Kinh nghiệm xương máu mua nhà qua cò để không dính ‘một cú lừa’

Có nên mua đất qua môi giới

Hãy cẩn thận với các đại lý miễn phí

Số lượng đại lý bất động sản ngày nay rất lớn. Một số làm việc với các cơ quan bất động sản chuyên nghiệp, trong khi những người khác làm việc một mình, được gọi là dịch giả tự do.

Các môi giới tự do thường không tiếp xúc với chủ nhà mà thông qua nhiều sàn môi giới khác nhau nên thông tin họ có được về một sản phẩm bất động sản giống như “ba bản” và không hoàn toàn đúng. Khi những người làm việc tự do này đóng vai kẻ lừa đảo, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Để tránh rủi ro, khách hàng nên tìm đến những nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín và có trình độ. Đối với các dự án nên làm việc trực tiếp với phòng kinh doanh trực tiếp của chủ đầu tư. Nếu làm việc với một nhà môi giới, bạn nên biết họ quản lý đơn vị hoặc sàn giao dịch nào. Kiểm tra pháp lý sàn, tình trạng hoạt động của sàn giao dịch bất động sản này.

Hãy nhớ rằng việc chọn một nhà môi giới có uy tín là rất quan trọng để đảm bảo giao dịch hiệu quả và tránh rủi ro giao dịch.

Cách “kiểm tra” một nhà môi giới tốt

Tìm môi giới chuyên nghiệp hoặc mua nhà qua công ty bất động sản sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, chi phí thường đắt hơn hoặc cồng kềnh hơn so với môi giới tự do. Ngoài ra, có rất nhiều đại lý tự do tuyệt vời đưa ra lời khuyên chu đáo cho khách hàng của họ.

Vì vậy, khi quyết định đồng hành cùng đại lý tự do, bạn cần có một số thủ thuật để “kiểm tra” ý định tốt của họ.

Cụ thể là ngay từ đầu người môi giới bất động sản đã nói với bạn rằng anh ta là người môi giới bất động sản hay giả vờ là chủ sở hữu hoặc người mua để hỏi thăm?

Môi giới nhà đất có thỏa thuận rõ ràng với bạn về giá dịch vụ môi giới nhà đất không? Lưu ý rằng mặc dù nó không phải là một yêu cầu, nhưng hầu hết người mua không phải trả phí dịch vụ môi giới, chỉ người bán mới phải trả. Một số đại lý bất động sản tính phí dịch vụ của cả người mua và người bán, vì vậy hãy lưu ý điều này nếu bạn là người mua bất động sản.

Người môi giới có nói với bạn về những nhược điểm của bất động sản không? Thông thường, các đại lý bất động sản sẽ chỉ đề cập đến những điều tốt đẹp về tài sản hoặc người mua và bỏ qua những điểm xấu khi giới thiệu bạn. Vì vậy, nếu bất kỳ nhà môi giới nào cung cấp cho bạn thông tin chính xác và đầy đủ về bất động sản cũng như những ưu và nhược điểm của bất động sản, bạn có thể tin tưởng vào điều đó.

Đại lý bất động sản có quen thuộc với quy trình pháp lý không? Người môi giới thường không có kỹ năng trong quy trình pháp lý, nhưng họ cũng có kiến ​​thức cơ bản dựa trên kinh nghiệm thực tế và được tư vấn bởi các đơn vị tư vấn pháp lý, luật sư và công chứng viên.

Cuối cùng, để biết một công ty môi giới bất động sản có đáng tin cậy hay không còn phụ thuộc vào cách tiếp xúc, cách trò chuyện và cách làm việc của họ…

Xác minh thông tin do nhà môi giới cung cấp

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã gặp được một nhà môi giới tốt, bạn cũng không nên tin tưởng 100% và để họ tự làm mọi việc. Bạn cần tìm hiểu và xác thực thông tin bất động sản do môi giới cung cấp. Vui lòng kiểm chứng thông tin trung gian cung cấp, khách quan, trung thực, tránh bị lừa bởi những thông tin không chính xác, không rõ ràng, chỉ tô vẽ bất động sản sẽ đánh lừa tâm lý khách hàng. Rẻ, đẹp…

Nhớ kiểm tra lại: sổ đỏ chính chủ là ai, người bán là chính chủ hay đồng sở hữu, yêu cầu giấy tờ pháp lý khi hoàn công mua bán, xem ảnh… Làm thật kỹ. Như vậy bạn sẽ không bị mua nhầm, tránh rủi ro pháp lý, tiền mất tật mang.

Minh Châu (tổng hợp)

Related Posts