6 điều cần biết về lập vi bằng mua bán đất để không bị lừa

Lập vi bằng mua bán nhà đất

1. Vi bằng gì?

Vi bằng là thuật ngữ được nhiều người biết đến, nhất là khi nó liên quan đến bất động sản. Điều 2, khoản 3, Nghị định-Luật số 08/2020/nĐ-cp quy định các hạng sau:

“Văn bản là văn bản được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định tại Nghị định này để ghi nhận sự kiện, việc làm có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.”.

Chứng chỉ này do Thừa phát lại lập theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 37 Nghị định-Luật số 08/2020/nĐ-cp, ghi lại các sự việc, hành vi có thật, trừ trường hợp nó không được sản xuất theo yêu cầu.

2. vi bằng hợp đồng chuyển nhượng không công chứng

Điều 36 Nghị định số 08/2020/nĐ-cp quy định về thẩm quyền, phạm vi và giá trị pháp lý của vi bằng như sau:

“1. Thừa phát lại được thành lập theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước ghi nhận sự việc, hành vi có thật, trừ trường hợp quy định tại Điều 37 của quy chế này.

2. Không đối với tài liệu công chứng, tài liệu được chứng thực và các tài liệu hành chính khác.

3. Bình đẳng là nguồn chứng cứ mà Toà án xem xét khi xét xử các vụ án dân sự, hành chính theo quy định của pháp luật; là cơ sở để giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

4. Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có quyền triệu tập Thừa phát lại và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để xác định tính xác thực của bằng tốt nghiệp nếu xét thấy cần thiết trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của bằng tốt nghiệp. Toà án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập người thi hành công vụ và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt. “.

Vì vậy, vi bằng không thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng, chứng thực.

3. Không được phép chuyển nhượng bất động sản khi chưa có giấy phép

Điều 37 Nghị định-Luật số 08/2020/nĐ-cp quy định các trường hợp phân phối không bình đẳng như sau:

“…

4.Trong phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực, chứng thực nội dung, việc ký kết các hợp đồng, giao dịch được pháp luật quy định; chứng nhận tính chính xác, hợp pháp của các văn bản, tài liệu được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài. sang tiếng Việt Và không vi phạm đạo đức xã hội, xác nhận chữ ký, bản sao phù hợp với bản chính.

5. Ghi nhận sự kiện hoặc hành vi chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản mà không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu một cách hợp pháp. “.

Căn cứ quy định trên, các soái ca không được vi phạm các điều sau: Ghi nhận sự kiện, hành vi chuyển quyền sử dụng đất, tài sản mà không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định. theo luật.

4. Thực tế bất động sản rút ra bởi

Mặc dù theo luật, việc chuyển nhượng bất động sản mà không có giấy tờ về việc ở và quyền sở hữu là bất hợp pháp, nhưng Cảnh sát trưởng lưu giữ hồ sơ về các sự việc liên quan đến việc chuyển nhượng nhà. Diện tích đất như sau:

-Xác nhận tình trạng nhà đất.

– Khi chuyển nhượng bất động sản hợp pháp thì việc chuyển tiền khi hợp đồng chuyển nhượng được công chứng, chứng thực theo quy định.

– ký quỹ,…

5. Quá trình lập trình bằng

Bước 1: Người có nhu cầu làm giấy phép đến Văn phòng Cảnh sát trưởng để làm giấy phép

Bước 2: Đồng ý với số dư

Bước ba: Làm cho hành vi bình đẳng

Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến, cam kết và chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm do mình đăng trước người yêu cầu và trước pháp luật. Hồ sơ về các sự kiện và hành động tại chỗ phải khách quan và trung thực. Khi cần thiết, Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng để chứng kiến ​​việc chấp hành pháp luật.

Người đăng ký phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc đăng ký giấy phép (nếu có) và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu đã cung cấp.

Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải giải thích rõ cho người yêu cầu lập vi bằng về giá trị pháp lý của vi bằng. Người yêu cầu phải ký tên hoặc điểm chỉ vào vi bằng.

Việc xác nhận phải được Nguyên soái ký vào từng trang, đóng dấu tại văn phòng của Nguyên soái và được ghi vào sổ xác nhận theo mẫu do Tổng chưởng lý quy định.

Theo quy định của pháp luật về lưu trữ, giấy chứng nhận này phải được gửi cho người yêu cầu và lưu trữ tại Văn phòng Thống chế, giống như một văn bản có công chứng.

Văn phòng Thừa phát lại phải gửi chứng chỉ và các giấy tờ chứng minh (nếu có) đến Trụ sở Bộ Tư pháp, nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc cấp văn bản. vào Sổ đăng ký, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày , Bộ Tư pháp phải đăng ký giấy phép.

6.vi phạm không được sang tên khi mua bán nhà đất

Theo Điều 167 Khoản 3 Luật Đất đai 2013 và Nghị định 08/2020/nĐ-cp, bất động sản nhận chuyển nhượng không được chuyển nhượng vì:

– Theo quy định của pháp luật đất đai, hợp đồng chuyển nhượng bất động sản phải được công chứng hoặc chứng thực và giấy tờ chuyển nhượng phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực.

– vi không nhằm thay thế các văn bản công chứng, chứng thực mà nhằm ghi lại các sự kiện, việc làm có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Kết luận: Theo quy định tại Nghị định 08/2020/nĐ-cp, nếu không có các loại giấy tờ theo quy định thì Văn phòng Thừa phát lạikhông thể khởi kiện do mua bán đất vì không có giá trị. Thay cho hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực. Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải giải thích rõ cho người yêu cầu về giá trị pháp lý của vi bằng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>Chuyển nhượng sổ đỏ: Hồ sơ, thủ tục và lệ phí

>> Mua đất bằng giấy viết tay: 5 quy tắc cần biết để làm sổ đỏ

Related Posts