Kinh Nghiệm Khi Mua Nhà Ở Xã Hội – Xuân Phúc Land

Kinh nghiệm mua nhà ở xã hội

Các bước để mua nhà giá rẻ là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Những năm gần đây, mô hình nhà ở giá rẻ được làm nhái ngày càng nhiều nhằm giúp người dân giải “cái khó” sở hữu căn nhà mơ ước với mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện mua loại nhà giá rẻ này. Vậy trong bài viết tiếp theo hãy cùng xuan phuc tìm hiểu về lĩnh vực nhà ở này và thủ tục mua nhà ở xã hội nhé!

Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

Trước khi quyết định mua nhà và bắt đầu tìm hiểu thủ tục mua nhà vừa túi tiền, bạn cần hiểu mô hình nhà ở là gì và đối tượng nào có thể mua được loại hình nhà ở này.

p>

Nhà ở xã hội là gì?

Định nghĩa cơ bản, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở do cơ quan nhà nước hoặc tổ chức phi lợi nhuận các cấp từ trung ương đến địa phương sở hữu và quản lý. Mục đích của việc phát triển khu dân cư này là cung cấp nhà ở và căn hộ giá cả phải chăng cho người lao động có thu nhập thấp và trung bình.

Do đó, mua nhà bình dân có lợi hơn mua nhà ở thương mại, giá bán thấp hơn.

NH ĐẠI DIỆN DHOME QUAN 6

Ai được mua nhà ở xã hội?

Do giá rẻ nên nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi người và tiêu chí mua nhà rất khắt khe. Do đó, nhà ở xã hội chỉ có thể được mua bởi những người được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo Luật Nhà ở. Do đó, bạn cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở 2014 để được mua nhà ở xã hội.

Những điều cần biết về thủ tục mua nhà ở xã hội

Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Để mua được nhà ở giá rẻ, trước hết bạn cần xác định mình có thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ mua nhà ở giá rẻ theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành hay không.

Nếu đáp ứng các tiêu chí đưa ra, bạn có thể bắt đầu quá trình mua nhà ở xã hội bằng cách chuẩn bị các giấy tờ liên quan, bao gồm:

Đơn mua nhà ở xã hội (theo mẫu).

Giấy tờ chứng minh tình trạng gia đình hoặc hôn nhân (3 bản sao công chứng).

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (3 bản sao công chứng).

Ảnh các thành viên trong gia đình (mỗi người 3×4 ảnh).

Bằng chứng về quyền sở hữu và tình trạng nhà ở. Trong từng trường hợp, hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo thủ tục mua nhà ở xã hội. Cụ thể hơn:

Đối tượng là người có công với cách mạng: giấy chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật, xác nhận hiện trạng nhà ở, của chính quyền địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của đối tượng chưa được hưởng chế độ bảo đảm nhà ở quốc gia do ubnd cấp .

Điều 49, Điều 4, 5, 6 và 7 của “Luật Nhà ở” Đối tượng: giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức làm công tác đối tượng và hiện trạng nhà ở.

8 Những quy định tại Điều 49 của “Luật Nhà ở”: trả lại các nhiệm vụ chính thức do cơ quan quản lý các vấn đề công cộng ban hành.

Đối tượng quy định tại Điều 9, Điều 49 của Luật Nhà ở: Giấy xác nhận của cơ sở đào tạo đối tượng

10 Đối tượng thuộc diện quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở: bản sao có chứng thực sang tên nhà đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân cấp Ủy ban. , khu vực Homestead.

MAU 1 PIC 1-min

Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú

Tài liệu chứng minh thu nhập

Thủ tục mua nhà ở thừa được bồi thường

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, người mua nhà cần tìm hiểu, nắm rõ quy trình, thủ tục mua bán nhà ở xã hội và áp dụng đúng quy trình này.

Trước hết, các chủ đầu tư dự án nhà ở giá rẻ cần cung cấp mọi thông tin về dự án một cách công khai, minh bạch và đầy đủ trên trang thông tin điện tử của sở xây dựng địa phương. Thực hiện dự án. Các thông tin liên quan bao gồm: tên dự án; chủ đầu tư dự án; địa điểm xây dựng dự án; địa chỉ liên hệ, địa chỉ nộp hồ sơ; tiến độ thực hiện dự án; quy mô dự án; số lượng căn hộ…

Đặc biệt, để thực hiện đúng thủ tục mua nhà ở an sinh xã hội, thông tin này phải được đăng tải ít nhất một lần trên cơ quan báo chí của chính quyền địa phương và công bố trên sàn giao dịch. Bất động sản của nhà đầu tư.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần có văn bản báo cáo tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua và thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để sở xây dựng nắm rõ, kiểm tra. muốn mua thì cần nộp hồ sơ cho chủ đầu tư theo thủ tục mua nhà ở giá rẻ.

Sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, nhà đầu tư bắt đầu xem xét và lên danh sách mua, thuê hoặc cho thuê mua nhà. Nếu không giải quyết quỹ hỗ trợ nhà ở, chủ đầu tư cần giải thích rõ lý do và gửi lại hồ sơ.

Lưu ý: Để quá trình mua bán nhà ở xã hội được minh bạch và chính xác, khi giao nhận hồ sơ giữa chủ đầu tư và người đăng ký mua, thuê phải có giấy biên nhận. , thuê mua nhà ở xã hội.

chung cư

Chủ đầu tư gửi danh sách các đối tượng muốn giải quyết đến Bộ Xây dựng theo thứ tự ưu tiên kiểm tra, loại trừ. Thời hạn giải quyết trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được niêm yết. Nếu sở không có ý kiến, chủ đầu tư có thể thông báo cho người mua để bắt đầu thỏa thuận, thống nhất và ký kết hợp đồng.

Cuối cùng, chủ đầu tư lập danh sách người mua, thuê gửi Bộ Xây dựng để công khai.

Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu sở xây dựng không có ý kiến, chủ đầu tư có thể liên hệ với người mua để ký hợp đồng mua bán

Trên đây là những câu hỏi liên quan đến thủ tục mua nhà ở xã hội theo Luật nhà ở 2020 mới cập nhật.

Related Posts