Lừa người đi bán hàng đa cấp – Báo Người lao động

Công ty lô hội có lừa đảo không

Thời gian qua, nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum rất lo lắng vì con em đã nhập học rồi không thấy về. Sau khi điều tra, người nhà phát hiện cháu bé mua hàng đa cấp và được đưa đến Công ty Lô Hội (Cty Lô Hội) để bán hàng đa cấp.

Tìm hiểu…tìm người mua

y thu (SN 1995; dân tộc Cơ-tu; ngụ xã ngọc tem, huyện kon plông) trở về quê sau một năm tham gia bán hàng đa cấp và học bán hàng do công ty nha đam tổ chức. Báo cáo công ty lừa đảo.

Bức thư viết rằng sau khi tốt nghiệp cấp 3, em bất ngờ nhận được điện thoại của một người phụ nữ lạ hỏi em có muốn đi học không. Nếu muốn, không cần chuẩn bị bất cứ giấy tờ gì, chỉ cần mang theo CMND là có thể vào Thừa Thiên-Huế học “đại học” mà không mất học phí. Mệt mỏi bỏ học, bác sĩ đồng ý. Sau khi đến Thừa Thiên-Huế, bác sĩ xin học điều dưỡng nhưng bị đưa vào trung tâm học “làm giàu” và phải đóng 10 triệu đồng tiền một số vật dụng cá nhân và tiền ăn uống. Đặc trưng.

“Tôi chỉ được dạy cách tìm người mua và dụ họ vào, nếu không tìm được người mua thì tôi mang về bán cho gia đình và bà con trong thôn, còn tôi Sẽ bỏ đi. Tại trung tâm, tỉnh Kon Tum, có rất nhiều người cũng được cử đi học về bán hàng đa cấp như tôi”, bác sĩ nói. Hơn một năm sau, y thu lỗ 70 triệu đồng từ việc mua bán hàng hóa.

Tương tự, y dương (SN 1995, con gái y sai, Phó bí thư Đảng ủy xã Ngọc Điền) cũng bị một người phụ nữ lạ sau khi tốt nghiệp cấp 3 gọi điện dụ dỗ đưa đi Huế… đại học” với 6 người bạn khác. Khi bà cử người trung gian “khoe” con gái, ông Nguyễn Minh Cường, Chủ tịch ủy ban xã Ngọctem, phân tích đó là trò lừa đảo. Gia đình liền gọi đường cao tốc về Kon Tum.

Cảnh sát can thiệp

Một người phụ trách xã Măng Tre, huyện Kon Plông cũng giới thiệu cụ thể trường hợp học sinh địa phương bị lừa đến trường rồi tham gia mua nha đam, bán hàng đa cấp . Có trường hợp cháu đi học hai năm chưa về, gia đình phải liên hệ với địa phương nhưng không liên lạc được.

Về việc này, Đại tá Trần Duy Liên, Trưởng Công an huyện Kon Plông cho biết, đã nắm được thông tin và đang bàn giao cho các đơn vị khác xác minh. Theo đó, đầu năm 2014, nam thanh niên tên Đ. bỏ học ĐH Đà Nẵng, Kon Tum vào Thừa Thiên Huế một thời gian. Sau đó, hắn về xã Duệ Long dụ dỗ thanh niên địa phương vào tỉnh Thừa Thiên-Huế học đại học, không cần thi tuyển, chỉ cần CMND và hộ khẩu.

a Khi bạn hứa ra trường sẽ có công việc tốt, lương cao, rủ thêm người cùng học thì lương sẽ cao hơn. Đối tượng cũng quy định khi tham gia học phải đóng học phí 10 triệu đồng. Ba thanh niên ở xã Duolang bị dụ vào hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty Lô Hội. Tìm hiểu thêm, Công an huyện Kon Plông phát hiện có 4 thanh niên ở xã Hiếu bị đối tượng trên dụ dỗ.

“Chúng tôi cho rằng đây là một vụ lừa đảo tham ô tài sản. Mới đây, chúng tôi đã có văn bản đề xuất lên huyện ủy, yêu cầu xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, những ai học tập, làm việc ở nơi khác thì thông báo cho phòng ban liên quan để tránh bị lừa gạt.Mười người nói.

Related Posts