Kinh nghiệm quý khi mua chung cư giá rẻ để không ‘tiền mất tật mang’

Có nên mua chung cư giá rẻ

Nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc gia đình có thu nhập trung bình thấp có xu hướng chọn mua chung cư giá rẻ để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, mua được căn hộ vừa túi tiền với chất lượng sống tốt không phải dễ, nhất là với nhiều dự án chung cư giá rẻ hiện đang vướng hàng loạt bê bối.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mình đã tham khảo, nghiên cứu và thực tế sử dụng khi tìm căn hộ giá rẻ:

Giá căn hộ

Để không bị đánh giá quá cao, việc nghiên cứu giá nên được coi là ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể chọn mua căn hộ chung cư giá rẻ đang có người rao bán hoặc mua căn hộ tại dự án vẫn đang trong giai đoạn xây dựng. Nếu bạn định mua một căn hộ đã hoàn thiện, bạn có thể đến căn hộ đó và hỏi những người hàng xóm xung quanh để biết giá trị thực sự của nó.

Hiện nay, cư dân chung cư thường lập nhóm kín trên facebook để dễ dàng trao đổi, tâm sự về những bất cập của căn hộ hoặc nhà rao bán. Bạn có thể vào nhóm để biết giá xấp xỉ, đồng thời cũng có thể xem xét kỹ lưỡng những phản hồi thiếu sót của cư dân để quyết định có nên mua nhà hay không.

Nếu tìm mua căn hộ tại các dự án chung cư đang xây dựng, bạn nên tìm hiểu thông tin trên các website, sàn giao dịch bất động sản uy tín. Trên thị trường có rất nhiều dự án với nhiều chủ đầu tư khác nhau. Hầu hết các dự án đều có những lời hoa mỹ như “sốt hàng”, “cháy hàng”… Mọi người hãy tỉnh táo, so sánh giá dự án nhiều hơn, tham khảo thêm người có kinh nghiệm để chọn được căn đầu tư ưng ý nhất.

Nguồn tài chính riêng

Khi mua căn hộ hoàn thiện thường chỉ trả một lần, còn mua căn hộ đang xây dựng thì trả dần theo tiến độ của dự án. Vì vậy, bạn cần biết khả năng tài chính của mình để quyết định mua loại căn hộ nào. Xác định gia đình bạn đã tích lũy được bao nhiêu hiện tại, bạn bè và người thân có thể vay thêm bao nhiêu? Tôi nên vay tiền từ ngân hàng….

Theo các chuyên gia tài chính, đối với căn hộ mua trả góp, người mua nhà nên xác định số tiền lãi và gốc trả hàng tháng để có sự chuẩn bị phù hợp. Mua căn hộ trả góp khả thi nếu khoản vay dưới 50% giá trị căn hộ và người mua có thu nhập ổn định hàng tháng. Bạn không nên vay quá 50% giá trị căn nhà để mua vì ham rẻ, bởi việc trả lãi vay sẽ trở thành gánh nặng trong tương lai.

Vị trí dự án

Các dự án căn hộ bình dân thường có vị trí xa khu vực trung tâm. Bạn nên xem xét dự án có xa văn phòng, công ty vợ chồng bạn làm việc không, giao thông đi lại có thuận tiện không… Nếu dự án xa nhưng giao thông đi lại thuận tiện thì mua căn hộ cũng được. Có thể tiến hành, ngược lại nếu dự án ở xa, mật độ dân cư khu vực đó quá cao, thường xuyên xảy ra tắc đường thì cũng đừng tham lam mua căn nhà đó. Việc đi lại khó khăn không chỉ khiến gia đình gánh thêm nhiều khoản chi tiêu mà còn khiến tinh thần bạn kiệt quệ từng ngày.

Uy tín chủ đầu tư

Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp giữa cư dân dự án chung cư giá rẻ và chủ đầu tư. Nhiều cư dân cho rằng họ “tiền mất tật mang” khi mua phải những dự án chậm khởi công, chậm bàn giao, chất lượng nhà ở không như mong đợi. Để tránh rơi vào trường hợp này, trước khi mua nhà nên tìm hiểu kỹ chủ đầu tư thông qua các dự án chủ đầu tư đã thực hiện. Cụ thể, chủ đầu tư này đã triển khai bao nhiêu dự án, tiến độ bàn giao, chất lượng công trình ra sao, có dính bê bối gì không… Bạn có thể nắm bắt thông tin này qua các phương tiện truyền thông, mạng Internet, người quen hoặc môi giới bất động sản.

Tính pháp lý của dự án

Đây là một trong những câu hỏi mà người mua nhà quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu dự án. Không chỉ với các dự án nhà cho thuê giá rẻ mà với tất cả các dự án khác, tính pháp lý của dự án thường bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy tờ chứng minh việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước như thuế đất… các thông tin liên quan đến tính pháp lý The Bên mua có thể yêu cầu Công bố đầu tư hoặc đến cơ quan có thẩm quyền nơi có dự án để thẩm định.

Không ai muốn bị “dán mắt” vào một căn hộ mập mờ pháp lý, nhưng thực tế vẫn có không ít người mua phải căn hộ chui do không tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án từ trước. Vì lợi ích kinh tế, trong quá trình triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã tự ý cắt ngang công trình hoặc cơi nới chiều ngang, biến diện tích thương mại, kỹ thuật, công cộng thành căn hộ để sử dụng và bán. Vì vậy, khi quyết định mua nhà, người mua không chỉ xem xét loại giấy phép của chủ đầu tư mà còn phải quan tâm đến số tầng của tòa nhà, đối chiếu với hồ sơ phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch, hồ sơ thiết kế.

Phí dịch vụ hàng tháng

Hầu hết người ở chung cư (dù cao cấp hay giá rẻ) đều phải trả thêm một số loại phí dịch vụ hàng tháng như phí vệ sinh, phí an ninh, phí gửi xe, v.v., hãy cùng xem kỹ nhé. Các khoản phí này nhiều bao nhiêu, có những Hợp đồng không quy định cụ thể để tránh tình trạng mua nhà giá rẻ lại phải tốn thêm một khoản hàng tháng. Ngoài ra, bạn nên hỏi kỹ về những hạn chế trong việc sửa chữa, thay đổi thiết kế nhà (nếu cần) để tránh bị phạt.

Tìm hiểu về hỗ trợ tiện nghi sinh hoạt

Hầu hết các dự án chung cư hiện nay (kể cả dự án giá rẻ) đều được chủ đầu tư lựa chọn trang bị nhiều tiện ích sống (từ cơ bản đến cao cấp). Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ tìm mua một căn hộ giá rẻ, nghiên cứu này là cần thiết để hiểu các quyền của bạn và hình dung chất lượng cuộc sống của bạn trong tương lai. Đối với các dự án chung cư giá rẻ, các tiện ích công cộng hỗ trợ có thể không quá “xịn”, nhưng ít nhất phải đáp ứng được một số nhu cầu cơ bản hàng ngày như hầm để xe, gần siêu thị hay chợ, không quá xa trung tâm thành phố,… ..

Xem xét chất lượng xây dựng

Thông thường, bạn sẽ được xem nhà mẫu trước khi quyết định mua hay không. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên đến gặp trực tiếp gia đình trước khi đưa ra quyết định. Thêm một kinh nghiệm mua nhà giá rẻ, bạn có thể đến xem các dự án chung cư giá rẻ trước đây của chủ đầu tư để hiểu rõ chất lượng xây dựng của họ. Ngoài ra, bạn còn phải cân nhắc, tính toán và bố trí nội thất phù hợp để tiết kiệm thêm không gian sống trong căn hộ của mình.

Tiết thứ năm (Hà Nội)

Related Posts