Nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel trong lễ Giáng sinh

Cây giáng sinh

Giáng sinh không chỉ đi kèm với hình ảnh ông già Noel với bộ râu trắng muốt cùng những túi quà ngộ nghĩnh mà còn có những cây thông Noel được trang hoàng rực rỡ. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao vào dịp lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông Noel chưa? Hãy cùng nagila tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc của cây thông Noel

Theo truyền thuyết, ngày 24 tháng 12 được coi là ngày tái sinh của mặt trời. Vào mùa đông, cây cối khô héo nhưng thông vẫn xanh tốt. Chính vì vậy người La Mã cho rằng đó là cây phục sinh, và vào mùa đông họ thường trang trí cây thông bằng trái cây, hoa và lúa mì…

Để giải thích tại sao có cây thông vào lễ Giáng sinh, người ta kể rằng một hôm Thánh Boniface đang hành hương thì gặp một nhóm người ngoại đạo sùng đạo đang tụ tập quanh một cây sồi lớn và hiến tế một đứa trẻ. Để ngăn chặn sự hy sinh và cứu đứa trẻ, vị thánh đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một cú đấm! Có một cây thông nhỏ mọc ở đó. Vị thánh nói với những người ngoại giáo rằng cây thông nhỏ là cây sự sống, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của đấng cứu thế. Từ đó, ý nghĩa của cây thông ra đời là cây của Chúa Giêsu. Vì vậy, vào dịp Giáng sinh, người Đức từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ, cây thông này luôn xuất hiện trong các lễ hội lớn nhỏ của họ.

Cũng có một câu chuyện về Martin Luther – Martin Luther, người sáng lập đạo Tin lành, đã đi bộ trong rừng vào một đêm Giáng sinh vào khoảng năm 1500. Bầu trời trong và lạnh, và hàng triệu ngôi sao lấp lánh giữa những chiếc lá. Một cái cây nhỏ thực sự làm anh ngạc nhiên, cành cây phủ đầy tuyết và lấp lánh dưới ánh trăng. Luther thực sự bị sốc trước cảnh tượng ngày hôm đó. Vì vậy, khi anh ấy trở lại, anh ấy đã đặt một cây thông nhỏ trong nhà. Mặt khác, để tái tạo ánh sáng lấp lánh của hàng ngàn vì sao, anh treo những ngọn nến trên cành cây thông và thắp sáng chúng một cách tôn kính vào ngày lễ Giáng sinh.

Cũng có truyền thuyết kể rằng vào một đêm Giáng sinh cách đây rất lâu, một người tiều phu gặp một đứa trẻ bị lạc và ngất xỉu trên đường về nhà. Mặc dù rất nghèo nhưng người tiều phu vẫn để lại một ít thức ăn cho cậu bé qua đêm. Khi anh thức dậy vào buổi sáng, anh nhìn thấy một cái cây đẹp ngoài cửa. Hóa ra đứa trẻ đói đêm hôm trước là một vị thần đội lốt. Thượng đế đã tạo ra cây cối để đền đáp lòng tốt của người tiều phu tốt bụng.

Nguồn gốc thực sự của cây thông Noel cũng gắn liền với nhiều vở kịch đạo đức cổ xưa được trình diễn khắp châu Âu vào ngày 24 tháng 12, qua đó Kinh thánh được truyền bá.

Có rất nhiều truyền thuyết và câu chuyện khác nhau, nhưng không ai biết nguồn gốc thực sự của cây thông được coi là biểu tượng của lễ Giáng sinh.

2. Ý nghĩa của cây thông Noel

Cây thông Noel được coi là cây phục sinh, tượng trưng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống ấm no, thịnh vượng. Vì là loài cây có thể tồn tại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất mà vẫn giữ được màu sắc tươi tốt, thường xanh nên cây tùng được người xưa coi là biểu tượng của sự sống.

Hiện nay, lễ Giáng sinh được tổ chức và những cây thông Noel được trưng bày khắp nơi trên thế giới. Đó được coi là niềm hạnh phúc của tất cả mọi người từ người già đến trẻ em. Giáng sinh đang đến gần, bạn còn chưa lên kế hoạch trang trí cây thông Noel và đặt nó ở nhà, cầu nguyện cho một cuộc sống hạnh phúc và an toàn, bạn còn chần chừ gì nữa!

Related Posts