Có nên mua nhà bằng vi bằng? Kinh nghiệm mua đất vi bằng?

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Hiện nay, tình trạng sốt đất diễn ra ở một số nơi, vấn đề mua bán đất nền diễn ra ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, mua bán đất đai là một trong những hoạt động tương đối quan trọng nhưng việc mua bán đất đai được thực hiện thường xuyên thông qua các công ty môi giới đất đai. Trong hoạt động mua bán nhà đất, nhiều đối tượng còn tham gia mua bán nhà đất. Vậy chủ thể thực hiện hoạt động mua bán nhà phải có giấy phép? Để có thể mua đất có giấy phép mà không gặp rủi ro, chủ sở hữu cần có những kinh nghiệm gì trong vấn đề này?

Luật sưTư vấn pháp luật qua điện thoạiTrực tuyến miễn phí: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Luật đất đai 2013;

– Nghị định 08/2020/nĐ-cp về tổ chức và hoạt động của Thống chế

1. Vi mua nhà là gì?

Trong nội dung phần này tác giả sẽ giải thích cho độc giả nội dung mua nhà thông qua vi bằng, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về những nội dung này tác giả sẽ giải thích sơ qua vi bằng là gì. Để người đọc hiểu rõ thuật ngữ.

Theo Điều 2, khoản 3, Nghị định 08/2020/nĐ-cp về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, thuật ngữ vi bằng được định nghĩa là: “3. Vi bằng là văn bản ghi lại sự việc có thật. hoặc các hành vi có sự chứng kiến ​​trực tiếp của Thừa phát lại. Văn bản, được lập theo quy định của Nghị định này theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Đồng thời, khái niệm Thừa phát lại cũng được đề cập tại khoản 1 Điều này: “1. Chấp hành viên là người được nhà nước bổ nhiệm có đủ điều kiện năng lực để phục vụ theo quy định của Quy định này và quy định của pháp luật có liên quan, giải quyết thủ tục thi hành án dân sự, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự;”. Có thể thấy sự cho phép đó được định nghĩa là một tài liệu được sử dụng làm bằng chứng trong các phiên tòa và các mối quan hệ pháp lý khác.

vi được hiểu ở dạng đơn giản nhất, là một tài liệu bằng văn bản, bao gồm hình ảnh, video và âm thanh đi kèm. Trong tài liệu này, hành vi vi phạm sẽ được chứng kiến ​​bởi Cảnh sát trưởng, những người sẽ ghi lại sự việc một cách khách quan, phù hợp với các quy định của luật hiện hành. Trên thực tế, đối với giao dịch dân sự mua bán nhà đất phát sinh do ngang giá, thường liên quan đến việc ghi nhận hành vi giữa các bên, thanh toán tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất và các vấn đề khác. Còn bên bán, có thể thuộc trường hợp nhà, đất có giấy tờ hợp lệ được pháp luật công nhận.

Từ khái niệm về vi bằng trên, việc mua bán nhà qua vi bằng được hiểu là việc bên mua và bên bán giao kết hợp đồng mua bán nhà với sự có mặt của Thừa phát lại. Không mang đi công chứng. Vì vậy, việc mua nhà theo tờ khai là không hợp lệ và không tuân thủ quy định của pháp luật. Vì sao tác giả lại có quan điểm như vậy? Ý kiến ​​của tác giả cho rằng vì Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về mua bán bất động sản có nêu: Đối với giao dịch mua bán nhà đất phải thực hiện công chứng, việc chứng thực là được xác lập sau hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng khoán Hoạt động này dựa trên cơ sở yêu cầu của các bên do pháp luật quy định.

Đồng thời, việc đơn vị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định của pháp luật:

+ Thứ nhất, bên chuyển nhượng đất phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp thừa kế quy định tại Điều 186(3) và Điều 168(1) Luật Đất đai 2013.

+ Thứ hai, đất không có tranh chấp.

+ Thứ ba, không bị thu giữ quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

+ Thứ tư, về thời hạn sử dụng đất.

2. Tôi có nên sử dụng vi để mua nhà không?

Trong thực tế, luật đất đai, luật công chứng, bộ luật dân sự đều quy định chuyển nhượng đất đai thì hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng, thực tế là phát lại hồ sơ nên luật không quy định như vậy . Mua bán nhà cũng có rủi ro do không tuân thủ pháp luật. Vì vậy, không nên để các chủ thể mua bán nhà thông qua biển số xe.

Việc mua nhà thông qua yêu cầu bồi thường không có giá trị pháp lý và không tuân thủ pháp luật. Vì theo quy định của pháp luật, mua bán nhà đất cần phải công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng. Thừa phát lại sử dụng các thuật ngữ như “công chứng thừa phát lại”, “công chứng viên” hay “công chứng viên thừa phát lại” dựa trên sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân, những thuật ngữ này hoàn toàn không phải là thuật ngữ pháp lý, có thể thấy các đối tượng này đã cố tình thêm bớt từ ngữ. việc “công chứng” nhằm đánh lừa khách hàng, khiến họ tin rằng giao dịch bất động sản mà họ tham gia được đảm bảo về mặt pháp lý. gia.

Theo quy định của pháp luật, thừa phát lại không bao gồm công chứng hợp đồng.Pháp luật quy định công việc của thừa phát lại bao gồm, cụ thể như sau:

– Một là thực hiện tống đạt theo yêu cầu của tòa án, cơ quan thi hành án dân sự.

– Thứ hai, giấy phép được cấp theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

– Thứ ba, xác minh việc thi hành án theo yêu cầu của đương sự.

– Thứ tư là trực tiếp tổ chức thi hành bản án, quyết định của Toà án theo yêu cầu của đương sự. Chấp hành viên không tổ chức thi hành bản án, quyết định của người có trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự đã tự nguyện ra quyết định thi hành án.

Như tác giả đã khẳng định ở trên, thừa phát lại không được nhà nước cho phép công chứng. Vì vậy, việc thừa phát lại thực hiện hoạt động bán nhà thông qua công chứng là hoàn toàn trái pháp luật.

3. Kinh nghiệm mua đất nền:

Kinh nghiệm mua nhà đất là một trong những kinh nghiệm mà người có nhu cầu mua nhà đất cần lưu ý. Để hiểu được những điều này, chúng ta cần hiểu về quy trình công chứng. Vi bằng sẽ được lập thành 03 bản chính:

+ Bàn giao cho người yêu cầu.

+Phiếu đăng ký, lưu tại Sở Tư pháp.

+ Các bản sao được nộp cho Văn phòng thừa phát lại theo Đạo luật về chứng từ.

Giấy phép là một trong những bằng chứng mạnh mẽ bảo vệ người mua và người bán trước những rủi ro pháp lý. Khi các bên có tranh chấp về các sự kiện hoặc hành động bất hợp pháp, bảng cân đối kế toán có giá trị tại tòa án như một bằng chứng. Tuy nhiên, giấy phép vi chỉ được coi là hợp lệ nếu nó được đăng ký với Bộ Tư pháp.

Theo quy định, trong thời hạn 2 ngày kể từ khi được cấp phép, Bộ Tư pháp cần vào Sổ đăng ký Cảnh sát trưởng theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, Bộ Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu xét thấy việc cấp Giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền, không thuộc phạm vi đề nghị, cấp không đúng thời gian đăng ký. theo yêu cầu. bảng hiệu. Đồng thời, việc từ chối đăng ký phải thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan Cảnh sát tư pháp và người yêu cầu đăng ký phải có văn bản nêu rõ lý do từ chối.

Sử dụng sổ thông thường để mua nhà đất, bạn cần hiểu đầy đủ những rủi ro thường gặp liên quan đến vấn đề này như sau:

+ Trước hết là rủi ro và hạn chế của chủ sở hữu mới trong việc xây dựng, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng…: do không có giá trị pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng. Một phần tài sản của bạn mà bạn đã trả tiền cho. Do đó, việc xây dựng, bảo trì, thế chấp và chuyển nhượng nhà ở là không được phép.

+ Thứ hai là khó khăn về thủ tục pháp lý.

+ Thứ ba, nhà ở đang thế chấp ngân hàng: Hiện nay vẫn còn một số trường hợp tài sản được thế chấp ngân hàng, cầm cố, chuyển nhượng thông qua chuyển nhượng nhà đất gây tranh chấp với người khác.

+Thứ tư, mua nhà rồi bán cho nhiều người dẫn đến tranh chấp giữa các bên mua.

Related Posts