Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì trong Bất động sản

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì trong Bất động sản
Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì trong Bất động sản

Nhắc tới diện tích của một căn hộ chung cư, có hai cách tính diện tích phổ biến nhất là: diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích căn hộ chung cư như thế nào? Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi đi mua nhà, căn hộ chung cư.

Cùng chúng ta tìm hiểu khái niệm cơ bản về diện tích căn hộ nhé!

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là những khái niệm hoàn toàn khác nhau quy định cách tính diện tích căn hộ, chung cư để đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của bên bán. sở thích của người mua.

Diện tích tường là gì?

Tâm tường là phương pháp tính diện tích được đo từ tâm tường tại tâm căn hộ. Còn được gọi là “diện tích sàn”. Cách tính diện tích ở tâm tường bao gồm tường bao quanh nhà, tường ngăn cách các căn hộ, diện tích xây dựng có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường còn được gọi là diện tích bì, trong tiếng Anh thì diện tích tim tường là diện tích xây dựng.

Phương pháp tính diện tích lõi dựa trên việc áp dụng công thức sau:

Diện tích tâm tường = diện tích ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích sinh hoạt

Vậy mục đích của việc đo tâm tường là gì?

Vì xét về khả năng duy trì quyền sở hữu và hạn chế tranh chấp, nên tính theo tâm tường sẽ hợp lý hơn là tính theo diện tích thực. Một điều cần lưu ý nữa là không thể sử dụng không gian không có mật độ dày đặc của tường, đối với tường ngăn chung cư không phải là tường chịu lực thì có thể khoan vào. Có thể có tủ, tivi, kệ, treo tranh,…

Bạn có thể thấy rõ rằng việc đo theo tâm tường giúp làm rõ quyền sở hữu căn hộ của bạn, còn việc đo theo diện tích thực thì không.

Tuy nhiên, việc đo từ trung tâm của khu vực tường có nhược điểm của nó. Đây là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực và thậm chí có thể có hộp kỹ thuật đi qua. Điều đó sẽ còn tồi tệ hơn. Ngày nay, các doanh nghiệp luôn phân bổ đều mọi chi phí và lợi nhuận kỳ vọng trên mỗi mét vuông bán ra.

Khu vực giải phóng mặt bằng là gì?

Trước khi hiểu khu vực thông quan là gì, bạn cần hiểu thuật ngữ “thông quan” nghĩa là gì. Thông thuỷ là từ Hán Việt có nghĩa là nơi nước chảy thông suốt. Thuật ngữ này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến ​​trúc, thiết kế và xây dựng. Vậy vùng thông quan là gì?

Thông thủy là diện tích căn hộ được tính theo nơi nước có thể lan tới. Diện tích thông tầng hay còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” bao gồm diện tích tường ngăn cách các phòng trong căn hộ và diện tích ban công, lôgia (nếu có) gắn liền với căn hộ. Diện tích thông thủy sẽ không bao gồm tường bao quanh nhà, tường ngăn cách các căn hộ, diện tích sàn trong căn hộ có cột, hộp kỹ thuật.

Diện tích khoảng không={diện tích tường ngăn phòng+diện tích ban công, loggia+diện tích sinh hoạt}-{diện tích tường bao+diện tích tường ngăn căn hộ+diện tích sàn có cột+kỹ thuật hộp

*Lưu ý: Khi tính diện tích lô gia thì tính toàn bộ diện tích công trình, lô gia có diện tích tường chung thì tính từ mép diện tích tường chung.

Mục đích của việc xác định vùng khoảng không là để mọi người có thể xác định vùng sử dụng thực tế của họ bằng cách so sánh vùng mà họ phải trả tiền. Khoảng trống càng gần với khu vực bên ngoài càng tốt, bởi vì tùy thuộc vào điều kiện của tòa nhà và cấu trúc, vùng trống có thể được tối đa hóa. Trên thực tế, nhiều người không để ý đến diện tích headroom hay diện tích xây dựng mà chỉ biết đến diện tích ghi trên giấy tờ mua bán nên nếu người mua, người sử dụng không để ý đến 2 mục này thì rất dễ bị hớ. đau.

Ngoài ra, đối với các nhà thiết kế tòa nhà hay kiến ​​trúc sư, mục đích của họ phải là thiết kế các tòa nhà và cấu trúc sao cho tối đa hóa diện tích trống và thông thoáng nhất để phù hợp với chức năng chính của tòa nhà. căn hộ hoặc căn phòng đó.

Để hiểu rõ hơn về diện tích thực để tính diện tích mua hàng, chúng tôi xin đưa ra ví dụ sau:

Ví dụ

Căn hộ của ông a ở phòng 101, còn căn hộ của những người hàng xóm là b và c ở phòng 102 và 103 lần lượt. Căn hộ của bạn có 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm và có bức tường ngăn cách giữa 2 phòng. Cái này và vách ngăn phòng tắm + ban công + logia bên trong căn hộ sẽ là một phần của diện tích thực. Còn phần diện tích tường ngăn căn hộ của anh a với các căn hộ liền kề b và c + diện tích sàn có cột trong căn hộ + hộp kỹ thuật trong căn hộ sẽ không tính vào diện tích thuần này.

Vậy diện tích căn hộ được ghi trên sổ hồng hiện nay được quy định như thế nào?

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/tt-bxd còn hiệu lực, nhà lập pháp đã cho phép nhà đầu tư lựa chọn một trong hai cách tính diện tích này trong hợp đồng mua bán. Điều này đã dẫn đến rất nhiều vụ “tranh cãi” giữa chủ đầu tư và người mua nhà, bởi thông thường chủ đầu tư có xu hướng chọn cách tính tim tường vì cách tính như vậy làm tăng diện tích thực tế của căn nhà. , từ đó giảm đơn giá/m2 căn hộ và tạo tâm lý ham rẻ cho người mua nhà. Vô hình trung người mua nhà không chỉ bị thiệt về diện tích sử dụng thực tế mà còn phải trả thêm phí dịch vụ sau này (vì được tính theo diện tích căn hộ trong hợp đồng).

Vì vậy, sau đó, theo Điều 101(2) của Luật Nhà ở 2014, diện tích thực sẽ được áp dụng để tính diện tích sử dụng của căn hộ hoặc diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu tư nhân. Chủ sở hữu căn hộ sẽ. Cách tính này được nhiều chuyên gia đánh giá là cách tính chính xác, dù là diện tích sử dụng thực tế hay diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư đều đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người mua.

Do đó, sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng và diện tích xây dựng của căn hộ.

Do đó, hoozing có thể giúp bạn làm rõ các khái niệm về diện tích tường và diện tích tường. Nước sạch. Mong rằng những kiến ​​thức trên sẽ hữu ích với Quý khách hàng trong quá trình mua bán các sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai. Đừng quên, Haogou là đại lý bất động sản cấp 1 và cấp 2 dựa trên công nghệ thông minh, vui lòng liên hệ với Haogou nếu bạn có thắc mắc liên quan!

Related Posts