Kinh nghiệm du lịch Điện Biên (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch điện biên

Video Kinh nghiệm du lịch điện biên

Tây ba lô – Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội gần 500 km về phía Tây, phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam; phía Tây và Tây Nam Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Điện Biên là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa-lịch sử. Nổi bật nhất là Hệ thống di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ bao gồm: Bộ chỉ huy trận Điện Biên Phủ-Mông Phương; cứ điểm Tha Lam, Tuopan, Độc Lập; đồi A1, C1, D1, E1 và cụm cứ điểm Pháp (địa đạo đạc Cát). Cụm di tích này không chỉ là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho sự phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên, vùng Tây Bắc mà cả nước.

Lịch sử hình thành Điện Biên

Khoảng thế kỷ VI, VII ở vùng Vân Nam (Trung Quốc), Nam Quốc ra đời. Tranh chấp giữa Nam Trung Quốc và các dân tộc khác thỉnh thoảng xảy ra, và cả Nam Trung Quốc và bắc Đông Dương đều hỗn loạn. Trong thời kỳ này, nhiều thay đổi lớn đã diễn ra ở vùng đất Mông Khánh. Từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 12, người Thái đen từ mường om, mường ai tràn vào chiếm cứ mường lò, một thời gian sau, những cư dân này theo thủ lĩnh pul lang chường từ mường lò vào chiếm hơn uy, van ban… …và cuối cùng làm chủ cả vùng từ mường lo (nghĩa lộ) đến mường la (sơn la) đến mường thanh (điện biên). Mường thanh xưa còn gọi là song thanh vì có hai mường: thanh nậu (cằm trên) ở bản noong hét (hay noong het) ngược sông Nậm Rốm và thanh tầu (cằm dưới) từ bản noong hét đến cuối bản. sông rom.

Vào thế kỷ 15 (1463), trấn Kiến Hưng (bao gồm ba cung điện Guihe, Jiaxing và Antai). Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo của người Lu về cơ bản vẫn có Meng Qing. Từ năm 1466 trở đi, Lý Thanh Đường được bổ nhiệm cai quản 12 châu, trong đó Hưng Hóa gồm 3 phủ, 4 huyện và 17 châu. Năm 1831, nhà Minh đổi thành tỉnh Honghua, thủ phủ của tỉnh đặt tại thị trấn Honghua, huyện Sannong (nay là một phần của huyện Fushou). Thời Pháp thuộc, Hưng Hóa được chia thành các tỉnh hòa bình, sơn la, lai châu, lao cai, yên bái và một số khu vực thành phú thọ. Nó được đặt tên là Dienbian bởi vì nó được giới thiệu từ Zhou Ningbian vào năm 1841; dien có nghĩa là vững chắc, và biên giới có nghĩa là khu vực biên giới. Điện biên có nghĩa là vùng biên ải vững chắc của đất nước, điện biên phủ (tức điện biên phủ) thời Thiệu Trị gồm có 3 châu: ninh biên (do chính phủ và quản lý, tức là chính phủ trị an). quản lý đất liền), tuần giao và lai châu . Cái tên điện biên hay điện biên phủ ra đời từ đó.

Năm 1858, thực dân Pháp mở đầu cuộc xâm lược nước ta, tấn công Đà Nẵng trên bán đảo Sơn Trà nhưng phải đến năm 1890, thực dân Pháp mới đặt ách thống trị ở Lai Châu (trong đó có Điện Biên). Lai Châu ngày nay). Laizhou Chufengdi thuộc Quanping thứ tư, trực thuộc Quân khu 26. Trong thời gian dài cai trị Lai Châu, thực dân Pháp đặt Điện Biên dưới chính quyền quân sự, Tỉnh trưởng Điện Biên là một viên quan. Ngày 7/5/1954, với chiến thắng Điện Biên Phủ, Việt Nam chính thức giành được độc lập từ tay thực dân Pháp.

Nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo điều kiện để nhân dân các dân tộc Tây Bắc tiến bộ vượt bậc về mọi mặt, Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập Khu tự trị các dân tộc phía Tây Bắc thuộc lãnh thổ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, gọi là Khu tự trị Thái Mèo.

Ngày 27-9-1962, Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa II quyết định thành lập lại ba tỉnh Sơn La, Ngãi Lộ, Lai Châu. Tỉnh Lai Châu lúc bấy giờ gồm có 7 huyện: Huyện Điện Biên, Huyện Tuấn Giao, Huyện Đại Tài, Huyện Mông Đức, Huyện Mông Lai, Huyện Tân Hà, Huyện Phụng Thủ và trấn Lai Châu. Khi đó, khu tự trị này có diện tích 67.300 km2, dân số 438.000 người.

Ngày 26/11/2003, Đại hội X thông qua điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh Lai Châu. Theo đó, tỉnh Lai Châu được chia thành hai tỉnh là tỉnh Lai Châu mới và tỉnh Điện Biên. Điện Biên mới giàu đẹp hơn. Tỉnh Điện Biên được chia tách là một tỉnh biên giới miền núi thuộc Vùng lãnh thổ Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây. Phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Tây và Tây Nam giáp nước bạn Lào.

Đi Điện Biên vào thời điểm nào

 • Về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, giao lưu và chung vui với người dân Điện Biên trong ngày đặc biệt này. Tuy nhiên, lần này Thành phố Điện Biên vô cùng đông đúc do số lượng đoàn quá đông. Nếu đi thời gian này, bạn nên đặt phòng khách sạn tại TP Điện Biên Phủ trước 1-2 tháng.
 • Vào khoảng tháng 3 dương lịch là thời điểm các loài hoa ở vùng trời Tây Bắc nở rộ.
 • Vào tháng 12 dương lịch, hoa dã quỳ nở rộ hai bên đường từ quốc lộ 6 lên Điện Biên.
 • Tháng 8-9 hoặc khoảng đó kết hợp ngắm lúa ở một số khu vực khác như Mù Cang Chải, Sapa
 • Tháng 11 đến Mục Châu ngắm hoa cải dầu.
 • Nếu bạn muốn leo núi spa, tốt nhất nên tránh mùa hè, bởi vì phía tây bắc là mùa mưa, và cái nắng gay gắt của mùa hè sẽ rất mệt mỏi.
 • Hướng dẫn về Điện Biên

  Điện Biên cách Hà Nội khá xa (cách TP. Điện Biên khoảng 500 km) nên thời gian di chuyển đến Điện Biên khá dài. Hiện nay, chỉ có hai cách để đến Điện Biên là đường bộ hoặc máy bay.

  Xe riêng

  Từ Hà Nội đến Điện Biên (TP. Điện Biên) khoảng 500 km, địa hình đồi núi, thời gian di chuyển mất khoảng 10-12 tiếng. Dọc đường ql6 mình đi qua nhiều chỗ đẹp như mai châu, mộc châu, sơn la… các bạn có thể dừng chân trước khi đến đây.

  Phương tiện giao thông công cộng

  Đường

  Xe giường nằm đi Điện Biên chạy hàng ngày từ bến xe Mỹ Đình, thời gian chạy khoảng 12-13 tiếng. Một ưu điểm nữa của xe giường nằm là bạn có thể gửi xe máy. Nếu không thích tự lái xe, bạn cũng có thể thuê xe máy chạy thẳng từ Hà Nội lên Điện Biên, cả chặng đường khoảng 500 km, đi thẳng mất cả ngày.

  Xem thêm bài viết: Xe khách đi Điện Biên (Cập nhật 12/2022)

  Không thể

  Hiện tại Vietnam Airlines Vasco (công ty con của Vietnam Airlines) là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay Hà Nội – Điện Biên, loại máy bay sử dụng trên đường bay này là ATR 72, tần suất 2 chuyến/ngày. Thời gian bay đến Điện Biên chỉ mất khoảng 1 tiếng, rẻ hơn so với việc bạn tự lái xe.

  Từ Sài Gòn đến Điện Biên

  Từ Sài Gòn, bạn cần đáp chuyến bay ra Hà Nội sau đó lựa chọn các phương tiện di chuyển khác. Nếu dự định tiếp tục bay đến Điện Biên, bạn có thể lựa chọn bay từ Sài Gòn đến trước giờ khởi hành khoảng 2 tiếng, sau khi nghỉ ngơi tại sân bay thì tiếp tục bay đến Điện Biên. Nếu chọn tự lái, bạn có thể chọn bay chuyến chiều, chiều tối đón xe khách lên Điện Biên.

  Xe tại Điện Biên

  Là điểm du lịch khá nổi tiếng nhưng Điện Biên lại là nơi thu hút rất nhiều du khách lớn tuổi đến tham quan di tích Điện Biên Phủ nên phương tiện di chuyển ở Điện Biên chủ yếu vẫn là taxi. Một số đơn vị trên địa bàn Thành phố Điện Biên đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy, tuy nhiên số lượng không nhiều, bạn có thể tham khảo bài viết sau

  Xem thêm bài viết: Thuê xe máy tại Điện Biên (Cập nhật 12/2022)

  Nghỉ tại Điện Biên

  Khách sạn/Nhà trọ

  Điện Biên có lãnh thổ rộng lớn, các huyện cách xa nhau nhưng hệ thống cơ sở lưu trú tương đối hoàn thiện. Khắp các khu vực đều có khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách khám phá Điện Biên. Đặc biệt, tại TP Điện Biên Phủ có gần trăm khách sạn, nhà nghỉ, homestay các loại, có thể đón cùng lúc hàng nghìn lượt khách du lịch.

  Một số khách sạn đẹp ở Điện Biên

  Xem thêm: Khách sạn Điện Biên Phủ (Cập nhật 12/2022)

  Lưu ý, nếu bạn có kế hoạch du lịch Điện Biên vào dịp Tết Trung thu 5 hàng năm, hãy nhớ đặt phòng khách sạn trước 1-2 tháng. Thời điểm này trong năm thường diễn ra các hoạt động ăn mừng chiến thắng Điện Biên Phủ, các đoàn khách từ khắp nơi thường thuê phòng với số lượng lớn nên luôn trong tình trạng hot.

  Nhà trọ

  Là tỉnh cao nguyên Tây Bắc với nhiều sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo. Mọi người đến Điện Biên có thể lựa chọn nghỉ ngơi tại các bản du lịch, thường ở đây luôn có rất nhiều homestay. Người dân kết hợp làm du lịch và biến nơi đây thành nơi lưu trú cho du khách có nhu cầu.

  Các điểm du lịch Điện Biên

  Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

  Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ là một quần thể di tích lịch sử, ghi lại những chiến công anh dũng của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Các di tích nổi bật của chiến trường Điện Biên các triều đại trước đây bao gồm đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Honglu, Xinlin, núi Dodok, cầu Mengqing và sân bay, hầm chỉ huy của tướng Dekatri.

  Tượng đài Chiến thắng Điện Biên

  Đoàn tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 chiến sĩ đứng quay lưng vào nhau, bế em bé Thái bên trên lá cờ Quyết thắng. Tượng cao 16,6m, làm bằng đồng thau, kết cấu bên trong bằng bê tông cốt thép, nặng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m, kết cấu bê tông cốt thép, ốp đá tinh xảo, ba tầng hình chữ nhật. Được nhà điêu khắc Nguyễn Hải, người đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh thập niên 60 (1960-1965) thiết kế dựa trên bức tượng Điện Biên Phủ của ông.

  Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ tọa lạc trên đồi d1, trung tâm thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên. Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng) đề xuất chọn vị trí Núi d1 sau khi xin ý kiến ​​của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và triển khai phương án khảo sát. Nằm ở trung tâm của khu di tích, cao hơn khoảng 50m so với mỏ dầu mường thanh, đây là nơi có thể nhìn bao quát thị trấn…

  Ngày 23/2/2004, tượng đài “Chiến thắng Điện Biên” được chia thành 12 phần và vận chuyển từ Nam Định lên TP Điện Biên bằng 11 xe mooc siêu trường.

  Núi A1

  Núi A1 thuộc huyện Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên Phủ, là cứ điểm quan trọng nhất trong cụm cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Núi a1 chạy theo hướng tây bắc – đông nam, có 2 đỉnh cao 490m ở tây bắc và 493m ở đông nam. A1 là ký hiệu do quân đội Việt Nam đặt cho ngọn núi này. Sáng ngày 7 tháng 5 năm 1954, bộ đội Việt Nam chiếm được núi A1.

  Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc núi A1 có tượng đài “Ba ngọn núi” cao ở giữa, thấp ở hai bên, có dạng hình mái nhà. Phía trước có lư hương, giữa có bia đá, huy hiệu Quốc kỳ, hình tròn đỏ và sao vàng, xung quanh có vòng hoa.

  Bên cạnh tượng đài là xác một trong hai chiếc xe tăng 18 tấn mà cán bộ, chiến sĩ Ba Hecta chở từ trung tâm Mường Thanh về đánh Việt Cộng. Một di tích quan trọng khác là một cái lỗ hình phễu lớn bằng “hồ bơi gia đình” cạn. Các chiến sĩ trong quân đội ta thường nói “đào địa đạo để trị địa đạo”, đánh chiếm địa đạo, đánh chiếm cứ điểm địch là di tích của những cuộc nổ mìn quy mô lớn trong quân đội ta.

  Nghĩa trang liệt sĩ Núi A1

  Nghĩa trang liệt sĩ A1 nằm cách khu di tích lịch sử Núi A1 (TP. Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía Nam, được xây dựng từ năm 1958.

  Có 644 phần mộ của các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận Điện Biên Phủ. Phần lớn là mộ vô danh, chỉ có 4 mộ được ghi tên liệt sĩ. Họa sĩ: Tô Vinh Diện, Phan Đình Giót, Ban Văn Đàn, Chen Can. Nghĩa trang rất yên tĩnh, không khí trong lành, cây cối xanh tốt, môi trường sạch đẹp. Hàng ngày, nghĩa trang mở cửa từ sáng đến tối để đón du khách từ nhiều tỉnh thành trong và ngoài nước.

  Hầm trú ẩn

  Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, Điện Biên Phủ, trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cấu trúc, bố trí và sắp xếp của tầng hầm không thay đổi. Hầm trú ẩn được bao bọc bởi hàng rào phòng thủ với hệ thống dây thép gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Đường hầm Dusa dài 20m, rộng 8m, gồm 4 ngăn làm nơi ở và làm việc.

  Sở chỉ huy trận Điện Biên Phủ

  Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong một khu rừng nguyên sinh thuộc địa phận xã Maeng Phuong, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên Phủ, cách thành phố Điện Biên Phủ 25 km về phía Đông. Đây là nơi làm việc của các tướng như Ruan Jia và Huang Wentai, nó gần với tổng hành dinh, trên đỉnh núi có một đài quan sát ở độ cao hơn 1.000 mét, từ đài quan sát này, các hoạt động và hoạt động có thể được nhìn thấy. Chuyện gì đã xảy ra ở Việt Nam. thung lũng mường thanh. Trụ sở bao gồm:

  • Phòng bảo vệ 1
  • Thư viện truyền thông
  • Đài thiên văn
  • Túp lều nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  • Ngôi nhà tranh nơi Tham mưu trưởng Hoàng văn Thái ở và làm việc
  • Đường hầm xuyên núi dài 96 m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
  • Kho bạc của Ban Cố vấn Trung Quốc
  • Thính phòng
  • Hầm chính trị
  • Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

   Bảo tàng Điện Biên tọa lạc tại Đường số 1, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên. Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

   Cuối năm 2003, Bảo tàng Điện Biên Phủ nâng cấp, chỉnh trang khu trưng bày. Đến nay, bảo tàng có 5 khu trưng bày, 274 hiện vật và 122 tác phẩm hội họa, theo chủ đề trưng bày như sau:

   • Vị trí chiến lược Điện Biên Phủ.
   • Một cụm cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ.
   • Đảng chuẩn bị đường lối cho phong trào Điện Biên Phủ.
   • Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ.
   • Điện Biên Phủ ngày nay.
   • Cầu Mạnh Khánh

    Tên tiếng Pháp là cầu “prenley”, là cây cầu bắc qua sông Nanluo, nằm cách ngã ba đường 279 hiện nay khoảng 300m. Cầu là công trình quân sự nằm trong phân khu trung tâm của quần thể di tích Điện Biên Phủ. Cầu sắt Mường Thanh là cầu dã chiến đúc sẵn chở từ Pháp về Điện Biên để lắp ráp. Toàn cầu dài 40m, rộng 5m. Hai bên thành cầu là những thanh sắt đỡ đơn giản không có trục giữa, sàn được lát gỗ, phía dưới là những thanh xà sắt liên kết với nhau chắc chắn.

    mỏ dầu Mường Thanh

    Từ lâu, câu truyền miệng “một lò, hai lò, ba hòn bốn cẳng” đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Tây Bắc. Yên Bái; các mỏ mường than, lai châu, mường tác, sơn la, mường thanh, điện biên được coi là những mỏ dầu lớn nhất so với các mỏ ở Monroe. Mỏ dầu Mường Thanh có độ cao hơn 400m so với mực nước biển, trải dài hơn 20km, rộng trung bình 6km.

    Mengqing Oilfield nằm giữa lòng chảo Điện Biên và được ví như một “nhà kho” khổng lồ chứa đầy ngô, gạo. Từ cuối tháng 9, mùa lúa ở lưu vực Mengqing bắt đầu chín vàng khiến du khách như lạc vào mùa vàng. Phong cách Beixiang quen thuộc trải dài ngút tầm mắt nhưng không hề trộn lẫn với vẻ tráng lệ được bao quanh bởi những cánh đồng lúa và núi non.

    Cánh đồng Mường Thanh không chỉ nổi tiếng với diện tích rộng lớn, điều kiện thâm canh tốt mà còn mang đến hạt ngọc thơm ngon đặc biệt với thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo nhỏ, có mùi thơm tự nhiên, cơm trắng dẻo, ngọt dịu, vị đậm đà. Những hạt lúa của cánh đồng mường thanh mang lại vẻ đẹp trù phú cho Điện Biên, mảnh đất biết bao chiến công hiển hách.

    Nhắc đến những cánh đồng “nhất thanh” không thể không nhắc đến dòng sông Nậm Rốm đầy phù sa bồi đắp theo thời gian. Dù nhìn từ góc độ nào, sông Nanluo cũng hiện ra như một nét xanh giữa trung tâm cánh đồng lúa rộng lớn. Hàng cây hai bên bờ rợp bóng mát, điểm xuyết những bông hoa chuối đỏ rực, nghiêng mình soi bóng. Bên kia sông Nanluo là cây cầu Meng yên tĩnh và thơ mộng. Hiện tại, cây cầu chỉ dành cho xe đạp, xe máy và người đi bộ, và nhiều người đến đây để khám phá vẻ huy hoàng trước đây của nó.

    Các điểm tham quan du lịch ở Điện Biên

    Ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước chọn du lịch cộng đồng là loại hình du lịch yêu thích. Khi đến Điện Biên, bạn có thể đến Làng văn hóa du lịch để trải nghiệm du lịch cộng đồng. Đến đây, bạn sẽ được hòa mình vào không gian sinh sống của đồng bào các dân tộc, tìm hiểu giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, phong tục tập quán đậm đà bản sắc của vùng cao Tây Bắc, thưởng thức những làn điệu dân ca, điệu múa dân tộc đặc sắc, trải nghiệm những món ăn ngon do dân bản nấu và khám phá những văn hóa ẩm thực .

    Phiên bản mạnh

    Ẩn mình giữa sông núi, Bản Men (xã thanh nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) được biết đến là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. từ thành phố. Điện Biên Phủ, đi về hướng bắc khoảng 6 km theo quốc lộ 12, du khách sẽ đến làng.

    Từ xa, nàng dựa lưng vào núi, mặt hướng ra vùng đất hoang sơ rộng lớn, đẹp như một bức tranh cuộn. Nổi bật trên nền xanh của cây và trời là ngôi nhà sàn màu đen truyền thống của Thái Lan. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh đẹp mà còn bởi không khí trong lành, mát mẻ và môi trường xanh, sạch, đẹp.

    Trong làng có hơn 110 hộ gia đình với hơn 500 nhân khẩu, tất cả đều là người Heitai. Người Thái đen ở đây kiếm sống bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi và nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

    Những năm gần đây, người dân trong thôn chung tay phát triển du lịch cộng đồng gắn với nếp sống văn minh, ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Nhờ định hướng đúng hướng phát triển du lịch bền vững dựa vào cộng đồng, Pan Meian không chỉ trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc như dệt vải, dệt vải. Nếu như trước đây việc dệt thổ cẩm, thêu thùa của phụ nữ chỉ phục vụ cho gia đình thì nay còn phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Sản phẩm thổ cẩm của làng chủ yếu là vải, khăn, túi thêu dòng chữ “Thổ cẩm kỷ niệm” nhằm quảng bá nét văn hóa đặc sắc của làng đến du khách.

    Thập bản

    Bản Tên nằm cách thành phố Điện Biên khoảng 2 km, có khoảng 100 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu. Nghề chính của người dân nơi đây là trồng lúa và chăn nuôi nhưng dịch vụ du lịch đang dần trở thành một nguồn thu, thu nhập của người dân địa phương ổn định tuy chưa cao.Là một trong 20 bản của tỉnh Điện Biên có đội văn nghệ nghiệp dư , các đội văn nghệ ở Mười Làng đã thu hút nhiều du khách và cũng đắt khách nhất. Các làn điệu dân ca Thái như xòe yêu, mường mười người đẹp, điệu xòe một thời, khèn lá, khèn bè, hát đơn ca; điệu xòe, múa sạp do các diễn viên “bản địa” thể hiện luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

    Phiên bản nhỏ

    Từ Khu di tích lịch sử địa đạo Đờ Cát, đi khoảng 8 km về phía Tây Bắc theo dòng sông Nậm Rốm, du khách sẽ đến với làng Cô Tô.

    Co my trong tiếng Thái có nghĩa là cây mít. Tương truyền, khi người Thái đến định cư, thấy trong làng có một cây mít to mấy người ôm, trái ăn rất ngon nên họ đặt tên cho làng là cốm mỹ. Năm 1945, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi nhiều nhà sàn và cây mít già. Ngày nay, cây mít không còn nhưng người làng vẫn nhớ nguồn gốc tên làng.

    Với diện tích tự nhiên khoảng 60ha, bản co my là nơi cư trú của hơn 100 hộ gia đình đồng bào dân tộc Thái, sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, hoa màu và chăn nuôi.

    Phiên bản mạnh

    Cách trung tâm TP. Bản Phiêng Lơi (xã thanh minh, TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ) nằm cách Điện Biên Phủ khoảng 7 km về phía Bắc, nơi có 220 người Thái sinh sống.

    Tổng diện tích tự nhiên của Leiban là 112,4ha. Theo tiếng địa phương, “phiến” có nghĩa là nơi bằng phẳng, còn “lồi” là viết chệch của từ chỉ sự sống. Cái tên phượng thể hiện mong muốn định cư lâu dài của người dân để xây dựng nhà cửa, làng mạc trên mảnh đất này.

    Giống như nhiều bản người Thái khác ở Điện Biên, người dân bản dựng nhà sàn quay mặt ra sông, suối, ruộng. Nhìn từ xa, bản này như một bức tranh màu nước, với những ngôi nhà sàn truyền thống bên cạnh dòng sông Nan Luo hiền hòa ngày đêm chảy, xung quanh là núi rừng hùng vĩ.

    Từ xưa đến nay, người Thái Phiên Lòi vẫn mưu sinh chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, dệt vải và dệt thổ cẩm truyền thống. Những năm gần đây, được hưởng lợi từ định vị của tỉnh Điện Biên, bản đã bắt đầu phát triển ngành du lịch cộng đồng để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Đến nay, trong thôn có tổng số 30 hộ tham gia làm du lịch cộng đồng, trong đó có 15 hộ được tập huấn xúc tiến du lịch cộng đồng. Loại hình du lịch cộng đồng tại làng nghề không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân trong thôn mà còn bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống như: văn hóa nghệ thuật dân gian, văn hóa ẩm thực, lễ hội và các nghề thủ công khác…

    Suối nước nóng Uwa

    Khu du lịch Uva thuộc xã Noong Luông, huyện Điện Biên, cách trung tâm Điện Biên Phủ khoảng 15 km về phía Tây Nam. Ukraine là vùng núi với tổng diện tích hơn 73.000 m2 và có các suối khoáng nóng tự nhiên với nhiệt độ trung bình 76-84 độ C.

    Suối khoáng nóng có tên “uva” bắt nguồn từ cách phiên âm của từ “u va” trong tiếng của người dân xã Noong Luông. Trong đó, Ú dịch là bà; vá nghĩa là cái nôi. Theo truyền thuyết, suối nước khoáng bốc khói này là một nàng tiên đang nằm trên một chiếc nôi xinh đẹp. Cảnh quan bên trên là đồi núi, bên dưới là sông, suối, hồ. Trước năm 2002, toàn bộ khu vực xã Noong Luông nơi dòng suối khoáng nóng chảy qua là bãi cỏ. Sau khi điều tra, tỉnh Điện Biên đã sử dụng nguồn suối khoáng tự nhiên và đưa lên núi cao.

    Suối nước nóng Hua Pei

    Suối khoáng nóng Hua Pe thuộc xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 5 km về phía Tây Bắc. Có nguồn nước khoáng dồi dào, nhiệt độ bình thường khoảng 60°C, bên cạnh là hồ nhân tạo quanh năm gió thổi mạnh, hình thành khu du lịch sinh thái Tắm nước khoáng nóng Điện Biên. một trong những hệ sinh thái hấp dẫn – du lịch tích hợp nghỉ dưỡng, chữa bệnh và các dịch vụ khác Điểm đến ngày càng thu hút du khách gần xa.

    Cửa khẩu phía Tây

    Cảng biên giới Tây Trang là cảng cửa khẩu quốc tế trên đất liền thôn Giả Hào, xã Nậu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Việt Nam. Cửa khẩu tây trang đi cửa khẩu sốp hun (sop hun), huyện may, tỉnh phongsaly, chdcnd, lào.

    Cửa khẩu Tây Trang là điểm cuối của Đường 279 đèo Tây Trang sang Lào. Đây cũng là cung đường được dân phượt lựa chọn khi phượt Lào bằng xe máy.

    Ghi đè

    Lâu đài thuộc xã Nong He, huyện Điện Biên, cách đô thị Điện Biên Phủ khoảng 9 km, là một kỳ công xây dựng lâu đài của hoàng gia. Có diện tích hơn 80 mu. Phía sau là sông Rốn. Tường được đắp bằng đất, xung quanh là tre gai mang từ Thái Bình sang. Phía ngoài mặt ngựa có hào rộng 4-5m, voi đi được. Thành có các cổng: cổng trước, cổng sau, cổng trái và cổng phải. Mỗi cổng đều có cột cao và chòi canh…

    Đền thờ Công lý

    Đền Congcong được xây dựng tại trung tâm lâu đài Chiang Rai (tức là phủ), thờ hoàng gia và 6 thủ lĩnh phiến quân – là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của địa phương, ghi công lao to lớn. Anh hùng nông dân Hoàng Công Công, người con của Thái Bình, tham gia cuộc chiến tranh giải phóng mường thanh (mường then) – điện biên khỏi ách chiếm đóng của giặc.

    Hồ sơ khoang

    Hồ thuộc xã Maung Phung, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên gần 20 km, tiếp giáp với quốc lộ 279 nối thành phố Điện Biên với Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên. Chính phủ – Mạnh Bân.

    Hồ nằm giữa một vùng thiên nhiên đẹp kỳ vĩ, thoắt ẩn thoắt hiện trong mây trời, non nước. Vào mùa đông, sương mù buông xuống tạo nên khung cảnh mộng mơ với những ngọn núi trập trùng và những ngôi nhà xinh xắn thấp thoáng phía xa. Vào mùa hè, không khí ở đây rất dễ chịu, có gió nam thổi mát rượi. Xung quanh lòng hồ là những bản người Thái, bản Humu còn lưu giữ những phong tục tập quán đặc trưng của các dân tộc Tây Bắc… Nếu có dịp đến Điện Biên, bạn hãy chụp một tấm ảnh thật đẹp nhé. Thời gian để tham quan hồ và hòa mình vào thiên nhiên.

    vườn sơ ri Mường Phăng

    Nhiều du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Điện Biên đều biết Mạnh Phương là vị chỉ huy quân đội Việt Nam đã “lừng lẫy năm châu, chấn động thiên hạ” trong trận Điện Biên Phủ lịch sử. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trên một hòn đảo nhỏ giữa lòng hồ Pá Khoang, xã Mường Phăng có một vườn hoa anh đào nở rộ, biểu tượng cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

    Những cây hoa anh đào xuất hiện ở Điện Biên cũng rất thú vị. Ông Chen Le, 66 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật nông lâm nghiệp Mường Phăng, chủ nhân của “đảo hoa” này nhớ lại: Trước đó, ông có quen một người Nhật làm nghề chế biến và xuất khẩu hoa. sản phẩm nông nghiệp và có liên hệ kinh tế. Đối tác biết anh là nhà nghiên cứu sinh học nên đã gửi 10 hạt giống cây sơ ri cho các nhà ươm giống tại Việt Nam. Dù có nhiều nhà máy ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc nhưng ông vẫn quyết định mang về trồng thử ở Mông Bàn, bởi điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất này rất phù hợp, và vì đây là vùng đất có lịch sử lâu đời nên rất có ý nghĩa. Với 10 hạt giống, từ năm 2006 đến nay anh trồng được 9 cây, trong đó có 5 cây muốn trả lại. 4 cây còn lại được trồng trên “đảo hoa” và bắt đầu đơm hoa, kết trái sau 3 năm.

    Tuy nhiên, do mọc từ hạt nên loài hoa này đã tách rời và không còn giữ được màu sắc ban đầu. Từ những cây con này, anh đã trồng thêm 500 cây trong vườn, 40 cây đầu tiên hiện đang ra hoa. Với 5 ha đất được giao, ông Trần Lê được kỳ vọng sẽ “phủ sóng” toàn bộ “đảo hoa anh đào” giữa hồ. Ngoài ra, ông Lê còn tặng gần 600 cây giống cho Sở Nông nghiệp tỉnh Điện Biên để nhân rộng ra các nơi khác trong tỉnh. Không chỉ trồng và nhân giống hoa đào, hiện Công ty cổ phần kỹ thuật nông lâm nghiệp Mường Phăng đang trồng và nghiên cứu hơn 40 loại hoa khác, trong đó cho ra đời giống hoa loa kèn đỏ rực, độc nhất vô nhị trên thế giới. Hiểu rồi, tôi định đặt tên nó là Ly Meng Peng.

    Văn hóa tinh thần mạnh mẽ

    Khu văn hóa Lingzi (chùa Lingshan) được xây dựng tại xã Qingliang, huyện Dienbian, cách đường hầm Duoji khoảng 1,5 km, với tổng diện tích hơn 4.600 mét vuông, bao gồm các hạng mục sau: (dài 43 mét ), khu tưởng niệm nằm trong 3 mặt hồ với diện tích 63m2. Bên trên trồng hoa sen, nhà sinh hoạt văn hóa, bãi đậu xe, khuôn viên cây bồ đề và bàn thờ Phật.

    Giấy da mùa đông

    Động Batumi nằm ở xã Batumi, phía Tây huyện Điện Biên, giáp biên giới Việt Lào. Người dân địa phương gọi nó là “smack bang lai” (động của nhiều nàng tiên).

    Hang Pato nằm ở lưng chừng núi, có cửa hình vòm, cao 12m, rộng 17m, đỉnh đá nhô ra 7m. Chính giữa lối vào là một khối đá khổng lồ, hình đầu voi đang rũ xuống. Độ sâu động hướng nam lớn hơn 350m. Trong hang có 9 vòm lớn nhỏ, rộng khoảng 20m. Cửa hang sát cửa hang có ba phiến đá lớn nằm ngang, uốn lượn như một con mãng xà khổng lồ, ngăn cách cửa hang tạo thành hai lối vào và ra. Ngay khi bước vào cửa động, có rất nhiều nhũ đá với nhiều tư thế và màu sắc khác nhau, sáng lấp lánh dưới ánh nến. Các vòm trong động đều cao, mỗi vòm đều giống như một tòa cung điện nguy nga, có nhũ đá từ dưới đất nhô lên, các loại măng đá treo trên đỉnh thành, tỏa sáng rực rỡ. Bên vách núi, những tảng đá kỳ lạ giống như thác nước chảy, óng ánh bạc.

    Ngoài giá trị danh lam thắng cảnh, hang Batumi còn gắn liền với những truyền thuyết đẹp và truyền thuyết về tình yêu đôi lứa, làm cho cảnh quan thêm thơ mộng và trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách.

    Liên quan đến tiếng ồn

    Đèo Pha Đin hay dốc Pha Đin là một con đèo có tổng chiều dài 32 km, nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc địa phận xã Thông Gai, huyện Thun Châu, tỉnh Sơn La, một phần thuộc địa phận điện biên giới huyện Gio, xã Hòa Tịnh, huyện Tuần Tỉnh. Điểm đầu của đèo cách thị trấn Shan Luo 66 km về phía Tây và điểm cuối cách thành phố Điện Biên khoảng 84 km. Đây cũng là một trong bốn đỉnh núi được dân du lịch bụi đánh giá cao, ba đỉnh còn lại là ma​​ leng, o quy hokhau pha >.

    Dốc dốc anh vác baoQua thung lũng anh câu hátDù bom đạn nát xươngMột trái tim không hao mòn, không tiếc năm tháng thanh xuân

    Cái tên đèo pha din vốn bắt nguồn từ tiếng Thái pha din, trong đó pha nghĩa là “trời” và din nghĩa là “đất”, có nghĩa đây là nơi giao hòa của trời và đất. Câu chuyện về lão khốn (nay là người Điện Biên) và người Shanla đua ngựa trên sườn núi Định Hương và bàn cách vẽ ranh giới giữa hai nơi đã được truyền tụng từ lâu cho đến ngày nay. Cả hai bên bắt đầu từ hai con dốc cùng một lúc. Hai chiến binh và hai chiến mã ngang nhau về sức mạnh và ý chí nên quãng đường họ đi đến điểm gặp nhau của các con đèo gần như bằng nhau. Tuy nhiên, phần ngựa châu Phi chạy nhanh hơn nên đoạn đèo bên Lai Châu dài hơn đoạn bên sườn núi.

    Cầu Hang Tôm

    Vốn được mệnh danh là cây cầu dây văng đẹp nhất Tây Bắc Trung Quốc, cầu Laoxiadong nối Mông Lai (Dianbian) và Laizhou Tianhu. Cầu được đặt tên là Hố Tôm vì ngày xưa sông có rất nhiều tôm. Cách cầu chừng 50m có một vũng nước trong mát, tôm ở sông lớn lên từng đàn đẻ trứng, cả khúc sông dày đặc tôm. Ngày qua ngày, bà con lên bắt chúng về ăn. Nhưng người dân xóm này có một tục lệ bất thành văn là mỗi gia đình chỉ đánh bắt khoảng một tiếng, rồi tiếng khác tiếp tục.

    Vào cuối những năm 1960, việc xây dựng cầu Hạ Đông bắt đầu. Hôm đó, các chuyên gia và công nhân Trung Quốc cũng sang giúp ta xây cầu. Nhưng vào năm 1968, Trung Quốc xảy ra Cách mạng Văn hóa, các chuyên gia và công nhân của họ đều bị rút về nước. Rất may, công trình khó khăn nhất lúc đó là cáp treo đã được kéo xong, chỉ còn khâu hoàn thiện.

    Tuy nhiên, cầu Hadong mãi đến năm 1973 mới được hoàn thành. Ngày hôm đó thực sự là ngày hội lớn của hàng nghìn người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc. Hàng nghìn người từ mọi miền đất nước mang theo cơm nắm, cơm nắm đi bộ mấy ngày đường rồi quay lại để tận mắt chứng kiến ​​mình đã vượt qua cây cầu Ước Mơ.

    Hang Tôm là một điểm nhấn ở Tây Bắc. Cũng chính vì vẻ đẹp uy nghi, hoang sơ của cầu Hang Tôm mà những năm sau đó, du khách đổ về đây nhiều như chúng ta, nhất là từ khi phong trào du lịch phượt nở rộ.

    Vào tháng 11 năm 2012, nhà máy thủy điện Shanluo bị ngập lụt và toàn bộ thành phố cổ Menglai, bao gồm cả cầu Xiadong, chìm xuống đáy sâu của hồ Dahe, kết thúc 40 năm hoạt động của cây cầu cổ. Ngay gần cầu Laoxiadong, một cây cầu mới đã được dựng lên để thay thế nhiệm vụ, cao hơn 70m so với cây cầu cũ.

    Thị trấn Mengli

    Meng Lai là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Điện Biên nối với tỉnh Lai Châu, mảnh đất đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Mường Lay hôm nay, dẫu nỗi đau do sự tàn phá vô tình của thiên nhiên năm xưa vẫn còn đâu đó, nhưng với việc di dời Thủy điện Sơn La, nơi đây đang thay da đổi thịt từng ngày.

    Những năm gần đây, Muang Lai đã có nhiều nỗ lực xây dựng và phát triển, đã mang dáng dấp của một thành phố ven sông. Mông Lai nằm hai bên bờ sông Dahe, được nối với nhau bằng những cây cầu dài, dưới lòng hồ thủy điện lớn tạo thành một bức tranh sơn thủy hữu tình. Trong tương lai, Muang Lai xứng đáng là trung tâm du lịch phía Bắc tỉnh Điện Biên, là điểm trung chuyển lý tưởng cho hành trình khám phá vòng cung Tây Bắc của mọi người.

    Sau khi thủy điện Sơn La hoàn thành, mực nước lòng hồ đã dâng lên khoảng 213m, trên diện tích khoảng 100ha, tạo nên cảnh quan du lịch sinh thái rất hấp dẫn cho Mường Lay, trên núi . Bên dưới là hồ nước được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn.

    Menglai có khí hậu mát mẻ, trong lành của núi rừng Tây Bắc, là nơi gặp gỡ của đất trời, núi rừng xưa và nay. Dòng sông Dahe hung dữ năm xưa nay trở nên hiền hòa, phẳng lặng và bao la mang đến cho con người cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, hòa mình với thiên nhiên đất trời.

    Khi đến Mông Lai, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia du ngoạn bằng thuyền trên lòng hồ, hòa mình vào thiên nhiên bao la của sông nước, núi rừng và lắng nghe những câu chuyện đầy màu sắc trong truyền thuyết. Dòng sông quá khứ. Trên đường tham quan lòng hồ, bạn có thể dừng chân tại Lai Châu để tìm hiểu thêm về dinh thự Đèo Văn Long và mô hình nuôi cá lồng của thổ dân. Đặc biệt, nơi đây luôn hấp dẫn những ai ưa khám phá, mạo hiểm như câu cá sông Đà, leo núi khám phá các hang động phía Bắc hay đi bộ xuyên rừng thăm những bản làng xa xôi nằm sâu trong núi. Trên các cạnh của vách đá.

    Menglai’ không chỉ thu hút bạn bằng cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, mà còn thu hút mọi người bằng nền văn hóa đa dạng và đặc sắc của 9 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc ở đây đều có những nét văn hóa riêng, tạo nên một nền văn hóa hết sức phong phú, đa dạng với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc trưng. Khu vực văn hóa tiêu biểu nhất ở Mông Lai là văn hóa của người Thái trắng. Mông Lai được coi là thủ phủ của người Điện Biên Bái, một trong những cái nôi của những điệu múa nón, lọ, quạt uyển chuyển đã đi vào tiềm thức và thơ ca của nhân loại.

    Để hiểu hơn về bản sắc văn hóa và đời sống của người dân nơi đây, bạn có thể ghé thăm các làng nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc ở huyện Na Lai, sản xuất và chế biến ở huyện Sông Đà, các hộ gia đình làm mộc hay dệt mục xã Lai Quận Nưa. Buổi tối, dừng chân bên nhà sàn nấu xôi truyền thống, tại đây quý khách có thể thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn như măng đắng, gỏi nhệch, gỏi cá, lạp xưởng, ba ping ding và đặc biệt là món cá. Lang, cá chiên và tôm Dahe nổi tiếng khắp vùng. Hòa cùng hương thơm ngào ngạt của rượu ngô và men say, bạn cùng những thổ dân quay cuồng với điệu xòe, thả hồn theo tiếng hát ngọt ngào của những cô gái Thái. Bạn còn được sống và làm việc trong một gia đình, tìm hiểu phong tục tập quán của người dân nơi đây, trải nghiệm cảm giác “Thái” là như thế nào.

    Lễ hội hóa trang trong mơ

    Xà miếu là một xã nằm ở phía nam của huyện tua chua. Nó được thể hiện bằng xà miếu chợ phiên, rượu mông pê, và đặc biệt là thiên nhiên kỳ thú, danh lam thắng cảnh động tiêu xa huệ. Hang xá miễu được người dân địa phương gọi là xó cứng (tức là hang thuốc nổ, vì trước đây trong hang có rất nhiều dơi và người dân địa phương thường dùng phân dơi để chế tạo thuốc nổ).

    Hang nhỏ nằm dưới chân vách đá cao, cách trung tâm xã khoảng 1 km. Động xá miễu nằm trong một khung cảnh thiên nhiên rất đẹp và hùng vĩ. Màu xám đen của dãy núi đá hòa quyện với màu xanh của rừng, màu vàng của lúa nương khi thu hoạch. Mặc dù hang rất gần trung tâm xã nhưng quanh hang không có nhiều người qua lại. Núi rừng, cây cối vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, tạo cho du khách cảm giác khám phá một nơi thú vị và độc đáo.

    Động dài 700m, gồm 5 buồng lớn nhỏ khác nhau. Mỗi ngăn mang một vẻ đẹp bí ẩn riêng. Khoang ngoài hình vòm, trên đỉnh hang là những nhũ đá trong suốt như pha lê, đường nét lúc uyển chuyển như thác nước, lúc lại sắc cạnh, góc cạnh như san hô biển. Mỗi khối thạch nhũ như một thác nước tuôn trào, óng ánh muôn vàn tinh thể trong vắt. Dưới lòng hang là rừng măng đá và nhiều nhũ đá hình thù kỳ dị. Toàn cảnh bên ngoài toa tàu giống như một bức tranh sơn dầu khổng lồ vẽ cảnh thiên nhiên hoang dã.

    Càng đi vào trong, động càng kỳ vĩ với muôn vàn đường nét, hình thù do nhũ đá, măng đá tạo thành. Tuy đều là những tác phẩm điêu khắc tự nhiên bằng đá nhưng tính thẩm mỹ của mỗi hang động đều rất độc đáo, gây thích thú cho người xem và thôi thúc sự tò mò, khám phá. Ngăn 2 tĩnh lặng, đầy những khung cảnh kỳ ảo, cách điệu, như khung cảnh đồng quê thôn dã, có sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang…; ngăn 3 nhô ra giữa lòng hang với 2 cột đá khổng lồ; so sánh với Ngăn 4 nằm phía trên cao, phải chui qua một hốc nhỏ mới khám phá được ngăn 5, ngăn cuối cùng và hấp dẫn nhất trong hang. Nhìn từ khoang giống như một mê cung của ngai vàng, một núi kim cương lấp lánh. Hậu cảnh là những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp từ gần đến xa, từ cao xuống thấp, xung quanh là những nhũ đá rủ xuống như những bức tượng Phật. 5 căn phòng năng động đầy sức hút luôn để lại ấn tượng và cảm xúc sâu sắc trong lòng khán giả. Khi ở dưới hang, du khách có cảm giác như đang ở trong một tòa lâu đài cổ kính, được xây dựng nguy nga tráng lệ nhưng cũng không kém phần lãng mạn và thơ mộng.

    Tháp mạnh

    Chùa Chiềng Sơ Di tích ở bản Nà Mường, thị trấn Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên Đây là một di tích kiến ​​trúc nghệ thuật khá độc đáo, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Theo truyền thuyết, Việt-Lào là hai dân tộc anh em, để minh chứng cho sự đoàn kết, hai nước đã cùng góp tiền xây dựng một công trình tín ngưỡng chung cho đồng bào sinh sống nơi đây. .

    Cho đến nay, chưa có tư liệu lịch sử cụ thể nào có thể khẳng định niên đại xây dựng tháp, nhưng qua phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ XV – XVI. Chùa chiềng chu là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật thể hiện rõ nét tài năng và óc sáng tạo nghệ thuật của nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Tháp có dạng hình ly uống rượu, đáy to, đỉnh nhỏ. Tháp cao 10,5m, xung quanh chân tháp có 2 con voi và 2 con chó. Các tháp được xây bằng gạch và vôi vữa. Có hai loại gạch dùng để xây tháp: loại gạch to, dày xây dưới chân tháp và loại gạch nhỏ, mỏng xây trên thân tháp và chân tháp.

    Chân tháp được xây theo hình vuông, các chân tháp được xếp chồng lên nhau tạo vẻ vững chãi cho tháp, ngoại trừ lớp vữa trên lớp gạch, xung quanh không có hoa văn nó. Thân chùa được trang trí hoa văn, điểm nhấn là hình hoa sen sáu nếp chồng lên thân chùa, bố cục cục bộ có những đường nét hoa văn chim muông cách điệu, trang nhã rất hài hòa. Đặc biệt nhất là hoa văn rồng được đắp nổi xung quanh thân tháp, đầu và đuôi rồng tụ lại thành hình số tám. Những con rồng này có vảy rất đặc biệt, không giống với bất kỳ hình tượng nào khác về các giai đoạn lịch sử của Việt Nam. Rồng có kích thước nhỏ, giống rắn được tôn thờ trong văn hóa Ấn Độ. Tất cả những hoa văn này được bố trí hài hòa xung quanh thân tháp tạo điểm nhấn và tôn lên vẻ đẹp của tháp, đồng thời tạo sự thu hút, lôi cuốn người nhìn khi chiêm ngưỡng di tích kiến ​​trúc nghệ thuật này.

    Từ thân tháp chính trở lên theo kiểu kiến ​​trúc hình ống lục giác, xung quanh tháp là các đường kẻ ô, các cánh sen nối tiếp nhau. Toàn bộ tháp có ba tầng, các mặt của mỗi tầng được làm phẳng thành hình lục giác không trang trí, đặc biệt phần giữa của mỗi tầng được làm rộng ra trông giống như một bông sen non. Ở giữa chỗ nối của mỗi lớp đều có hoa văn, hoa văn được khâu sẵn và dán sau khi cách điệu như: cánh sen, ngọn giáo, mặt trời và các hình hoa khác, bên trong cánh sen và lá sen có gắn những chiếc gương nhỏ nên khi mặt trời lên, Nó tỏa hào quang quanh nó. Trang trí tầng trên cùng (tháp) cũng giống như tầng dưới nhưng được thu gọn kích thước tạo vẻ đẹp mềm mại, thanh tú cho thân tháp.

    Tháp chiềng sơ ẩn chứa nhiều giá trị kiến ​​trúc, lịch sử, văn hóa còn tồn tại đến ngày nay. Trước hết, đây là một di tích có giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật cao. Kiểu dáng của tháp được kết hợp với hoa văn cho thấy đây là một di sản văn hóa cổ với tư duy sáng tạo, dụng ý nghệ thuật và tâm tư cuộc sống của những người trực tiếp xây dựng tháp. Đặc biệt là người Ta và Việt Lào nói chung.

    Thứ hai, ngôi chùa để lại giá trị lịch sử to lớn, giúp các nhà nghiên cứu phát hiện và khẳng định lịch sử đoàn kết lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

    3.Giá trị văn hóa: Bằng sự sáng tạo tài tình của mình, người xưa đã để lại một di sản văn hóa cho thế hệ mai sau – đó là một công trình kiến ​​trúc kiểu chùa cổ nguy nga ẩn chứa trong đó là nét đẹp văn hóa của sự hợp tác giữa hai nước Việt – Lào . Sự tồn tại của tháp giáo dục thế hệ trẻ, chúng ta nhìn lên tượng đài này, giống như nhìn vào một tấm gương lớn, nhìn thành quả lao động của ông cha ta bằng tâm huyết, tài năng và sự đoàn kết. Tất cả những nỗ lực đó cho thấy điều mà cha ông ta muốn hướng tới là “chân-thiện-mỹ”.

    Chùa Mengluan

    Chùa Mường Luân là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật đáng tham quan, nghiên cứu, thuộc bản Mường Luân, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Từ TP Điện Biên Phủ, đi về phía Nam theo quốc lộ 279 đến ngã ba Pom Lở rẽ trái, đi Na Sang, qua dốc Keo Lôm (thung lũng gió), qua sông Lừ, đi thẳng khoảng 90 km là đến bản Mường Luân. .

    Chùa Mengluan được xây dựng ở đầu làng dưới chân núi Huata (đầu nguồn). Tháp xây dựng hình vuông, đáy to, đỉnh nhỏ, chiều cao đế tháp 1m, cạnh dài 5,50m. Toàn bộ ngôi chùa Mường Luân cao 15 mét được chia thành hai phần trang trí. Trên thân tháp phía trên bệ có nhiều vai bệ tròn nhẵn, sạch sẽ, có phù điêu, chạm nổi hoa lá chim muông, hoa lá và các đường nét hoa văn khác, bố trí hài hòa. Ở phần đầu, nổi bật nhất là bức phù điêu rồng chạy quanh cây thị tạo thành đôi tám. Có năm cặp rồng ở mỗi bên của tòa tháp, và tháp mạnh mẽ và bền vững.

    Phần thứ hai của tòa tháp có hai tầng và một tháp. Các mặt của mỗi tầng không có trang trí mà được trát bằng vữa, vôi cát và mật mía. Phần giữa của mỗi phần tòa nhà được mở rộng và hai đầu của phông chữ được lấp đầy. Chính giữa các phần nối của mỗi lớp trang trí các hoa văn gốm, hoa văn tạo sẵn như đầu chim, lá sen, hình lá đề, lá nhọn, hình mặt trời. Các hoa văn trang trí được kết nối với nhau tạo thành một đồ án trang trí hài hòa, có bố cục gọn nhẹ. Bên trong các cánh sen có gắn những chiếc gương nhỏ để làm cánh quạt. Đặc biệt hình ảnh mặt trời ở chính giữa 4 mặt của tháp đều được trang bị gương, khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào tháp phát ra ánh sáng tỏa ra mọi hướng. Cách trang trí giữa tầng 2 và tòa tháp cũng giống như ở tầng 1 và tầng 2, chỉ khác ở điểm thu nhỏ, tạo cảm giác thẩm mỹ nhẹ nhàng, mềm mại. Hoa văn màu đỏ đất nung xen lẫn xám trắng, xám nâu và xám đen càng làm thân tháp thêm cổ kính và đặc biệt bắt mắt trên nền xanh thẫm của núi rừng Tây Bắc.

    Chùa mường loan như một cô gái duyên dáng, dịu dàng đứng soi bóng bên dòng sông Mã trong xanh soi bóng… Là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật tượng trưng cho khối đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt là kiến ​​trúc. Chùa còn là đại diện cho nước bạn Lào nơi gắn bó tình hữu nghị keo sơn từ lâu đời giữa Việt Nam và Việt Nam.

    A pa chải – điểm cực Tây của Tổ quốc

    Trong bốn cực của lãnh thổ Việt Nam, cực Tây Apa Chải nằm trên đỉnh vịnh La San, cách bản Tà Miêu, bản cuối cùng phía Tây của xã Mường Nhé Sín Biều, tỉnh Điện Biên, 6 km. diện tích. Rừng, Điện Biên được coi là nơi khó chinh phục nhất. Tượng đài ranh giới làm bằng đá hoa cương, có ba mặt quay về ba hướng, mỗi mặt đều khắc tên nước bằng tiếng dân tộc và quốc huy các nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc.

    Để đến với mảnh đất địa đầu tổ quốc từ Hà Nội, bạn có thể bắt Xe khách Điện Biên (với xe máy) đến thành phố Điện Biên Phủ, sau đó tiếp tục đến trung tâm quận Môn. Từ đây đến sin thầu khoảng 70 km. Cuối cùng, xuất phát từ đồn biên phòng apachai, bạn cần đi bộ khoảng 10km để đến nơi.

    Đọc thêm bài viết: Đánh giá kinh nghiệm du lịch

    Khu bảo tồn thiên nhiên núi

    Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhà thuộc huyện Mường Nhà, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Hà Nội khoảng 700 km về phía Tây Bắc. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên có độ đa dạng sinh học phong phú nhất Việt Nam…

    Từ trên cao nhìn xuống, cảnh núi rừng Môn như một bức tranh đẹp và có hồn. Xen lẫn trong màu xanh của rừng, màu vàng của hoa cúc, màu vàng đỏ của con đường đất, của những ngôi nhà sàn, nhà lá, chúng lớn nhỏ khác nhau, nằm rải rác bên vệ đường, bên suối, cả trong những bãi đất trống rậm rạp. lùm cây xum xuê.​Những ngọn núi nhấp nhô trong nắng.

    Khu bảo tồn thiên nhiên mường nha có diện tích khoảng 310.262 ha, bao gồm 10 xã biên giới của huyện mường, nơi sinh sống của các dân tộc anh em như: hà nhì, h’mông, Khơ mú, Mông… và gần 118.000 ha rừng tự nhiên độ che phủ đất Tỷ lệ 43%, trong đó các khu rừng nguyên sinh như rừng thường xanh đất thấp, rừng thường xanh núi cao, rừng tre nứa được bảo tồn tốt.

    Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm như rùa đá, bò rừng, gấu chó, tê tê, sói đỏ, cầy hương, mèo rừng… một số loài còn được ghi trong sách. Việt đỏ. Ngoài ra, các tài liệu trước đây cho thấy vào những năm 1980, có 200 con voi, 300 con bò rừng, 35 loài bò sát, 59 loài động vật có vú khác và 270 loài chim trong Khu bảo tồn thiên nhiên Meng.

    Ngoài ra, nơi đây còn có khoảng 308 loài thực vật, trong đó có 112 loài thực vật có giá trị khoa học đặc biệt như: cà kheo, cà kheo, hoa súng, lát hoa, thân gỗ… 68 loại cây thuốc quý hiếm.

    Với hệ động thực vật phong phú như vậy, Khu bảo tồn thiên nhiên Măng được coi là khu bảo tồn thiên nhiên có chủng loại và quy mô lớn nhất nước tôi nên việc bảo vệ khu rừng tự nhiên này có ý nghĩa rất lớn đối với hệ sinh thái cũng như nơi trú ẩn Dahe Rừng. Trong tương lai không xa, đây sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch sinh thái và nghiên cứu khoa học.

    Hội chợ Cao nguyên Điện Biên

    Khi đến với Điện Biên, một điểm du lịch mang đậm màu sắc cao nguyên mà du khách không thể bỏ qua chính là phiên chợ. Vào chợ ở huyện Đắcai, khách không thấy cảnh gạ gẫm, gạ tình mà chỉ thấy những gương mặt mộc mạc trong bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu. Họ đến chợ không chỉ để mua và bán mà để chơi với chợ và những người khách đi chợ. Ở chùa chua có 3 khu chợ chính là chợ bằng mường, xã xá nhiều và tà sin thang. Trong không khí nhộn nhịp của phiên chợ, một lúc nào đó, đôi trai gái đã tìm thấy nhau. Họ dùng la ken, đàn môi và sáo để gửi gắm tình cảm, tỏ tình và tìm hiểu nhau. Họ tặng nhau vòng tay, gương soi. Từ những cuộc gặp gỡ ở Thành phố mùa xuân này, nhiều chàng trai và cô gái nên duyên vợ chồng.

    Chợ Tân Đường

    Chợ Sín Thắng họp vào ngày rằm và trưa của mỗi tháng. Hội chợ kéo dài 6 ngày, là nơi giao lưu, mua bán hàng hóa, nông sản của đồng bào các dân tộc thiểu số của 5 xã phía bắc huyện tua chua (sín lược, tả sẳn thang, lao sa phình, trung thu, sình phình). , sin phình ra.). Nhà trưng bày còn là nơi trưng bày đậm nét văn hóa các dân tộc cao nguyên trong khu vực.

    Đọc thêm bài viết: Chợ Đường Mới

    Chợ Sara

    Chợ xã xà nhiều (huyện phụng chua) được tổ chức tại trung tâm xã xà nhiều, hình thành đã mấy năm nay, cứ 6 ngày lại có một phiên chợ (nghịch phiên chợ). Người dân ở đây thường lấy lịch âm để tính ngày họp chợ, như ngày dậu, ngày thỏ.

    Đọc thêm bài đăng: Thị trường Thượng Hải

    hội chợ chải chuốt

    Chợ A pa chai hay còn gọi là chợ trung chuyển, nằm ở vùng đất giáp ranh giữa huyện mường (điện biên – việt nam) và huyện giang thành (vân nam – trung quốc), gần biên giới việt nam. Việc họp mặt vào các ngày 3, 13, 23 dương lịch hàng tháng đã có lịch sử 6 năm, Chợ phiên Apabai không chỉ trở thành tập tục quen thuộc của bao thế hệ các dân tộc anh em mà còn là một nét đẹp văn hóa. Cũng là điểm đến hấp dẫn du khách đến học tập, tham quan

    Được thành lập từ năm 2010 nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, giao thương của nhân dân hai bên biên giới. Mỗi phiên chợ thường họp từ sáng sớm đến 5 giờ chiều. Từ những gian hàng đơn sơ, thưa thớt, đơn lẻ, hàng hóa đơn điệu thuở ban đầu, đến nay chợ đã phát triển đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dân và du khách.

    Hiện nay, quy mô của chợ không ngừng được mở rộng, với mật độ sạp hàng dày đặc, mặt hàng phong phú. Ở bên kia Trung Quốc, các sạp hàng cũng phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Từ thực phẩm, giày dép, quần áo đến các mặt hàng điện tử, gia dụng… đến chợ không chỉ có người Việt, người Hoa mà cả người Lào cũng đến mua sắm, buôn bán.

    Đặc sản Điện Biên

    Chủng loại không quá phong phú nhưng các món ăn của Điện Biên lại vô cùng đặc sắc và độc đáo, làm mãn nhãn du khách thập phương. Có thể liệt kê một số món ngon, đặc sản của Điện Biên như:

    Cá nướng (pa ping top)

    Người Thái có câu tục ngữ “cay man mok ma ha, kho sang pa pỉnh tộp ma su”, có nghĩa là “gà của phi tần mang đến không bằng gà của pà pỉnh tộp cho” để thể hiện sự tinh tế và trân trọng. Công thức này Trong tiếng Thái, “pa” có nghĩa là cá. “pa pỉnh tộp” được hiểu là đĩa “cá nướng xếp lại”, mô tả hình dạng của món ăn.

    Đối với người Thái, món cá là món ăn quan trọng và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày cùng với xôi và các loại củ. Nguyên liệu chính của món pa pỉnh tộp là cá suối và các loại gia vị. Cách chế biến món ăn này và cách kết hợp các loại gia vị rất đặc biệt.

    Chọn loại cá trắm, trôi, chép, cá trắm còn sống, cỡ 0,5-0,8kg, đánh vảy rồi mổ xẻ, bỏ hết ruột, không rửa bằng nước. Đặc biệt khi mổ xẻ cá, nhớ xẻ dọc sống lưng, kéo từ đầu đến đuôi và chừa lại bụng cá chứ không mổ bụng cá như thông thường.

    Người dân nơi đây giải thích rằng, việc xẻ này để thuận tiện cho việc lật ngược con cá khi nướng, đồng thời gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng và ngấm sâu hơn vào bên trong con cá.

    Phần gia vị ướp trực tiếp vào thân cá bao gồm các loại rau rừng, rau thơm thái nhỏ như húng, hành, hẹ, sả, tiêu, gừng, sả. Đặc biệt không thể thiếu măng, măng. Phần gia vị này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định hương vị của món ăn.

    Sau khi cho hết gia vị vào cá, gập đôi cá sang một bên sao cho phần đầu và đuôi dính vào nhau. Bọc bên ngoài cá bằng bột riềng và bột nếp trước khi nướng.

    Cá được nướng trên than hoa, khi gần chín, dầu cá nhỏ giọt trên bếp củi kêu lách tách, dầu cá béo ngậy quyện với vị ngọt của gia vị.

    Mỳ ống gà

    Gà nướng Tong là món ăn rất nổi tiếng ở vùng Tây Bắc Thái Lan, trong đó có Điện Biên. Chọn than hoa để giữ nhiệt không bị nguội và lửa quá to, không cho thêm mỡ lên gà như cách nướng thông thường. Nướng từ từ. Để mỡ gà chảy tự nhiên khi nướng để da và thịt dính vào nhau. Cẩn thận khi nướng vì gà sẽ được tẩm ướp gia vị khi chín hoàn toàn. Khi hookah gặp không khí nóng, nó tỏa ra một mùi thơm tươi mát.

    Gà quay có da vàng ươm, thịt thơm, vị ngọt và mùi thơm nồng của mắc khén, sả, gừng, ớt. Khi chế biến, chọn gà ngon, rửa sạch rồi đem nướng.

    Nếp Điện Biên

    Gạo nương có nhiều ở các tỉnh Tây Bắc, nhưng nói đến gạo nếp ngon nhất, người ta thường nghĩ đến gạo nương Điện Biên. Hạt gạo nếp Diễn Biên tròn đều, khi nấu có vị ngọt, thơm, dẻo. Phương pháp làm nếp ở ruộng nương công phu hơn nếp ở ruộng. Gạo nếp phải được nấu và hấp trong thố gỗ đặc biệt của người Thái, nếp dẻo, dẻo nhưng không dính. Nếp phải ngâm mấy tiếng đồng hồ thì nếp mới không bị sượng. Gạo nếp có tay nghề rất tinh tế, cần chia thành hai phần để gạo nếp có mùi thơm. Lần thứ nhất, sau khi nếp tỏa mùi thơm, đổ ra đĩa, dùng đũa dàn đều, một lúc sau đổ lại vào nồi nấu tiếp cho đến khi nếp chín.

    Người Thái thường ăn xôi với cá nướng, thịt heo nướng… cá nướng với mắc khén (một loại gia vị cay đặc trưng và rất thơm) cùng với ớt, sả và sả, gừng, sau đó hơ trên lửa than nóng để rang cho đến khi chín. vàng nâu, vừa đúng vị của núi rừng Tây Bắc.

    Khách du lịch đến thăm Điện Biên thường mua xôi nóng của người Thái để ăn trên đường phố cho ấm bụng. Trong tiết trời se lạnh của vùng núi Tây Bắc Trung Quốc, thực khách khó có thể quên được hương vị đậm đà, hấp dẫn của món cơm nếp vùng cao. Khi bạn bóp từng nắm nếp trong tay và từ từ thưởng thức, khi mở lòng bàn tay ra vẫn thấy tay sạch trơn, không có cảm giác dính dính, đó là một sự thích thú không gì sánh bằng.

    Gà xương đen chùa

    Đây là giống gà xương đen độc nhất vô nhị của người Miêu, tiếng Miêu gọi là Kadu. Trải qua hàng ngàn năm sống du cư, Kadu vẫn được người Miêu trân trọng từ đời này sang đời khác, họ cho rằng đó là của cải quý giá và luôn xuất hiện trong danh sách tài sản được thừa kế để làm quà tặng và xây dựng. vợ và chồng.

    Kadu có mắt đen, da đen, gân đen, nội tạng đen và xương đen. Thịt gà kadu rất chắc và ngon. Đặc biệt, thịt gà chứa hàm lượng axit glutamic và sắt cao gấp đôi thịt gà thông thường, lại ít cholesterol. Đồng bào các dân tộc thường nấu cháo thịt kadu cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, dùng xương kadu nấu rượu hoặc nấu cho người già, người ốm yếu, người chân tay bủn rủn. .

    Rau và hoa

    Rau bản là món ăn truyền thống “dâng lương thực” được lưu truyền từ đời này sang đời khác của người Thái vùng Tây Bắc, đặc biệt là vùng Điện Biên. Đây là những búp đa mới nhú, chỉ còn vài lá mà người Thái hái từ những cây đa trên núi cao, đem về rửa sạch rồi cho vào vại muối như dưa cải ở miền xuôi. Mặn mà ăn với cá sông kho tộ tương thì ngon tuyệt. Mới qua đèo Patin, mùa này con đường đã rợp bóng những người phụ nữ cần mẫn đứng bên lan can xanh. Tuy nhiên, nếu muốn làm theo trái tim mách bảo, bạn phải đến thành phố Điện Biên Phủ, bước vào phiên chợ mường thanh, hòa mình trong chiếc khăn piêu, nhìn thoáng qua cách ăn mặc của phụ nữ Thái, và cảm nhận một “hơi thở mùa xuân” của thế giới. “lệnh cấm búp bê” ở nơi này.

    <3 Những bó rau với những bông hoa xinh xắn được các cô gái Thái gói nhẹ nhàng rồi đưa cho khách, cảm giác mới ngon.

    Hè ban là một trong những đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Giống như búp ban, hoa ban là món ngon của người Thái vùng Tây Bắc. Không những thế, hình ảnh những cánh cò trắng đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng Tây Bắc, đặc biệt là người dân Thái Lan. Với người Thái, có lẽ không ai không trải qua thời tuổi trẻ có trò chơi hái hoa và hát giao duyên rất thú vị. “Trăm năm ngắm em nở hoa vẫn còn thấy Mỗi mùa phúc lộc sẽ đẻ thêm con cháu” Tiếng hát của người Thái không chỉ khắc ghi sức sống của loài cây ấy, mà còn mời gọi bạn trở về với tây bắc, dù chỉ một lần đủ để nhận ra nó.

    Bánh nếp Mường Thanh

    Nếu đến Điện Biên vào dịp Tết Mạnh Thanh, bạn sẽ được nếm thử món xôi chim thơm ngon của người dân địa phương. Xôi chim được bày trên mâm bằng một chiếc khay tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn nóng mềm. Xôi chưng yến đặc biệt thơm bởi hạt nếp được nấu chín hai lần, ngọt béo bởi vị mới của thịt chim bồ câu. Rắc thêm tép hành khô phi vàng lên trên, yến sào có vị gạo nếp là hoàn thành.

    Cuộn bắp cải xanh

    Có lẽ người miền xuôi lên Điện Biên đã quá ấn tượng với những cây cải, rau mùi, nem xanh được trang trí trên những xiên que. Món ăn này mang nét đặc trưng của Điện Biên Ren. Đầu tiên là chọn dây xanh lâu ngày không thành công. Có người thích ăn quả thật non, nhưng có lẽ chuẩn nhất là quả vừa đủ, không non quá cũng không già quá, lớp phấn mới chỉ có màu trắng.

    Quả phải có màu xanh, hơi mềm, không mọng nước và có vị chua, hơi cay. Cuốn bắp cải cần có bắp cải và bạn cũng phải chọn những lá vừa phải, không già, không non và có màu trắng. Thêm một ít lá tỏi, lá ngò và một ít gừng thái lát.

    Quan trọng nhất là bát nước chấm đó, là hỗn hợp gồm: tỏi khô, (nhưng phải là tỏi tây mới có mùi đặc trưng, ​​cay nồng, tỏi Tàu – vị không lẫn vào đâu được). củ kiệu) , gừng, ớt, rau mùi, mắc khén, sả… tất cả đem xay nhuyễn trộn với một ít nước mắm hoặc muối. Khi ăn, cắt nhỏ, cuốn với bắp cải, gừng, ngò, tỏi, trang trí ra đĩa gối.

    Đường chéo chẩm

    Chẩm chéo là một loại gia vị huyền thoại của Tây Bắc không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen và được làm chủ yếu từ quả mắc ca. Trong tiếng Thái, nó có nghĩa là trái cây. Nhưng không có từ đồng nghĩa, thậm chí không có ngôn ngữ địa phương. Như vậy, cẩm khen sẽ mãi là một tên riêng, hiện diện một cách tự nhiên giữa núi rừng hoang vu, huyền bí mà con người cũng biết đến. Thực chất, cây hồi (Sophora flavescens) là một loài cây dại thuộc họ hồi, chứa tinh dầu, khi đơm hoa kết trái sẽ tạo ra những chùm quả nhỏ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng.

    Rêu nướng

    Rêu được lấy từ những dòng suối trong. Sau khi làm sạch, người Thái thường trộn hạt dổi, hạt mắc khén (gia vị từ rừng) với ớt, tỏi, gừng, sả, lá chanh và thêm một ít thịt mỡ. Dùng lá đông rửa sạch bọc rêu và các loại gia vị, dùng que tre túm hai đầu lại, uốn cong hai mép lá thành hình lưỡi liềm rồi treo lên tấm ván ép bằng tre.

    Biến mọi thứ thành tro tàn ấm áp. Không than, không lửa, không khói. Mỗi khi mùa đông lá hơi cháy sém thì rút que tre ra hơ nóng cả bịch rêu bằng lửa than. Khi lá đông cháy đến lớp trong cùng, thứ nước xanh màu mỡ của rêu suối rỉ ra và được đưa vào đĩa. Khi ăn, mở gói lá đông ra, mùi thơm của cỏ cà ri, hạt thông và hàng chục loại gia vị ngào ngạt, còn rêu vẫn mát lạnh, thanh tao. Tôi gắp một miếng rêu bỏ vào miệng, hớp một chút rượu, một cảm giác sảng khoái lạ lùng lan khắp người, một cảm giác khó quên.

    Măng đắng

    Măng đắng là sản vật đặc sản chỉ có ở vùng núi như Điện Biên. Măng đắng mọc từ trong núi khe, từ dưới đất mọc lên, gặp mưa măng mọc rất nhanh, măng ngon nhất là hái khi chưa mọc dưới đất, măng từng đọt non sẽ rất trắng và trông rất hấp dẫn.

    Măng đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn ở các nhà hàng hay làng văn hóa, bạn có thể gọi một đĩa măng luộc nhúng gối, nước chấm với đủ tiêu, tỏi, ớt, mắc khén, rau thơm… các loại gia vị Thái. Điện Biên. Bạn cũng có thể xin măng đắng nướng, xào thịt lợn, thịt bò hay hầm xương đều ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay, ngọt ngọt của măng, vị cay nồng của tỏi, ớt, mạt chược, vị bùi của thịt, mùi thơm của hành ngò,… Tất cả hương vị của thiên nhiên hội tụ trong một món ăn để tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. món ăn. Nên những nơi khác không tìm thấy sự khác biệt ở vùng núi Tây Bắc Điện Biên. Măng đắng rất đậm đà và khó quên trong các món ăn truyền thống của người Thái.

    Súp trái phiếu

    Chỉ khi đến Điện Biên, du khách mới được nếm thử món ăn bản địa của người Thái – canh bồn bồn Yu Lan. Súp bòn bon được làm từ nhiều loại nguyên liệu, bao gồm da trâu hoặc da sống, bòn bon ngọt, cà tím dại, các loại thảo mộc và gia vị. Vị giòn ngon của da trâu, hơi đăng đắng của cà tím, mùi thơm của McCann, nồng của sả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của người ăn.

    Thịt Heo Hấp Lá Chuối

    Thịt bằm gói lá chuối với gia vị cũng thú vị không kém. Thịt lợn là nguyên liệu có ở mọi vùng miền và là thực phẩm chủ yếu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Thái, món thịt băm gói trong lá chuối lại mang đến cho thực khách một cảm giác lạ mà hiếm nơi nào có được. Món này cũng được hấp trong hơn tiếng đồng hồ nên thịt mềm, quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối và hạt tiêu khiến hương vị càng thêm đặc biệt.

    Vịt nướng hoa chuối

    Vịt được tẩm ướp với ớt, gừng, sả, bột gà, mạt chược và các loại gia vị khác rồi hầm lửa nhỏ trong khoảng 3 tiếng. Tuy màu sắc của món ăn này không đẹp nhưng hương vị độc đáo chỉ cần nếm một lần là có thể thấy ngay. Mới ngửi thôi đã có cảm giác rất đặc biệt, có vị hơi hăng nhưng khi cho vào miệng thì ai cũng phải tấm tắc khen vì vị ngọt ngọt, cay cay của nó.

    Bánh điện

    Cây là một loại bánh ngọt truyền thống của dân tộc Thái, được làm từ gạo nếp và sắn tươi, mang hương vị đặc trưng của người Thái trắng của xã Mông Lai, huyện Điện Biên

    Cá khẩu là một loại bánh giòn như tôm, nhưng chắc hơn. Bánh mì có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu như nếp đen, nếp trắng vùng cao hoặc trộn với than hoạt tính để có màu vàng và nếp có màu tím. Giàu có hơn khẩn cấp làm bằng sắn tươi, loại sắn nạc chỉ tìm thấy trong vùng.

    Những chiếc bánh ú làm bằng củ sắn tươi cũng tốn nhiều công sức hơn. Bước đầu tiên, củ sắn gọt vỏ, nạo ra rồi trộn với củ sắn, sau đó xay thật nhuyễn rồi cán mỏng, phơi khô rồi cắt nhỏ rồi đem phơi cho đến khi bánh thật khô. ..

    Những lát bánh được cắt thành hình bình hành, nhỏ hơn hai ngón tay một chút, khi chiên lên sẽ phồng lên trông rất bắt mắt. Cho vào miệng, lớp bánh giòn tan, bùi bùi, đậm đà hương vị của gạo nếp và sắn tươi.

    Đặc sản Điện Biên

    Gạo Điện Biên

    Nửa thế kỷ trước, những chuyến xe gạo Nam Bắc ngày đêm vượt đèo Patin, sát cánh làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ, cũng như làm nên bao câu chuyện phi thường trên đường Zai Mí. Trùng hợp thay, khi lịch sử sang trang này, tại thung lũng mù sương bao quanh bởi núi non này, dường như có một “phép lạ”, đó là gieo giống lúa nào thì sẽ ra giống lúa khác tròn hạt, thơm dẻo, béo đẹp. hạt gạo. Và hạt gạo ấy cũng rải rác những câu chuyện về nền kinh tế mở.

    Gạo mường thanh có thể dùng để nấu cơm lam, làm xôi (giống như gạo nếp lá cẩm – một loại cây thơm cho hương vị đậm đà, thơm dẻo, rất thú vị), lạ miệng (cơm là tất cả phơi nắng). Phơi khô, khi muốn ăn thì bóc đồ chín lại) và vò (như cách làm bánh chưng dưới đây)… dùng để cúng tế, cưới hỏi.

    Lúa trồng ở đây chưa được nghiên cứu khoa học, nhưng lạ thay giống lúa nào trồng ở thung lũng này cũng cho hạt gạo dẻo, thơm, trắng bóng như vậy. Về kinh tế, có nhiều ưu điểm: tỷ lệ năng suất lúa rất cao (70%), năng suất trên đơn vị diện tích cao hơn các nơi khác từ 70-150%, tiết kiệm được nhiều chi phí gieo trồng. Từ khi ra đời, gạo Điện Biên đã có thương hiệu riêng và được lan rộng khắp cả nước.

    Shenhua

    Đây là loài côn trùng sống trong thân cây. Để biết cây nào có ve, người thu gom chọn những cây có triệu chứng và không ra hoa (nghĩa là cây bị nhiễm ấu trùng ký sinh trùng). Người ta bắt bọ bằng cách “bẻ” ngọn trứng để múc bọ ra. Sâu tươi có màu trắng đục, sau khi lấy ra thấy căng mọng, người ta thường cho vào hũ rượu nhạt. Loại rượu này giữ cho sâu không bị thối rữa.

    Ngoài cách dùng phổ biến nhất để uống, côn trùng có thể được sấy khô và nấu cháo. Số liệu nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein của loài “Cordyceps sinensis” là 25-32%, bao gồm 6 loại axit amin, trong khi hàm lượng protein của giun là như nhau, nhưng thành phần axit amin là xác định. Xác định đến 17/20 nhu cầu cơ thể.

    Bởi vậy, ở Thành phố Điện Biên ngày nay và các vùng Tây Bắc khác, rượu đế, thịt rán là món khoái khẩu của khách miền xuôi.

    Trà tuyết Baota

    Tại 4 xã cao nguyên thuộc huyện Đại Tài, huyện Điện Biên hiện đang bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá do thiên nhiên ban tặng, đó là gần 10.000 cây chè tuyết cổ thụ.

    Cách trung tâm huyện Đắcai 50 km là xã Xinchai, nơi có gần 2.300 cây chè tuyết cổ thụ, tập trung ở thôn Cangyi, thôn Xinshua, thôn Suanxigua, thôn Mangqian, Zaomei… Người dân xã Xinchai từng để gọi cây trà này là “Trà Tuyết”, có lẽ là do khí hậu đặc biệt của vùng núi Rocky Mountains nơi nó tọa lạc. Vào mùa đông lạnh giá, trên những ngọn núi cao, cành cây và ngọn cỏ đều phủ đầy tuyết. Cây chè dường như không chịu nổi cái lạnh thấu xương, cành cây trơ trụi phủ đầy sương và tuyết. Trời lại sang xuân, những cây chè lại đâm chồi nảy lộc, đem lại một vụ mùa “vàng xanh” và mang lại ấm no cho dân làng.

    Ngoài sin chổi, các thị trấn như tà sin thang, tà phin, sinh bương còn có hơn 6.000 cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Chè Lai Lai có chất lượng tương đương với chè của các vùng chè nổi tiếng khác ở miền núi phía Bắc như Tà Sùa (Sơn La), Sua Giàng (Ampai). Chè Chua chua mọc tự nhiên trên núi đá và tích tụ sương núi nên nước chè có mùi thơm, nước chè óng ánh, rất ẩm và hòa quyện vị đăng đắng.

    Lễ hội đặc sắc ở Điện Biên

    Tiềm năng văn hóa phi vật thể của tỉnh Điện Biên cũng là một lợi thế nổi bật trong phát triển du lịch, có lịch sử lâu đời và 21 dân tộc anh em cùng chung sống. Điều này được thể hiện trong phong tục tập quán, sinh hoạt, lễ hội của đồng bào các dân tộc. Có những lễ hội rất tiêu biểu như Lễ hội Thành tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng 2 âm lịch hàng năm, nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, tưởng nhớ công lao của vị anh hùng áo vải này. Hoàng Công Thưởng cùng hai thủ lĩnh địa phương là tướng Ngụy và tướng Thanh đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa đuổi ngoại bang thành công. Đây là lễ hội vô cùng đặc sắc, thể hiện tình đại đoàn kết giữa đồng bào miền xuôi và miền xuôi bảo vệ biên cương Tây Bắc của Tổ quốc. Nơi đây trở thành điểm du lịch văn hóa, tâm linh của du khách thập phương.

    Đọc thêm bài viết: Ngày hội Điện Biên Tổ quốc

    Ngoài ra, còn có nhiều lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc như: Người Thái có các lễ cúng nông nghiệp quanh năm như: Tiếng sấm đầu mùa, lễ mừng lúa mới, lễ xuống đồng, lễ cấp nước, lễ cầu an Trời mưa … và tổ chức nhiều trò giải trí ít nhiều mang tính tôn giáo. Trong đó, nổi bật là lễ cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no, hạnh phúc… Mỗi mùa xuân là mùa của sự sống đâm chồi nảy lộc, mùa của muôn hoa khoe sắc. Một vụ mùa bắt đầu cũng là lúc làng mở hội. Trong lễ hội này, ngoài phần lễ thể hiện tín ngưỡng tâm linh, cầu mong mùa màng bội thu, bình an, còn là dịp để dân làng vui chơi thỏa thích, với tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng khèn, tiếng hát rộn ràng. , múa sạp rộn rã tiếng cười… Ngoài ra, người Thái còn có nhiều lễ hội đặc trưng khác như: xen pho (chặt đầu dê), kin pang then (cúng trời); kin (về hưu).. .

    Lịch trình du lịch Điện Biên

    Hà Nội – Điện Biên – Mộc Châu

    Ngày 0: Hà Nội – Điện Biên

    Buổi tối xuất phát từ Bến xe Mỹ Đình hoặc Bát Biên Phủ, bắt xe giường nằm đi Điện Biên, thời gian đi khoảng 12 tiếng, sáng đến TP Điện Biên Phủ.

    Ngày 1: Khám phá Điện Biên

    Tham quan Khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ, Đồi A1, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên và các điểm tham quan khác. Nghỉ trưa.

    Đi hồ Pa Khoang, di tích Mường Phăng, chiều về vườn đào Mường Phăng

    Đặt khách sạn ở Thành phố Điện Biên Phủ qua đêm và nghỉ tại đây.

    Ngày 2: Du lịch cộng đồng Điện Biên

    Đã đến Điện Biên thì không thể bỏ qua vụ này, ở Điện Biên có nhiều bản làm dịch vụ du lịch cộng đồng như bản men, bản mười, phường anh lam, uva, hua pe. ..Quý khách có thể liên hệ trước để đặt các dịch vụ lưu trú, giao lưu văn hóa.

    Nếu thích dịch vụ suối nước nóng, bạn có thể chọn uva và hua pe, ở hai bản này ngoài các dịch vụ du lịch cộng đồng thông thường còn có suối nước nóng.

    Ngày 3: Điện Biên – Mộc Châu

    Đi xe khách từ Điện Biên về Hà Nội từ sáng sớm, xe đi qua Sơn La, Mok Chau và dừng ở Mok Chau. Nếu đến sớm, bạn có thể thuê xe máy dạo quanh một số danh lam thắng cảnh ở Mục Châu.

    Ngày 4: Khám phá Mục Châu

    Vào ngày này, bạn có thể đi tham quan Mục Châu như núi chè Mục Châu, Võ Đông Bàn An, thác Dải Yếm… Nếu đúng mùa, bạn còn có thể khám phá cánh đồng hoa cải, thung lũng hoa mận…

    p>

    Buổi tối lên xe trở về Hà Nội. Vui lòng liên hệ với Nhà xe đi Sơn La để sắp xếp địa điểm đón.

    Sáng ngày 5 tại Hà Nội

    Hà Nội – Điện Biên – a pa chải – mường lay – sin ho – sa pa

    Tour kết hợp ô tô và xe máy dành cho những ai thích chinh phục các địa danh cực Tây của pa lăng. Quý khách lưu ý liên hệ trước với nhà xe để gửi xe máy, vì mỗi xe chỉ chở được số lượng xe nhất định. Nếu không giao được xe máy thì chạy từ Hà Nội lên Điện Biên mất khoảng 2 ngày.

    Chỉ trong 4 ngày, nếu bạn không thích Sabah hoặc đang vội nấu cơm, bạn có thể chọn Blind Warehouse hoặc Ghé y ty để xem gạomạnh> rồi Về Hà Nội.

    Ngày 0: Hà Nội – Điện Biên

    Mua vé Hà Nội đi Điện Biên, gửi xe máy lên Điện Biên. Khởi hành từ Hà Nội vào chiều tối ngày thứ nhất và đến Điện Biên Phủ vào sáng sớm ngày thứ hai.

    Ngày 1: Điện Biên – Mường Nhè – Pháo đài 317

    Ngày đầu tiên xuất phát từ thành phố Điện Biên Phủ, gặp các bản mường rồi đi tiếp đến đồn 317. Hành trình này tổng cộng khoảng 300 cây số, phải đến tối mới tới bến.

    Ngày 2: Leo pa chải – mường nha

    Sáng hôm sau, xuất phát từ đồn 317 để làm tám kinh, tùy tình hình thời tiết mà bạn có thể chạy xe đến chân núi và bắt đầu leo, hoặc có thể đi bộ từ đồn.

    p>

    Thời gian leo lên xuống tùy thuộc vào tốc độ và số lượng người đi, ít nhất sẽ mất nửa ngày. Vào buổi chiều, bạn sẽ trở lại pháo đài. Lấy xe và hành lý rồi đi ngủ tiếp.

    Ngày 3: mường nhà – mường lay – sin h h

    Bắt đầu từ mường đến thị trấn mường lay rồi đến sin ho. Quãng đường khoảng 200km, ngủ đêm và tắm lá thuốc trong hồ là một trải nghiệm không thể bỏ qua, rất vui.

    Ngày 4: Hồ Sine – Sapa

    Từ sin ho đi lai chau, sau đó theo ql4d – đèo ô quy ho về Sabah. Trên đường về Sabah Town nhớ ghé qua Thác Bạc, Thác Tình Yêu, Dọc Núi Trà, và Thiên Môn Sabah.

    Buổi tối đặt phòng khách sạn sa pa rồi đi ngủ, nếu muốn giá rẻ hơn các bạn có thể tham khảo thêm homestay sa pa

    Ngày 5: sa pa – lao cai – Hà Nội

    Tiếp tục khám phá Sapa trong ngày, nghỉ ngơi ăn uống rồi chiều chạy từ Sapa về Lào Cai, mua vé tàu, gửi xe máy từ Lào Cai về Hà Nội.

    Tìm kiếm trên Google

    • Hướng dẫn du lịch Điện Biên
    • Kinh nghiệm du lịch Điện Biên
    • Ẩm thực Điện Biên
    • Điện Biên Phú Quốc tự túc
    • Ăn gì ở Điện Biên
    • Làm gì ở Điện Biên
    • Hành trình Điện Biên

Related Posts

Kinh nghiệm du lịch đài loan

Du lịch Đài Loan tự túc: Cẩm nang, kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch đài loan Video Kinh nghiệm du lịch đài loan Những năm gần đây, du lịch Đài Loan trở thành sự lựa chọn của…

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc

Du lịch Sài Gòn – Cẩm nang kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Nếu Hà Nội được mệnh danh là thủ đô của…

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng

Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng Video Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng With Backpack – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ…

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy

Chia sẻ kinh nghiệm phượt Vũng Tàu bằng xe máy chuẩn nhất

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Video Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Chỉ cách Sài Gòn khoảng 120 km nên…

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc

Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn tự túc cho người lần đầu mới đi

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng…

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà

Thiên Sơn Suối Ngà – Khu vui chơi lý tưởng ngay gần Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Video Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Cuối tuần bạn muốn trốn cái nóng mùa hè và…