Quy Hoạch Thủ Thiêm Có Những Khu Chức Năng Chính Nào?

Quy hoach thu thiem

Quy hoạch Thủ Thiêm bao gồm 8 khu chức năng, được định vị là trung tâm kinh tế, hành chính của TP.HCM trong tương lai. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về các khu chức năng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quy hoạch Quận Thủ Thiêm City

quy hoạch khu đô thị thủ thiêmquy hoạch khu đô thị thủ thiêm

Vị trí Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm trên địa bàn Quận An Khánh, Thủ Thiêm, Quận Đông An Lai và Quận Bình An, một phần của Quận Bình Khánh, Quận 2. Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, có diện tích 657 ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch chia thành 8 khu chức năng độc lập. Mỗi quận có đặc điểm riêng về chức năng, mật độ xây dựng, không gian và các công trình điểm nhấn trong quận.

Bản đồ quy hoạch Thọ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch là trung tâm mới hiện đại của TP.HCM. Các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, trung tâm văn hóa, nghỉ dưỡng và giải trí. Là một khu đô thị mới bền vững, gắn kết chặt chẽ với điều kiện cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm Tế. Đồng thời đảm bảo các tiện ích công cộng khu vực công cộng phục vụ cuộc sống của cư dân nơi đây.

8 Khu chức năng Bạn Tim

quy hoach thu thiem

Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng riêng biệt, một phần vì quy mô khu đô thị lớn. Ngoài ra còn để thuận tiện cho việc quản lý, phát triển và đảm bảo sự thuận tiện cho cư dân trong khu vực. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các khu chức năng được quy hoạch Thủ Thiêm.

Quy hoạch Quận Thủ Thiêm 2

khu chức năng số 1 Thủ Thiêm

Dải băng số 1 thủ thiêm

Khu chức năng số 1 nằm ở phía Bắc Trung tâm Thủ Thiêm, được quy hoạch là khu trung tâm mua sắm và dịch vụ đa chức năng. Các tòa tháp cao nhất nằm trên khu giải trí và quảng trường trung tâm. Chiều cao thấp dần về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm để đảm bảo mỹ quan.

khu chức năng số 2 Thủ Thiêm

Ribbon 2 thủ thiêm

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam Trung tâm Thủ Thiêm. Nơi đây được quy hoạch là khu thương mại, khu dân cư đa chức năng và khu thể thao giải trí. Khu chức năng 2 được chia thành 3 tiểu khu: 2a, 2b2c.

✦Khu chức năng 2a: Vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn Rakuten và 3 nhà đầu tư Nhật Bản khác.

✦Khu chức năng 2b:Với đài quan sát cao 86 tầng, thuộc dự án Empire City với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Đây là liên doanh giữa Keppel Land, Tiến Phước và đối tác gaw Capital.

✦Khu chức năng 2c: Được giao cho tập đoàn vingroup phát triển. Là phòng tập thể hình tổng hợp tiêu chuẩn 5 sao với mức đầu tư ước tính hơn 8 nghìn tỷ đồng. Đây là nơi đang thi công cầu thủ thiêm 3, nối liền quận 2 và quận 4, bên cạnh dự án vinhomes thủ thiêm.

Kế hoạch Shoutian

khu chức năng số 3 thủ thiêm

Ribbon 3 Shou Tim

Khu chức năng số 3 được quy hoạch là khu thương mại đa chức năng, nằm dọc theo đại lộ vòng cung. Mật độ xây dựng thấp chức năng ở hỗn hợp 2 bên bờ sông. Điểm nhấn của khu chức năng số 3 là trường học và bảo tàng.

khu chức năng số 4 thủ thiêm

Ribbon 4 thủ thiêm

Khu chức năng số 4 nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm, được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng. Gồm các tòa nhà thương mại mật độ cao tập trung dọc đại lộ vòng cung. Mật độ các khu chức năng dân cư và công trình công cộng giảm dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Tra Lớn. Các dự án trọng điểm ở đây là trường học, trung tâm cộng đồng và văn phòng hành chính.

khu chức năng số 5 thủ thiêm

Ruy-băng 5 thủ thiêm

Ribbon 5 tương tự như Ribbon 4, nhưng tập trung nhiều hơn vào các tính năng cộng đồng. Điểm nhấn của khu chức năng số 5 gồm: Cung thiếu nhi, trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính địa phương. Ngoài ra, còn có cây xăng và phòng quản lý đô thị.

khu chức năng số 6 Thủ Thiêm

Khu chức năng 6 Thủ Tim

Điều đáng chú ý là khu vực thang máy số 6 chính là khu công viên phần mềm phía Bắc Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là trọng tâm nghiên cứu về hoạt động kinh tế và công nghệ thông tin. Ngoài ra còn có bệnh viện quốc tế đảm bảo nhu cầu sức khỏe cho cư dân trong và ngoài Thủ Thiêm.

Phía nam đại lộ Dongxi là khu chức năng dọc hành lang. Mặt sau là khu dân cư yên tĩnh, mật độ thấp. Để đảm bảo tính kết nối, các tuyến giao thông công cộng được bố trí khắp khu vực. Các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm đi thẳng đến khu vực nhà ga bệnh viện và công viên phần mềm.

khu chức năng số 7 Thủ Thiêm

Dải băng 7 thủ thiêm

Khu chức năng số 7 nằm ở phía Đông Thủ Thiêm, được quy hoạch gồm nhiều chức năng khác nhau. Điều đáng chú ý là khu phức hợp phía đông hiện đang được xây dựng. Khách sạn nghỉ dưỡng vùng đồng bằng nam bộ kết hợp cảnh quan thiên nhiên Thủ Thiêm. Khu phức hợp bến du thuyền nơi hợp lưu của Kênh Cá Tra Lớn và sông Sài Gòn. Ngoài ra, xung quanh khu vực cảng dự kiến ​​sẽ là khu phức hợp kinh doanh, nhà hàng, cửa hàng và khu nghỉ dưỡng.

khu chức năng số 8 Thủ Thiêm

Dải băng 8 thủ thiêm

Khác với các khu vực khác, Khu chức năng số 8 hướng đến bảo tồn mảng xanh của Khu đô thị Thủ Thiêm. Phần lớn diện tích ở đây được trồng rừng ngập mặn và các luồng lạch. Do đó, các dự án ở đây phải được xem xét rất cẩn thận để bảo tồn khu vực quan trọng này. Khi thủy triều lên, sông Sài Gòn đổ về hệ thống kênh rạch và rừng ngập mặn ở vùng ngập lũ này, tại đây nước sẽ được lọc và đổ trở lại hệ thống giao thông đường thủy.

Có 3 dự án phát triển trong khu vực này: khách sạn nổi South Delta Resort; công viên nước và khu nghiên cứu thực vật. Các dự án này được thiết kế và quản lý một cách lâu dài, bền vững. Nhằm bảo vệ và phát triển ổn định vùng đất ngập nước phát huy đúng vai trò của mình đối với Thủ Thiêm và toàn thành phố.

Quy hoạch Quận Thủ Thiêm Tp.HCM

Thu thập thông tin liên quan:

Tổng quan về Thủ Thiêm Quận 2 mới

Ngày 27/12/2005, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 6565 và 6566 về quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 và chi tiết 1/2000 kt thủ thiêm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 1/500 quy hoạch chi tiết các hạ tầng chính.

Các chức năng chính của khu trung tâm Thủ Thiêm: trung tâm tài chính, trung tâm thương mại mang tầm quốc tế; trung tâm văn hóa, giải trí; đảm nhận một số chức năng mà khu trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển. Thủ Thiêm New City là dự án chiến lược mang đến cơ hội tăng tốc phát triển về mọi mặt. Nâng cấp TP.HCM theo kịp các đô thị hiện đại trong khu vực và quốc tế.

Quy hoạch của Thành phố mới Thủ Thiêm bao gồm những gì?

Theo quy hoạch được phê duyệt, diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 737ha. Trong đó: Khu đô thị phát triển mới 657 ha và khu đô thị chỉnh trang 80 ha. Tại các huyện an khánh, thủ thiêm, an lợi đông và một phần huyện bình an, bình khánh (quận 2).

Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 5 khu vực chính, bao gồm:

✦ Lõi trung tâm chính.

✦Khu Đa Chức Năng Phố Đông Tây.

✦Khu dân cư phía Bắc.

✦ Uptown East.

✦ Khu rừng sinh thái phía Nam.

Quy mô dân số của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là bao nhiêu?

✦ Thủ Thiêm City có tổng dân số là 145.400 người.

✦ Số lượng nhân viên làm việc bình thường là 219.200.

✦ Lượng khách tối đa trong suốt lễ hội là 1 triệu lượt.

✦ Văn phòng, căn hộ cho thuê là 1.700 người.

Tiến độ xây dựng Thủ Thiêm khi nào xong?

Tiến độ quy hoạch và phát triển khu đô thị Thủ Thiêm dự kiến ​​là 20 năm. Sẽ có 4 giai đoạn:

✦ Giai đoạn 1 từ 2005 đến 2010: Diện tích phát triển là 350 ha. Bao gồm một phần lớn khu lõi trung tâm chính và toàn bộ khu dân cư phía Đông.

✦ Kỳ 2 2010 – 2015: Phát triển trên diện tích 180 ha. Nhiệm vụ chính là hoàn thiện khu hạt nhân trung tâm và khu đa chức năng Đại lộ Đông Tây.

✦ Giai đoạn 3 từ 2015 đến 2020: Phát triển trên khu đất 87 ha. Khu dân cư mật độ trung bình phía Bắc TP.

✦ Giai đoạn 4 2020-2025: Phát triển 120 ha còn lại. Tập trung chủ yếu ở mặt phía Nam Đại lộ Đông Tây.

phối cảnh khu đô thị mới thủ thiêm

Các tin khác:

 • Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM: Được quy hoạch và thành lập như thế nào?
 • Trụ sở thành ủy thủ đức sẽ đặt tại ubnd 2
 • Tuyến tàu điện ngầm số 1 bến thành – suối tiên hoàn thành vào năm nào?
 • Xây dựng cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM-Đồng Nai với vốn đầu tư 2,2 nghìn tỷ
 • Vingroup đã đăng ký 10 tuyến vinbus tại Hà Nội và 5 tuyến tại TP.HCM
 • Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm đô thị tương lai của Thành phố Thủ Đức
 • Lộ trình Các thành phố phía Đông được phát triển ở đâu?
 • Cao tốc Phan Thiết – Bao giờ khởi công?
 • Những cây cầu và cây cầu gãy bắt đầu nối liền khu đô thị Đồng Nai và Thủ Thiêm
 • Học phun xăm thẩm mỹ

  Dự án:

  • Thứ Năm Empire City
  • masteri lumière riverside
  • Lai Mianshi Quận 2
  • Vinhomes Grand Park
  • điểm trung tâm masteri
  • Nhà phố vinhomes Grand Park
  • Biệt thự vinh quang Manhattan
  • Chung cư Landmark 81

Related Posts