Kinh nghiệm du lịch Bình Thuận (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch bình thuận

Video Kinh nghiệm du lịch bình thuận

Tây Ba Lô – Bình Thuận có vị trí chiến lược giữa các trung tâm du lịch lớn phía Nam như: TP.HCM, Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang. Tỉnh có 192 km bờ biển, kéo dài từ Cà na (giáp ninh thuận) đến Bình Châu (giáp bà rịa – vũng tàu). Vịnh Phan Thiết tương đối nông và kín gió rất thích hợp cho loại hình thể thao biển mà người châu Âu ưa chuộng. Lợi thế không chỉ nằm ở biển, mà còn ở sự phong phú về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiến ​​trúc và hệ thống lễ hội văn hóa vừa dân gian vừa hiện đại. Bình Thuận có thể được coi là một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam, mặc dùdu lịch phục vụ khách du lịchcòn non trẻ so với các trung tâm du lịch lớn khác.

Giới thiệu về Hòa bình

Tỉnh Bình Thuận là tỉnh ven biển cực Nam Trung Bộ Việt Nam, nằm trong vùng ảnh hưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thủ phủ của tỉnh Bình Thuận là Phan Thiết, cách Thành phố Hồ Chí Minh 200 km về phía Nam, cách Nha Trang 250 km và cách Hà Nội 1.520 km về phía Bắc theo Quốc lộ 1a. Bình Thuận có đường biển dài 192 km trải dài từ mũi Đá Chẹt gần Cà Ná của Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đất bình thuận nguyên xưa thuộc nước nhất nam, sau là đất lâu đài. Do chiến tranh liên miên, thành phố dần mất đi đất đai. Năm 1653, chúa Nguyễn Phúc Tín xâm lược và chiếm vùng đất Phan Rang (sau gọi là Phan Rang), nhường lại vùng đất phía Tây cho Champa. Năm 1692, chúa Nguyễn Phúc Chủ chiếm được phần đất còn lại đặt tên là Thuận Phú, đến năm 1694 là trấn Thuận Thành. Năm 1697, phủ Bình Thuận được thành lập gồm hai huyện An Phúc và Hòa Đa. Sau đổi thành Ping Shun Ding. Thời vua Gia Long, hòa bình được duy trì cho đến khi vua Minh Mạng có thể đổi lấy hòa bình.

Tỉnh Bình Thuận ngày nay được thành lập trên cơ sở chia tỉnh Thuận Hải cũ thành 2 tỉnh Ninh Thuận và Thuận vào tháng 4 năm 1992.

Ngày nay, người dân, chính quyền và các doanh nghiệp du lịch địa phương nhận thấy tiềm năng du lịch Bình Thuận chỉ thực sự được “đánh thức” khi xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần. Ngày 25/10/1995, lúc bấy giờ núi Tà Dôn (Hàn Thuận Bắc) và Mũi Né (Phan Thiết) là nơi thể hiện rõ nhất hiện tượng này, thu hút hàng vạn du khách và các nhà khoa học đến tham quan, quan sát, nghiên cứu.

Trước đây, trên cung đường Bắc Nam, ít ai nghĩ dừng chân ở Bình Thuận chỉ để mua vài lít nước mắm về làm quà cuối chuyến. Sau nhật thực, vẻ đẹp của biển Mũi Né dần được con người khám phá và phát triển. Ngay sau đó, hàng loạt chính sách “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư vào ngành du lịch lần lượt được triển khai. Thực tế, ngành du lịch Bình Thuận chỉ phát triển mạnh từ năm 2000, bởi trước đó, hạ tầng du lịch của Bình Thuận hầu như chưa có, ngoại trừ một vài khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Mới kinh doanh nhỏ vùng mũi.

Thời gian phổ biến để đi du lịch là gì?

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiều nắng và gió mạnh, không có mùa đông nên là vùng khô hạn nhất Trung Quốc. Khí hậu ở đây chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Nhưng thực tế mùa mưa chỉ tập trung vào 3 tháng 8, 9 và 10 nên mùa khô thực tế thường kéo dài.

 • Các tháng 12, 1 và 2 (nhiệt độ trung bình 25,5°c) mát hơn các tháng còn lại trong năm. Thời điểm này rất lý tưởng cho mộtkỳ nghỉ tại Mũi Né, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ, bởi thời tiết vẫn nắng nhưng không khí mát mẻ và biển lộng gió.
 • Nếu bạn muốn đi đảo Phugui thì nên chọn vào khoảng tháng 3, vì khoảng thời gian này biển êm, không bị ảnh hưởng nhiều bởi bão hay thời tiết xấu nên sẽ có ít thuyền ra đảo bị xáo trộn.
 • Hướng dẫn Hòa bình

  Là điểm tận cùng của vùng duyên hải miền Trung, hiện nay chỉ có hệ thống giao thông đường bộ mới đến được nơi đầy nắng và gió. Nó chỉ có thể được kết hợp với vận chuyển hàng không để giảm thời gian di chuyển của bạn ở phía bắc.

  Đào tạo

  Sài Gòn cách trung tâm Phan Thiết khoảng 200 km, thời gian di chuyển giữa hai thành phố mất khoảng nửa ngày. Bạn có thể chọn sử dụng phương tiện cá nhân hoặc chọn phương tiện công cộng tùy theo hành trình của mình.

  Mỗi ngày có một chuyến tàu spt1 từ Ga Sài Gòn đến Phan Thiết, khởi hành từ Ga Sài Gòn lúc 6:40 sáng và đến Ga Phan Thiết lúc 10:15. Tàu mới được nâng cấp phục vụ du lịch, rất đẹp, khu vực để hành lý rất rộng, du khách có thể cất đồ đạc thoải mái. Phục vụ nước suối, khăn lạnh miễn phí cho hành khách đi tàu. Từ hướng Sài Gòn tàu sẽ dừng ở 2 ga là bình thuận và phan thiết, bạn có thể lựa chọn ga phù hợp theo kế hoạch của mình.

  Từ Hà Nội bạn có thể đi tàu thống nhất, tàu xuất phát hàng ngày từ ga Hà Nội đến ga Sài Gòn, tàu se3 thời gian di chuyển nhanh nhất là khoảng 26 tiếng, tàu sẽ dừng tại ga Bình Thuận (trước đây gọi là ga Mương Mán). – Thuộc huyện ấp thuận nam) cách trung tâm Phan Thiết khoảng 15 km.

  Xe giường nằm

  Có rất nhiều nhà xe từ Sài Gòn (và một số tỉnh thành khác) đi Phan Thiết. So với tàu hỏa, vé xe giường nằm đi Phan Thiết sẽ rẻ hơn và chạy vào nhiều khung giờ hơn nên bạn có nhiều lựa chọn hơn so với đi tàu hỏa.

  Từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, bạn có thể lựa chọn các tuyến xe đi Sài Gòn chất lượng, các tuyến xe này đều chạy dọc ql1a, qua tỉnh Bình Thuận, bạn có thể xuống tại điểm phù hợp với hành trình của mình.

  <3

  Du lịch ở Ping Thun

  Chế độ xe buýt

  Hệ thống xe buýt của bình thuận tập trung chủ yếu ở Phan Thiết, tuy số lượng không nhiều nhưng các tuyến cơ bản đủ để bạn di chuyển đến các địa điểm cần thiết như Mũi Né, cù lao rơm, gà kê, la gi , vân vân. Đối với các địa điểm khác, bạn có thể phải thuê xe máy để đi tiếp nếu nó không nằm trên tuyến xe buýt.

  Thuê xe tay ga tại bình thuận

  Nếu muốn chủ động khám phá Bình Thuận hơn, bạn có thể thuê xe máy tự túc tại Phan Thiết. Ở đây tuy không nhiều nhưng cũng có nhiều điểm cho thuê xe để bạn tham khảo. Nếu bạn ở Mũi Né thì hầu hết các khách sạn/resort bạn ở cũng sẽ có dịch vụ này.

  Xem thêm bài viết: Thuê xe tay ga tại bình thuận (cập nhật 12/2022)

  Ở tại Bình Thuận

  Với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch tự túc, đặc biệt là từ khi du lịch bụi lên ngôi, những bức ảnh đẹp của Bình được lan truyền rộng rãi trên cộng đồng mạng khiến bình luận này càng nổi tiếng hơn. Sự gia tăng của dòng khách du lịch cũng kéo theo sự phát triển đáng kể của hệ thống cơ sở hạ tầng ngành du lịch, đặc biệt là ngành lưu trú. Hiện toàn tỉnh có gần 500 cơ sở lưu trú với gần 15.000 phòng nghỉ, chưa kể dịch vụ homestay tự phát trong các dịp lễ, tết.

  Khách sạn Bình Thuận

  Cùng với khu du lịch Mũi Né nổi tiếng, số lượng khách sạn, resort ở đây có thể chiếm 50% số lượng khách sạn toàn tỉnh. Ngoài ra, tại các khu vực khác cũng tập trung một số lượng khách sạn nhất định, từ bình dân đến cao cấp, phân bố chủ yếu ở Phan Thiết, thị trấn Luoyi và một số khu nghỉ dưỡng lân cận. gà…Nói chung, bạn có thể chọn bất kỳ loại khách sạn nào theo nhu cầu của mình.

  Xem thêm bài viết: Hệ thống khách sạn Bình Thuận (cập nhật 12/2022)

  Khách sạn Bình Thuận

  Chất lượng tương đương khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, thấp hơn khách sạn một chút. Thường ở những nhà nghỉ này nếu không phải đợt cao điểm giá phòng 1 đêm chỉ từ 150-200k. Tất nhiên do giá rẻ nên cơ sở vật chất trong phòng không đầy đủ như khách sạn nhưng cũng là lựa chọn tốt cho những bạn coi trọng giá rẻ trong du lịch.

  Xem thêm bài viết: Nhà nghỉ Bình Thuận giá rẻ (cập nhật 12/2022)

  Chỗ nghỉ nhà dân tại Bình Thuận

  Cũng như các điểm du lịch khác Đà Lạt, Sabah không có nhiều homestay nhưng lại là nơi có số lượng homestay khá lớn, phân bố ở hầu hết các khu vực. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những homestay ở Mũi Né, Phan Thiết, Raj hay thậm chí là Phú Quay. Hầu hết các homestay ở Bình Thuận chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng chất lượng khá ổn, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và trở thành nhóm khách hàng chủ yếu của các homestay.

  Xem thêm bài viết: homestay bình thuận (cập nhật 12/2022)

  Các điểm du lịch ở Bình Thuận

  Du lịch Phan Thiết

  Phan Thiết nói riêng, Hope nói chung trước đây chỉ là một vùng đất ven biển miền Trung như bao vùng đất khác, cho đến ngày 24/10, cuộc sống của người dân biển Hope vẫn diễn ra bình thường. Năm 1995, nhật thực toàn phần đến với Phan Thiết như một món quà trời ban, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch, nhà khoa học trong và ngoài nước đến khám phá vùng đất hoang sơ này.

  Xem thêm bài viết: Địa Điểm Du Lịch Bình Thuận Phan Thiết

  Tháp nước Phan Thiết

  Ngay trung tâm Phan Thiết, có dòng sông Caty hiền hòa chảy qua thành phố, chia thành phố thành hai bờ Bắc và Nam, tạo cho Phan Thiết vẻ thơ mộng, hữu tình như tranh vẽ. Qua cầu Hồng Phong Lệ, bạn có thể nhìn thấy Tháp nước Phan Thiết sừng sững, duyên dáng bên bờ sông Cà Ty. Tháp nước được truyền từ đời này sang đời khác, ăn sâu vào lòng mỗi người dân Phan Thiết, đồng thời cũng là biểu tượng của thành phố biển Phan Thiết. Tháp nước Phan Thiết được khởi công xây dựng vào cuối năm 1937 và được thiết kế bởi Hoàng thân Souphanouvon (1909-1995), nguyên chủ tịch nước Lào, kiến ​​trúc sư trưởng của các công trình công cộng tại Nha Trang lúc bấy giờ.

  Tháp cao 32 mét và được chia thành hai phần. Tháp (bể nước) hình bát giác, cao 5m, đường kính 9m. Phần dưới tháp là một kiến ​​trúc lớn hình trụ bát giác, đỉnh tháp cao 22m, đường kính đáy tháp 10m. Mái của lâu đài có 3 tầng, mái hình bát giác, lợp ngói móc.

  Tháp do nhà thầu ung du thi công cho đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1938, cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ đô thị Phan Thiết. Tháp nước Phan Thiết còn độc đáo hơn bởi dòng chữ “u.e.pt” (viết tắt của “unise des eaux de phan thiết”) bao quanh tháp và khi nhìn từ xa, nó được ghép từ những chiếc cốc sứ hình tròn. Lấp lánh trong nắng biển.

  Mũi mũi

  Mũi Né cách trung tâm Phan Thiết 14 km về hướng Đông Bắc. Mũi Né là tên một làng chài và là điểm du lịch quen thuộc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Bãi biển nông, nước sạch và trong xanh, nắng ấm quanh năm, không có bão nên Mũi Né là nơi lý tưởng để du khách tắm biển và nghỉ ngơi. Du lịch Mũi Né được du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích, đặc biệt là du khách Nga và Trung Quốc. Hiện nay, hầu hết các bãi biển của Mũi Né đều nằm trong các resort, nhà hàng mà du khách bình thường khó tiếp cận, tuy nhiên cũng có một số bãi biển Mũi Né hoang sơ và đẹp mà du khách có thể ghé thăm.

  Bãi biển đá Ondia

  Đây là bãi biển trên đường từ Phan Thiết ra Mũi Né, ngay đối diện khu resort sea link. Không ai biết chính xác địa danh này có từ bao giờ. Chỉ có một điều chắc chắn rằng, cái tên này được hình thành bởi ở đây có một tảng đá hình ông địa đang ngồi trông đất. Loại đá này được hình thành từ tự nhiên. Ban đầu, một số ít người dân sống ở đây cho rằng đây là “ông Diya” được ông trời ban cho nên lập đền thờ, thắp hương cầu phúc, buôn bán thuận lợi. Đây cũng là khu vực người nước ngoài chọn để chơi các trò chơi mạo hiểm như lướt ván, lướt sóng.

  Mùa xuân cổ tích

  Đây là một con lạch khuất sau cồn cát đỏ trên đường Thiu Shukang. Lối vào của Fairy Creek hầu hết bị che khuất bởi những người khác và rất dễ bị bỏ qua nếu bạn không chú ý. Con suối này dài khoảng 1 km, cuối cùng đổ ra biển, phía trên là cồn cát đỏ, phong cảnh rất đẹp và thơ mộng.

  Quả bóng cỏ

  Đây không phải là tên một hòn đảo mà là một ngọn đồi hoang sơ ở Mũi Né, trên đường vào bàu trắng bạn sẽ thấy một doi đất nhô ra sát biển, chính là khu vực Hòn Rơm. Do khí hậu thích hợp cho cây cối phát triển nên trên núi có những loại cỏ ống dài khoảng 0,5m, vào mùa nắng cỏ bị cháy sém vàng. Người đi biển nhìn vào thấy núi khô, vàng như đống rơm, nên gọi là đảo Rơm.

  Ngày nay, Hòn Tràm thực sự là một “phân khu” du lịch của Mũi Né, với cảnh đẹp yên bình, bãi biển dài hơn 17 km còn hoang sơ, chưa có người ở và phát triển. Đó là bãi sau đảo Rơm. Ở đây nước biển trong xanh, sóng vỗ nhẹ và không có đá ngầm. Mỗi sáng hay chiều, bạn có thể ngồi đây ngắm bình minh hay hoàng hôn, ban đêm ngắm trăng lên hay đốt lửa trại, tắm biển.

  Cồn cát hồng

  Đồi cát hồng Mũi Né, một phần của Cồn cát bay – một bãi cát trải dài hàng chục km, trải dài từ Bình Thuận đến Ninh Thuận. Đồi hồng là điểm tham quan chính, được xem là đẹp nhất Mũi Né, trên đường dt706 đi Hòn Tràm. Thời điểm đẹp nhất để ngắm đồi cát hồng là lúc bình minh hoặc hoàng hôn, khi trời hầu như không có nắng, bạn có thể đi bộ hoặc chơi trượt cát, còn những thời điểm khác cồn rất nóng. Tốt cho tham quan.

  Làng chài Mũi Né

  Qua suối Tiên một lúc, sát bờ biển là làng chài Mũi Né. Vào mỗi buổi sáng, đây thực sự là một khu chợ hải sản nhộn nhịp, người mua kẻ bán mặc cả. Hầu hết hải sản vào bờ ban đầu được chế biến tại bờ biển, sau đó được các nhà hàng hoặc doanh nghiệp thu mua. Tại đây, nếu bạn thích thưởng thức hải sản tươi sống và một số món ăn đơn giản như ghẹ hay mực hấp, bạn có thể mua ở chợ và người dân sẽ chế biến và làm cho bạn.

  Khi đến với Làng Chài Mũi Né, bạn sẽ hiểu thêm về cuộc sống của những ngư dân nơi đây. Những gì diễn ra hàng ngày, ra khơi bám biển, rồi lại vào bờ nghỉ ngơi, hoạt động chế biến, mua bán diễn ra nhộn nhịp, liên tục.

  bãi biển Đồi Dương

  Từ trung tâm Phan Thiết theo đại lộ Nguyễn Tất Thành, du khách đi thẳng khoảng 1 km là đến bãi tắm Đồi Dương – Thường Chinh. là bãi biển có tên gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển của thành phố biển này.

  Đồi dương là tên một bãi tắm, công viên nằm ngay trung tâm Phan Thiết, hướng ra đại lộ Nguyễn Tất Thành, du khách đi thẳng khoảng 1 km là đến bãi tắm Đồi Dương – Thường Chinh. Nếu như khu vực ấp tiền – mũi né là bãi tắm riêng của các resort và chỉ dành cho khách du lịch thì bãi Đồi Dương là bãi tắm công cộng dành cho công chúng. Bãi Đồi Dương có tên gọi như vậy vì xưa kia là một bãi đất rộng trồng nhiều dương để che gió. Tuy nhiên, diện tích trồng dương hiện đã bị thu hẹp nhiều, do phần lớn đất được sử dụng cho khách sạn Novotel Phan Thiết. Bãi biển Đồi Dương nay có tên chính thức là Công viên Đồi Dương.

  Tháp Phố Hài – Tháp Pôshanư

  Tháp Po Sah Inư (hay còn gọi là tháp Chămpa trên Phố Hài) là di tích đền tháp Chămpa còn sót lại ở Vương quốc Chămpa xưa, cách di tích các di tích đền tháp Chămpa khoảng 1 km và khoảng 13 km.

  Nhóm tháp này được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc hỗn hợp – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa. Tuy chỉ có quy mô vừa và nhỏ nhưng cô đọng những tinh hoa của kỹ thuật kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa, tạo nên vẻ uy nghi và huyền bí. Quần thể đền po sah inu là một trong những ngôi chùa Qinglan được bảo tồn tốt.

  Giáo dục Mạnh mẽ

  giáo dục thanh học viện (gọi tắt: Giáo dục Thanh niên) là ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận thành lập năm 1907 nhằm hưởng ứng phong trào duy tân do Phan Châu lãnh đạo. trinh, trần quý ca và huynh chú sáng lập phong trào kháng chiến trung đại.

  Trường Giáo dục Thanh được xây dựng năm 1907 (cùng năm với trường Đông Kinh nghĩa thục), tọa lạc trên khu đất nhà thờ họ Nguyễn ở làng Thanh Đức (số nhà ngày nay là số nhà 39 phố trung nhị, phường đức nghĩa, Thành phố Phan Thiết). Thiết lập). Cấu trúc chính của trường gồm hai ngôi nhà gỗ lớn dùng làm lớp học, một ngôi nhà nhỏ – lán – nơi bàn công việc, tiếp khách quý, bàn luận văn thơ, và nơi sinh hoạt chung. dành cho giáo viên và học sinh ở. trận đấu ở sân khách.

  Ôn Thúy Tử

  Vạn thủy tự tọa lạc trên đường Đức Thắng, phường Ngu ông, Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển, đây là nơi thờ nam hải – cá ông.

  Hàng nghìn làng chài thường được xây dựng sát bờ biển. Được ngư dân làng Thụy Tú xây dựng năm 1762, đình thờ cá ông (cá voi), chánh điện, thánh đường và võ ca được bố cục theo hình tam giác, mặt chính quay về hướng đông. Khi mới xây dựng, cổng thành nằm sát bờ biển, nhưng hiện nay bờ biển đã bị dời ra xa hơn 100m.

  Làng Vân Thủy Tú là một trong những Làng Vân lâu đời nhất ở Bình Thuận. Có nhiều di sản văn hóa Hannong liên quan đến Haiye, được phản ánh trong nội dung thờ cúng như đền thờ, tượng thần, hoành phi, quan hệ tương hỗ và bia ký của Chuông Đại Hồng.

  Đảo giàu có

  Từ Phan Thiết đi theo hướng Đông – Đông Nam, sau 56 hải lý, bạn sẽ bắt gặp một hòn đảo có hình thù rất kỳ thú giữa biển Đông rộng lớn. Nhìn từ phía đông của đảo, bạn có thể thấy đảo cuộn mình như một con rồng khổng lồ trong sóng nước. Nhìn từ phía Bắc đảo trông giống như một con cá thu, nếu nhìn từ phía Tây Nam đảo, người ta dễ hình dung đó là một con cá voi khổng lồ đang trồi lên khỏi mặt nước. Fugui có diện tích 17,82 km vuông và được bao quanh bởi biển ở tất cả các phía. Địa hình của Fugui không bằng phẳng, chủ yếu bao gồm Núi Taboo (108m), Núi Gaosha (85m) và Núi Wengdun (44,9m) 3 đỉnh chính.

  Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch đảo Phú Quý (Cập nhật 12/2022)

  Du lịch Bắc Kinh

  Đồi Cát Trắng

  trắng

  là tên một hồ nước ngọt ở huyện Păk Bình, tỉnh Bình Thuận, cách Mũi Né khoảng 35 km. Bãi biển cát trắng được chia thành hai phần bởi cồn cát. Từ lâu người dân nơi đây gọi là bàu ông, bàu bà. Bầu ba rộng hơn bầu ông và chứa nhiều nước hơn. Độ sâu của bàu là 19m vào mùa mưa. Xung quanh bàu trồng rất nhiều hoa sen (nên nơi đây còn gọi là bàu sen), sen được người dân trồng với mục đích lấy hạt để ngắm. Tuy nhiên, điều làm cho cảnh quan của khu vực đặc biệt hơn cả là việc trồng sen trong khu vực.

  Những đụn cát đã gắn liền với White Lagoon hàng nghìn năm và giờ đây được ví như vùng hạ Sahara yên bình. Khu vực này vẫn còn hoang sơ với một số dịch vụ đang hoạt động. Vì vậy, Mũi Né là một địa điểm rất đáng để du khách ghé thăm. Thời điểm thích hợp để đến với màu trắng là sáng sớm, lúc bình minh. Giờ đây, ngoài vẻ đẹp của cồn cát, bạn còn có cơ hội chụp một số bức ảnh tuyệt vời trước khi ngày mới bắt đầu. Lúc này nhiệt độ cồn không cao nên không có

  Tại đây bạn có thể tham gia các cuộc phiêu lưu bằng mô tô và các trò chơi trên cát thực sự thú vị.

  Trung tâm văn hóa tình yêu

  Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm tỉnh Bình Thuận đi vào hoạt động góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm. Các di tích văn hóa trưng bày tại đây được chia thành 6 chủ đề lớn, đó là: Sưu tập cung đình Chămpa; Hình ảnh, hiện vật; Nông cụ, ngư cụ truyền thống; Thủ công mỹ nghệ và trình diễn chế tác gốm sứ; Chất liệu, công cụ, sản phẩm dệt thủ công truyền thống và kết quả nghiên cứu phi vật thể văn hóa phẩm.

  Làng nghề thổ cẩm Panqing

  Nghề dệt thổ cẩm của người Chăm tập trung chủ yếu ở hai thị trấn Phan Hòa và Phan Thanh, huyện Bắc Bình, cách Phan Thiết khoảng 80 km về phía Bắc.

  Làng nghề này độc đáo ở chỗ người dân nơi đây vẫn sử dụng gỗ truyền thống, khung cửi làm bằng gỗ gụ được xây dựng từ hàng trăm năm trước, cũng như máy tách bông, bông và máy kéo sợi. Những sản phẩm hoàn thiện vẫn còn nguyên vẹn những bí mật do người xưa để lại.

  Du lịch ở Dupont

  Biển đá cổ muôn màu

  Từ TP.Phan Thiết, chạy xe 90 km về phía Bắc theo quốc lộ 1a đến ngã ba thị trấn Liên Hương rẽ trái men theo con đường đất đỏ rợp bóng phi lao rì rào ra bãi biển. cổ thạch, xã bình thạnh, huyện tùy phong, tỉnh bình thuận. Cũng như các bãi biển khác ở Bình Thuận, biển xưa trong xanh, sóng vừa phải nhưng nhanh và mạnh.

  Điều hấp dẫn nhất của bãi biển là những tảng đá đầy màu sắc. Đá hình thành tự nhiên dưới tác động của thủy triều, hải lưu và nước biển. Đá bị đẩy lên bờ từ đáy biển. Đá có nhiều kích cỡ khác nhau.

  Tuy nhiên, cảnh tượng thú vị nhất trong năm là vào giữa tháng 3 khi toàn bộ tảng đá được bao phủ bởi một lớp rêu xanh tuyệt đẹp và độc đáo.

  Chùa Hang

  Chùa Cổ thạch (hay còn gọi là chùa đá cổ, chùa hang) tọa lạc tại xã Bình Thành, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), gần biển Cổ Thạch. Chùa là một ngôi chùa nhỏ được xây dựng vào năm 1835 bởi thiền sư Baozang thế hệ thứ 40 của Lin Zong Zen. Chùa đã qua nhiều đời được tu sửa, trùng tu, nay đã to và khang trang hơn, nên trở thành một ngôi chùa cổ bằng đá.

  Đảo Điếu Ngư

  cù lao cau là một hòn đảo nhỏ mới nổi trên biển cách bờ biển khoảng 9 km. Có thể đến đảo từ nhiều điểm khác nhau như xã phước thạnh, xã vĩnh hao, xã bình thạnh hay cà na. Tùy từng điểm dừng, trung bình bạn sẽ mất khoảng 40 phút đi thuyền máy để đến đảo. Đảo Câu Cá nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 110 km về hướng Đông Bắc.

  Đảo đánh cá dài hơn 1.500m, rộng hơn 700m tại điểm rộng nhất và cao hơn 7m tại điểm cao nhất. Từ đất liền, nó trông giống như một chiến hạm lớn. Toàn bộ hòn đảo được bao quanh bởi hàng chục nghìn viên đá có màu sắc và hình dạng khác nhau, giống như những con vật với đủ kích cỡ.

  Theo một số tài liệu nghiên cứu về lịch sử và văn hóa, từ xa xưa, người Chăm đã xây dựng ở đây một ngôi đền thờ nữ thần. Hàng năm trong chùa tổ chức nhiều nghi lễ, phần là để cầu thần linh phù hộ cho những người đi biển làm ăn, phần là để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. . Nhiều nguyên nhân khác nhau khiến ngôi đền bị tàn phá và mất dấu vết, cũng như những ngôi đền khác của người Chăm cùng thời chỉ còn tồn tại trong biên niên sử.

  Người Việt kế thừa tín ngưỡng của người Chăm xưa, sau khi chiếm được đảo đánh cá, họ đã xây dựng trên đảo một ngôi đền thờ vị thần Nam Hải (cá voi) – theo tín ngưỡng, ngưỡng cửa của ngư dân là rất linh thiêng, và nhiều ngư dân gặp nạn trên biển đã được cứu sống. . Điều đáng tiếc là cho đến nay, không ai biết ngôi đền này do ai xây dựng và được xây dựng từ thời nào, nhưng phong tục tập quán và tín ngưỡng thờ các vị thần trong ngôi đền vẫn được lưu giữ, lưu truyền một cách trang nghiêm và được thờ cúng từ xa xưa.

  Lễ tế quan trọng nhất của chùa Nam Hải trên đảo là vào ngày rằm và 16 tháng 4 âm lịch hàng năm, hát chèo bả trạo cúng ông.

  gánh son

  Cái tên gành son có lẽ xuất phát từ việc đồi núi có màu đỏ rất đặc trưng. Gành Son thuộc xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 80 km về phía Bắc. Có những ngọn đồi hoặc vách đá màu đỏ (cam) rất đặc biệt ở đây. Không chỉ vậy, hình thù của hang cũng có nhiều màu sắc kỳ lạ.

  Bãi biển Gành Son ít được người Việt Nam quan tâm vì du lịch ở đây chưa phát triển. Thực ra nơi đây là một vịnh có bãi biển, có nhiều bãi đá và có lẽ vì lý do này mà du lịch biển ở đây không phát triển. Tuy nhiên, vẻ đẹp của gành son vẫn có những nét riêng, phải được tận mắt trải nghiệm.

  Tháp Baoba

  Pô đập hay po tằm là tên gọi của một cụm chùa Chăm ở thôn Lạc Trì, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Chùa được xây dựng để thờ vua po dam, còn được người Chăm gọi là po kathit (trà la bàn). Thời gian xây dựng chùa chưa được xác định, nhưng qua so sánh các phong cách nghệ thuật, các nhà khảo cổ học chỉ xác định một cách sơ bộ rằng chùa Baoba có cùng niên đại với chùa kiểu Hòa Lai (Ninh Thuận), và có thể thuộc giai đoạn cuối của chùa. Thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9. Tuy nhiên, so với lịch sử Champa, triều đại của Baodan kéo dài từ 1433 đến 1460. Người ta nói rằng Baokongjialai đã giành chiến thắng trong thử thách ai là người xây dựng tòa tháp đầu tiên.

  Baoba cũng là một nhóm tháp, khác với các tháp Chăm nói chung, bởi nó được xây dựng dưới chân núi thay vì trên đỉnh núi, và cửa chính không quay về hướng nam mà quay về hướng đông.

  Du lịch Thuận Nam

  Khu du lịch núi Tà Cú

  Núi Tà Cú nằm ven quốc lộ 1a, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan Thiết 28 km về phía Nam, là khu du lịch leo núi và danh lam thắng cảnh của tỉnh Bình Thuận, đỉnh cao nhất là 649 m trên mực nước biển. Có những ngọn núi liên tục, những ngọn núi nhấp nhô, những ngọn núi xanh ngọc bích, những ngọn núi xanh ngọc bích và những ngôi chùa cổ kính ẩn trong rừng.

  Khí hậu ở Tà Cú quanh năm mát mẻ, trong lành. Đến đây mỗi độ xuân về, du khách được ngắm hoa mai vàng, hoa mai đỏ thơm ngát nở khắp rừng. Hương thảo, trầm hương, bằng lăng và các loại cây khác đều có ở khắp nơi trên núi. Đặc biệt là dòng nước suối trong veo chảy ra từ các khe núi trong vắt, mát lạnh càng làm cho khung cảnh thiên nhiên thêm kỳ thú.

  Có hai cách để đến Núi Taco. Một là đi bộ hơn 1.000 bậc thang, hai là lên núi mất gần 3 tiếng đồng hồ. Phương án này thường được thực hiện bởi những du khách ưa mạo hiểm, có sức khỏe tốt. Cách thứ hai bạn chỉ mất 15 phút để lên đến đỉnh núi, nhanh và tiện lợi không kém gì cáp treo.

  Chùa Ta Tongshan

  Chùa Tagushan (người dân địa phương viết tắt là Shanta) là một ngôi chùa nằm trên núi Tagu ở độ cao hơn 400 mét so với mực nước biển. Trên đỉnh chùa, cách động Tổ khoảng 50m có tượng Phật nhập Niết Bàn dài 49m, cao 7m. Công trình do ông Zhang Tingyi chủ trì và được đổ bê tông cốt thép khi trùng tu vào năm 1963. Khoảng 50m bên dưới tượng Phật là nhóm tượng A Di Đà tam thế, xếp ngang và đứng trên đài sen: tượng A Di Đà ở giữa cao 7m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và tượng A Di Đà. tượng bên phải là tượng Tử Tế lớn, đều cao 6,5 mét. Các tháp mộ của tổ tiên và các vị sư trụ trì quá cố được chia thành hai nhóm: phía trước điện thờ và phía sau điện thờ. Tòa nhà tổ nằm ở phía trước điện thờ, bên cạnh ngôi mộ của một con hổ được cho là đã được thuần hóa bởi các nhà sư Đức.

  Mũi kê gà

  Tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, gà mũi kê còn gọi là gà mũi. Đây là một mũi đất nhô ra biển Đông, cách thành phố Phan Thiết khoảng 40 km về phía Tây Nam, có tọa độ 10⁰41’42” vĩ độ Bắc và 107⁰59’8″ kinh độ Đông.

  Jishubi thực chất là một hòn đảo nhỏ cách đất liền khoảng 500 mét, được gọi là Hongba. Khi thủy triều lên, Thung lũng Gà nằm biệt lập như một hòn đảo biệt lập, nhưng khi nước rút, một dải cát nhô lên, nối Mũi Gà với đất liền.

  Hải đăng gà kê

  Gà thung (hay gà máng) phải được đăng ký tại Mũi kê, huyện Hàm Thuận Nam (huyện Hàm Tân cũ) tỉnh Bình Thuận. Là ngọn hải đăng cao lớn phục vụ cho tàu bè, giao thông trong khu vực và đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngọn hải đăng cao nhất và lâu đời nhất Việt Nam.

  Hiện nay, đảo khe gà và ngọn hải đăng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến thăm tỉnh Bình Thuận. Hải đăng khe ga còn là một di tích kiến ​​trúc độc đáo.

  Căn cứ vào lịch sử hải lý của khu vực, mũi Khe Gà được coi là vị trí cực kỳ hiểm trở trên vùng biển từ Phan Rang đến Vũng Tàu. Từ thế kỷ trước, đã có rất nhiều thương thuyền đi qua đây, nhưng vì không biết tọa độ nên đã va phải nhau. Để đáp ứng nhu cầu giao thông của quân đội Pháp và thương thuyền nước ngoài đi qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và xây dựng ngọn hải đăng khe. Trong quá trình xây dựng ngọn hải đăng, nhiều người đã thiệt mạng vì tai nạn xây dựng. Ngày nay, còn có một nghĩa trang nơi những người đã chết trong khi công việc được xây dựng vẫn còn ở đây.

  Bên trong hải đăng có 183 bậc thang xoắn ốc bằng thép dẫn lên đỉnh hải đăng và hàng chục bậc thang dẫn lên đỉnh hải đăng. Dưới chân hải đăng có hai hàng hoa sứ trồng dọc lối đi, được người Pháp trồng từ cuối thế kỷ trước đến nay quanh năm rợp bóng mát. Vật liệu xây dựng được vận chuyển từ Pháp, bao gồm cả đèn trên cao và máy phát điện.

  Du lịch Raj

  Cô và chú của giáo viên dạy nấu ăn

  dinh thầy thím hiện tọa lạc tại xã tân tiến, thị xã la gi. Cung điện có dạng kiến ​​trúc nhà tranh, bao gồm nhiều công trình như: Pool Spring, Võ quán, Daxiong Hall, Tianxian Hall, Houxian Hall, Wanghu Temple, Qinghuang Temple, các phòng truyền thống, v.v….trên cò hàng rào của cung điện, khắc chữ Hán “Jian Wu Ri Fan Er Shi Shi Shi”, có nghĩa là ngày 25 tháng 12 năm Kiến. Quý Mão (1879). Các công trình kiến ​​trúc được chạm khắc tinh xảo và cách bài trí nội thất trong dinh chủ thể hiện rõ phong cách kiến ​​trúc cung đình.

  Bãi biển nhảy

  Bãi tắm cam bình nằm dưới những rừng dương bạt ngàn, không khí ở đây rất mát mẻ và thông thoáng, luôn có những cơn gió nhẹ từ biển thổi vào, cộng với những tán lá dương rợp bóng mát, bãi cát trắng mịn lấp lánh dưới nắng, và sóng biển rì rào, tuyệt vời để tắm biển, cắm trại, chơi trò chơi và thư giãn tại đây.

  Khi đi du lịch cẩm bình bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án

  • Cho thuê bãi tắm (cửa hàng sẽ cho thuê bãi tắm, có bạt ngồi, chén đũa ăn uống, dịch vụ vệ sinh bãi biển sau khi sử dụng, dịch vụ tắm nước ngọt sau khi tắm biển, nấu ăn,..) ăn uống- chuẩn bị món ăn cho khách), Đây là nơi dành cho những ai muốn mang theo đồ ăn của mình hoặc mua hải sản trực tiếp từ biển. Giá thuê dao động từ 60.000 – 100.000/người/ngày.
  • Không tính phí ăn hải sản nhà hàng, thanh toán theo thực đơn (có thể cung cấp ghế ngồi, ghế nằm, võng theo yêu cầu, sau khi ăn hải sản nước rửa tay sát khuẩn, tắm nước ngọt)

   Đảo Bà

   Hòn đảo nhỏ Hòn Bà nằm cách bờ biển Raj Town khoảng 2km, đảo cao khoảng 40m, diện tích 2,8ha, chân đảo đi đường vòng hơn 750m. . Nhìn từ xa, đảo giống như một con rùa khổng lồ đang vươn mình ra biển. Hòn đảo được bao quanh bởi những tảng đá, chỉ có một bờ cát nhỏ nơi thuyền có thể đậu.

   Như chúng ta đã biết, đảo Humba là nơi ngư dân thờ nữ thần Tianyana, vị nữ thần của người Chăm Pa xưa, tượng nữ thần Tianyana bằng đá được các nghệ nhân chạm khắc từ những khối đá. nguyên vẹn. Người Chăm đã xây dựng một ngôi đền trên đỉnh đảo để tôn vinh nữ thần của họ. Đi biển là nghề chính thu hút đông đảo ngư dân ven biển trong nhiều thế kỷ trước, nhưng dấu vết của những làng chài xưa vẫn còn. Vì vậy, dâng lễ vật cho các tượng nữ thần ở đây cũng chính là cầu mong nữ thần che chở, cứu nạn trên biển. Trong chiến tranh, các đền thờ nữ thần Chăm đã bị hư hại và xuống cấp. Mãi đến năm 1969, ngư dân huyện Hàm Tân (nay là thị xã La Gi và huyện Hàm Tân) ra Hòn Bà xây dựng lại ngôi miếu.

   Ngày nay, trên đảo vẫn còn tượng Quán Thế Âm, một bên thờ Phật Thích Ca. Đức Phật có thần thông quảng đại, Quán Thế Âm cứu khổ cho thủy thủ. Ý kiến ​​và thần thánh khác nhau, nhưng cũng mong muốn hòa bình. Hàng năm vào ngày 23 tháng 3 âm lịch là ngày hội, ngày lễ của nhân dân cả vùng, đặc biệt là các thủy thủ, để tưởng nhớ đến bà và cầu cho biển lặng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

   Hồ đậu phộng

   Bao quanh hồ là rừng cổ thụ nguyên sinh và rừng cao su bạt ngàn. Hệ sinh thái ở đây rất phong phú, theo người dân địa phương, dưới đáy hồ có nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao như: cá trê, cá trê, cá trê cát, cá chép…, ba ba, rắn… Ngoài ra còn có nhiều loại thực vật thủy sinh, vì vậy nó thu hút nhiều loại chim đến sống trong hồ và ăn nguồn cá dồi dào.

   Hồ tọa lạc là điểm dã ngoại, nghiên cứu rất thú vị, bởi du khách có thể ngồi thuyền nhỏ dạo chơi giữa bốn hồ lớn và núi non. Không chỉ được đi thuyền đưa đón giữa mênh mông sông nước, du khách còn được ngồi trên bè nuôi cá và nếm thử những sản vật đặc sản trong hồ. Du khách còn có thể tự tay câu cá, nướng thịt trên bếp than hồng, thưởng thức trái cây ngay trên tàu.

   Han Shun – Gạo

   Gạo nằm giữa Đà Lạt và Phan Thiết, cách thị xã Bảo Lộc gần 60 km. Qua cung đường đèo quanh co, bạn sẽ bắt gặp 2 hồ nước nhân tạo tuyệt đẹp giữa núi rừng là hồ Hàm Thuận và hồ Đa Mi.

   Hai hồ được hình thành do công trình thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi. Hồ Hàm Thuận nằm trên sông La Ngà, một chi lưu của lưu vực sông Đồng Nai. Giữa lòng hồ có 8 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, rợp bóng cây, trông như những tảng đá khổng lồ.

   Hiện nay, chức năng thuận lợi – lúa có điều kiện thích hợp để nuôi cá tầm, đã được một số công ty du lịch phát triển và tận dụng, tuy nhiên ngành du lịch vẫn chưa phát triển. Trong tương lai không xa, cơm “Công chúa ngủ trong rừng” sẽ trở thành điểm du lịch thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

   trình chiếu tapua

   Nép mình trong khu rừng nguyên sinh hùng vĩ, thác Tapua mang vẻ đẹp hoang sơ mê hồn. Đối với người dân Bình Thuận, Thác là một cái tên quen thuộc. Thác nằm giáp ranh giữa hai xã Đức Phú, huyện Thanh Lĩnh và xã Mai Phụ, huyện Tranh Lĩnh, tỉnh Bình Thuận, thác có nhiều hướng đổ xuống từ Phan Thiết, TP.HCM hoặc thị trấn Danburi (Ba Sa). ) dọc đèo. ta pau, rẽ phải vào thác. Thác Tà Pứa có độ dốc thoai thoải, dòng nước chảy nhẹ nhàng, uyển chuyển. Thác nước chảy qua những khối đá bằng phẳng, liền kề giống như những mặt phẳng khổng lồ, tạo ra một đường trượt tự nhiên có một không hai.

   Giống như hầu hết những con thác khác ở vùng đất này, thác Trôi chưa được phát triển du lịch nên thác còn rất hoang sơ, muốn vào thác phải gửi xe ở trạm kiểm lâm rồi men theo đường đất. đường bộ. Xiaoyin ẩn mình giữa cây cối xanh tươi và rừng trúc. Đôi khi trên đường, một vài con suối trong veo, một dòng suối và những viên sỏi tròn làm cho cuộc hành trình trở nên thú vị và thi vị hơn.

   Thác có độ cao khoảng 200m so với mực nước biển, thác nằm trên mực nước biển. Vẻ đẹp của thác là ở đỉnh thác với những lớp đá xếp tầng lớp lớp. Cũng như những thác nước khác chịu tác động của dòng suối, du khách có thể cảm nhận được sự thay đổi của thác nước theo mùa khi đến đây. Vào mùa mưa, thác trông rất đẹp với bọt tung trắng xóa. Chỉ từ tháng 11 đến tháng 6 dương lịch là thời điểm đẹp nhất để tham quan thác, lúc này nước chỉ còn là một màng mỏng chảy trên những tảng đá. Tuy nhiên, khung cảnh xung quanh thác rất đẹp, rừng cây xung quanh xanh tươi, có những cây cao rất tươi tốt và những dây leo dài rủ xuống như một chiếc xích đu. Dòng chảy của thác nước là hoàn hảo cho các trò chơi thác nước trong mùa giải này.

   Ẩm thực Bình Thuận

   Ẩm thực Phan Thiết

   Chiếc bánh tuyệt vời

   Bánh căn và bánh khọt đều làm từ bột gạo và đổ khuôn, khác ở chỗ bánh căn được đổ vào khuôn đất, không bôi dầu khuôn nên bánh căn có vị “ra lò” hơn, bột bánh cũng khác. từ bột “chiên” của bánh khọt. Khi bánh chín thì bóc ra, 2 cái úp vào nhau ở giữa là lá hành xắt nhỏ. Bánh có thể ăn kèm với nước mắm hoặc nước mắm kho và có thể ăn kèm với siu mai.

   Bánh xèo Phan Thiết

   Bánh xèo ở nhiều nơi trên đất nước tôi, nhưng mỗi nơi mỗi khác. Ở huyện Nam Sông có Bánh xèo Điên, đường phố TP.HCM nổi tiếng với món bánh xèo ăn với cải… nhưng nó không thành tên thật của bữa tiệc. Lễ tết, liên hoan, sinh nhật… như Chả Thiết

   So với hầu hết các cách ăn bánh xèo thì Phan Thiết là vùng dễ ăn và lạ miệng nhất, bởi ai cũng ngạc nhiên vì không bắt gặp rau sống nào để cuốn bánh. Bởi lẽ, bánh xèo ở Phan Thiết ăn kèm với rau sống và nước mắm pha, các thứ trộn đều một lúc thay vì cuộn lại từng miếng.

   Bánh tráng dẻo

   Món này được bán kèm với bánh tráng mắm ruốc bên vệ đường. Nguyên liệu của bánh rất đơn giản, bánh tráng nếp, nước mắm, dầu béo, trứng cút. Món nào cuốn lên cũng rất ngon và hấp dẫn. Món ăn này thường được bán vào ban đêm.

   Bánh canh

   Một món ăn rất Phan Thiết. Trảng Bàng, Nha Trang, Bình Định đều có bánh canh chả cá… nhưng Phan Thiết có hương vị đặc biệt nhất. Sợi bánh phở lỏng, trong, đục, không dính như bánh chưng thông thường, trông giống như sợi bún. Không chỉ bán bánh chưng, hầu hết các cửa hàng bán bánh chưng đều có bán bánh chưng với nhân bánh chưng trứng luộc rất thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bánh mì nóng hổi chấm bánh canh thơm ngon.

   Mì cắt Guangpan

   “Quán Mẹt” vốn có nguồn gốc ở miền trung Quảng Nam, nhưng sau khi du nhập vào Phan Thiết, nó đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là nước dùng ngọt hơn, có xương và nước, không bị gắt như Một tô mì Quảng Ngoài sợi mì trắng nguyên bản còn có sợi mì nhỏ màu vàng chỉ có ở Phan Thiết chứ không có nơi nào khác.

   Mỳ quảng phan thiết có hai món chính là mỳ quảng vịt và mỳ quảng heo, thường quán nào cũng bán tùy theo khẩu vị của thực khách. Ăn thịt lợn là thịt nạc hoặc dăm bông, ăn thịt vịt là chân vịt, rồi đến đầu, cổ, cánh, lườn và ruột.

   Bánh canh bò

   Có một quán hủ tiếu trên đường Trần Hưng Đạo, Phan Thiết nhưng mùi thơm, vị và các món ăn kèm của hủ tiếu khác hẳn những nơi khác. Nhiều người sành ăn khẳng định rằng kiểu bún bò này không phải của nam cũng không phải của bắc, thậm chí của Huế.

   Chính món bún bò bẩn sẽ khiến thực khách có ý kiến ​​trái chiều, tất cả đều gật gù công nhận ngoài bún bò còn có món bún nào khác và ngon đến thế. Không biết ai là người sáng chế ra công thức làm món Bún Bò Bẩn, nhưng ở thành phố biển Phan Thiết, có liên quan gì đến một chiếc xe nhỏ bán trên một trong những con đường chính của nơi đây, chắc chắn rất đông khách.

   Món này phải vừa ăn vừa nhai miếng bò thơm, dai tẩm ướp ngon, húp nước lèo ngọt bùi, cắn tiết, nhai một nhánh rau răm để có vị hơi cay cay, hòa quyện với mùi chua chua đặc trưng. Người Phan Thiết khi đi ăn bún, hiển nhiên không phải vì tò mò vì cái tên lạ mà vì quen, và đôi khi còn nhớ lâu.

   Hủ bánh quy lớn

   Canh quai vạc rất giống với chiếc bánh bột lọc có màu sắc sặc sỡ. Bánh được làm rất nhỏ, lớp da dai, mềm và trong suốt, nhân tôm lộ ra, hương vị nước mắm thật hấp dẫn. Món này cũng là món có thể ăn cả ngày. Không chỉ là tín đồ của nước mắm, người Phan Thiết còn mê bánh quai vạc ăn kèm bánh mì và rưới nước mắm ớt.

   Chiếc bánh tuyệt vời

   Bánh tái có nguồn gốc từ phan rang (ninh thuận) rồi dần lan ra khắp miền trung rồi vào nam nhưng phổ biến nhất hiện nay là một đặc sản của phan thiết (bình thuận). Nghề sản xuất bánh tái ở Phan Thiết hiện nay chủ yếu tập trung ở khu vực nội thành, là nghề truyền thống của nhiều gia đình nên mỗi nơi cho ra những hương vị bánh thơm ngon khác nhau nhưng đều tạo nên nét đặc trưng, ​​hương vị riêng cho vùng đất này.

   Bánh xèo thoạt nhìn tưởng đơn giản nhưng để làm ra được nó phải có sự khéo léo của một bậc thầy. Nguyên liệu chính của món ăn này là bột sắn hoặc khoai lang. Phải sử dụng khoai lang, khoai mì (sắn) thật tươi, không già, phải trải qua 6 công đoạn, gồm 6 người thợ chia nhau công việc khác nhau, để chế biến ra những chiếc bánh tẻ thơm ngon, chất lượng. số lượng.

   Khoai, sắn được lựa chọn kỹ và ngâm trong bát nước vài giờ cho ra bớt nhựa, sau đó gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và thái thành sợi nhỏ để khi chiên các sợi đan xen và quấn vào nhau. Trộn chúng với một ít thảo mộc và chiên chúng.

   Tiếp theo, người làm bánh bắc một chảo dầu lên trên chiếc than hồng và cho một ít dầu dừa vào chảo. Khi dầu nóng, lấy một nắm khoai mì/khoai lang nạo nhỏ cho vào muôi (muỗng) để nhúng vào dầu. Dùng đũa đảo đều để khoai không bị dính vào thành dày.

   Dầu nóng khiến khoai chín và dính vào nhau, tạo thành những chiếc bánh có hình dạng như chiếc thúng xếp xoong nồi của người dân quê nhưng nhỏ hơn nhiều, và thế là chiếc bánh ra đời. Khi bánh đã se lại và chín đều, vớt bánh ra khỏi vỉ bằng khăn thấm dầu cho ráo dầu.

   Khi chiên hết mì thì cả rổ đầy ắp. Chúng tôi sử dụng một nồi khác để giành được cách. Sau khi đường tan, xếp từng chiếc bánh crepe, nhúng vào chảo đường, vớt ra và chiên tiếp cho đến hết. Sau đó rắc một ít vừng trắng đã rang sẵn lên trên mặt bánh vừa chấm nước đường để tạo mùi thơm và vị đặc biệt hơn khi dùng.

   Lẩu Phan Thiết

   Nguyên liệu chính của món này là cá tươi, thường là cá mai, cá trong hoặc cá đục. Sau khi lóc xương cẩn thận, cá được chần (chần) và rửa sạch với nước cốt chanh tươi để loại bỏ mùi tanh, sau đó ướp gia vị nhẹ.

   Ngoài cá tươi được xếp gọn gàng trên đĩa giữa, các nguyên liệu khác gồm có trứng rán, thịt luộc, rau sống, xoài, dưa leo… tất cả được thái lát mỏng đặt trên các cánh hoa chuối và trải ra. Dàn đều xung quanh đĩa cá để tạo thành bông hoa. Bên cạnh đĩa nguyên liệu là đĩa bún, bên cạnh là nồi nước dùng đang sôi sùng sục.

   Để thưởng thức Lẩu thả, thực khách cho khoảng 3-4 con cá vào tô, sau đó trang trí thêm đồ ăn kèm, chan nước dùng vào tô và thưởng thức.

   Sỏi cá Phan Thiết

   Trong số các món gỏi được chế biến từ hải sản Phan Thiết, gỏi cá Phan Thiết là một loại rau biển Phan Thiết ngon và độc đáo. Vị ngọt của cá, vị cay của các loại rau tươi, vị béo của bánh tráng mè và nước chấm đặc trưng tạo nên một món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng.

   Cá béo

   Cá lồi xuất hiện nhiều vào các tháng 7, 8, 9 âm lịch. Con cá kình lớn nhất nặng từ 3-5kg, con trung bình 1-2kg, con nhỏ nhất khoảng 0,5kg. Thông thường các bà nội trợ sẽ chọn mua những con cá lồi to, thịt sẽ nhiều và ngọt. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thông: canh chua thông luộc, thông om tỏi, tiêu hoặc ớt. Nhưng hấp dẫn nhất phải là bánh tráng cuốn cá béo. Đây là món ngon không thể bỏ qua ở Phan Thiết.

   Cá khi mua về, người ta lột sạch nhớt, mổ hết ruột, chỉ còn lại gan để hấp cùng với cá. Cá được cắt thành khối và hấp trong bồn nước. Mỡ xém vàng, cho hành phi vào, gần ăn bày cá ra đĩa, chỉ cần rưới dầu hành lên trên. Nước mắm để chấm bulgogi là nước mắm tỏi, ớt, đường và me. Nêm nếm chua, cay, mặn, ngọt vừa phải. Gan cá có bề mặt lồi lõm được hấp chín rồi cho vào nước mắm, vị béo của gan cá sẽ càng hấp dẫn.

   Với những ai đặc biệt thích ăn bánh cuốn thì không thể bỏ qua món bánh tráng chả cá. Cũng giống như các loại cá biển khác, cũng là món hấp nhưng cá được rưới dầu hành, thịt béo ngậy và có mùi thơm nhẹ của hành. Ăn kèm rau sống, bún tươi, bánh tráng và chén nước mắm chanh hoặc mắm me.

   Ngày hết mực

   Ngoài cua huỳnh đế, tôm hùm… thì còn một đặc sản nữa mà ai đến Phan Thiết cũng muốn ăn, đó là chả mực Phan Thiết. Sau khi chơi trong nước muối hàng giờ. Thật thú vị khi cùng nhau ngồi dưới những chiếc ô bên bờ biển và thưởng thức các món mực trong một ngày nắng đẹp.

   Mực lá to được trải ra, phơi qua một lần rồi nướng trên lửa than hồng, miếng mực chuyển sang màu vàng nhạt, mùi thơm ngào ngạt. Món mực này càng ngon nếu chấm với nước mắm Phan Thiết và vài lát ớt. Miếng mực dai ngọt, vị mặn vừa phải thơm của nước mắm, cay cay của ớt khiến thực khách vô cùng thích thú. Chỉ thế thôi, nhưng một món ăn được nhận xét là giản dị nhưng sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng nhiều thực khách đã từng thưởng thức.

   Tôm Phan Thiết

   Một trong những đặc sản biển nổi tiếng ở thành phố du lịch Phan Thiết là tôm biển. Nổi tiếng hơn, tôm biển được chế biến thành những món ăn rất ngon và hấp dẫn trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở Phan Thiết.

   So với các vùng biển giàu hải sản khác, thiên nhiên cũng rất ưu đãi cho biển Phan Thiết – có nhiều loại tôm biển, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất dễ chế biến thành các món ăn, đó là ngon và bổ dưỡng. Một số loại tôm ngon chỉ có ở Phan Thiết là tôm thẻ, tôm sú, tôm càng, tôm càng xanh, tôm hùm gai, tôm hùm bông, tôm mũ ni và tôm bạc. Hoặc một số loại tôm rất quý hiếm như tôm hùm gai, tôm đất, tôm tích, tôm chì, tôm gân, tôm nghệ. Người thành thị dùng tôm thơm, như ram tôm, gỏi tôm, mắm tôm, tôm hấp gừng, tôm hấp nước dừa, tôm nướng, v.v… để chế biến thành nhiều món ăn dân dã, dân dã. Canh chua tôm, lẩu tôm, thậm chí tôm luộc chấm muối tiêu chanh cũng ngon.

   Răng mực

   Răng mực hình tròn, trên đầu mực có những bướu nhỏ, thường bị nhầm với mắt mực hoặc miệng mực. Trước đây khi chế biến chả mực, người ta thường bỏ đi vì không ăn được, nhưng dần dần nó đã trở thành một đặc sản của Phan Thiết.

   Răng mực có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến món bánh xèo răng mực, chủ quán sẽ chọn những chiếc răng mực nhỏ để chế biến món này, khi ăn không cần phải nhổ răng. Nhúng răng mực qua bột mì, cho vào chảo dầu nóng, cắt thành từng miếng nhỏ chiên giòn, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

   Cá kho tộ

   Cá trê là một trong những món ăn dân dã nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Thịt cá tuyết chắc, ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ngon như kho, nướng, chiên, hấp, chua, mắm… Trong đó, đậm đà hương vị miền biển nhất phải kể đến món cá tuyết kho tộ. Phan Thiết.

   Đối với món cá thu kho tộ, người dân Phan Thiết thường mua dưới dạng “cá thu kho tỏi ớt” và có cách chế biến rất khác, đó là bẻ đầu cá rồi nhét vào bụng cá, chỉ để làm cho cá kho tròn Hấp. Nguyên tắc chỉ để cá (nhất là cá có đầu) ngon hơn khi gia vị ngấm đều.

   Trứng mực cắt khoanh

   Một món ăn khác ít người biết đến ở Phan Thiết là trứng mực hấp. Trứng mực có hình thoi, màu trắng sữa, thoạt nhìn không mấy bắt mắt nhưng khi hấp nóng sẽ bốc ra một ít khói, mùi vị lạ miệng. Món ăn này rất đơn giản từ cách chế biến cho đến nguyên liệu. Chén muối tiêu chanh, vài lát ớt, đĩa rau răm để nêm, đĩa đồ chua cũng đủ làm mê lòng thực khách.

   Bún cá ngừ Phan Thiết

   Phan Thiết (Bình Thuận) có nguồn đặc sản biển phong phú, bổ dưỡng, không chỉ chế biến những món ăn ngon với hương vị đặc trưng riêng mà còn rất gần gũi với tính cách mộc mạc trong cái tên. Sự tốt lành của biển. Bún cá ngừ kho tộ là một trong những món ăn như vậy.

   Theo một số tài liệu ẩm thực, món bún cá ngừ kho bắt nguồn từ các tỉnh miền Trung, theo chân những người “Võ Quảng” đến Phan Thiết-Bình Thuận hơn 100 năm nay. Dần dà, theo thời gian, món ăn cũng được nêm nếm lại cho hợp khẩu vị hơn khi ‘phan thiết’ dần thích nghi với vùng đất nắng nhiều mưa ít.

   Về cơ bản, món cá ngừ kho tộ rất đơn giản. Cá ngừ tươi mua ở chợ về rửa sạch, cắt lát dày khoảng 2,5 cm, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước, ướp gia vị (muối, bột ngọt) cho các mặt phi lê cá. ). Khi phi lê cá vừa được cho vào chiên vàng trong chảo dầu, sau đó cho vào nồi nước nêm (cà chua, hành, tỏi, ớt giã nhỏ, ớt nguyên quả, nước mắm, bột ngọt, nước dừa… ) phi lê cá. Tăng lửa to, đun sôi nước trong nồi, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa từ từ để cá thấm gia vị, cá chín và dậy mùi thơm. biển. Đối với hầu hết người dân Phan Thiết, cá ngừ kho tộ thường là món ăn ăn với cơm. Nhưng nếu ăn kèm với bún tươi kiểu phan thiết thì đây là một món ăn lạ miệng, hợp khẩu vị nhiều người.

   Xem thêm bài viết: Những món ăn không thể bỏ qua tại Phan Thiết

   Ếch

   Ngoài thực đơn đặc sản hải sản, dông, sinh tố thơm ngon, nổi tiếng, nơi đây còn có nhiều món ăn rất dân dã, độc đáo được chế biến từ một số loài động vật phổ biến ở địa phương, trong đó phải kể đến ếch nhái, loài lưỡng cư chỉ xuất hiện sau đầu hè. đang mưa.

   Đối với những người dân quê yên ả, dấu hiệu quen thuộc báo hiệu mùa hè đang đến gần không chỉ là những cánh phượng đỏ, tiếng ve kêu… mà còn là tiếng ếch nhái kêu “oác” trong cơn bão. rơi xuống. Bắt ếch sau cơn mưa không chỉ là trải nghiệm đồng áng vô cùng thú vị mà còn có thể chế biến những món ăn ngon từ ếch.

   Thịt ếch ngọt, thơm, mềm, giàu đạm và bổ dưỡng, đặc biệt dễ chế biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, nướng, nấu canh chua, lẩu, gỏi. Trong số đó, ếch nướng là món ăn đơn giản nhất nhưng được rất nhiều người yêu thích. Ếch rửa sạch, chặt miếng, ngâm nước nóng cho sạch lớp nhớt trên da, nướng trên lửa hồng. Thịt nướng thơm phức, ăn kèm với nước mắm me ớt kích thích vị giác trong tiết trời mưa se lạnh đầu thu.

   Dưa leo biển mạnh

   Có nhiều loại nhum: cầu gai, cầu gai, cầu gai sọ.., hình cầu tròn, màu nâu, xanh, đen sẫm, trên thân có nhiều gai, không biết bắt, bạn không cẩn thận. Những chiếc gai sắc nhọn sẽ làm bạn đau tay. Tuy bề ngoài xấu xí nhưng bên trong rất ngon và bổ dưỡng. Có lẽ công đoạn khó nhất khi chế biến nhum biển là cắt bỏ hết gai xung quanh. Sau khi “làm sạch” tất cả các gai đi, tất cả những gì còn lại là một quả bóng xù xì có kích thước bằng một quả bóng tennis. Dùng dao chẻ đôi con nhím và loại bỏ gần hết phần bên trong, bạn sẽ thấy một lớp thịt và trứng màu vàng đục bám vào các mặt của “quả bóng”, phần quý giá của con nhím.

   Cách phổ biến nhất để ăn nhím biển là cắt đôi theo chiều dọc và nướng trên than nóng. Nướng sơ qua, dùng thìa cạo từng thớ thịt, chấm với muối tiêu chanh… thế là đủ hương vị của thịt nhum béo béo, mặn ngọt.

   Cá mú hấp

   Loại cá này đứng đầu về độ ngọt của thịt cá, mùi thơm tự nhiên. Để hương vị được trọn vẹn, người ta thường ăn kỳ đà hấp gừng. Cá hấp với gừng, hành lá thái nhỏ và xì dầu, vừa chín tới, da đỏ giòn, thịt trắng, mùi thơm ngào ngạt, ngon tuyệt.

   Cua huỳnh đế chắc khỏe

   Có lẽ khi nghe đến cái tên của loài cua vừa lạ vừa sang này, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên. So với các loại hải sản khác, cua huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng từ lâu đã sánh ngang với cá tuyết đen, sockeye… Sống ở vùng biển sạch, đáy cát vàng óng, nước trong xanh có thể “dụ” loài cua này sinh tồn và phát triển. Cua huỳnh đế chỉ có ở những nơi nhưsa huynh (quang ngai), tam quan (bình định), trong đó chỉ có cua huỳnh đế ở vùng biển Tuy Phong (pan thuan) là có mùi thơm. Hương vị độc đáo là do nghề đánh bắt phù hợp với loại cua này.

   Cua hoàng đế tuy to bằng lòng bàn tay nhưng thân thì tròn xoe trông như một con bọ cánh cứng khổng lồ, mai cua có màu hồng rất đẹp. Cua huỳnh đế hầu như có quanh năm nhưng tháng 12 âm lịch là thời điểm ăn cua ngon nhất. Lúc này cả cua cái và cua đực đều có gạch, cua cái đẻ nhiều trứng và ăn ngon. Người dân biển nơi đây cho biết, gạch cua huỳnh đế là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất và không độc (đặc biệt phù hợp với người yếu bụng) giống như gạch cua thường hay cua lông. Tuy thịt cua huỳnh đế chắc, ngọt, dai và thơm nhưng mai cua lại giòn và mềm, có thể dùng răng cắn nát.

   Bánh bao tử Fulong

   Quả thật, chuyến đi biển không trọn vẹn nếu không thưởng thức món bánh cuốn phủ long. Đây là món ăn gồm: bánh cuốn, bì heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh phu thê mới ra mắt thoạt nhìn đơn giản nhưng cách chế biến cũng rất tinh tế. Để làm được chiếc bánh ưng ý, người làm bánh phải chọn loại gạo ngon, ngâm nước lạnh một đêm rồi vo đi tráng lại ba bốn lần, rồi trải qua các công đoạn tỉ mỉ khác để từng đường nét của chiếc bánh trắng tinh, trong veo. làm khô nó kỹ lưỡng.

   Chỉ nấu lòng, chọn thịt không phải chuyện đơn giản. Đĩa lòng phải có đầy đủ tim, gan, cật và đặc biệt không thể thiếu món dồi non. Muốn thịt lòng giòn và ngon thì vớt ra khỏi nồi nước đang sôi thả ngay vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn, độ lạnh của đá sẽ làm bề mặt thịt cứng và se lại, giữ nước. và tươi mát. Nó đặc biệt phù hợp với những lát thịt, lát lòng trắng và giòn.

   Bánh mì bì heo ngon còn phải kể đến chén nước chấm. Bánh hỏi mềm, cuốn với nước mắm me ngọt – đặc trưng của bánh hỏi Bình Thuận. Nói là nước mắm nhưng thực chất không có nước mắm, chỉ có tỏi và ớt xay nhuyễn, trộn với nước cốt me, đường và chút muối, vị chua ngọt rất nhẹ.

   Ẩm thực ở Phú Quốc

   Cua Mặt Trăng

   Cua mặt trăng là đặc sản thượng hạng quý hiếm của đảo Fugui. Những vòng tròn màu đỏ sẫm trên mai cua, xen kẽ với màu hồng sáng, giống như mặt trăng, giải thích cho cái tên kỳ lạ của loài cua.

   Cua mặt trăng ẩn mình trong các kẽ đá san hô và được biết đến với thịt rất ngọt, chắc, đặc biệt là vào thời điểm mặt trăng mọc, khi các loài cua khác có xu hướng bị che phủ. Ghẹ được hấp hoặc nướng, chấm với muối tiêu chanh, thịt ghẹ thơm ngon đến nỗi chỉ nếm một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên.

   ốc nhảy Phú Quý

   Ốc nhảy là món ăn nổi tiếng ở Phú Quý, Trường Sa và các vùng biển, đảo khác của Việt Nam. Loài ốc này chỉ được tìm thấy ở vùng biển ấm áp. Ốc nhảy có lông mày cứng như một công cụ để nhảy và di chuyển.

   Gọi là ốc nhảy vì ốc có cách di chuyển rất độc đáo, ốc dùng vảy ở chân nhét mình xuống đáy nước rồi lại kéo lên tung lên tùy theo dòng nước, có khi con ốc sên có thể búng ra gần nửa mét.

   Thịt ốc nhảy rất giòn, ngọt và béo, là một trong những đặc điểm ngon của các loại ốc. Ốc nhảy thích hợp làm món hấp sả, nướng… Mỗi món có một hương vị đặc trưng riêng nhưng được ưa chuộng nhất là món hấp sả chấm với chén nước mắm gừng ngon…

   Tôm hùm

   Lặn bắt tôm hùm là nghề truyền thống của ngư dân nơi đây. Thịt tôm hùm ngọt, thơm quyện với những múi su giòn giòn, là món ăn không thể bỏ qua khi đến đảo Fugui.

   Đây là món đặc sản được phục vụ trên bến tàu hoặc tại các nhà hàng hải sản địa phương. Có nhiều cách chế biến tôm hùm như hấp, nướng, làm gỏi, nấu cháo… để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của tôm hùm.

   Hải sâm

   Theo ngư dân, hải sâm ở đây có khoảng 100 loài nhưng chỉ phân biệt được 10 loài. Hải sâm hay còn gọi là hải sâm là món ăn nổi tiếng quý hiếm, bởi nó mang lại nguồn dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ dưỡng. Hải sâm thường được nấu với thuốc bắc cùng với thịt bồ câu, thịt gà, chân giò, chân bò, gân hươu.

   Cá thu

   Đảo Phú Quý xưa được gọi là cù lao Thu vì nơi đây có rất nhiều cá thu. Cá thu của đảo đặc biệt thơm ngon và được chế biến thành nhiều món ăn có hương vị rất đặc sắc.

   Thịt bò nóng Fugui

   Phú quý là một hòn đảo nên không có gì ngạc nhiên khi nó nổi tiếng với hải sản. Nhưng đặc biệt nó còn nổi tiếng với món “thịt bò nóng hổi”. Bò Fugui được nuôi bằng cỏ tự nhiên, thịt mềm, săn chắc, hàm lượng mỡ thấp. Thịt bò nóng hổi được làm mới và bán hết ngay trong ngày, hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

   Khách hàng được chọn thịt tươi tại chỗ và tự tay chế biến các món ăn đa dạng. Có thể kể đến bò cuốn xà lách chanh giòn mềm không dai, bò xào gừng, bò hấp gừng. Lại không thể không nhắc đến món cháo bò.

   Xem thêm bài viết: Ẩm thực Phú Quốc

   Đặc sản Bình Thuận

   Nước Mắm Phan Thiết

   Nước mắm Phan Thiết thuộc hàng “cao niên” và có thể tìm thấy ở hầu hết các thị trường trong nước. Nước mắm phan thiết đã có từ thời phan thiết gọi là tổng đốc thăng (1809). Các nhà sản xuất nước mắm thời bấy giờ đã làm rất nhiều nước mắm và bán nó ở Tokyo. Đến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có thương hiệu nổi tiếng: Nước Mắm Liên Tỉnh, được tiêu thụ rộng rãi ở Nam Trung Bộ.

   Nước mắm Phan thiết so với nước mắm Phú Quốc và các vùng miền khác, điểm khác biệt chung và rõ nhất là có màu vàng rơm (nếu nguyên liệu là cá cơm) hoặc màu nâu nhạt (cá nục), mùi thơm đậm đặc sánh hơn. một hương vị ngọt ngào do hàm lượng protein cao của nó. Sự khác biệt này của nước mắm Phan Thiết là do quá trình ủ chượp dưới nắng gió – nhiệt độ trung bình cao và độ ẩm thấp có thể tác động tích cực đến cơ chế lên men – điều mà khó nơi nào có thể thưởng thức được. Coi nó như miền Trung du cực nam.

   Ngay trong Làng nghề nước mắm Phan Thiết cũng có 3 vùng sản xuất các loại nước mắm ít nhiều khác nhau:

   • Khu vực Thanh Hải: chủ yếu là Xiaohu (nhà sản xuất nước mắm), nước mắm có vị mặn, màu vi cá đẹp (nhưng dễ phai sau thời gian dài), độ đạm trung bình. sản phẩm Các sản phẩm như: Bechamel, mắm tôm, nước mắm…
   • Khu chế biến nước mắm Phúc Hải: Đây là khu sản xuất có quy mô tương đối lớn, sản phẩm nước mắm truyền thống mặn.
   • phường ấp tiền-mũi né: Nước mắm ở đây có thể nói là ngon nhất vì nguyên liệu là cá cơm không có bất kỳ chất phụ gia nào. Tuy nhiên, các sản phẩm được sản xuất rất hạn chế.
   • Thanh long Bình An

    Khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho cây thanh long phát triển, quanh năm cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu, sản lượng chiếm 80% tổng sản lượng cả nước. Thanh long Bình Thuận có vỏ dày, màu hồng hào và độ bóng cao khi chín, bắp dày và cứng, tai và chân rộng; thịt quả chắc và giòn, chua ngọt vừa phải; mùi thơm đặc trưng, ​​nhỏ và ít hạt.

    Vàng cốm Phan Thiết

    cốm là một món quà đặc trưng của vùng đất Phan Thiết. cốm học được làm từ gạo nếp rang thơm ngon với đường, dứa và gừng. Giống như các loại cốm gà khác, cốm gà được làm từ gạo nếp. Sau khi gạo nếp được rang chín, hạt sẽ nở ra gọi là hạt nở.

    Nước khoáng vĩnh cửu

    Vĩnh Hảo là thương hiệu nước khoáng số 1 Việt Nam, được khai thác từ nguồn tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm chính của Vĩnh Hảo là nước khoáng có ga (tên cũ là nước suối vĩnh hao) và nước khoáng không ga phù hợp cho sinh hoạt (do hàm lượng khoáng thấp). Ngoài ra, còn có nước giải khát (nước giải khát) chế biến từ nguồn nước khoáng này, đặc biệt là nước khoáng chanh (nhãn chanh) rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

    Một số kế hoạch du lịch thuận lợi

    Sài Gòn – Phan Thiết – Mũi Né – Sài Gòn

    Lịch trình tour du lịch Mũi Né 3 ngày 2 đêm từ Sài Gòn, Hà Nội này quý khách sắp xếp lịch bay sao cho phù hợp với lịch trình. Nếu bạn đi tàu hỏa, nếu bạn đi xe khách giường nằm thì cứ chọn giờ phù hợp.

    Ngày 1: Sài Gòn – Phan Thiết – Mũi Né

    Tàu xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h40, nếu đi vào ngày làm việc bạn không cần đặt vé trước vì tàu không quá đông, đến trực tiếp ga mua vé lúc 6h đồng hồ.

    Khoảng 10 giờ 15 phút tàu đến ga Phan Thiết. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn chọn xe 09 để về khách sạn ở Mũi Né, nếu đi đông bạn có thể thuê xe ôm thẳng về khách sạn, khoảng 300k xe từ ga Phan Thiết vào trung tâm thành phố Mũi Né. 7 chỗ.

    Đến khách sạn khoảng 11h30, nếu khách sạn cho nhận phòng sớm thì nhận phòng và nghỉ ngơi ăn trưa sau đó. Nếu không, bạn có thể có một bữa ăn. Quán cơm lam ở khu bờ kè (92 nguyễn đình chiểu) là một lựa chọn ngon bổ rẻ

    Ngày 2: Mũi Né – Suối Tiên – Làng chài – Đồi cát bay – Bảo Trang

    Vào ngày này, bạn có thể chọn mua xe jeep với giá khoảng 120k/người, 550k cho 2 người, 600k cho 4-6 người. Nếu đi theo nhóm thường bạn sẽ khởi hành vào khoảng 4h sáng để kịp đón bình minh, nếu đi theo nhóm bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian đi. Thường phải mất nửa buổi sáng để hoàn thành những việc này vào 4 giờ, và trở về khách sạn vào buổi trưa để nghỉ ngơi và ăn trưa.

    Buổi chiều bạn có thể ra biển tắm biển ở bãi đá ông địa hoặc la cà cafe ngắm biển. Nếu bạn muốn nghỉ ngơi vào sáng ngày thứ ba, hãy thuê xe máy ở Mũi Né và chạy theo hướng Phan Thiết vào buổi chiều ngày thứ hai, đến Tháp Chàm và Vân Trì.

    Ngày 3: Mũi Né – Hài Phố Tháp Chàm – vạn thủy tự – Phan Thiết – Sài Gòn

    Ngày cuối tranh thủ buổi sáng đi cả nhóm, đến 13h bắt tàu từ ga Phan Thiết về lại Sài Gòn, thực sự rất đẹp. Nếu bạn đã đến thăm những nơi này vào ngày hôm trước, vào ngày cuối cùng này, bạn có thể ngồi thư giãn với một tách cà phê trước khi bắt xe buýt trở lại nhà ga vào khoảng giữa trưa.

    Xuất phát từ khách sạn lúc 10h30, đón taxi về lại Phan Thiết, trên đường đi ngang qua tháp chàm rồi đến ngàn thuỳ tự, đây là hai điểm tham quan nổi tiếng ở Phan Thiết . Xong xuôi, bạn bảo tài xế chở bạn qua ga để lên tàu về lại Sài Gòn.

    Sài Gòn – Taco – Phan Thiết – Mũi Né

    Lịch trình này dành cho các bạn đi và về Sài Gòn bằng xe máy. Khoảng cách rất xa, bạn có thể tham quan hầu hết Phan Thiết – Mũi Né

    Ngày 1: Sài Gòn – Tà Cú – Phan Thiết

    Từ Sài Gòn đi Phan Thiết. Quãng đường khoảng 200 km nên sẽ mất khoảng nửa ngày. Trên đường vào thành phố Phan Thiết, bạn có thể dừng chân tại khu du lịch Núi Tà Cú.

    Đến Phan Thiết nhận phòng và tham quan một số địa điểm ở Phan Thiết. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, hãy tham khảo danh sách khách sạn bình dân Phan Thiết

    Dạo quanh Phan Thiết về đêm và thưởng thức ẩm thực nơi đây

    Ngày 2: Phan Thiết – Tháp Chàm – Phố Hài – Mũi Né – Suối Tiên – Đồi Cát Bay – Đồn Trắng – Phan Thiết

    Ngày thứ hai, khởi hành từ Phan Thiết và hướng về Mũi Né. Trên đường quý khách dừng chân tại Tháp Chăm trên đường Hài Đồng, thác nước vẫn còn được bảo tồn khá tốt ở Phan Thiết.

    Ngày 3: Phan Thiết – Gà Kê – Sài Gòn

    Bắt đầu từ giai đoạn thiết kế, bạn có thể quay trở lại ql1a và quay trở lại Sài Gòn, và bạn có thể dừng lại ở ngọn hải đăng Jixiao trên hành trình trở về.

    Sài Gòn – Phan Thiết – Phú Quốc – Sài Gòn

    Ngày 1: Sài Gòn – Phan Thiết

    Khởi hành từ Sài Gòn vào sáng sớm cho đến khoảng 12:00 là bạn sẽ có mặt tại Phan Thiết. Tìm Homestay Ở lại qua đêm và khám phá một số điểm du lịch ở Phan Thiết.

    Ngày 2: Phan Thiết – Phú Quốc

    Buổi sáng cập cảng và đi đảo Phú Quý, tùy loại tàu mà thời gian ra đảo khoảng 4-6 tiếng. Thông thường, đến Phú Quốc vào đầu giờ chiều

    Thuê phòng nghỉ trên đảo Phú Quý, nghỉ ngơi ăn trưa rồi thuê xe máy khám phá đảo Phú Quý.

    Đi qua đồi cát cao, chùa linh sơn, hải đăng phú quý, hệ thống điện gió, hang gành, cột cờ phú quý

    Buổi tối về khách sạn nghỉ ngơi, sau đó ăn tối.

    Ngày 3: Khám phá vận may

    Dậy sớm ngắm bình minh trên đảo. Khu vực hang ghềnh hay bãi triều rất phù hợp.

    Ăn sáng, uống cà phê, tiếp tục hành trình khám phá đảo

    Buổi trưa, bạn có thể chọn nhà bè để thưởng thức hải sản tươi sống. Bơi vào buổi chiều trước khi tiếp tục khám phá phần còn lại của Đảo Phú Quay.

    Nghỉ ngơi trên đảo về đêm, quý khách có thể dạo chơi, uống cà phê trên đảo

    Ngày 4: Phú Quốc – Phan Thiết – Sài Gòn

    Đi tàu từ Phú Quý về lại Phan Thiết lúc 7 giờ sáng. Buổi trưa đoàn về lại thành phố Phan Thiết, nghỉ ngơi và thưởng thức những món ngon tại Phan Thiết.

    Về đến Sài Gòn vào buổi chiều, kết thúc hành trình.

    Tìm kiếm trên Google

    • Trải nghiệm du lịch thoải mái vào năm 2022
    • Khởi hành vào tháng 12
    • Tháng 12 yên bình có gì đẹp
    • Đánh giá thỏa đáng
    • Hướng dẫn hòa bình tự túc
    • An tâm ăn gì
    • Cưỡi mô tô êm ái
    • Sự đồng thuận ở đâu?
    • Con đường dẫn đến hòa bình
    • Chơi yên lặng
    • Chúng ta hãy đi đến bình yên trong mùa đẹp
    • Nơi tuyệt vời để chụp ảnh
    • Nhà trọ hợp lý, giá rẻ

Related Posts

Kinh nghiệm du lịch đài loan

Du lịch Đài Loan tự túc: Cẩm nang, kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch đài loan Video Kinh nghiệm du lịch đài loan Những năm gần đây, du lịch Đài Loan trở thành sự lựa chọn của…

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc

Du lịch Sài Gòn – Cẩm nang kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Nếu Hà Nội được mệnh danh là thủ đô của…

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng

Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng Video Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng With Backpack – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ…

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy

Chia sẻ kinh nghiệm phượt Vũng Tàu bằng xe máy chuẩn nhất

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Video Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Chỉ cách Sài Gòn khoảng 120 km nên…

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc

Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn tự túc cho người lần đầu mới đi

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng…

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà

Thiên Sơn Suối Ngà – Khu vui chơi lý tưởng ngay gần Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Video Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Cuối tuần bạn muốn trốn cái nóng mùa hè và…