Cảnh báo mô hình kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng

Crown 1

Video Crown 1

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nổi lên một số doanh nghiệp tư nhân hình thức hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trong lĩnh vực truyền thông và tổ chức, tên gọi dự án là “đám đông1”. Tổ chức các hoạt động trong và ngoài tỉnh, thông qua nhiều phương tiện. Dự án được lan truyền rất nhanh trên các trang web, youtube và các nhóm mạng xã hội (facebook, zalo, viber, telegramx…). Là doanh nghiệp có thu nhập cao, thiên đường khởi nghiệp cho giới trẻ, người tham gia chia sẻ 80% thu nhập, “crowd1” cho phép người tham gia sử dụng thiết bị điện tử kết nối Internet. Mua cổ phiếu ảo “đám đông1” của Affilgo và Miggster (các công ty con của nó, hoạt động trò chơi trực tuyến và sòng bạc), hứa hẹn sở hữu một lượng đáng kể cổ phiếu có giá trị khi các công ty này niêm yết và tính phí “hoa hồng”; để lấy lại số tiền đầu tư để mua cổ phần, người tham gia phải mời 4 người khác tham gia trò chơi.

Thực tế, “đám đông1” chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, đã được Đài truyền hình Việt Nam cảnh báo khuyến cáo người dân không tham gia, thực chất là huy động và sử dụng tiền của người dân. Người sau khi nộp tiền cho người trước tiềm ẩn rủi ro cao về giá trị và tính pháp lý (tiền của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ chứng từ chính thức nào mà chỉ thông qua tài khoản điện tử hiển thị trên website). Giao diện trang đăng ký; hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài; nhà đầu tư không ở Việt Nam hoặc có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam).

Vì vậy, để tránh những rủi ro lớn về mặt pháp lý và pháp lý, Giám đốc UBND tỉnh khuyến cáo người dân không đầu tư vào các dự án nêu trên, cũng như không phát triển hệ thống kinh doanh, đồng thời thông báo và yêu cầu:

Thông tin chỉ đạo cấp bách đến thủ trưởng các bộ, ban, ngành, địa phương, cơ quan trung ương và khuyến cáo sâu rộng về nguy cơ, rủi ro, tác hại của các hình thức lợi dụng, buôn bán, kinh doanh, đầu tư, kinh doanh trái phép các loại tiền ảo, Kêu gọi nhân dân mọi tầng lớp hạn chế tham gia “đám đông1” và các hình thức kinh doanh đa cấp (wefinex, radenbo, bitono..) và báo ngay cho cơ quan công an, chính quyền địa phương khi có dấu hiệu hoạt động du đãng, tụ tập đông người. Đi sâu tìm hiểu và yêu cầu cán bộ, người lao động chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về các dấu hiệu và phương thức quản lý đa cấp, có trách nhiệm thông báo công khai và vận động gia đình, xã hội nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản, tránh bị lôi kéo tham gia hoặc bị người vi phạm pháp luật lợi dụng vào việc phạm tội, rà soát, phát hiện và xử lý cán bộ, nhân viên vi phạm pháp luật.

Khi kêu gọi và tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính có dấu hiệu kinh doanh đa tầng, cần đặc biệt thận trọng và tích cực tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận liên quan; từ chối tiếp nhận mọi hình thức “đám đông1” và không để các tổ chức này sử dụng hình ảnh quảng cáo để lôi kéo mọi người tham gia.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế sự lây lan của “đám đông” và các hình thức khác. , bitono…) trên mạng Internet và mạng xã hội; kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật.

Công văn cũng nói rất rõ. Sở Du lịch cần thông báo và yêu cầu các công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn tăng cường cảnh giác, khi phát hiện có dấu hiệu cho thuê địa điểm, tụ tập đông người, xác định danh nghĩa tổ chức gặp mặt, giới thiệu, lôi kéo người tham gia thì thông báo ngay cho các bộ phận liên quan. thành “đám đông1”.

Xin lưu ý rằng việc tham gia, tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo, thuyết trình, đào tạo là vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành (Nghị định số 40/2018/nĐ-cp ngày 3 tháng 12 Quy định về điều chỉnh hoạt động thương mại; Nghị định của Chính phủ số .Nghị định 98/2020/nĐ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Điều 217a BLHS về tội vi phạm quy định về kinh doanh nhiều lớp), có thể dễ dàng bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động tội phạm. (Rửa tiền, tài trợ khủng bố, trốn thuế, lừa đảo…).

Related Posts