Người giàu nhất thế giới hiện nay là ai? – Báo Cần Thơ

Người giàu nhất thế giớ

Hân Nguyên

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault vừa lần đầu tiên vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg. .trước ông arnault, không ai có tài sản lớn nhất trên trái đất, ít nhất là ở Pháp hay toàn bộ châu Âu.

Tỉ phú Arnault (giữa) và các con. Ảnh: Getty Images

Tỷ phú Arnault (giữa) và các con. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin Bloomberg ngày 13/12, ông Arnault có khối tài sản 171 tỷ USD, thay thế tỷ phú Mỹ Elon Musk, người có khối tài sản 163 tỷ USD, trở thành người giàu nhất thế giới. Ông Arnault từ lâu đã có tên trong các bảng xếp hạng, nhưng không giống như Elon Musk và các tỷ phú khác, nhà tài phiệt 73 tuổi hiếm khi xuất hiện trước công chúng hay hoạt động trên mạng xã hội. Mặc dù đế chế hàng xa xỉ lvmh co sở hữu 75 thương hiệu nổi tiếng thế giới bao gồm louis vuitton, dom perignon, christian dior và tiffany, nhưng ông arnault sống kín tiếng ở một đất nước mà việc “khoe mẽ” bị coi thường.

Tạo triều đại của bạn trong lvmh

bernard arnault sinh ra trong một gia đình giàu có ở roubaix, miền bắc nước Pháp vào năm 1949. Sau khi tốt nghiệp trường kỹ thuật bách khoa, ông làm việc cho doanh nghiệp của gia đình, chuyên về xây dựng công cộng. Arnault di cư sang Hoa Kỳ năm 1981 và tham gia vào lĩnh vực phát triển bất động sản. Năm 1984, Arnault tiếp quản tập đoàn dệt may Saint-Freres boussac dưới thời Christian Dior đã phá sản và quay trở lại Pháp để tham gia vào ngành công nghiệp xa xỉ. Ông đã tách hầu hết các hoạt động kinh doanh của boussac Saint-freres, tập trung vào việc phát triển thương hiệu Christian Dior. Năm 1989, Arnault mua cổ phần chi phối LVMH – hai hãng thời trang chính của tập đoàn là Louis Vuitton và Moët Hennessy trước đó đã được sáp nhập.

Trong ba thập kỷ tiếp theo, Arnault đã biến lvmh thành một cường quốc xa xỉ bán rượu, thời trang, túi xách, phụ kiện, đồng hồ, trang sức, khách sạn, nước hoa và mỹ phẩm thông qua hơn 5.500 cửa hàng trên toàn thế giới.

LVMH đã công bố doanh thu 68 tỷ USD vào năm ngoái, một sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch năm 2020. Thị trường suy yếu năm nay cũng đã cuốn phăng một phần tài sản của Arnault, mất 7,2 tỷ USD nhưng doanh nghiệp của ông vẫn lớn hơn tỷ phú công nghệ thống trị danh sách giàu nhất thế giới. Điều này là nhờ nhu cầu đối với hàng xa xỉ vẫn ổn định sau khi cuộc khủng hoảng covid-19 lắng xuống. Arnault và gia đình ông sở hữu khoảng 48% LVMH và 64% quyền biểu quyết.

Vào đầu năm 2022, lvmh, tập đoàn vốn hóa thị trường lớn nhất châu Âu với giá trị vốn hóa thị trường là 388 tỷ đô la Mỹ, đã dỡ bỏ giới hạn độ tuổi của CEO. Điều đó khiến Arnault nắm quyền lãnh đạo cho đến năm 80 tuổi, cho thấy mong muốn duy trì quyền lực của ông trước khi từ bỏ 5 người con của mình sau hai cuộc hôn nhân.

5 người con của ông đều đang làm việc cho lvmh. Trong số đó, người con cả, bà Delphine, hiện là phó chủ tịch điều hành của tập đoàn có trụ sở tại Paris.

Tỷ phú Arnault nổi tiếng với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và thường xuyên chơi quần vợt. Ông cũng là một nhà sưu tập nghệ thuật và đã thành lập bảo tàng nghệ thuật fondation louis vutton ở Paris vào năm 2014. Đây là một bảo tàng tư nhân tráng lệ chứa các bộ sưu tập của lvmh và mr arnault.

Related Posts