23 điều kiêng kỵ cho nhà bếp – Bmall.vn

Kieng ky nha bep

1. Kiêng đặt bếp ở phương vị “tọa cát tọa hung”

Theo quan niệm phong thủy, bếp nên đặt ở phương vị “tọa hung”, tức là vị trí đặt bếp nên ở phương hung, hung (núm cửa, cửa bếp). quay mặt về hướng tốt để đặt bếp nấu ăn. Hỗ trợ ngăn gió lùa có thể gây hại cho gia chủ. Dương khí sinh ra từ bếp lửa có thể điều hòa những khí bất lợi khác và cải thiện hiệu quả phong thủy của ngôi nhà.

2. Không đặt bếp hướng Tây

Người xưa cho rằng, không nên đặt bếp hướng Tây, vì hướng Tây thuộc kim khắc bếp thuộc hành Hỏa. Hơn nữa, buổi chiều mặt trời lặn, ánh nắng gay gắt sẽ chiếu thẳng vào bếp (đây là điều rất độc trong phong thủy), không chỉ khiến không khí trong bếp nóng nực, ngột ngạt, khiến cho khó nấu mà còn khiến thức ăn dễ ôi thiu, nhanh hỏng.

Phong thủy cho rằng nếu bếp quay về hướng Tây thì sức khỏe của những người sống trong nhà sẽ bị ảnh hưởng xấu, dễ mắc bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất nên tránh đặt bếp ở hướng Tây.

Nếu chẳng may bếp nằm về hướng Tây thì có thể khắc phục bằng cách đặt hoa thủy tiên hoặc hoa vàng cạnh cửa sổ bếp để ngăn khí độc, ngăn sát khí và thu hút tiền tài vào nhà.

3. Tránh đặt bếp hướng nam

Người xưa không nên đặt bếp quay về hướng Nam, bởi theo quan niệm của Phong thủy, hướng Nam thuộc Hỏa, hướng Nam thì Hỏa mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì nhị hỏa sẽ nóng, không tốt cho gia chủ. Nếu bếp quay về hướng Nam sẽ gây ra “nhị hỏa”, không có lợi cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ, nên hết sức tránh ăn uống.

Ngoài ra, theo quan điểm của phong thủy, nếu bếp quay về hướng Nam, gia chủ dễ hao tài tốn của, tài lộc dồi dào. Để khắc phục tình trạng bếp tọa ở hướng Nam, kinh nghiệm dân gian cho rằng nên trồng các loại cây nhiều lá hoặc cây có lá to bên ngoài bếp để giảm bớt ánh nắng chiếu vào bếp và gia chủ dễ hao tài.

4. Tránh đặt bếp ở hướng Bắc

Theo quan niệm phong thủy, bếp hướng Bắc là hướng xấu, bởi bếp thuộc hành Hỏa (hỏa), nhất là khí mát kỵ Thủy (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy), nên khi xây nhà không nên thiết kế bếp quay về hướng bắc.

Nếu chẳng may nhà có bếp hướng Bắc, gia chủ nên khắc phục bằng cách tăng tính nóng của lửa và giảm tính lạnh của nước, ví dụ: cắm hoa màu hồng, cam trên bàn hoặc tủ bếp, vì những bông hoa này có thể làm cho nhà bếp trở nên sống động. Ngoài ra, đảm bảo rằng có đủ ánh sáng trong nhà bếp. Tạp dề, dép đi trong nhà, khăn tắm, khăn trải bàn và các vật dụng nhà bếp khác nên chọn tông màu ấm để giúp tăng thêm sức sống cho căn bếp.

5. Trang trí thực vật là tránh trong nhà bếp hướng đông.

Sách phong thủy cho rằng, bếp đặt ở hướng Đông được coi là hướng cát khí, đại lợi nên không thích hợp đặt cây cảnh ở hướng này, dễ cản trở tài vận vào nhà. của năng lượng tốt. Nhà bếp, tạo bất lợi cho người ở trong nhà..

Nếu muốn tạo thêm nhiều may mắn cho gia đình, hãy trang trí bàn ăn hay tủ lạnh bằng những loại cây hoặc hoa có màu đỏ để giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

6. Tránh đặt bếp đối diện với hướng nhà

Vị trí đặt bếp ngược với hướng nhà, bếp quay ra cửa, ví dụ nhà hướng Bắc, bếp quay về hướng Nam sẽ không mang lại điềm lành. Chúc chủ nhà bình an.

Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ trong nhà bếp mà gia chủ cần lưu ý.

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bếp ở trung cung của ngôi nhà là điều cực kỳ cấm kỵ. Vì Trung Quang là chòm sao thụ động nên đường Khí ở đây phải ổn định và bình yên, đặt bếp ở chòm sao này sẽ mang đến những trở ngại về sức khỏe và liên tục mang đến khó khăn cho những người không có sức khỏe. Do đó, không nên đặt bếp ở trung tâm hoặc chính giữa ngôi nhà.

Bếp tốt nhất nên đặt sâu trong nhà.

Nếu có điều kiện về không gian và diện tích, bạn nên bố trí một gian phòng sâu phía sau nhà làm bếp, một mặt của bếp nên hướng ra sân sau, ban công và các khoảng không gian thoáng khác, đồng thời nên quay về bên hông nhà …nó sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân.

8.Tránh đặt bếp ở nơi dễ nhìn thấy, chỉ có thể nhìn thấy

Bếp không được đặt đối diện với cửa chính, tránh đối diện với cửa trước hoặc cửa chính, bếp như vậy được gọi là “cây táo mở cửa, thu hút tài lộc”.

Cửa trước nhà không được nhìn thẳng vào bếp. Cũng rất bất hợp lý về mặt công năng, nhân viên bếp khó quan sát được không gian bên ngoài, đặc biệt là người ra vào nhà.

Về mặt phong thủy, bếp đối diện với cửa chính không những khiến gia đình luôn thiếu tiền mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của người ở.

Nếu không còn không gian nào khác cho bếp vì lý do bất khả kháng, chỉ cần sắp xếp lại vị trí khu vực nấu nướng sao cho không thẳng hàng với cửa, để dễ quan sát và dễ sử dụng trong bếp. Nấu ăn ngon.

9. Tránh đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà bếp là nơi nấu ăn, sinh hoạt của cả gia đình nên không gian bếp cần phải được giữ sạch sẽ, nếu không bệnh tật sẽ xâm nhập vào cơ thể người ăn, gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Nhà vệ sinh chứa nhiều chất bẩn và vi trùng, vì vậy không nên để bếp nấu gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không được đối diện với nhà vệ sinh.

10. Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ

Nhà bếp là nơi nấu nướng thường rất nóng không tốt cho sức khỏe, hơn nữa khi nấu nướng khói bếp bay vào phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe nên nếu đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, không tốt cho sức khỏe. Còn tệ hơn, khi bếp gần phòng ngủ, đặc biệt là giáp giường ngủ sẽ khiến người ở trong nhà cảm thấy ngột ngạt, tâm tình bất ổn, dễ sinh bệnh tật.

11. Tránh để không gian trống trong bếp

Phong thủy cho rằng bếp nên dựa vào tường, sau bếp không được trống (không có vách kín) để bảo toàn tài lộc cho gia chủ.

Nếu cửa chính ở sau bếp thì không tốt để ánh nắng chiếu vào, không có lợi cho phúc khí của gia chủ. Sách cổ nói: “Nên tránh ánh sáng ở cửa lò”. Do đó không thể đặt bếp ở không gian thoáng, không có vách ngăn phía sau bếp.

12. Cấm đặt bếp trên rãnh nước, ống dẫn nước

Bếp thuộc hành hỏa, thủy thuộc thủy, nhưng trong mối quan hệ ngũ hành, hỏa vốn kỵ, thủy và hỏa tương khắc, vì vậy hỏa không nên quá gần thủy. Nếu bếp không được đặt đúng đường nước sẽ mang đến những điều “xui xẻo” và bất ổn cho gia chủ. Vì vậy, để giữ an toàn cho gia đình và tránh rủi ro, khi thiết kế bếp nên tránh đặt bếp trên máng xối, ống dẫn nước.

13. Tránh đặt bếp ở nơi nhiều gió

Bếp phải đặt ở nơi khuất gió Phong thủy có tên là “Tụ khí tàng”, tức là nơi đặt bếp lò phải khuất gió để tụ khí. Nếu bếp đối diện trực diện với cửa ra vào hoặc sau bếp có cửa sổ là nơi gió thổi mạnh, không có lợi về mặt phong thủy.

Nhưng phòng bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình nên không khí trong bếp cần được thông thoáng, vì vậy trong bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút mùi để thanh lọc không khí. Nấu nướng, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

14. Tránh để nước va chạm vào nhau

Bếp thuộc hành hỏa, bồn rửa chứa nước (thủy), ngũ hành tương khắc, nhất (thủy) dập đối (hỏa), vì vậy không nên để thủy và hỏa quá lâu, gần nhau, đặc biệt là gian bếp không nên hứng nước hai bên, chẳng hạn như Đặt bếp ở giữa, một bên đặt máy giặt, một bên đặt chậu rửa.

Theo phong thủy, bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh không được đặt đối diện nhau mà phải cách nhau ít nhất 20-30 cm để đề phòng lửa xộc vào người. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm không lo xung đột, cháy nổ.

Cách bố trí nhà bếp dân gian phổ biến nhất dựa trên nguyên tắc tam giác, đó là bếp-bồn rửa-tủ lạnh.

Trong trường hợp bồn rửa vô tình được thiết kế đối diện với bếp, bạn có thể đặt một cây xanh hoặc một tấm thảm bếp có hoa văn thực vật giữa bếp và bồn rửa để khắc phục, tránh xung khắc giữa nước và lửa.

15. Tránh ánh sáng mờ trong bếp

Phòng bếp là nơi rất quan trọng trong cuộc sống gia đình nên khi thiết kế phòng bếp cần đặc biệt chú ý đến độ sáng của bếp và độ thoáng của không gian. Nếu không có ánh sáng tự nhiên, hãy sử dụng đèn quang phổ mạnh và rõ ràng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang vì chúng rất mờ, yếu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ nên giải pháp tốt nhất là lắp đèn downlight hoặc đèn chùm.

16. Không được để xà ngang đi lên

Theo quan niệm phong thủy, giường hay ghế có xà ngang là không tốt và rất không tốt cho gia chủ.

Trong sách Phong thủy có câu: “Xà ngang là trên hết”, vì vậy khi đặt bếp tránh để xà ngang trùng với bếp nấu. Nếu không tránh, người trong nhà sẽ ốm đau, ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ chồng, nhất là đối với phụ nữ, bởi trong sách Phong thủy cũng có câu: “Dưới xà có bếp, chủ nhà đón dâu”. đau khổ.”.

17. Tránh góc ánh sáng chiếu vào bếp

Phong thủy cho rằng góc nhọn dễ gây tổn thương cho con người, nên tránh để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp!

Nhà bếp là nơi nấu nướng nuôi sống gia đình và mang lại sức khỏe cho cả gia đình, vì vậy nếu bếp bị góc nhọn đâm vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

18. Tránh chuyển hướng khí thải nhà bếp sang phòng khác

Các khí thải như khói dầu, khói dầu, mùi thức ăn từ bếp không được lan sang các phòng khác. Bởi khí thải nhà bếp luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, Phong thủy cho rằng nhà ở phải thông thoáng, không khí trong lành thường xuyên lưu thông, khí thải từ bếp không được chuyển sang phòng khác.

Nếu phòng bếp chật hẹp thì nên bố trí hợp lý để tạo không gian thông thoáng hơn, đồng thời nên bố trí quạt thông gió, quạt hút… để tạo không khí trong lành, sạch sẽ. Nếu đặt bếp ở phía đón gió thì nên làm vách ngăn hoặc bình phong để hướng luồng gió từ bếp sang các phòng khác.

19. Tránh lắp bếp góc chéo

Các chuyên gia phong thủy cho rằng không nên đặt bếp xiên góc, bởi theo quan niệm của Phong thủy, bếp cần được đặt ngay ngắn, ổn định, kín gió và hướng về phía cát. Có thể do đặt bếp sai hướng nên một số gia đình đặt bếp xiên xẹo, nhưng nếu đặt không đúng cách sẽ rất dễ sinh ra các bệnh về máu huyết… nên tránh đặt bếp xọc góc.

20. Tránh đặt bếp đối diện ban công

Theo quan niệm phong thủy, ban công không được đối diện trực tiếp với bếp, bởi đây cũng được coi là hướng xuyên tâm, tuy không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhưng lại phá hủy sự đoàn kết, tương trợ cần thiết. Hơn nữa, nếu bếp, nhất là bếp đối diện trực tiếp với ban công, con cháu trong nhà thường trốn nhà đi, thích “bá đạo”, “ăn bún sông, ăn nem”…

Nếu bếp bị bế tắc trong trường hợp này, nên khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng dây leo riêng biệt, không để bên trong và bên ngoài thông nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng rèm cửa, hoặc cửa bí ẩn để ngăn cách ban công với nhà bếp.

21. Ao Quantan tránh hướng về phía bắc

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ ông táo được đặt trong bếp là một biểu hiện của tín ngưỡng dân gian, mong vị thần cai quản bếp núc sẽ phù hộ cho gia đình yên ấm, bình an. Hòa bình và hòa hợp. , Sự phồn vinh.

Việc cúng ông Táo ở mỗi gia đình lại khác nhau, có gia đình chỉ đặt một lư hương nhỏ cạnh bếp (thờ ông Táo) để thắp hương hàng ngày, có gia đình lại lập bàn thờ ông Táo, làm đơn giản và linh hoạt. bàn thờ tiện lợi, cao hơn bếp nấu, ở góc ít dùng, tránh xung sát. Một số gia đình cẩn thận hơn thì sẽ lắp các tấm kính ở đáy tủ để tránh nhiễm thuốc lá và thuận tiện cho việc tháo lắp, vệ sinh.

Bàn thờ ông táo đặt ở đâu thì hướng bàn thờ phải trùng với hướng bếp (hoặc song song với hướng bếp), không đặt quá xa bếp nấu, không đặt trên chậu rửa bát, vì bồn rửa thuộc về nhà bếp. Thủy khắc thủy, táo thuộc hành hỏa.

Nếu phía trên bếp không đủ diện tích để đặt bàn thờ (đạo quan) thì nên đặt ở góc phía nam của bếp, vì táo ngũ hành thuộc “hỏa” nên bàn thờ táo có thể đặt ở hướng Nam nơi “hỏa” vượng.

Còn về vị trí, nhất là hướng Bắc thì tuyệt đối cấm kỵ đặt lọ táo, bởi nếu đặt ở vị trí đó sẽ bị ngũ hành (thủy, hỏa) tương khắc.

22. Để tủ lạnh càng xa bếp càng tốt

Theo nhiều học giả phong thủy hiện đại, tủ lạnh nên được đặt ở hướng tốt (chính bắc, đông nam) để mang lại may mắn cho gia chủ. Vì tủ lạnh là cỗ máy hoạt động 24/24 không ngừng nghỉ, nếu đặt ở hướng hung tinh sẽ làm rung động hung tinh, thu hút hung tinh đến gây sự, phá hoại sự đầm ấm, hòa thuận, yên ấm. và sự thịnh vượng của gia đình.

23. Tránh đặt gạo ở hướng đông

Bàn thờ (thùng, tủ) đựng gạo trong bếp được coi là kho lúa, kho của cải, tài lộc sung túc, gia đình hạnh phúc.

Gạo mọc từ dưới đất nên thuộc “thổ”, vì vậy nếu đặt bát cơm về hướng đất (tây nam và đông bắc) là tốt nhất, gọi là đại trạch, các hướng khác như đông, đông nam thuộc hành mộc, không nên đặt thùng gạo ở đó, vì nếu đặt thùng gạo ở đó sẽ khiến kinh tế gia đình sa sút, vì địa (mộc) khắc lúa (đất). cái lọ.

Vì là kho lúa, kho thóc quân đội cần đảm bảo an toàn nên thùng lúa phải đặt ở nơi khuất trong khu vực bếp, phải kê cao để chống ẩm. Tuy nhiên, thùng gạo không nên quá cao so với nền bếp

(Từ “Omen” và “Văn học dân gian”, “NXB Văn hóa Thông tin”

Nguồn: http://tuvisomenh.com/23-dieu-kieng-ky-cho-nha-bep

Related Posts