Phí môi giới nhà đất 2022 là bao nhiêu? – Homedy

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu

Phí môi giới bất động sản là vấn đề được nhiều người quan tâm trong quá trình mua bán nhà đất. Vậy phí dịch vụ này là bao nhiêu? Phí môi giới bất động sản năm 2022 là bao nhiêu? Hãy cùng homedy.com tìm hiểu trong bài viết sau.

Đại lý bất động sản là gì?

Nói một cách đơn giản, đại lý bất động sản là trung gian giữa người mua và người bán bất động sản. Vai trò của một đại lý bất động sản là kết nối người bán bất động sản với những người muốn mua bất động sản và ngược lại. Khi một giao dịch thành công giữa hai bên, người môi giới sẽ nhận được một khoản thanh toán gọi là “hoa hồng”. Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu giao dịch nhà đất, môi giới nhà đất còn bao gồm nhiều dịch vụ khác, như:

 • Định giá bất động sản
 • Dịch vụ quảng cáo bất động sản
 • Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Dịch vụ tư vấn pháp lý
 • Dịch vụ quản lý tiếp thị dự án bất động sản
 • Dịch vụ đấu giá bất động sản
 • môi giới nhà đất là gì

  Theo nghiên cứu của homedy, hiện nay trên thị trường bất động sản Việt Nam có 2 hình thức môi giới bất động sản chính bao gồm:

  • Môi giới độc quyền: Đây là hình thức môi giới bất động sản có độc quyền tiếp thị và đại diện độc quyền cho người bán. Ngoài ra, đối tượng còn có thể rao bán hoặc hợp tác với các môi giới bất động sản khác để giới thiệu cho khách hàng tiềm năng và nhận thù lao xứng đáng.
  • Môi giới tự do: Đây là hình thức môi giới bất động sản giới thiệu khách hàng với chủ bất động sản, tư vấn cho khách hàng và thu một khoản phí gọi là phí môi giới dựa trên giá trị thành công của mỗi lần thù lao giao dịch.
  • Xem thêm: Bạn có chắc mình biết môi giới bất động sản là gì?

   Phí môi giới bất động sản là gì?

   Đối với những bạn không có kỹ năng hoặc không có nhiều thời gian tìm kiếm khách hàng mua đất, thuê nhà, thuê căn hộ… hãy chọn Dịch. Dịch vụ môi giới bất động sảnsẽ hợp lý hơn. Vì vậy, môi giới bất động sản là những người sẽ giúp chủ bất động sản phụ trách việc bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản.

   Bằng việc lên kế hoạch, quảng cáo và tiếp thị, đàm phán và thương lượng giá cả, các nhà môi giới sẽ giúp nhà đầu tư và chủ nhà bán hoặc cho thuê nhanh chóng với giá tốt. Họ là những người có kinh nghiệm và kiến ​​thức có thể giới thiệu các sản phẩm bất động sản cho khách hàng có nhu cầu.

   Hiện nay, các đại lý bất động sản có thể tự kinh doanh cũng như các sàn giao dịch bất động sản và tập đoàn. Phí dịch vụ môi giới bất động sản là khoản hoa hồng môi giới được tính sau khi giao dịch thành công. Phí môi giới năm 2022 sẽ thay đổi tùy theo giá trị của bất động sản và những điều đã thỏa thuận trong hợp đồng.

   Phí dịch vụ môi giới bất động sản sẽ là bao nhiêu vào năm 2022?

   Sản phẩm bất động sản trong giao dịch môi giới chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua bán nhà đất, chuyển nhượng cửa hàng, văn phòng, mặt bằng kinh doanh, vận hành,… chủ sở hữu khác nếu giao dịch thành công, nhà đầu tư sẽ phải trả hoa hồng cho người môi giới. Tuy số lượng không quá lớn nhưng người bán sẽ bán/cho thuê nhanh chóng. Tránh hiện tượng bất động sản không đắt.

   Vậy phí môi giới năm 2022 là bao nhiêu? Trên thực tế, số tiền này không chênh lệch nhiều so với chi phí môi giới trong năm 2019 hay những năm gần đây. Tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công thường vào khoảng 1% đến 2% giá trị hợp đồng mua bán, với tiền thuê 1 năm bằng khoảng 1 tháng tiền thuê.

   Phí môi giới BĐS phải được minh bạch trong hợp đồng

   Mặc dù mức hoa hồng môi giới đã rõ ràng nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thả nổi giá khó kiểm soát. Đặc biệt đối với các dự án tuyệt vời, các nhà môi giới có thể tự cung cấp các mức phí môi giới khác nhau. Điều này đã tạo ra những lo ngại và ấn tượng xấu đối với ngành môi giới bất động sản hiện nay. Ngoài ra, còn có một bộ phận “Lu Guanniao” hiểu rằng các chủ nhà rất muốn thu phí trung gian cao để kiếm lời.

   Khách hàng có tính chủ quan cao, “thỏa thuận miệng” khó kiểm soát. Nhiều rủi ro có thể phát sinh trong tương lai. Do đó, để tránh nhầm lẫn và nghi ngờ lẫn nhau, người mua và người bán phải hiểu rõ về chi phí dịch vụ môi giới bất động sản hiện nay. Bạn nên tìm kiếm một nhà môi giới hoặc nhà môi giới có uy tín. Đồng thời, các thỏa thuận và các khoản phí phải được ghi rõ trong hợp đồng và có chữ ký rõ ràng của các bên tham gia.

   homedy.com là kênh thông tin bất động sản kết nối chủ nhà, môi giới và khách hàng có nhu cầu. Thông tin minh bạch, chính xác và rõ ràng, với hàng nghìn lượt giao dịch mỗi tháng, là sự thoải mái và hài lòng tuyệt đối của cả 2 bên đăng và tìm tin bất động sản.

Related Posts