Mua nhà chung cư có mất giá khi bán lại hay không

Mua nhà dự án không còn sợ mất tiền

Sở hữu một ngôi nhà, căn hộ chung cư là nguyện vọng chính đáng của nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ đang sinh sống tại thành phố lớn như Hà Nội, tuy nhiên, sau dịch covid-19, khi trở về với cuộc sống đời thường mới tại Thời điểm này, nhiều người muốn biết có nên mua nhà riêng hay không, mua nhà riêng hay căn hộ, mua căn hộ có mất giá không? ..v.. Hãy cùng Kai Heroes đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Mua nhà chung cư có bị mất giá trong tương lai không?

Mua căn hộ có bị mất giá trong tương lai?

Nên mua nhà riêng hay căn hộ?

Với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay, rất khó để có câu trả lời chính xác là nên mua nhà hay không mua nhà vào thời điểm này. Hay tôi nên mua nhà riêng hay chung cư? Lời khuyên tốt nhất từ ​​các chuyên gia bất động sản là tùy thuộc vào mục đích mua nhà và khả năng tài chính cũng như ngân sách sẵn có của mỗi người. Mua nhà để ở rất khác với mua nhà để đầu tư. Có đủ ngân sách không gì bằng phải vay ngân hàng thêm 30-50% mới đủ tiền mua nhà. Do đó, trước khi cân nhắc có nên mua nhà hay không và mua loại hình nhà ở nào, hãy xác định lại mục đích và ngân sách sẵn có của bạn.

Đối với những người có hầu bao eo hẹp và muốn mua nhà để ở, theo các chuyên gia BĐS, đã đến lúc nên mua căn hộ chung cư thay vì mua nhà riêng vì có thể trả góp. Ngân hàng mỗi tháng mà không cần phải chi một khoản tiền lớn cho một ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và hạn chế vay ngân hàng lớn hơn 50% giá trị căn hộ vì sẽ khó trả lãi. Nếu có thể, hãy vay thêm tiền từ người thân và bạn bè, và giảm số tiền vay ngân hàng. Mức vay ngân hàng được các chuyên gia khuyến nghị là khoảng 30-50% giá trị căn hộ.

Đối với người dân có hầu bao rủng rỉnh, không cần vay ngân hàng, theo các chuyên gia, thời điểm này, mạnh dạn đầu tư vào bất động sản, phân khúc ưu tiên đầu tư là: đất nền, nhà ở cá nhân, căn hộ. Theo các chuyên gia tư vấn nổi tiếng, nhà đầu tư mạnh dạn nhưng phải cẩn trọng, và quyết định “xuống tiền” sau khi tìm hiểu kỹ dự án. Dự báo trong 1-2 năm tới giá thị trường BĐS tiếp tục tăng, xu hướng thị trường có lợi cho đà tăng trưởng trong 1-2 năm tới. Do đó, đây là thời điểm tốt để nhiều nhà đầu tư dài hạn tính toán khả năng sinh lời bất động sản.

Mua căn hộ có mất giá không?

Thực tế căn hộ chung cư hiện nay có nhiều mức giá khác nhau, từ tầm trung (1-2 tỷ/căn) đến cao cấp hơn (4-5 tỷ/căn). Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp và dần thay thế căn hộ giá rẻ.

Tuy nhiên, để chọn được căn hộ vừa túi tiền mà không sợ mất giá trong vài năm tới là điều không hề dễ dàng. Tâm lý chung của nhiều người là muốn mua nhà thì thà mua nhà mới còn hơn là nhà cũ. Vì vậy, càng sử dụng lâu căn hộ càng mất giá trị.

Mặt khác, nhiều người thường chọn căn hộ để ở hơn là để đầu tư, đặc biệt là căn hộ cao cấp rất kén người mua, khách thuê. Nhiều gia đình trẻ ưu tiên chọn chung cư làm nơi an cư, bởi ưu điểm lớn nhất là có thể trả góp trong 10-15 năm theo chính sách hỗ trợ của ngân hàng, được bảo lãnh. Nhưng hạn chế của căn hộ là phí hàng tháng khá cao, không thể sửa chữa, cơi nới, thay đổi kết cấu khi cần, không gian sinh hoạt hạn chế, không thể tự do tổ chức tiệc tùng, cưới hỏi, ma chay.. .như bạn muốn.

Vài năm trước, nhiều nhà đầu tư thường mua căn hộ để kiếm lời % sau đó bán lại theo hình thức lướt sóng, hoặc cho thuê lại căn hộ trong thời gian 1 đến 2 năm để kiếm lời. Nhưng với tình hình hiện nay, điều đó khó có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư bởi tâm lý người dân không còn mặn mà với việc cho thuê căn hộ cao cấp. Vì vậy, thời điểm này người dân không nên mua nhà để cho thuê.

Nếu mua nhà cho thuê hoặc bán lại, cần lựa chọn kỹ dự án và cân nhắc giá khởi điểm, nghiên cứu giá căn hộ khu vực lân cận và các khu vực khác trước khi mua, hỏi kỹ về dự án sẽ bàn giao nội thất , tiện ích nội khu và ngoại khu,…đặc biệt tính toán kỹ Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của dự án.

Hãy khảo sát kỹ về mức giá khi có quyết định mua nhà chung cư

Hãy tìm hiểu kỹ về giá khi quyết định mua căn hộ

Một khía cạnh khác dẫn đến việc mua chung cư mất giá là bị bão giá thổi bay, mua “nhầm giá” so với mặt bằng chung. Điều này kéo theo hệ quả là thanh khoản rất chậm do người bán không muốn bán giá thấp và nhiều người chấp nhận “cố đấm ăn xôi” chờ giá BĐS lên. Thế nên không ít trường hợp căn hộ phải “chạm đáy” hết năm này qua năm khác vì rao mãi không có người mua, thuê vì giá quá cao, lại nằm bên kia đường, diện tích thường xuyên. đầy khói và bụi. …càng lâu, căn hộ càng mất giá trị khi trông cũ kỹ, xuống cấp, thiết kế lạc hậu so với dự án mới…

Tôi muốn bán lại căn hộ chung cư có được không?

Nhà chung cư Nhà chung cư có thể được sở hữu lâu dài, hoặc 50 năm…tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà chung cư. Với đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng, căn hộ có thể được chuyển nhượng và mua bán giống như bất kỳ loại hình bất động sản nào khác. Vì vậy, để tránh những rắc rối khi sở hữu và mua bán căn hộ, hãy chú ý đến các giấy tờ pháp lý.

Giấy tờ đầu tiên cần có là sổ hồng. Nếu căn hộ đã có sổ hồng thì việc mua bán và công chứng sẽ diễn ra bình thường. Nếu căn hộ đã nhận bàn giao nhưng chưa có sổ hồng thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân do chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng từ cơ quan nhà nước hay chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng. Lên quận/huyện nhưng chưa được duyệt. Mặt khác, bạn cũng nên hỏi chủ tòa nhà để hiểu rõ, tránh trường hợp chủ đầu tư cố tình lừa đảo.

Cần lưu ý về các loại giấy tờ pháp lý khi muốn mua căn hộ chung cư

Bạn cần quan tâm đến giấy tờ pháp lý khi mua nhà

Việc chốt và bán là một vấn đề phức tạp đối với các dự án chung cư đang xây dựng hoặc chưa bàn giao và uy tín của chủ đầu tư được đặt lên hàng đầu trong những trường hợp này. Nếu bạn có nhu cầu mua bán chung cư đang xây dựng hoặc chưa giao nhà, hãy theo dõi tiến độ xây dựng và khả năng hoàn thành của dự án.

Ngoài ra, bạn cần có hợp đồng mua bán bản gốc, chính chủ của người bán và hóa đơn trả góp rõ ràng. Giá bán phải được ghi rõ trong hợp đồng, số tiền chênh lệch và số tiền còn lại (nếu có) phải được thanh toán cho chủ đầu tư. Việc xác định rõ căn hộ đã đóng bao nhiêu, chưa đóng bao nhiêu, nghĩa vụ và quyền lợi của người mua được thừa kế như thế nào là rất quan trọng để tránh những thiệt hại, tranh chấp sau này.

Đặc biệt, hợp đồng mua bán phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Đừng để bị lừa, việc phát hành hợp đồng đứng tên chủ đầu tư hoặc người khác mà không có công chứng là một rủi ro pháp lý rất lớn.

Mặc dù thị trường bất động sản đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc nhưng ảnh hưởng của những ngày cách ly xã hội cũng khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ, quyết định mua nhà hay đầu tư cần thận trọng hơn.

Related Posts