5 Cách tiết kiệm tiền từ lương hàng tháng giúp bạn sống sung túc

Cách xài tiền tiết kiệm

Khi đề cập đến việc quản lý tiền bạc, việc duy trì cách tiết kiệm thuận tiện sẽ là một thói quen tốt có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu và tiết kiệm tiền cho tương lai. Đặc biệt đối với dân văn phòng lại càng cần phải có nguyên tắc sử dụng hợp lý dòng tiền từng kỳ, từng tháng để đảm bảo cuộc sống tự lập. Hãy tìm hiểu cách tiết kiệm tiền hiệu quả mỗi tháng.

Cách tiết kiệm tiền số 1: Đặt mục tiêu tiết kiệm là rất quan trọng

Bắt đầu với cách đầu tiên để tiết kiệm tiền, đó là mục tiêu tiết kiệm. Nếu bạn chỉ nghĩ rằng “Ồ, tiết kiệm càng nhiều càng tốt”, “Tôi sẽ tiết kiệm nó, tôi sẽ sử dụng nó khi tôi có việc gì đó”, “Tiết kiệm là tốt”, v.v., bạn có biết lý do cho điều này? Làm cho bạn ít động lực hơn để duy trì thói quen tiết kiệm.

Rất khó để tiết kiệm triệt để, nhất quán và hiệu quả trong thời gian dài mà không có lý do hoặc mục đích cụ thể. Nguyên tắc tiết kiệm đầu tiên là đặt mục tiêu. Bạn sẽ thường thấy 6 cách sau để tiết kiệm tiền:

 • Tiết kiệm tiền cho một ngày khó khăn
 • Tiết kiệm tiền để trả nợ
 • Tiết kiệm cho các dự án nhỏ, lên kế hoạch trước
 • Tiết kiệm cho các dự án lớn như bắt đầu kinh doanh, mua nhà, ô tô hoặc du học
 • Tiết kiệm cho hưu trí
 • Tiết kiệm làm từ thiện để giúp đỡ những người gặp khó khăn
 • Và đó có thể là mục tiêu dài hạn ngắn hạn, hoặc thậm chí là mục tiêu khó đạt được nhưng phải có mục tiêu.

  Cách tiết kiệm tiền #2: Tính toán lại và loại bỏ chi tiêu không cần thiết

  Bạn đã bao giờ ngồi xuống một mình, lấy giấy bút ra và ghi lại dù chỉ một đô la nhỏ nhất mà bạn chi tiêu trong một ngày chưa? Tất nhiên là rất ít, vì ngay cả bạn cũng không biết mình đã chi bao nhiêu. Nếu bạn không thể thống kê hàng ngày, hãy làm thống kê hàng tuần. Cố gắng kiểm soát số tiền chi tiêu để cân đối thu chi hàng tháng. Nếu cảm thấy số tiền đó không cần thiết hoặc lãng phí, tốt nhất bạn nên vứt nó đi và không tiêu vào tháng sau. Có một cách để tiết kiệm tiền, hay còn gọi là “quy luật bất hủ” mà bạn nên ghi nhớ: tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

  Thông thường, chi phí hàng tháng của bạn bao gồm:

  • Các bữa ăn: Bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.
  • Chi phí vận chuyển: xăng, bãi đậu xe, bảo dưỡng xe.
  • Cà phê, tiền tiệc tùng.
  • Thuê nhà (nếu bạn sống ở ngoại tỉnh, hãy thuê và làm việc tại một thành phố lớn).
  • Tiền cho nhu yếu phẩm.
  • Còn một số khoản khác, bạn thử cộng lại xem, nếu vượt quá thu nhập hoặc bằng thu nhập của mình thì nhanh chóng tìm ra khoản nào thực sự không cần thiết rồi hạn chế. Nếu tất cả các chi phí đều cần thiết, thì điều duy nhất bạn cần làm là tăng mức thu nhập của mình.

   >>Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả trong vòng 1 tháng

   Cách tiết kiệm tiền #3: Chia thu nhập của bạn theo quy tắc 4 ô

   Bạn đã từng nghe đến “nguyên tắc tiết kiệm 4 hộp, 6 hộp hay chỉ 2 hộp”. Đây là một nguyên tắc hay đã được thử nghiệm thành công và áp dụng rộng rãi. Đối với nhân viên văn phòng thực sự, đây là một cách dễ dàng để đăng ký ngay khi bạn nhận được tiền lương… Tại đây, chúng tôi sẽ chọn cách 4 hộp có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và cùng nhau lên kế hoạch cho những gì phù hợp với bạn.

   Đầu tiên, hãy coi thu nhập (tổng) hàng tháng của bạn là 100% tổng thu nhập và chia thành 4 ô tỷ lệ, bao gồm:

   Hộp đầu tiên: Nhu cầu cơ bản – 50% thu nhập

   Đây là hộp phải có. Hộp này sẽ được sử dụng cho các nhu yếu phẩm không thể thiếu như thực phẩm, phương tiện đi lại, chi phí cố định (ví dụ: điện thoại, 3g/4g, internet).

   Hộp thứ hai: Hưởng – 10-15% thu nhập

   Bạn đã bao giờ nghe cụm từ “làm việc chăm chỉ” chưa? Nếu bạn là kiểu người như vậy, hộp thứ hai là hộp yêu thích của bạn, phải không? Thật kỳ lạ, hầu hết mọi người nghĩ rằng cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là “tận hưởng” một cách có kế hoạch.

   Nói rõ hơn, Joy Box là một loại phí “tạo động lực” giúp bạn có thể phục hồi năng lượng định kỳ và tạo thêm cảm hứng cho công việc cũng như cuộc sống. Khi “thưởng thức” không ai là không vui. Trên thực tế, chiếc hộp cũng có nghĩa là chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn, bởi vì bạn xứng đáng với điều đó. Thưởng thức ở đây có nghĩa là bạn đang trải qua một loại phục vụ tinh thần nào đó. Bạn có thể sử dụng nó để đến một nhà hàng sang trọng, thư giãn tại spa, gặp gỡ bạn bè, mua chiếc túi yêu thích hoặc chơi trên bảng điều khiển ps5 của mình.

   Hộp 3: Dự phòng thất nghiệp – 15%

   À, tiếp theo vẫn là hộp thiết yếu. Đây là quỹ dự phòng cho những rủi ro bất ngờ trong tương lai hoặc trong công việc. Thực sự rất khó khăn nếu bạn mất việc mà không có bất kỳ trường hợp bất ngờ nào. Hộp này quan trọng và cần thiết vì một số lý do, chẳng hạn như:

   • Sa thải
   • Thu nhập của bạn bị giảm do bất khả kháng, nhưng chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng đều theo lạm phát
   • Hoặc bỗng một ngày, bạn muốn nghỉ làm 3-6 tháng để “career break” – nghỉ việc để cân bằng lại công việc và cuộc sống
   • Hãy thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm tiền này và một ngày nào đó bạn sẽ đủ may mắn để thực hiện đúng quy tắc 3 này.

    Hộp 4: Tiết kiệm dài hạn/ngắn hạn có mục tiêu – 20%

    Đây là ô quan trọng cuối cùng giúp bạn đạt được các mục tiêu trong tương lai. Hộp này cũng quan trọng như mua nhà, mua xe, đầu tư vậy. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu “học vấn” và tiếp tục tập trung vào chuyên ngành của mình bằng cách tham gia các khóa học ngắn hạn để nâng cao kiến ​​thức.

    Vậy bạn có 4 hộp. Điều duy nhất bạn cần làm bây giờ là thực hiện nó một cách nghiêm túc, không trì hoãn, không phá vỡ các quy tắc.

    Cách tiết kiệm tiền #4: Chỉ rút đủ

    Hầu hết mọi người có thói quen sử dụng thẻ atm hoặc thẻ ghi nợ để mua hàng, điều này có thể giúp bạn kiểm kê số tiền của mình trong tháng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó và tránh nợ tín dụng hoặc nợ khó đòi.

    Mặt khác, thẻ ATM còn là nơi “cất giữ” tiền tuyệt đối an toàn, tránh rủi ro thất thoát.

    Cách tiết kiệm số 5: Tiết kiệm tự động với dịch vụ tiết kiệm ngân hàng

    Một ngân hàng ra mắt sản phẩm giúp khách hàng đạt được mục tiêu của mình bằng cách tiết kiệm tiền trực tiếp trong một ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm có mục tiêu hoặc bảo hiểm với lãi suất rất cạnh tranh thu hút nhiều khách hàng.

    Có nhiều cách để tiết kiệm và nếu bạn là người hay đi lại thực sự đang tìm cách xử lý những chiếc hộp của mình, hãy thiết lập phiếu tiết kiệm mục tiêu tự động. Phí được tự động gửi vào tài khoản tiết kiệm của bạn, không có thao tác, không chậm trễ và không lạm dụng số tiền từ phía bạn.

    Ngân hàng số timo – một trong những ngân hàng số tiên phong trong phương thức tiết kiệm mục tiêu timo – gửi tiết kiệm mục tiêu tự động trên ứng dụng timo. Hàng tháng, Timo Goal Save sẽ tự động trích trước số tiền còn thiếu của bạn từ tài khoản tiền gửi trong khoảng tài khoản sang tài khoản tiết kiệm chỉ định, lãi suất 1%/năm, thủ tục rất tiện lợi và nhanh chóng.

    Chú ý tiết kiệm tiền sẽ hiệu quả hơn

    • Đặt mục tiêu rõ ràng: Để tránh nhàm chán khi tiết kiệm, hãy đặt mục tiêu càng rõ ràng và chi tiết càng tốt. Ví dụ, nếu bạn muốn chi 5 triệu đồng cho một chiếc túi xách đắt tiền và đặt mục tiêu mua nó trong vòng 2 tháng, bạn phải tiết kiệm 85.000 đồng mỗi ngày. Chia nhỏ nó ra sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiết kiệm.
    • Lạc tiền lẻ: Nhiều người thường không để ý đến tiền lẻ, vứt tiền lẻ khắp nơi nhưng lại cố gắng để tất cả tiền lẻ vào một chỗ. 1 tháng và bạn sẽ ngạc nhiên.
    • Tiết kiệm từ những việc nhỏ: “Tiết kiệm từ những việc nhỏ cho đến những việc lớn” là bài học của người xưa và cho đến ngày nay vẫn đúng. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tắt đèn khi không sử dụng, nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ngoài, sử dụng thẻ tích điểm, tích điểm để nhận nhiều phần thưởng hơn…
    • Phù hợp với mục tiêu của bạn: Việc tiết kiệm của bạn sẽ không dễ dàng vì có nhiều cám dỗ. Ví dụ, ngay cả khi bạn không có đủ tiền mặt, việc giảm giá món đồ yêu thích và mua nó bằng thẻ thanh toán sẽ đánh bại mục tiêu tiết kiệm của bạn. Do đó, bạn phải kiên định với mục tiêu của mình.
    • tiền gửi có kỳ hạn timo – tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất cao và cạnh tranh

     Mở chương trình dễ dàng và nhanh chóng

     Sổ tiết kiệm riêng, linh hoạt truy cập, bảo toàn vốn

     Nhập gốc và lãi trực tuyến vào thẻ ngay lập tức

     Bạn càng tiết kiệm được lâu. Tỷ giá cao hơn có ngay trên ứng dụng timo!

Related Posts