Kinh nghiệm du lịch Nam Du (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiem du lich nam du

Video Kinh nghiem du lich nam du

Giới thiệu về Nandu

nam du là một cái tên không rõ nguồn gốc. Có người cho rằng tên nam du có từ thời Gia Long, có người lại cho rằng nam du được người Pháp viết từ chữ nam du (Nam Đảo) theo cách gọi của người xưa. Theo các bản đồ của Pháp ghi là puolo dama, vị trí của đảo ở tọa độ 104 độ 22/ kinh độ đông và 42/ vĩ độ bắc. Nhưng nam du còn có tên gọi là hòn non bộ (hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo, người ta gọi là đảo lớn).

Nhà thơ Lệ Chi viết trong chuyến đi:

“Xa xa nơi ấy, ta ngợi ca một bậc hiền nhân đã đặt tên cho một hòn đảo đáng yêu, xanh như sương, quần đảo như đông đúc.”

Theo truyền thuyết đảo Tròn của nhà văn Anh Đồng: “Năm 1870, sau thất bại lần thứ hai ở thành Gia Định, chúa Nguyễn Ánh và một toán tàn quân bị Tây Sơn truy lùng ráo riết truy đuổi nên họ phải đậu xe tại nhóm này. Ẩn náu trên đảo. Thiếu nước uống, Chúa ra lệnh cho binh lính đào ao để lấy nước ngọt. Hiện tại, vẫn còn “Wangjing” và “Tantan” ở phía tây bắc của đảo lớn Lương thực khan hiếm nên dân sai quân đào củ mài về nấu ăn cho đỡ đói Khi chúa lên ngôi (1802) nhớ nơi đây đã để lại bao kỉ niệm sâu đậm nơi quê người nên ông đặt tên cho hòn đảo là “Yuankuai”. Các quan chức kiểm soát thủ đô của người Wuguang đã mang sắc lệnh đến đây, đám đông đọc nó bằng tiếng Quảng Đông, và từ “khoai môn tròn” trở thành “khoai môn truyền thống”. Người dân nghe sắc lệnh rằng “sáng tạo” phải gọi là “tron”, và không ai dám chống lại.

Đứng tại trạm quan trắc trên đỉnh đảo lớn ở độ cao hơn 300m so với mực nước biển, bạn có thể nhìn thấy vị trí của từng đảo và những cái tên mà phong tục dân gian thường gọi: Shida Donai, Donai Turning Bank Dam; to đảo ngang; đá ngang sang đảo phân; đá va vào bóng dầu; dầu sùng bái Áo; bỏ Áo bỏ đảo ong; đảo ong ra đảo khiêu dâm; đảo đá gai tre; đảo tre ra đảo mốc; Rocky Back mang tính biểu tượng Đảo Giải trí; Đảo Giải trí Tràn Naoshima; Ba hòn đảo ở Cổ; Tảng đá lớn trên Đảo Khô; Đá khô trên Bãi biển; Từ Bãi biển đến Đảo Lớn…”

Nên đi nam du vào thời gian nào?

 • Bạn nên đi vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết đẹp nhất là từ tháng 1 đến tháng 3, vì lúc này biển rất êm, người say sóng sẽ đỡ khó chịu hơn rất nhiều khi di chuyển bằng tàu hỏa.
 • Vùng biển Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng bão chiếm một lượng mưa đáng kể. Tháng 4 đến tháng 11 là mùa mưa.
 • Hướng dẫn về Thủ đô phía Nam

  Phương tiện giao thông công cộng

  Xe buýt

  Từ bến xe miền Tây Sài Gòn hàng ngày có rất nhiều xe đi Rạch Giá, xe thường xuất bến vào buổi tối và đến rất sớm vào buổi sáng. Từ đây bạn có thể bắt xe trung chuyển đến cảng, mua vé đi thuyền và đi tàu đến Nandu.

  Xem thêm bài viết: Giường Cường Lực Sắp Giảm Giá (Cập Nhật 12/2022)

  Máy bay

  Nếu ở xa, bạn có thể chọn phương tiện hàng không, đầu tiên bay đến sân bay gần đó rồi chuyển tiếp đến nam du. Nếu từ Sài Gòn hoặc Hà Nội bạn có thể bay đến thành phố Rạch Giá, có chuyến bay của Vietnam Airlines từ Sài Gòn và chuyến bay tre từ Hà Nội. Những người dân địa phương khác có thể bay đến đảo Phú Quốc, từ đó cũng có một chuyến tàu cao tốc trực tiếp đến Nam Du.

  Xe riêng

  Các bạn đi ô tô có thể chọn xe chạy ra bến thành phố rạch giá rồi mua vé tàu đi nam du. Từ Sài Gòn đến Rạch Giá chỉ mất khoảng 5-6 tiếng.

  Đi tới Nandu

  Đi nam du chỉ có thể đi tàu cao tốc, bến xuất phát có 2 lựa chọn là bến rạch giá và bến phú quốc. Đối với các bạn đi từ Sài Gòn và các tỉnh miền Tây có thể chọn xuất phát từ Rạch Giá cho thuận tiện. Các bạn ở xa có thể chọn bay đến đảo Phú Quốc, tận dụng cơ hội khám phá đảo ngọc, sau đó đi tàu từ đảo Phú Quốc đến Nandu.

  Du lịch Nandu

  Xe máy

  Ở các hòn đảo nhỏ hơn, bạn có thể thuê xe máy để có phương tiện di chuyển chủ động. Thông thường các nhà nghỉ, B&B trên đảo cũng cung cấp phương tiện này, bạn chỉ cần báo trước để họ chủ động chuẩn bị.

  Thuyền

  Để khám phá các hòn đảo xung quanh Hòn Lớn và tham quan một số cảnh đẹp, bạn nên thuê thuyền để di chuyển. Hiện nay trên đảo có nhiều cá nhân cho thuê thuyền như sau (nếu không thuê được bạn có thể ra trực tiếp bến tàu, tìm thuyền của bất kỳ ai, thỏa thuận giá cả và địa điểm muốn đến).

  Ở lại Nandu

  Nhà trọ

  Hình thức lưu trú chủ yếu ở đảo Nandu là homestay, trước đây chỉ một số ít du khách biết đến, nơi lưu trú và lựa chọn tương đối ít. Sau này với sự phát triển của du lịch địa phương, nam du bây giờ tương đối tốt hơn, ngoài homestay còn có một số resort nhỏ, khách sạn 3 sao… đáp ứng nhu cầu của du khách. khách hàng khó tính.

  Một số homestay đẹp ở nam du

  Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ tại nam du (cập nhật 12/2022)

  Ngủ trong lều

  Có nhiều điểm lưu trú nên thực tế nếu không phải sở thích thì không nhất thiết phải ngủ ngoài lều. Những bạn thường trang bị đầy đủ có thể cắm lều ra biển để trải nghiệm.

  Điểm du lịch Nandu

  Chơi gì

  Bơi

  Với rất nhiều bãi biển đẹp, làn nước trong xanh và sóng tương đối êm đềm, bạn không nên bỏ qua cơ hội đắm mình trong làn nước biển. Nếu không thuê tàu ra biển thì bạn có thể tắm biển ở bãi tắm trên đảo, nếu ra biển bằng tàu thì bạn có thể tắm biển thoải mái bằng cách mặc áo phao và nhảy xuống biển.

  Lặn ngắm san hô

  Thực tế, tắm biển ngắm san hô thì đúng hơn, bởi du khách chỉ cần một cặp kính là có thể thực hiện hoạt động này. Đối với những thợ lặn chuyên nghiệp mang theo thiết bị và dụng cụ của riêng mình, nam du cũng có một số địa điểm để bạn thỏa mãn đam mê.

  Bãi biển

  Bãi biển Cây tình yêu

  Bãi Cầu Cầy là một vịnh có làn nước trong xanh, diện tích 600m2, nằm trong vịnh Thái Lan. Ông Võ Văn Phương, chủ vườn dừa và bãi tắm, cho biết đến giờ ông vẫn không hiểu tại sao lại có tên là Bãi tắm Tình yêu. Vào thời ông cố của ông, bà cố của ông đã sống và sở hữu mảnh đất này. Mảnh đất có tổng diện tích khoảng 7 ha là do ông cố của anh trồng. Một số cây đã 70-80 tuổi. Lúc đầu, dừa mọc thưa thớt. Khi cây mang trái khô rụng xuống đất, trái dừa non sinh trưởng và phát triển. Nhờ vậy, ngày càng nhiều dừa biến thành những rặng dừa xanh mướt bên vịnh. Ông cố, bà cố qua đời để lại ông, bà, rồi mẹ và chú. Giờ đây, mẹ Phương đã chia cho anh một nửa mảnh đất và một phần vịnh.

  Tầng hầm

  Ngôi nhà nằm ở phía tây của tron. Tương truyền, vua Gia Long trên đường sang Xiêm La đã dừng chân tại đây nên khu vực này được gọi là Bãi Ngự. Trong mùa khô, bãi biển này vẫn đầy ắp nước ngọt, trong khi các khu vực khác thiếu nước trầm trọng. Ở đây tôi cũng có một cái giếng lúc nào cũng đầy nước. Người dân địa phương cho rằng giếng được đào khi nhà vua đến đây nên có tên là Giếng Vua.

  Bãi biển Dado

  Đây là một bãi biển đẹp hơn ở nam du, với bãi cát dài và mỏng, nước trong xanh. Bãi biển đẹp và ôn hòa nhất vào mùa gió, khi sóng lặng hơn và bãi biển lý tưởng cho nhiều hoạt động vui chơi.

  Bãi sỏi

  Đây là một bãi biển khá xa khu trung tâm, thực chất là một tổ hợp dịch vụ lưu trú, ăn uống trên đảo. Bãi Sỏi Khắp nơi có rất nhiều đá cuội và có rất nhiều đồ trang trí nhỏ xinh để các bạn check in, chụp ảnh.

  Aipo

  Đây là con đường dẫn đến ngọn hải đăng nam du, cái tên này có lẽ do người dân địa phương đặt vì thu hút rất nhiều cặp đôi đến chụp ảnh. Toàn cảnh bãi biển có thể được nhìn thấy từ đỉnh đồi.

  Ngọn hải đăng Nandu

  Hải đăng nam du nằm trên đỉnh hòn lớn (cù tròn) thuộc xã sơn son. Được coi là ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam do tọa lạc trên ngọn đồi ở độ cao 300m so với mực nước biển.

  Cây cô đơn

  Đây chỉ là một cây thông bình thường nhưng tọa lạc trong khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng giữa núi rừng Nandu đã khiến nó trở nên nổi tiếng.

  Đền Đức Mẹ

  Người dân địa phương cho biết, ngôi miếu có từ rất lâu đời, đã qua nhiều lần tu sửa nhưng vẫn vững chãi như ngày nào. Nhân dân trên đảo lập miếu thờ bà trên cao, nhìn ra biển, mong được Thượng đế phù hộ độ trì, mưa thuận gió hòa, biển yên biển lặng. sẽ ra khơi đánh bắt bội thu và trở về bình yên.

  Các đảo xung quanh

  Vương miện

  Đảo rộng khoảng 200 ha, có hơn 120 gia đình sống liền kề nhau ở điểm thấp nhất của đảo. Hầu hết người dân trên hòn đảo này đều làm nghề đánh cá. Đảo rất nhỏ nên ngay khi đặt chân lên đây, người dân trên đảo từ cụ già đến trẻ nhỏ đều biết bạn là người khác đến đảo này.

  Trong số 21 hòn đảo của quần đảo này, thiên nhiên dường như ưu ái cho hòn đảo nhỏ này những bãi biển tuyệt đẹp. Có năm bãi biển trên đảo. Trong số đó, có hai bãi cát trắng mịn hiếm có rào chắn và bãi cát phía Nam, còn lại là ba bãi đá: Bãi Bắc, Bãi Đại Đăng và Bãi Đá Trắng. South Beach là mặt tiền của hòn đảo. Bãi biển này hầu như quanh năm yên tĩnh nên tất cả tàu thuyền buôn bán đều cập bến nơi đây. Do đó, cư dân ở đây tương đối đông, mà bãi biển cũng rất sạch, cát trắng mịn, bờ cát dài.

  Hoành Đảo

  Hoành Đảo có bến cảng yên tĩnh nhất ở phía nam nên thu hút hàng ngàn tàu thuyền và lồng cá. Từ Đảo Lớn đến Hoành Đảo mất 30 phút đi thuyền, mỗi ngày có hai chuyến khởi hành lúc 7 giờ sáng và 3 giờ chiều. Hengdao là trung tâm của xã Nandu. Hàng nghìn chiếc ghe, thuyền nhỏ và gần 60 lồng cá neo đậu tại bến Hòn Ngang, sắp xếp không theo một trật tự nào. Bến cảng là một dãy nhà sàn bằng tre và cột bê tông, san sát nhau, dài 2 km. Chỉ có con đường nhỏ khoảng 1,5m không có phương tiện nào qua lại.

  Hồ chứa

  Hình dạng bờ đập khá đặc biệt, gồm hai phần được nối với nhau bằng một dãy đá tự nhiên, nhìn từ xa giống như một con đập. Trên đảo chỉ có duy nhất một ngôi nhà nuôi cá lồng nên vẻ hoang sơ nguyên thủy gần như được giữ nguyên ở đây. Tại đây, bạn có thể lặn ngắm san hô, tham quan bè nuôi cá, nếm hải sản tươi sống.

  Đảo danh nghĩa

  Đây là một trong 11 hòn đảo có người sinh sống, hiện tại chỉ có đại gia đình của ông Yang Wenliu sống ở Zhongdao. Đảo được cha ông là ông Vương văn Kiều khai hoang năm 1960. Toàn bộ hòn đảo rộng khoảng 10 ha nhưng chỉ có 3 ha có thể trồng trọt được, còn lại hoàn toàn là núi đá. .

  Đảo tre

  Chu Châu là trung tâm hành chính của Kiến Hải, có rất nhiều địa điểm đẹp và thú vị dành cho du khách thích trải nghiệm.

  Đảo núi

  Nằm giữa đảo Bamboo và quần đảo Nandu, cách đất liền khoảng 60 km, hòn đảo trông giống như một ngọn núi khổng lồ trên nền đại dương xanh thẳm. Được đặt tên lai sơn từ năm 1983, hòn đảo thơ mộng này là một trong 4 xã đảo của huyện Kiên Hải (Kiên Giang), diện tích 11,5 km2, có 2.012 hộ dân sinh sống. Khi đến với đảo, du khách có thể phóng tầm nhìn bao quát nên thơ và đẹp như tranh vẽ, sự kết hợp hài hòa giữa biển trời-giá trị nhân văn của biển đảo và lịch sử, văn hóa của nơi đầu sóng ngọn gió.

  Ăn gì ở Nam đô

  Ra khơi, tất nhiên đặc sản của biển là hải sản, nhưng cũng có rất nhiều món ăn bình thường để chiêu đãi du khách. Nếu muốn cắm trại trên đảo, bạn có thể chuẩn bị trước đồ ăn, mua từ trại nuôi mang về. Ngoại trừ hải sản, còn lại toàn bộ đồ ăn trên đảo đều được vận chuyển từ đất liền ra nên giá sẽ cao hơn một chút so với đất liền.

  Hải sản

  Buzz

  Biển có hình thù kỳ dị, dưới bàn tay khéo léo của ngư dân trên đảo đã mang đến những món ngon độc đáo cho du khách. Có rất nhiều loại nấm ở đây. Cầu gai màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; cầu gai có gai, càng dài thịt càng mỏng; nấm hương đen nhiều thịt, vị ngon, béo…

  Việc nấu ăn với nhím biển không hề đơn giản vì gai của nhím biển rất sắc, dễ bị thương. Vì vậy, người chế biến phải rất có tay nghề, sau khi cắt bỏ hết gai của nhím biển, dùng dao cắt đôi con nhum biển, mổ bụng, rửa sạch hết các sợi rồi dùng thìa hoặc dao nạo lấy phần thịt. xiên tre. . Nhím nhảy ra khỏi vỏ.

  Cua

  Ghẹ tại Nam Du được đánh bắt trực tiếp từ lưới của ngư dân địa phương trên đảo nên luôn tươi ngon. Ghẹ đa phần là ghẹ xanh, thịt chắc và rất ngọt.

  Hàu đá

  Hàu có họ hàng gần với sò điệp và nghêu, môi trường sống của chúng là các vách đá ven biển. Chúng bám rất chắc vào đá và ăn tảo để phát triển. Cũng như hàu, hàu nhanh chín và ngon nhất là nướng trực tiếp trên than hồng.

  Cá xanh xương

  Cá xanh xương hay còn gọi là cá trê, là loài cá biển có thân hình tròn dài, mõm nhọn như cá kìm. Những con lớn hơn có thể dài tới một mét và nặng 2-3 kg. Sở dĩ gọi là cá xương xanh vì da cá có màu xanh lam, xương cá có màu xanh lam.

  Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mang về, rửa sạch nhớt rồi bọc ngoài bằng bẹ chuối và dùng dây thừng quấn cẩn thận. Củi sau đó được đặt trên vỉ nướng cho đến khi bẹ chuối héo lại và cá chín. Khi ăn, giở lớp bẹ chuối ra, thịt cá sẽ nứt ra, dậy mùi thơm ngào ngạt, dễ dàng chinh phục bất cứ người sành ăn nào lục nam bắc bắc. Thịt cá ngọt, dai, ăn cuốn trong bánh tráng, ăn kèm với các loại rau dân dã như lá sắn, lá lốt, đinh hương, măng tây, đọt hoa… tạo nên nét đặc trưng của xứ đảo mà hiếm nơi nào có được.

  Sò điệp

  Sò điệp là loại hải sản nổi tiếng, thịt có màu trắng ngà, thơm ngon, không dai, thích hợp để chiên, nướng, là một trong những nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bổ dưỡng như: sò điệp nướng muối ớt, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp bún

  Canh chua cá bớp

  Vùng biển phía tây Kiên Giang nổi tiếng với cá bớp nuôi trong lồng nhỏ. Đó là loài cá có thân hình thoi dài màu đen trông rất giống cá lóc. Món canh chua cá bớp kiểu miền tây này khác với canh chua ở đất liền. Canh chua cá bớp ở đây được nấu với me tươi hoặc muối, sả và nghệ băm nhỏ. Để món ăn thêm hấp dẫn, người ta cho thêm măng tươi hoặc măng chua.

  Trứng mực

  Mực trứng được đánh bắt vào mùa sinh sản nên trong bụng mực có rất nhiều trứng, số lượng mực có trứng chiếm hơn 70%. Theo các chuyên gia, trứng mực là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Trứng mực là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ngon nên rất được ưa chuộng. Trứng mực có thể chiên sả ớt, chiên sốt thơm, chiên bơ, nướng tương ớt hay sa tế… nhưng nổi bật nhất là mực trứng hấp gừng, bởi vừa dễ làm lại không làm mất đi vị ngọt của mực. mực, lại khó ăn nữa Mệt

  Cá khô

  Sấy khô là cách bảo quản thực phẩm lâu đời nhất của con người. Cá khô có thể để được nhiều năm mà không bị hư. Phương pháp phơi nắng thô sơ nhưng hiệu quả thường được ngư dân sử dụng để bảo quản sản phẩm đánh bắt nếu không ăn kịp. Cá khô còn có ưu điểm là dễ vận chuyển hơn cá tươi. Ở Nam Du, các loại cá khô trên quần đảo Nam Du đều do người dân địa phương tự làm và là đặc sản được du khách quan tâm.

  Hành trình du lịch Nandu

  Đây chỉ là lịch trình tham khảo để các bạn thoải mái khám phá đảo, nếu không hoặc có nhiều thời gian, các bạn có thể chủ động rút ngắn hoặc kéo dài thời gian biểu này tùy theo tình hình của bản thân.

  Ngày 0: Sài Gòn – Giá hời

  Vào đêm đầu tiên, bạn bắt xe buýt từ Sài Gòn xuống thung lũng, nhưng xe buýt bị trễ và đến tận sáng sớm. Tiếp theo, quý khách lên xe đưa đón ra cảng, nghỉ ngơi, ăn sáng và chờ đến giờ lên tàu.

  Ngày 1: Giảm giá – nam du

  Tàu chạy vào buổi sáng, sau khoảng 2 tiếng sẽ đến Nandu, nhận phòng khách sạn, cất hành lý và thuê xe máy khám phá đảo.

  Nếu có nhiều thời gian vào buổi sáng, bạn có thể tham quan các điểm tham quan trên đảo như ngọn hải đăng, gành ong. Trưa về homestay nghỉ ngơi, ăn uống rồi chiều chạy vi vu khắp các bãi biển ở nam du, bãi biển tình yêu, bãi biển, bãi biển…

  Về khách sạn nghỉ đêm

  Ngày 2: Ra đảo

  Vào ngày này, bạn chủ động liên hệ, thuê thuyền của ai đó và khám phá các đảo nhỏ, đảo nhỏ và các đảo khác xung quanh. Nếu không muốn tự mình liên hệ với họ, bạn cũng có thể đặt các tour khám phá đảo do người dân nơi đây tổ chức.

  Quay về Đảo Lớn nghỉ đêm

  Ngày 3: Trở về Sài Gòn

  Buổi sáng trả phòng, đi chợ mua sắm quà lưu niệm hoặc đồ khô mang về làm quà.

  Ra cảng lên tàu trở về Ragia, ngày cuối cùng này bạn có thể dành khoảng nửa ngày để tham quan Ragia hoặc về thẳng Sài Gòn bằng ô tô. Dù bằng cách nào, bạn có thể tiếp tục với thói quen của mình vào sáng hôm sau.

  Tìm kiếm trên Google:

  • Kinh nghiệm du lịch Nandu năm 2022
  • Chuyến du lịch miền Nam tháng 12
  • Tháng 12 đẹp quá
  • Bình luận nam du
  • Hướng dẫn viên du lịch nam du tự túc
  • Ăn gì ở Southern Metropolis
  • Du lịch bằng xe máy
  • Nandu ở đâu
  • Đường đến thủ đô phía Nam
  • Làm gì ở Nandu
  • Khi nào là thời điểm tốt nhất để đi đến miền Nam
  • Địa điểm chụp ảnh đẹp Nam du
  • homestay nam du giá rẻ

Related Posts

Kinh nghiệm du lịch đài loan

Du lịch Đài Loan tự túc: Cẩm nang, kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch đài loan Video Kinh nghiệm du lịch đài loan Những năm gần đây, du lịch Đài Loan trở thành sự lựa chọn của…

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc

Du lịch Sài Gòn – Cẩm nang kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Nếu Hà Nội được mệnh danh là thủ đô của…

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng

Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng Video Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng With Backpack – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ…

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy

Chia sẻ kinh nghiệm phượt Vũng Tàu bằng xe máy chuẩn nhất

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Video Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Chỉ cách Sài Gòn khoảng 120 km nên…

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc

Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn tự túc cho người lần đầu mới đi

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng…

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà

Thiên Sơn Suối Ngà – Khu vui chơi lý tưởng ngay gần Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Video Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Cuối tuần bạn muốn trốn cái nóng mùa hè và…