Cẩm nang quản lý nguyên vật liệu và nhân công khi xây nhà

Cẩm nang quản lý dành cho người xây nhà

Việc sử dụng phất liệu và phương pháp quản lý thủ công khi xây nhà giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian và tránh thất thoát chi phí không đáng có. Hãy cùng nội dung sau giải đáp thắc mắc này nhé!

Cẩm nang quản lý nguyên vật liệu và nhân công khi xây nhà 1

Quản lý vật tư khi xây nhà

Tùy thuộc vào diện tích và diện tích căn nhà mà thời gian xây dựng và hoàn thiện căn nhà có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ phải liên tục điều phối vật liệu của công nhân xây dựng. Để dễ dàng theo dõi và tránh thất thoát, bạn cần có phương pháp quản lý nguyên vật liệu khoa học và hợp lý.

Phương pháp quản lý vật tư

Tài liệu lập kế hoạch

Việc lập kế hoạch nguyên vật liệu cụ thể sẽ giúp chủ đầu tư chủ động về tài chính và việc bố trí kho, bãi. Đồng thời, tránh lãng phí thời gian do không đủ vật liệu hoặc vật liệu đến chậm, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự chậm trễ trong thi công.

Lập kế hoạch vật liệu hiệu quả thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Xác định tổng số nguyên vật liệu cần thiết.
 • Liệt kê các vật liệu xây dựng cần mua và sử dụng theo thứ tự hợp lý.
 • Tính toán kho nguyên vật liệu phù hợp nhất (ví dụ: xây nhà thì phải làm móng trước, các nguyên vật liệu liên quan cần nhập vào công trình trước).
 • Tổ chức vận chuyển vật tư đến chân công trình.
 • Kiểm tra số lượng và chất lượng vật tư.
 • Sơ đồ kho chứa vật liệu xây dựng.
 • Đo cửa hàng bán vật liệu xây dựng

  Theo kinh nghiệm của nhiều người đã xây nhà thì việc đến cửa hàng khảo sát vật tư là điều cần thiết. Bởi nó sẽ giúp gia chủ chủ động lựa chọn chất liệu, cũng như so sánh giá cả, chất lượng sản phẩm. Nếu là gia vị cho nhà thầu thì hãy đến cửa hàng tìm hiểu trước, chủ hàng kiểm tra cũng tiện.

  Xây dựng nhà kho hoặc lán trại

  Cần có nhà kho, lán trại để lưu giữ, bảo quản vật liệu xây dựng, máy móc. Nếu không sẽ xảy ra hai vấn đề: thứ nhất, nguyên liệu không được bao bọc, bảo quản đúng cách có thể bị hư hỏng, thất thoát; thứ hai, chi phí vận chuyển sẽ đội lên do hàng phải nhập từ đại lý phân phối nhiều lần.

  Thuê lao động quản lý, giám sát nguyên vật liệu

  Nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm xây nhà hoặc không có thời gian để theo dõi các dự án, việc thuê một người giám sát sẽ là một lựa chọn hợp lý. Đặc biệt là các công trình dân dụng quy mô lớn như biệt thự, nhà phố cao tầng…

  Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát theo hình thức toàn thời gian hoặc bán thời gian, mức phí cũng khác nhau (trung bình 7-20 triệu/tháng). Người giám sát không chỉ chịu trách nhiệm quản lý vật tư, nhân công mà còn đảm bảo việc thi công đúng tiến độ, đúng bản vẽ kỹ thuật. Đồng thời giúp gia chủ kiểm soát chất lượng vật liệu, hạn chế hư hỏng.

  Sử dụng công nghệ khi cần thiết

  Việc áp dụng công nghệ như một cách quản lý vật liệu và nhân công khi xây nhà là điều đáng cân nhắc. Nếu chủ đầu tư phải quản lý cùng lúc từ hai công trình trở lên; hoặc một dự án lớn thì sử dụng phần mềm quản lý vật tư sẽ giúp tối ưu thời gian, hạn chế sai sót do tính toán thủ công.

  Hướng dẫn lập bảng hạch toán chi phí nguyên vật liệu

  Nên tạo bảng riêng cho từng loại sản phẩm để dễ quản lý. Cụ thể:

  1. Hình thức của ô

  2. Dạng xi măng

  3. Kết cấu thép

  4. Dạng đá

  5. Dạng cát

  6. Dạng bê tông

  7. Hình thức của mẫu

  8. Tài liệu bổ sung

  Quản lý nhân công khi xây nhà

  Ngoài vật liệu thì nhân công cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây nhà và cần được quản lý chặt chẽ. Thông thường, chi phí nhân công chiếm khoảng 20-25% tổng chi phí xây dựng.

  Các phương án quản lý nhân công xây dựng

  Tùy chọn 1: Thuê một người làm việc tự do

  Tùy chọn tự thuê và tự quản lý lực lượng lao động của bạn sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí. Sử dụng phương pháp này, chủ đầu tư trở thành người chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo đội thi công. Là một nhà quản lý lao động, bạn sẽ cần có sự hiểu biết thấu đáo về vật liệu và kỹ thuật xây dựng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

  • Ưu điểm:
  • – Tiết kiệm chi phí không qua trung gian

   – Trực tiếp theo dõi tiến độ thi công.

   • Nhược điểm:
   • – Nhà đầu tư phải có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm toàn diện.

    – Nhà đầu tư phải chịu nhiều trách nhiệm nên dễ bị căng thẳng, kiệt sức.

    – Nếu bạn là chủ nhà và tự mình thuê nhân công, điều đó có nghĩa là bạn cũng là người phụ trách chính công trình. Khi phát sinh các công việc bảo trì, bảo dưỡng, chủ nhà sẽ phải gọi đội sửa chữa khác, dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

    Phương án 2: Nhà thầu hoặc cá nhân tổ chức đội thi công

    Phương thức này còn được gọi là hợp đồng lao động. Tức là thiết bị, vật liệu xây dựng đã sẵn sàng, đội thi công có trách nhiệm làm theo chỉ dẫn của chủ đầu tư.

    Bằng cách chọn tổ chức nhóm làm việc theo hợp đồng, bạn không phải trực tiếp quản lý nhân viên mà thay vào đó làm việc với từng đại diện.

    • Lợi thế
    • – Hạn chế thất thoát nguyên liệu.

     – Tiết kiệm chi phí so với hợp đồng xây dựng trọn gói.

     • Nhược điểm
     • – Khó kiểm soát tiến độ, tiến độ thi công. Vì vậy, chủ đầu tư cần thường xuyên kiểm tra để đẩy nhanh tiến độ của dự án.

      Phương án 3: Thuê một công ty khác làm nhà thầu phụ

      Đây là hình thức thi công trọn gói. Vì vậy, chủ đầu tư sẽ giao toàn bộ công việc cho nhà thầu, từ khâu thiết kế, xin phép xây dựng, đến thi công và hoàn thiện.

      Có 2 hình thức thi công trọn gói đó là:

      – Đóng gói phần thô và thuê thợ hoàn thiện. Với hình thức này, chủ đầu tư có thể tự lựa chọn vật liệu trang trí.

      – HOÀN THIỆN TRỌN GÓI – Chìa khóa trao tay: NHÀ THẦU CHỊU TRÁCH NHIỆM HOÀN TOÀN CHO NHÀ THẦU. Sau khi hoàn thành, chủ nhà chỉ việc giao hàng và dọn vào ở.

      • Lợi thế
      • – Tiết kiệm thời gian và công sức. Không cần phải thường xuyên tham gia giám sát công trình, chỉ cần hợp đồng với đầy đủ các điều khoản cần thiết là bạn có thể yên tâm làm việc.

       – Đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc.

       – Đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và bản vẽ thiết kế.

       – Không sợ trượt giá hay đội giá xây dựng.

       • Nhược điểm
       • – Nhìn chung giá xây dựng nhà riêng thường sẽ cao hơn giá thuê đội thợ xây dựng tự do.

        – Chủ đầu tư thường không tin tưởng vào chất lượng của vật liệu. Vì khi xây nhà, có thể nhà thầu sẽ sử dụng vật liệu rẻ tiền để giảm chi phí. Để khắc phục vấn đề này cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín, hai bên phải có sự thống nhất trong việc lựa chọn vật liệu.

        Cách lập biểu mẫu quản lý lao động

        Những sự cố thường gặp và cách khắc phục trong quá trình xây nhà

        Tạo tài liệu

        Các vấn đề về nguyên liệu thường xuất phát từ 3 nguyên nhân:

        – Thứ nhất, do tính toán vật liệu xây dựng không chính xác.

        -Thứ hai, có những chi phí phát sinh do sự khác biệt về loại vật liệu.

        – Thứ ba, do giá VLXD thường xuyên biến động. Khi nhà đầu tư hỏi giá và ngần ngại ký hợp đồng, giá có thể tăng sau một thời gian.

        Để hạn chế vấn đề thừa nguyên vật liệu, trước hết chủ đầu tư cần có sự tính toán chính xác để dự trù lượng nguyên vật liệu hợp lý. Đồng thời lên kế hoạch, dự tính các tình huống có thể xảy ra trong tương lai như chi phí nguyên vật liệu tăng, bắt buộc phải sản xuất nguyên vật liệu…

        Tạo công việc

        Tăng lao động là một vấn đề phổ biến trong quá trình xây dựng. Việc chậm thi công có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, nguyên nhân gốc rễ thường là do công nhân làm việc kém hiệu quả và quản lý công nhân kém.

        Để khắc phục vấn đề này, chủ đầu tư có thể thuê nhân sự đặc biệt để giám sát tiến độ thi công. Hoặc trong trường hợp giao khoán cho nhà thầu thì cần phải thỏa thuận thời gian hoàn thành công việc, có phạt tiến độ nếu thi công chậm.

        Các câu hỏi khác

        – Các mục mới xuất hiện trong quá trình xây dựng.

        – Thi công sai so với bản vẽ thiết kế.

        – Máy móc, thiết bị kỹ thuật hư hỏng bất thường.

        – Điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến thời gian thi công kéo dài.

        Nói chung, chi phí là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để chi phí xây dựng luôn ở dưới mức dự toán ban đầu, chủ đầu tư cần lên kế hoạch và xây dựng nhà một cách khoa học, sát với thực tế. Nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, bạn nên tìm một nhà thầu uy tín. Vì trong xây nhà hợp lý, đơn vị chuyên nghiệp sẽ có cách quản lý vật tư, nhân công giúp tối ưu hiệu quả và chi phí.

        trang kim hiện đang cung cấp các gói xây nhà trọn gói cho khách hàng bên cạnh các gói thiết kế kiến ​​trúc và nội thất theo yêu cầu. Lựa chọn một đơn vị vừa thiết kế vừa thi công sẽ là giải pháp tiện lợi và mang đến sự an tâm tuyệt đối cho gia chủ.

        Hãy liên hệ hotline 24/7: 0985.999.895 hoặc email: kienttructrangkim@gmail.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

        Tài nguyên: https://blog.wesco.com/7-strategies-for-efficiency-xây-vật-liệu-quản-lý https://nhadepso.com/kien-thuc/cam-nang – xay-nha https://fastwork.vn/quan-ly-kem-nhung-phat-sinh-thi-cong-xay-dung-nha-thau-ganh-chiu/https://homedy.com/news/ conn-xay-has-trong-di-cùng-hay-nguy-hiem-tiet-kiem-hay-lang-phi-ne5310

Related Posts