Tủ lạnh bị ngập nước có sao không? Lỗi thường xảy ra và cách xử lý

Tủ lạnh bị ngập nước

Vào mùa mưa bão, nhà của bạn có thể bị ngập lụt, khiến tủ lạnh cũng bị ngập theo. Điều này có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng và khiến vỏ bọc không hoạt động được. Hãy cùng tham khảo những sai lầm thường xảy ra khi tủ lạnh bị chảy nước và cách xử lý hiệu quả nhé!

Lỗi thường gặp khi tủ lạnh bị đầy nước

hỏng bảng mạch

Các bo mạch trong tủ lạnh là linh kiện vô cùng quan trọng giúp tủ lạnh chạy ổn định và hiệu quả. Do đó, khi nước vào tủ lạnh rất dễ khiến board mạch hoạt động sai lệch, hư hỏng vàtủ không thể hoạt động.

Hỏng board mạch

Hỏng máy nén

Compressor hay còn gọi là block tủ lạnh – Bộ phận này có chức năng tạo ra hơi lạnh để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách tốt nhất.

Bộ phận này thường được thiết kế ở vị trí phía dưới của tủ nên khi tủ lạnh bị ngập nước, máy nén cũng dễ bị hư hỏng. Điều này có thể dẫn đến tủ lạnh không lạnh hoặc làm lạnh kém hoặc tệ hơn là tủ lạnh không hoạt động.

Máy nén bị hỏng

Rò rỉ tủ lạnh

Một hiểu lầm phổ biến khác mà người dùng cần chú ý khi tủ lạnh bị đầy nước là rò rỉ khí. Trong trường hợp này, không chỉ tủ lạnh hoạt động kém mà còn tiêu thụ nhiều điện hơnhơn. Đồng thời, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ bị biến chất và bốc mùi.

Tủ lạnh bị xì gas

Tủ lạnh bị hỏng, cháy

Khi tủ lạnh bị ngâm trong nước lâu ngày, nước lọt vào các linh kiện bên trong tủ lạnh dễ dẫn đến chập mạch bên trong tủ lạnh, thậm chí gây cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tủ lạnh bị chập, cháy

2 quy trình xử lý nước tủ lạnh

Bước 1: Cô lập nguồn điện

Sau khi nước vào tủ lạnh rất dễ bị rò rỉ điện qua nước gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Do đó, điều bạn cần làm làtắt toàn bộ nguồn điện của tủ lạnhđể đảm bảo an toàn, tránh bị điện giật cho người dùng.

Cách ly nguồn điện

Bước thứ hai: di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo và vệ sinh tủ lạnh

Tiếp theo, bạn nên di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo, thoáng mátvệ sinh tủ lạnh từ bên trong và bên ngoài thiết bị để loại bỏ bụi bẩn do nước chảy vào. Tủ ngăn chặn vi khuẩn có hại, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Di chuyển tủ đến nơi khô ráo và vệ sinh tủ lạnh

Bước thứ ba: làm khô các bộ phận của tủ lạnh

Cuối cùng, dùng máy sấy hoặc quạt thông thường để làm khô các linh kiện của tủ lạnh – đây là bước cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tối đa những hư hỏng nặng nếu tủ lạnh bị dính nước.

Sau khi sấy khô, tuyệt đối không cắm điện ngay, đợi 12-24 giờ rồi cắm điện sau khi tủ hết ẩm. để chạy thử.

Sấy khô các bộ phận và đợi tủ khô hẳn mới cắm điện chạy thử

3 lưu ý tránh để nước vào tủ lạnh

Để tránh tình trạng tủ lạnh bị ngập nước, người dùng có thể tham khảo những lưu ý sau:

  • Đặt tủ lạnh ở trên cao để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ ngập nước.
  • Trong mùa mưa, thường xuyên xảy ra lũ lụt và bạn nên ngắt tất cả nguồn điện tủ lạnh của mình.
  • Khi nước vào tủ lạnh, người dùng phải không sử dụng tủ lạnh ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
  • Ngắt toàn bộ nguồn điện ra khỏi tủ lạnh khi bị ngập nước

    Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn nắm được những lỗi thường gặp khi tủ lạnh bị chảy nước và có cách xử lý kịp thời. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để điện máy xanh giải đáp giúp bạn nhé!

Related Posts