Thanh toán tiền mua nhà của người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Chuyển tiền mua nhà ở nước ngoài

Chào Luật sư x, tôi là người Hàn Quốc và có mua căn hộ của một người Việt Nam. Nhưng anh ấy bắt tôi thanh toán tổng giá trị căn nhà làm 2 đợt, mỗi đợt 50% hợp đồng như vậy có sai không? Các quy định hiện hành về thanh toán mua hàng nước ngoài là gì? Xin tư vấn.

Chào bạn, Một trong những điều khoản được nhiều người quan tâm khi mua bán nhà đó là điều khoản thanh toán. Vậy, có quy định nào cho người nước ngoài trả tiền thuê nhà không? Hãy cùng Luật sư x tìm hiểu nhé.

Cơ sở pháp lý

 • Đạo luật nhà ở 2014
 • Nghị định số 99/2015/nĐ-cp
 • Người nước ngoài có được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam không?

  Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của luật nhà ở (sửa đổi), phù hợp với nguyện vọng và kiến ​​nghị của nhiều doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Trên thực tế, quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã được thử nghiệm từ 5 năm nay. Nhưng điều kiện khắt khe đến mức rất ít người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Luật nhà ở (sửa đổi) nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

  Mở rộng quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Cụ thể, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư dự án xây dựng nhà ở tại Việt Nam.
   • Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
    • Người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam.
    • Sở hữu nhà cho người nước ngoài

     Sở hữu nhà của người nước ngoài có phần hạn chế hơn so với người Việt Nam. Cụ thể:

     Đối với căn hộ:

     Cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, tặng cho, thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong nhà chung cư.

     Tại các khu vực có dân số tương đương với các khu hành chính cấp quận, nơi có nhiều tòa nhà chung cư hơn, người nước ngoài được sở hữu tối đa 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ trong tất cả các tòa nhà chung cư này.

     Đối với nhà ở riêng lẻ:

     Trên một địa bàn có số dân tương đương các đơn vị hành chính cấp huyện, có:

     – Dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn: cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số căn trong dự án;

     – Dự án nhà ở riêng lẻ 2.500 căn: Người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà không quá 250 căn trong dự án;

     2 dự án trở lên và tổng số lượng nhà ở trong các dự án này nhỏ hơn hoặc bằng 2500 bộ, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà ở trong mỗi dự án. Bản án

     Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam phải thanh toán như thế nào?

     Công văn số 6760 ngày 07/09/2015 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn việc chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà, vay tiền mua nhà, bán nhà để xuất khẩu

     Cụ thể, để chuyển vốn về Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài được mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam tại các tổ chức đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Được trực tiếp huy động vốn góp bằng ngoại tệ và bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng được phép thông qua tài khoản nêu trên để quy đổi ra đồng Việt Nam. Tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài được mua ngoại hối tại tổ chức tín dụng được phép kinh doanh ngoại hối và chuyển ra nước ngoài sau 30 ngày làm việc kể từ ngày mua để chuyển vốn ra nước ngoài sau khi bán nhà ở. Tuy nhiên, họ chỉ được chuyển ngoại hối ra nước ngoài khi đáp ứng các điều kiện như chấm dứt hoạt động đầu tư tại Việt Nam, giải thể, giảm vốn đầu tư…

     Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở theo hình thức “mua, thuê, tặng cho, nhận quà… kể cả dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại như căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ” thì phải mua, thuê mua nhà ở thông qua hình thức tín dụng các tổ chức hoạt động thanh toán tại Việt Nam. Người nước ngoài chuyển tiền mua nhà vào Việt Nam và chuyển tiền ra nước ngoài theo thủ tục quy định sau khi bán nhà.

     Do đó, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoàn toàn được phép chuyển ngoại tệ từ nước ngoài về tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối tại Việt Nam. Việt Nam. Sau đó, họ có thể bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng được phép, chuyển đổi thành đồng Việt Nam và trả cho các nhà đầu tư. Khi bán nhà ở, người nước ngoài được mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng có giấy phép kinh doanh và giấy phép kinh doanh dịch vụ ngoại hối, sau đó sử dụng tài khoản ngoại tệ do mình mở để chuyển số tiền đã mua ra nước ngoài. Cần chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các khoản thanh toán nêu trên bằng cách xuất trình các chứng từ, tài liệu theo quy định của tổ chức tín dụng được phép.

     Qua đó có thể thấy, vấn đề thanh toán tiền cho người nước ngoài mua nhà và chuyển tiền khi bán nhà là vấn đề tương đối phức tạp, nhiều quy trình, nhiều loại giấy tờ, thủ tục khác nhau. Vì vậy, công dân Việt Nam còn khó nắm rõ các thủ tục trên chứ chưa nói đến người nước ngoài, nếu không được hướng dẫn cụ thể sẽ gặp nhiều vướng mắc khi làm thủ tục.

     Có thể bạn quan tâm

     • Đơn đăng ký giảm trừ gia cảnh năm 2022
     • Ứng dụng xây dựng tôn giáo mới năm 2022
     • Mẫu đơn đăng ký kho mới năm 2022
     • Đơn đăng ký cấp lại Sổ tay bảo trợ xã hội mới 2022
     • Tôi có thể cấp lại bìa sổ An sinh xã hội năm 2022 ở đâu một cách nhanh chóng và đáng tin cậy?
     • Liên hệ luật sư x

      Trên đây là ý kiến ​​của luật sư xvề vấn đề “Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”. Chúng tôi hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên vào công việc và cuộc sống của mình. Tìm hiểu chi tiết và được tư vấn, trợ giúp nhiều hơn khi cần các vấn đề liên quan đến quy định bảo hộ đăng ký nhãn hiệu của Việt Nam; tạm ngừng công ty; thành lập công ty mới… luật sư x, liên hệ: 0833.102 .102 .

      Hoặc thông qua các kênh sau:

      Facebook: www.facebook.com/luatsuxtiktok: https://www.tiktok.com/@luatsuxyyoutube: https://www.youtube.com/luatsux

      Câu hỏi thường gặp

Related Posts