Mua nhà quá đắt, nhiều bạn trẻ quan điểm: Ở thuê chứ không muốn

Người trẻ có nên mua nhà

Hiện nay, nhiều người trẻ không mấy mặn mà với việc mua nhà. Nếu như ở thế hệ ông bà, cha mẹ, đây được coi là một trong những mục tiêu phải đạt được thì giới trẻ ngày nay “từ chối” việc mua nhà vì nhiều lý do, cả vĩ mô lẫn mong muốn cá nhân.

Gặp gỡ hai bạn trẻ không muốn mua nhà và tìm hiểu thêm về điều đó.

1.nhật linh, 26 tuổi, nhân viên văn phòng, thu nhập 20tr/tháng

2. Hoa Thủy Tiên, 24 tuổi, làm trong ngành truyền thông, thu nhập 17 triệu/tháng

Nhà đất bây giờ giá cao quá, muốn mua thì phải dành dụm nửa đời người rồi trả góp

Đối với Nhất Linh, việc mua nhà chưa bao giờ nằm ​​trong kế hoạch của cuộc đời cô, dù cô mới ra trường, đi làm với mức lương thấp hay bây giờ đã có thu nhập cao hơn.

Lý do đầu tiên khiến Nhất Linh phải dừng lại là giá nhà bây giờ quá cao, phải vay tiền mới mua được. “Mua một căn hộ chung cư hay một ngôi nhà nhỏ ở thành phố lớn bây giờ cũng là một khoản thu nhập trung bình lớn của nhiều người. Nếu muốn sở hữu một căn nhà, tôi phải dành dụm, trả góp hàng chục năm mới “trả hết” nợ nần.” Tôi không muốn sống một cuộc sống đầy áp lực và nợ nần. Việc mua nhà trả góp sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng hàng tháng và hưởng thụ cuộc sống của bạn.”

Thủy cũng có cùng quan điểm, cho rằng giá nhà đất cao so với khả năng tài chính cá nhân. Ngoài ra, bạn của cô ấy chia sẻ rằng cô ấy không thể nhìn thấy ý nghĩa của cuộc sống mà cô ấy đang tìm kiếm. “Ngoài ra, với thu nhập và tiền tiết kiệm của tôi, nếu tôi định mua một ngôi nhà, tôi sẽ phải vay một khoản. Tôi không muốn mắc nợ và tôi có những mục tiêu khác. như đi du lịch hay du học khi tôi 28, 29 tuổi, tôi cần tích lũy tiền cho những thứ này.”

Bên cạnh đó, Daffodils luôn tin rằng nếu họ có cơ hội trong học tập hoặc nghề nghiệp, họ sẽ chuyển đến một thành phố khác hoặc thậm chí là một quốc gia khác. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một ngôi nhà, nó rất hạn chế. “Cảm giác như tôi có một nơi rất an toàn và tôi không muốn rời khỏi đó. Tôi sẽ ‘tiếc’ một ngôi nhà và không bao giờ muốn chuyển đến một thành phố khác, và tôi sợ cảm giác đó. i>

Bạn có thể ở nhà đến hết đời

Không khó để nhận thấy giới trẻ hiện nay thích thuê nhà hơn. Theo quan điểm của Nhất Linh, dù trước đây hay bây giờ, việc sở hữu một bất động sản mới với cảm giác an toàn và có người “chống lưng” vẫn là suy nghĩ phổ biến. Tuy nhiên, theo quan sát của cô bạn thì vẫn có thể ở nhà cả đời.

“Tôi đã tham khảo một số bài báo nước ngoài và các nghiên cứu chỉ ra rằng tổng tiền thuê trọn đời có thể bằng hoặc thấp hơn giá mua căn nhà, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.”, Nhất Linh chia sẻ.

Với anh bạn 26 tuổi, còn nhiều mục tiêu khác trong đời, thú vị và thiết thực hơn là ký sổ đỏ. Việc thuê nhà khiến cô đau đầu hơn là trả hết nợ. “Khi thu nhập thấp và không chắc chắn, tôi chỉ cần chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn, có thể với giá thuê thấp hơn. Cân bằng tài chính. Nếu đến cuối đời, khi bạn 50 hoặc 60 tuổi, bạn có thể sở hữu hoàn toàn. Nó không’ Tôi không có ý nghĩa gì khi mua một ngôi nhà và trả hết nợ. Tôi muốn dành cả tuổi thanh xuân của mình để mua một ngôi nhà.”

Mặt khác, Narcissus là người từng mơ ước mua một ngôi nhà. Bởi vì khi cô còn nhỏ, họ hàng và bạn bè của cha mẹ cô sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn mỗi khi họ mua nhà. “Đó là điều đáng tự hào, mọi người đều nói rằng bạn cần mua nhà khi lớn lên và tôi nghĩ đó là điều đúng đắn”.

song, sau khi học xong đại học ở Hà Nội – không phải quê hương của cô – cô nhận ra rằng có thể thuê một căn hộ. Daffodils có nhiều khả năng thay đổi địa điểm khi thuê như thế này hơn là khi sở hữu một ngôi nhà. Ngoài ra, nó giúp các cô gái 23 tuổi di chuyển dễ dàng hơn, có thể thêm nhiều nơi để trải nghiệm cuộc sống và làm cho nó phong phú hơn.

“Mức lương hiện tại của tôi cho phép tôi sống trong một ngôi nhà cho thuê chất lượng tốt trong tâm trí tôi, điều đó hoàn toàn chấp nhận được đối với tôi.”, quan điểm của yêu tinh.

Tâm lý “an cư lạc nghiệp” không còn đúng 100%

Khi được hỏi tại sao muốn mua nhà, hầu hết mọi người đều trả lời rằng họ muốn ổn định và sống một cuộc sống hạnh phúc. Chỉ khi có nhà riêng, có mái ấm che mưa che nắng, bạn mới có thể yên tâm làm việc chăm chỉ, vất vả.

Song, nhất linh không nghĩ vậy. “Thời đại ngày nay, tôi không còn tin vào tâm lý “an cư lạc nghiệp” là đúng 100%. Nhà là nơi để ở, là nơi phục vụ con người chứ không phải là thứ đảm bảo cho bạn một cuộc sống hạnh phúc. cuộc sống. Nhà thuê hay nhà của mình không quan trọng, miễn đó là nơi mang lại cho chúng ta sự thoải mái sau một ngày bận rộn. Nếu ngôi nhà không đứng tên tôi, tôi sẽ không chăm sóc nó và biến nó thành một không gian có thể sống được.”

Cô chia sẻ không cần thiết phải “phân chia” giá trị căn nhà như vậy. Một nơi “che nắng che mưa”, cũng có thể là nhà thuê, hay không gian mộng mơ.

Related Posts