Vãn cảnh Chùa Vàm Ray – Ngôi chùa Khmer lớn nhất Trà Vinh

Chùa khmer trà vinh

Nói đến Cha Rong thì phải nhắc đến những ngôi chùa Khmer độc đáo nơi đây. Nổi tiếng nhất trong số đó là chùa Vàm Ray, được xây dựng lại trên nền ngôi chùa 600 năm tuổi bị tàn phá trong chiến tranh. Tuy mới được xây dựng nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer.

Chùa Vàm Ray tọa lạc tại ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cách thành phố Trà Vinh khoảng 35 km. Để đi Trà Vinh, từ Trà Vinh đến chùa Vàm Ray, đi theo quốc lộ 54 đến Tập Sơn, rẽ trái vào quốc lộ 53 đến Trà Đồng. Qua sông chè khoảng 3km, qua cầu Hàm Giang, rẽ phải ngay, đi vào con đường nhỏ là đến tháp Vàm Ray.

Từ bên ngoài nhìn vào, sự nguy nga tráng lệ của ngôi chùa này thật ngoạn mục, như thể bạn đang ở trong một cung điện bằng vàng. Sắc vàng lung linh tỏa ra mọi nơi trong ngôi đền từ mái vòm, tường, cột, thậm chí cả những bức phù điêu và tượng.

Sự rạng rỡ của những ngôi đền và kiến ​​trúc Angkor, kiến ​​trúc quốc gia tiêu biểu của Campuchia. Chùa có bốn cửa, theo truyền thống của chùa Khmer, cửa chính và chánh điện quay về hướng Đông, tượng trưng cho con đường Phật giáo đi từ Tây sang Đông.

Lối vào chùa là một cổng lớn dát vàng, đỉnh cổng hình chóp, tầng tầng lớp lớp, ẩn hiện không gian xanh xung quanh, càng làm cho cổng chùa thêm nổi bật.

Giữa sân chùa và ánh sáng có một cột cao chót vót được đỡ bởi một trụ hình rồng, rắn năm đầu, dùng để thắp đèn vào những ngày lễ hội, tượng trưng cho Pháp chiếu soi nhân gian. Theo triết lý Khmer giúp con người thuần hóa như Phật Sống thiện lương như rắn.

Cổng và ngựa của chánh điện chùa được chạm khắc tinh xảo, kết hợp giữa phong cách nghệ thuật chùa chiền và nghệ thuật chạm khắc dân gian, độc đáo cổ kính.

Nội thất chánh điện được trang trí lộng lẫy, những bức tranh tường sặc sỡ mang đậm văn hóa Khmer. Chủ đề xuyên suốt tác phẩm là cuộc đời của Đức Phật và những lời dạy của Đức Phật. Chánh điện rộng rãi, trang nhã, mát mẻ tạo cảm giác thoải mái cho du khách đến tham quan, chiêm bái.

Nhìn về phía đông nam của Daxiong Hall, có một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dài 54 mét, được đặt trên một đế tương đương với một tòa nhà hai tầng. Toàn bộ tượng và bệ cũng được sơn son thếp vàng.

Đỉnh cao nghệ thuật của tòa tháp thể hiện ở những họa tiết độc đáo trên mái vòm, tường, cột, cầu thang như tượng thần bốn mặt Malaprum, đầu của nữ thần nửa người nửa chim Kaino, đầu chim. Thần marakrit…

Không riêng gì chùa Vàm Ray, mà tất cả các ngôi chùa Khmer nói chung từ hàng ngàn đời nay đều là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của khu vực. Từ các lễ hội Phật giáo thuần túy đến các lễ hội đặc sắc của người Khmer như cholchnamthmay, sendôlta, okombok, lễ dâng y cà sa… đều được tổ chức tại các chùa chiền và gắn liền với các loại hình văn hóa truyền thống của người Khmer. , thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan.

Bài viết liên quan