi suất vay ngân hàngvới hình thức vay tín chấp sẽ được chia thành nhiều mức lãi suất khác nhau tùy theo mục đích vay bao gồm:
   • Lãi thế chấp bất động sản
   • Lãi vay mua ô tô
   • Lãi suất thế chấp tiêu dùng
    • Cho vay thấu chi: Là hình thức cho vay dành cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Căn cứ vào mức độ tín nhiệm, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức tối đa để có thể chi vượt mức nếu số dư tài khoản về 0.
    • Lãi suất vay ngân hàng phổ biến là gì?

     1. Lãi Suất Vay Ngân Hàng Cố Định

     Tỷ giá này được tính giống như lãi suất cho vay ngân hàng hàng tháng. Điều này có nghĩa là lãi suất cho khoản vay của bạn sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn của khoản vay. Tỷ lệ này không biến động nên bạn có thể giảm căng thẳng và tránh rủi ro do biến động lãi suất. Ví dụ: Ông nguyễn văn vay số tiền 20.000.000 đồng. Lãi suất 12%/năm cố định trong 1 năm. Vậy số tiền lãi anh phải trả hàng tháng là: 200.000 đồng (20.000.000 x (12%/12)) trong thời hạn 1 năm. Có thể bạn quan tâm: Những ngân hàng nào đang cho vay tín chấp lãi suất thấp?

     2. Lãi suất thả nổi (có thể thay đổi, dao động)

     Lãi suất áp dụng tùy theo quy định và chính sách của ngân hàng trong từng thời kỳ. Phương pháp tính lãi suất cho vay ngân hàng này thường bao gồm:chi phí vốn + chênh lệch cố định hoặc bao gồm: chi phí vốn cố định + chênh lệch tỷ giá thay đổi.

     Ví dụ Ông Trần Văn B thế chấp số tiền 20.000.000 VND trong 1 năm. Lãi suất 1%/tháng trong 6 tháng đầu tiên. Lãi suất sẽ thay đổi trong 6 tháng tới.

     • Dựa trên cách tính lãi trả góp, số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng trong 6 tháng đầu tiên là: 200.000 VNĐ (20.000.000 x 1%) trong 6 tháng đầu tiên.
     • Đến tháng thứ 7, số tiền lãi anh b phải trả sẽ được tính theo lãi suất thị trường hiện hành. Tỷ giá này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tỷ giá ban đầu được ghi trong hợp đồng.
     • Nếu khách hàng b trả cùng số tiền mỗi tháng trong 6 tháng đầu tiên so với ở trên. Tuy nhiên, sau 6 tháng thì không xác định được số tiền anh phải trả. Vì vậy, lãi suất thả nổi này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu vay trong thời gian dài.
     • Bạn có thể tìm hiểu thêm:Điều kiệnĐiều kiện vay vốn cá nhân tại các công ty tài chính ngoài ngân hàng như thế nào

      3. lãi kép

      Tỷ giá hỗn hợp là sự kết hợp của cả hai loại tỷ giá cố định và thả nổi. Điều này có nghĩa là tỷ giá cố định trong một khoảng thời gian và tỷ giá thả nổi sau đó. Thời hạn áp dụng tùy theo hợp đồng vay.

      Ví dụ: Giả sử số tiền cho vay là 100$ và lãi kép là 10%.

      • Sau một năm, bạn có 100$10$ tiền lãi, tổng cộng là 110$.
      • Trong năm thứ hai, lãi suất (10%) được áp dụng trên (100$, mang lại lãi suất 10$). và tiền lãi tích lũy (10$, dẫn đến tiền lãi 1$). Tổng tiền lãi trong năm là 11$ và tổng tiền lãi trong hai năm là 21$.
      • Bạn có thể tìm hiểu thêm:Thẻ tín dụng quốc tế và các loại phí quan trọng

       Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

       Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo số dư giảm dần

       Cách tính lãi này dựa trên số tiền thực nợ sau khi trừ đi số tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước, số tiền lãi bạn phải trả sẽ giảm dần, dư nợ cũng giảm dần.

       Công thức tính lãi theo dư nợ giảm dần:

       Ví dụ: Bạn vay 50 triệu đồng trong thời hạn 12 tháng (1 năm) với lãi suất 12%/năm

       • Gốc trả hàng tháng=50 triệu/12~4,1 triệu
       • Lãi tháng đầu tiên = (50 triệu * 12%)/12 = 500.000 đồng
       • Lợi nhuận tháng thứ 2 = (50 triệu – 4,1 triệu)*12%/12 ~ 458.000 đồng
       • Tiếp tục đếm trong vài tháng tới cho đến khi trả hết nợ
       • Cách tính lãi vay ngân hàng dựa trên dư nợ ban đầu

        Phương pháp tính lãi suất vay vốn ngân hàng theo dư nợ ban đầu là phương pháp tính lãi theo dư nợ ban đầu, không thay đổi hàng tháng. Tức là dù tiền gốc có giảm hàng tháng thì lãi suất vẫn cố định cho đến khi trả hết nợ

        Công thức tính lãi theo số dư gốc:

        Ví dụ: Bạn vay 10 triệu đồng với lãi suất 12%/năm và trả trong vòng 12 tháng.

        • Hàng tháng trả ngân hàng 10 triệu/12 tháng ~ 833.333 VNĐ/tháng
        • Tiền lãi hàng tháng phải trả cho ngân hàng là (10 triệu*12%)/12 tháng=100.000 đồng/tháng
        • Thanh toán 933.333 VND mỗi tháng
        • Sử dụng công cụ tính lãi suất và kế hoạch trả nợ của timo

         Máy tính này cho phép bạn nhập bất kỳ lãi suất, số tiền và hạn mức cho vay của ngân hàng nào. Sau đó, nó trả về số tiền lãi mà bạn sẽ phải trả theo thời gian.

         Tôi nên chọn lãi suất vay ngân hàng nào?

         Chọn cách tính lãi suất vay ngân hàng phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Vì mỗi cách tính lãi suất vay đều có những ưu và nhược điểm riêng.

         Phương pháp tính lãi suất vay vốn ngân hàng theo dư nợ gốc giảm dần thường được áp dụng đối với các nhu cầu vay tiêu dùng, vay sản xuất kinh doanh dưới hình thức tài sản thế chấp. Đối với các khoản vay như vay mua nhà tiêu dùng thì không nên tính lãi vay ngân hàng theo dư nợ ban đầu.

         Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi suất ngân hàng, lãi suất tiết kiệm và công thức tính lãi kép chính xác nhất

         Ngân hàng nào có lãi suất thấp nhất 2023?

         Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền thì lãi suất của ngân hàng là bao nhiêu và những ưu đãi của ngân hàng khi vay tiền là gì? Để đáp ứng nhu cầu & nhằm thu hút khách hàng, nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất cho vay khá thấp.

         Vui lòng tham khảo bảng dưới đây So sánh lãi suất vay ngân hàng đối với khoản vay tín chấp và khoản vay thế chấp.

         Danh sách lãi suất cho vay toàn diện của 10 ngân hàng tốt nhất năm 2023

         Top các ngân hàng có lãi suất thế chấp tốt nhất

         Top 5 ngân hàng cho vay mua ô tô lãi suất thấp nhất

         Ngân hàng cho vay kinh doanh lãi suất thấp

         Lưu ý: Lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ ngân hàng để biết mức lãi suất cụ thể

         Top 6 ngân hàng có lãi suất tốt nhất

         Theo bảng tổng hợp trên có thể suy ra 5 ngân hàng có lãi suất thấp nhất và nhiều ưu đãi nhất, cụ thể:

         lãi vay ngân hàng vietcombank

         Là một trong những ngân hàng lớn nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay, lãi suất vay của vietcombank cũng rất cạnh tranh.

         Năm 2021, ngân hàng tăng lãi suất vay tín chấp từ 10,8% lên 14,4%, vay cầm cố lên 7,5%/năm, lãi suất mua nhà. vayô tô thổ cư là 7,5%/năm. Đối với Cho vay kinh doanh, vietcombank cho vay đến 60 tháng với số tiền vay lên đến 5 tỷ đồng.

         Lãi vay Ngân hàng Nông nghiệp

         Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam là một trong 4 ngân hàng có vốn nhà nước lớn nhất, có mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước. Vì vậy, khi nghĩ đến vay vốn ngân hàng, nhiều người sẽ hướng sự chú ý đến Ngân hàng Nông nghiệp. Một trong những sản phẩm cho vay phổ biến và ưu đãi nhất của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là Thế chấp sổ đỏ, với lãi suất vay 7,5%/năm và lãi suất vay tối đa 80-85% tài sản.

         Lãi suất vay ngân hàngvietinbank

         Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (vietinbank) là một ngân hàng uy tín. Lãi suất cho vay mua nhà của VietinBank cao hơn một chút so với VietcomBank, là 7,7%/năm, giới hạn trên là 80% nhu cầu. Tuy nhiên, hiện tại lãi suất vay tín chấp tại Vietinbank thấp nhất (9,6%/năm) trong tất cả các ngân hàng. Con số này so với 7,7% mỗi năm đối với các khoản vay mua nhà và xe hơi.

         lãi suất vay ngân hàng bidv

         bidv – Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam cũng là một trong những ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay. Lãi suất vay thế chấp chỉ khoảng 6,6 – 7,8%/năm, tối đa 100% tài sản thế chấp. Nhưng mức vay tín chấp cao hơn các ngân hàng khác một chút (11,9%/năm). Lãi suất vay mua nhà, mua ô tô thấp hơn so với vietcombank và vietinbank là 7,3%/năm.

         Lãi suất cho vay Ngân hàng Vốn Việt Nam

         Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng Việt Nam rất hấp dẫn, vay mua ô tô, vay kinh doanh ở mức 6,5%/năm, thấp nhất trong 10 ngân hàng, hạn mức vay lên tới 80% giá trị xe. Thế chấp giá trị tài sản trong 20 năm. Lãi suất vay tín chấp khoảng 17-18%/năm, tùy từng sản phẩm vay cụ thể.

         lãi suất vay sacombank

         Đây là ngân hàng tư nhân có lãi suất cho vay thấp hơn ở nước tôi. Lãi suất vay tín chấp Sacombank chỉ 11%/năm. Lãi suất vay mua nhà tại sacombank dao động từ 7,5% đến 8,5%/năm.

         Ngân hàng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng mùa dịch covid 19

         Thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch covid-19 tại các ngân hàng quốc doanh, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay từ 1-2%, áp dụng từ 15/7/2021 đến 31/12/2021.

         Vietcombank giảm lãi suất cho vay

         Nhằm hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch này, vietcombank đã thực hiện đợt giảm lãi suất lớn nhất trong năm 2021. Đối với những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh năm 2009, lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp sẽ giảm 1%/năm. Các doanh nghiệp thuộc các ngành còn lại sẽ giảm tối đa 1%/năm. Đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất có thể giảm tối đa 1%/năm, vay tiêu dùng mức giảm tối đa có thể lên tới 0,5%/năm.

         Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc giúp giảm lãi suất cho vay

         Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc giảm số dư các khoản vay ngắn hạn với lãi suất hàng năm từ 5% trở lên và số dư các khoản vay trung và dài hạn với lãi suất thêm 1% trên cơ sở khoản vay hiện tại lãi suất từ ​​7%/năm trở lên.

         bidv giảm lãi vay ngân hàng

         bidv thông báo giảm 1%/năm lãi vay trên dư nợ hiện có. Đặc biệt đối với nhóm khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh vương miện mới, mức chiết khấu tối đa có thể lên tới 2%/năm.

         sacombank giảm lãi suất

         Sacombank giảm lãi suất thêm 1%/năm cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đang có khoản vay thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch covid 19. Bên cạnh đó, ngân hàng tiếp tục triển khai các dịch vụ ưu đãi/miễn phí, cơ cấu nợ và hạ biên độ lãi suất cho vay.

         Làm thế nào để lựa chọn thời hạn vay ngân hàng hợp lý?

         Thời hạn cho vay ngân hàng là khoảng thời gian từ khi khách hàng ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng đến khi khách hàng trả hết nợ hoặc hết hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Hiện tại, thời hạn vay sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích vay, tình trạng tài chính, độ tuổi của khách hàng, v.v.

         Vậy khách hàng nên chọn thời hạn vay như thế nào cho hợp lý? Lời khuyên của các chuyên gia tư vấn tài chính là khách hàng không nên chọn thời gian vay dài nhất do ngân hàng quy định. Hãy lựa chọn thời hạn vay phù hợp và hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ ngân hàng, bởi khách hàng vẫn có thể trả trước hạn cho ngân hàng nhưng việc trả nợ chỉ được thực hiện sau khi ngân hàng miễn phạt trả nợ trước hạn.

         Các câu hỏi thường gặp về lãi suất vay ngân hàng

Related Posts