Nguyên tắc quan trọng của “VỊ TRÍ” trong môi trường kinh doanh

Nên ngồi bên trái hay bên phải khách hàng

Như chúng ta đã biết, người Nhật rất chú trọng về hình thức hay nói cách khác là họ rất chú trọng vấn đề “ăn trông nồi, ngồi hướng”. Vậy làm thế nào để nắm bắt được điểm này, và có thể chọn cho mình một tư thế phù hợp nhất khi gặp gỡ, giao tiếp với người Nhật, hãy cùng tìm hiểu nhé!

pixta 23300818 M

Ở Nhật Bản, việc sắp xếp chỗ ngồi rất quan trọng trong các cuộc họp, tiệc tối hay trên ô tô, cách mọi người đứng đúng vị trí trong thang máy, v.v… Đẳng cấp xã hội là một trong những điều kiện quan trọng nhất. Hầu hết người nước ngoài đều cảm thấy đất nước này có nhiều điều luật kỳ lạ, nhưng nếu bạn làm đúng những điểm trên thì sẽ được coi là người biết chữ.

Khi họp trong công ty

basic

Đây là bảng các tư thế ngồi cơ bản của người Nhật bình thường khi tổ chức một cuộc họp, số 4 là ghế dưới (vị trí ngồi gần cửa nhất), và số 1 là ghế của Thần (vị trí ngồi xa cửa nhất). cánh cửa). Một con số liên quan đến tầm quan trọng của người ngồi ở vị trí đó, với số 1 thường là người ngồi ở vị trí cao nhất.

Khi gặp gỡ đối tác, khách hàng

guest

Chỗ ngồi thường được sắp xếp theo quy luật: khách hàng được ưu tiên là lẽ đương nhiên, hai ông chủ sẽ ngồi ở giữa, càng xa cửa, vị trí càng quan trọng thì càng xa. cửa và hầu hết trong số họ sẽ ngồi gần cửa.

Địa điểm gặp gỡ người cao tuổi

sofa

Một số công ty Nhật Bản cung cấp phòng họp đặc biệt cho người cao tuổi. Nếu trong phòng có ghế sô pha, người lớn tuổi sẽ không ngồi chung với người khác, mà sẽ ngồi trên ghế đệm của một người. Tất cả các thành viên cuộc họp không được ngồi cho đến khi người này bước vào phòng.

Khi gặp Giám đốc điều hành hoặc Chủ tịch

chairman

Ghế bị hạn chế nghiêm ngặt hơn khi cuộc họp bao gồm giám đốc điều hành hoặc chủ tịch. Mọi người phải ngồi vào chỗ, và không ai được ngồi vào bàn của chủ tịch ngay cả khi chủ tịch không có ở đó. Người có vị trí quan trọng nhất ngồi bên phải, tùy theo vị trí mà thấp dần về phía cửa. Người có vị trí thấp nhất sẽ ngồi rất gần nhau và chịu trách nhiệm đóng cửa.

Vị trí ngồi trên bàn tròn

entaku

Vẫn có lệ, học vị cao ngồi xa cửa, học vị thấp ngồi gần cửa. Nếu bạn đến một nhà hàng Trung Quốc để ăn tối cùng công ty, bạn sẽ thấy những chiếc bàn giống như hình trên, vì vậy hãy cẩn thận.

Tư thế ngồi trong căn phòng truyền thống Nhật Bản trải chiếu tatami

japanesestyle

Thông thường trong một căn phòng truyền thống của Nhật Bản, sẽ có giá sách ở bên trái và các tác phẩm nghệ thuật ở bên phải. Những người có địa vị cao, học vị cao nhất ngồi bên văn trường. Nếu căn phòng ban đầu nhìn ra khu vườn tự nhiên, họ sẽ ngồi nhìn ra khu vườn ở hướng đó.

Vị trí thang máy

elevator

Người có thứ hạng thấp nhất sẽ đứng trước bảng điều khiển, còn người có thứ hạng thấp nhất sẽ đứng sau. Sau chuyến đi, 2 người có cấp bậc thấp nhất có nhiệm vụ giữ cửa thang máy, để mọi người ra khỏi thang máy trước, sau đó mới được phép ra ngoài.

Ghế taxi

taxi 1 Người xếp hạng cao nhất nằm phía sau người lái xe và người thứ hạng thấp nhất ngồi bên cạnh người lái xe.

Ghế trong ô tô riêng

car

Khi đi ô tô riêng, người cao tuổi nhất sẽ ngồi ở hàng ghế đầu với tài xế. Nếu trên xe có trên 3 người thì người có thứ hạng thấp nhất ngồi giữa. Nếu có đúng 3 người, bạn nên hỏi người có cấp bậc cao nhất muốn ngồi ở đâu, như vậy bạn mới có thể thể hiện được sự duyên dáng của mình trước mặt cấp trên.

Sau khi nói về tầm quan trọng của “chức vụ” trong môi trường kinh doanh Nhật Bản, bạn có thấy khó khăn và có quá nhiều quy tắc không? Tuy nhiên, đây vẫn là một nét văn hóa truyền thống và bạn hãy nhấn mạnh rằng để thành công trong sự nghiệp, bạn nên học cách “lấy lòng” cấp trên từ những hành động nhỏ nhất nhé!

Xiao Xue

Tham khảo: https://fastjapan.com/en/p117892

1 2

Sự khác biệt giữa luật lệ giao thông của Nhật Bản và Việt Nam

Quy tắc vàng 5s của người Nhật

Hướng dẫn đạo đức khi vào nhà hàng Nhật Bản

Related Posts