Nhân viên kinh doanh bất động sản là gì? Lương nhiều không?

Nghề sale bất động sản

Những năm gần đây, sức nóng của ngành bất động sản chưa bao giờ hạ nhiệt. Với mức thu nhập tốt và cơ hội việc làm không giới hạn, vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản đang rất thu hút mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi nhân viên kinh doanh bất động sản làm gì và công việc của họ sẽ như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá với bài viết này nhé!

Đại lý bất động sản là gì?

Nhân viên kinh doanh bất động sản hay còn gọi là nhân viên kinh doanh bất động sản là người giới thiệu, tư vấn các sản phẩm bất động sản cho khách hàng có nhu cầu và thuyết phục họ mua sản phẩm bất động sản đó.

Sau khi hoàn tất mỗi giao dịch giữa người mua và người bán, nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ hỗ trợ hoàn tất các thủ tục, hợp đồng và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hàng tháng/quý/năm, mỗi nhân viên BĐS đều có chỉ tiêu KPI tương ứng. Nếu họ đạt được mục tiêu của mình, họ sẽ nhận được một phần lương cứng của công ty và một phần tiền bồi thường, hay còn gọi là “hoa hồng”.

Nhân viên kinh doanh bất động sản vẫn chịu trách nhiệm về từng đề xuất. Họ là người mang đến cho khách hàng một sản phẩm có giá trị hay giải quyết mọi vấn đề để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán.

Phân biệt công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản và môi giới bất động sản

Mục tiêu của nhân viên kinh doanh bất động sản và đại lý bất động sản là ký kết thành công hợp đồng mua bán bất động sản với khách hàng. Tuy nhiên, mỗi vị trí phục vụ một mục đích khác nhau.

 • Người môi giới: là những cá nhân độc lập tìm kiếm và kết nối người mua và người bán bất động sản.
 • Nhân viên bán hàng Bất động sản: Thường là nhân viên sàn hoặc công ty có nhiệm vụ tìm kiếm và kết nối người mua với các sản phẩm để bán.
 • Tuy nhiên, ở Việt Nam hai khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn nên thường được gộp làm một.

  Thông thường, một nhà môi giới có thể thực hiện các nhiệm vụ của một nhà môi giới cùng một lúc. Họ vừa giới thiệu sản phẩm cho người mua, vừa kết nối người mua với người bán và hưởng hoa hồng mỗi khi ký được hợp đồng.

  Nhân viên kinh doanh bất động sản làm gì?

  Vậy cụ thể công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản là gì? Hãy cùng đọc tiếp nhé!

  Tìm hiểu về bất động sản và sản phẩm của công ty

  Tìm kiếm thông tin về tài sản và sản phẩm của công ty là khía cạnh quan trọng và tốn thời gian nhất của vị trí này.

  Bạn sẽ có được thông tin đầy đủ về sản phẩm (VD: diện tích, giờ mở cửa, địa điểm, giá cả, v.v.) và kiến ​​thức chung về kinh tế xã hội để dễ dàng thuyết phục top khách hàng “hạ giá”.

  Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

  Mỗi đại lý bất động sản có thể xây dựng hồ sơ khách hàng cho mình thông qua các mối quan hệ. Hoặc bạn sẽ nhận được thông tin khách hàng từ bộ phận tiếp thị hoặc bộ phận dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp mình.

  Trên cơ sở này, bạn sẽ phân tích, nắm bắt và đưa ra những nhận định đúng đắn, phân chia khách hàng theo nhu cầu, nâng cao tỷ lệ thành công.

  Đây là một công việc rất khó khăn đối với một nhà môi giới.

  Ngay cả khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, kiến ​​thức, kinh nghiệm và thông tin tốt cho khách hàng thì tất cả những điều trên cũng là con số không nếu bạn không có cơ sở khách hàng.

  Tư vấn và thuyết phục khách hàng

  Sau khi tìm kiếm, phân tích nhu cầu của khách hàng tiềm năng, nhân viên kinh doanh bất động sản phải vận dụng kỹ năng, kiến ​​thức của mình để tư vấn, thuyết phục họ mua hàng.

  Bạn phải nắm được những thông tin mà khách hàng thực sự quan tâm như:

  • Loại thuộc tính
  • Giá
  • Vùng
  • Các địa điểm lân cận
  • Tiện ích, v.v.
  • Đồng thời, bạn phải quan sát, xem xét nhu cầu, sở thích, thái độ,… của khách hàng để dễ dàng xây dựng phương án thuyết phục hiệu quả.

   Đọc thêm: Hơn 10 kỹ năng bán hàng cho nhân viên bán hàng

   Dịch vụ khách hàng

   Đây là công việc thường xuyên. Chăm sóc khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công của mọi giao dịch và sự phát triển bền vững của mọi công ty.

   Mỗi nhân viên kinh doanh bất động sản luôn cố gắng giải đáp thắc mắc và đáp ứng tối đa các điều kiện của khách hàng.

   Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ, mở rộng và kết nối khách hàng mới, xây dựng lượng khách hàng trung thành là những gì bạn đã đóng góp vào lợi nhuận khổng lồ của công ty.

   p>

   một số công việc khác

   Ngoài những công việc chính kể trên, nhân viên kinh doanh bất động sản còn phải chuẩn bị một số công việc khác như:

   • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết.
   • Hỗ trợ các thủ tục khi ký kết hợp đồng.
   • Cho khách xem nhà.
   • Kiểm soát giá của mỗi phiên đấu giá.
   • Chịu trách nhiệm về số liệu bán hàng.
   • Các yếu tố thành công của nhân viên kinh doanh bất động sản là gì?

    Để hoàn thành xuất sắc công việc mà chúng tôi vừa đề cập, những người hành nghề bất động sản phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Được trang bị những yếu tố này, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong những công ty bất động sản lớn và uy tín nhất.

    Cụ thể, bạn cần:

    Tìm hiểu thị trường bất động sản

    Những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng luôn là trở ngại cần vượt qua. Bạn cần am hiểu thị trường và có hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực kinh tế xã hội để dễ dàng chiếm được lòng tin của khách hàng.

    Do giá trị sản phẩm BĐS khá cao, đối tượng khách hàng cũng là những người có văn hóa, địa vị và tầm nhìn trong xã hội. Chắc hẳn họ cũng đã nghiên cứu thông tin về thị trường bất động sản và suy nghĩ về nó trước khi mua.

    Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu tư vấn cho khách hàng, ít nhất hãy hiểu về thị trường bất động sản!

    Xây dựng mối quan hệ

    Bạn cần tiếp cận từng khách hàng và tạo uy tín nhất định cho họ. Việc tương tác với những khách hàng thân thiết sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận, từng bước mang những khách hàng mới đến gần hơn.

    Kỹ năng tư vấn và thuyết phục khách hàng

    Trong thời đại cạnh tranh ngày nay, kỹ năng tư vấn và thuyết phục là vô cùng quan trọng. Nếu bạn có lượng khách hàng lớn, “deals” chất lượng hay giá tốt mà truyền thông không đủ tốt để giúp khách hàng tiếp thu hết thông tin thì tỷ lệ thất bại là rất cao.

    Vì vậy, nếu bạn đã chọn con đường bất động sản và đang gắn bó với nó, hãy rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Nếu bạn không muốn thất bại, đừng ngại ngùng và trì hoãn.

    Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

    Cùng nhau lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt.

    Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc tư vấn và thuyết phục khách hàng mang về những hợp đồng có giá trị.

    Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Đừng nhồi nhét quá nhiều thông tin và liên tục chia sẻ thông tin sẽ khiến khách hàng khó chịu. Lượng thông tin mang đến nên vừa phải và phù hợp.

    Những trường hợp gây căng thẳng và khiến khách hàng bối rối là những trường hợp bạn nên tránh.

    Kỹ năng quản lý thời gian

    Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, các cuộc họp bận rộn, đàm phán hợp đồng hoặc các buổi tư vấn khách hàng có thể khiến bạn choáng ngợp.

    Ngoài ra, việc đến đúng giờ sẽ tạo dựng niềm tin và uy tín với mỗi khách hàng.

    Các cuộc hẹn sau giờ làm việc là bình thường đối với người môi giới. Nếu bạn muốn đạt hoặc vượt mục tiêu của mình, bạn cần phải luôn sẵn sàng.

    Đọc thêm: Mẫu kế hoạch quản lý thời gian là gì? 8 bước để xây dựng một kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả

    Nỗ lực và kiên trì không ngừng

    Mọi trò chơi đều có thử thách và khó khăn. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, bạn sẽ mãi là kẻ thua cuộc.

    Do đó, sự chăm chỉ và kiên trì sẽ là kim chỉ nam dẫn đường cho nhân viên kinh doanh bất động sản trên con đường sự nghiệp hiện tại và tương lai của họ.

    Có niềm đam mê mãnh liệt với việc kiếm tiền

    Kết quả cuối cùng của mọi nỗ lực, cố gắng thường liên quan đến tiền bạc.

    Đam mê kiếm tiền là nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách, khó khăn để hoàn toàn nâng mình lên những tầm cao mới trong cuộc sống.

    Luôn tràn đầy năng lượng và tích cực

    Nhiệt tình, chuyên nghiệp hay dám đương đầu với khó khăn là những yếu tố đánh giá để khách hàng quyết định có nên giao “đứa con tích cóp cả đời” cho bạn hay không.

    Bạn sẽ là người sở hữu mọi thông tin hữu ích về dự án này. Vì vậy, hãy chủ động hỗ trợ khách hàng, chào đón và cho khách hàng thấy mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” khi mua bất động sản của bạn.

    Thu nhập môi giới bất động sản có thực sự hấp dẫn?

    Bạn có biết sức hút và sự hấp dẫn của ngành bất động sản đến từ đâu không? Đó là, hoa hồng được tính sau mỗi giao dịch. Thông thường, tổng thu nhập (lương gộp) của một nhân viên kinh doanh bds được chia thành lương cố định và hoa hồng.

    Lương cứng thường là mức lương cơ bản mà mỗi nhân viên được nhận theo quy định, dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

    Nguồn thu nhập chính thực tế là mức hoa hồng, bao gồm cổ tức bán hàng, cổ tức KPI hàng tháng, cổ tức hàng quý/hàng năm, v.v. Phạm vi là:

    • Trung bình: 16,2 triệu đồng/tháng
    • Mức tối thiểu: 4 triệu đồng/tháng
    • Lương thấp: 9,7 triệu đồng/tháng
    • Lương cao: 22,7 triệu đồng/tháng
    • Mức lương tối đa: 70 triệu đồng/tháng
    • Tuy nhiên, bạn sẽ cần chăm chỉ và kiên trì để gắn bó lâu dài với nghề này. Bởi vì vị trí này rất khắt khe, tỷ lệ loại bỏ cao.

     Những thách thức khi trở thành nhân viên kinh doanh bất động sản là gì?

     Nhân viên kinh doanh bất động sản có cơ hội được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều thú vị. Đồng thời, mức lương khá hấp dẫn, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ giữa các cá nhân và phát huy hết khả năng của mình.

     Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội là vô số thách thức. Hãy xem xét một số cân nhắc dưới đây:

     • Lương chính thấp: Mức lương cơ bản gần như thấp nhất trong tất cả các ngành nghề. Nếu bạn sống bằng đồng lương đó, không có hoa hồng, không có tiền thưởng, thì bạn không thể tồn tại được.
     • Áp lực doanh số: Thu nhập áp đặt là nguồn động lực để làm việc đạt năng suất hiệu quả nhưng cũng là áp lực và thách thức.
     • Một dự án BĐS có hàng trăm công ty rao bán với nhiều hình thức, nhiều cơ hội và tiềm năng. Các đối thủ cạnh tranh cũng rất quyết tâm giành hợp đồng để đạt được mục đích của mình.

      • Chất lượng nguồn nhân lực không đồng đều, dễ bị nghi ngờ lừa đảo: Nhiều vụ lừa đảo dưới danh nghĩa môi giới bất động sản. Kết quả là, khách hàng mất tất cả ngân sách. Điều này đã vô tình làm xấu đi hình ảnh và uy tín của ngành bất động sản và làm dấy lên những nghi ngờ.
      • Kết luận

       Có thể bạn đã biết nhân viên kinh doanh bất động sản là gì. Nó mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Nếu muốn sống với đam mê, với mục đích duy nhất, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng, kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên sâu.

       Với sự chăm chỉ và nhiệt huyết, tôi tin rằng trái ngọt sẽ sớm đến với các bạn. Chúc bạn may mắn trên con đường trở thành một Realtor tài năng!

       Tác giả

Related Posts