Nữ nhân viên văn phòng đã mua được nhà riêng và đồng sở hữu 2

Văn phòng mua chung

Chị Nguyễn Bình (sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) cuối cùng sau bao nỗ lực cũng đã sở hữu được căn nhà cho riêng mình, đồng thời mua thêm 2 căn hộ khác.

Đây là những gì cô ấy đã chia sẻ:

Gia đình tôi từng sống trong ngôi nhà do cha mẹ tôi để lại ở quận Dongda. Văn phòng của tôi chuyển đến Zhiqiao vào năm 2011, cách xa nơi tôi ở nên gây ra rất nhiều bất tiện. Hơn nữa, chồng tôi khi đó đang ở nước ngoài, bố mẹ tôi ở quê, hai con còn khá nhỏ (cháu trai 1 tuổi, cháu gái 3 tuổi) nên tôi không biết xoay xở ra sao. .

Lương tháng của tôi khoảng 14 triệu, cộng với thưởng cuối năm tầm 300-40 triệu. Mặc dù chồng tôi làm việc ở nước ngoài kiếm được nhiều tiền hơn nhưng anh ấy cũng không tích lũy được nhiều vì chi phí sinh hoạt ở đó cũng rất đắt đỏ.

Đồng thời, công việc kinh doanh của chị tôi đang phát triển tốt. Cô ấy bàn với tôi và đề nghị tìm một căn hộ gần cơ quan để mua, và cô ấy sẽ bù vào những phần còn thiếu. Cuối năm đó, tôi thỏa thuận với cô ấy đầu tư và cùng sở hữu một căn hộ rộng 103m2 trị giá 2,3 tỷ đồng tại quận Cầu Giấy. Nhưng cô bảo: “Chị em phải tin nhau, anh giữ danh phận”.

Vợ tôi và tôi cũng đã vay thêm tiền để quyên góp. Chị em mình trả góp. Một lần cô ấy trả hộ tôi vì tôi không có thời gian “chuyển” tiền. Đến ngày nhận nhà tôi đã thanh toán 1 tỷ, em gái thanh toán 1,3 tỷ.

Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn. Hai vợ chồng nhịn ăn và chồng tôi cũng hạn chế về quê để tiết kiệm tiền vé máy bay, quà cáp để lo cho em gái.

Năm 2014, tôi bàn với cô ấy mua thêm một căn nhà thuộc dự án Khu đô thị Bắc Từ Liêm. Tôi dự đoán rằng giá nhà sẽ tăng trong tương lai, bởi vì khi tôi mua nó, khu vực này không sôi động như bây giờ, nhưng đã có nhiều tòa nhà văn phòng xung quanh nó.

Hai chị em mỗi người góp 50%, nhưng lần này là đứng tên chị. Căn hộ rộng 60m2 có giá 1,5 tỷ đồng. Vợ chồng tôi tiết kiệm và vay mượn người quen 10-20 triệu đồng trả góp.

Sau khi mua, chúng tôi mua thêm nội thất và cho người Hàn Quốc thuê với giá 11 triệu đồng/tháng. Vì tôi còn nợ tiền mua căn nhà trước, tôi biết ơn cô ấy nên tôi cho cô ấy hưởng toàn bộ số tiền thuê căn nhà này. Giá nhà lúc mới mua là 25tr/m2, nay về 29tr.

Chồng tôi mỗi năm tiết kiệm được 30-400 triệu, tôi cũng tiết kiệm được 5-7 triệu mỗi tháng. Đến đầu năm 2017, vợ chồng tôi trả hết căn nhà thứ hai và còn một ít nợ căn nhà thứ nhất.

Đồng thời, em gái tôi muốn mua căn hộ 70m2 ở quận 2 với giá 1,7 tỷ đồng. Căn hộ này không được coi là căn hộ cao cấp nhưng có tiện ích đầy đủ, gần các khu vui chơi giải trí, mua sắm nên chỉ trong 1 năm giá nhà đã tăng từ 25 triệu/m2 lên 27 triệu đồng.

Tôi ngỏ ý muốn bán cho tôi để trả nợ nhưng cô ấy nói nếu tôi không có tiền thì cô ấy sẽ dùng tiền thuê căn nhà thứ hai để trả nợ thay tôi. Tôi cũng yêu cầu cô ấy đứng tên căn hộ như thể cô ấy đang vay tiền tôi để mua nhà. Nhà cho thuê thì anh thu tiền, bán thì anh chia phần anh trả.

Khoảng 3 tháng nữa sẽ giao nhà thứ 3. Vì vậy, chỉ sau 6 năm, tôi đã sở hữu căn nhà của riêng mình và thậm chí còn có đủ tiền để mua 2 căn hộ khác. Tôi đã từng chứng kiến ​​nhiều gia đình bất hòa khi cùng nhau làm ăn, và tôi càng may mắn hơn khi các chị em đoàn kết, giúp đỡ nhau.

<3 Dù chị giàu nhưng em luôn muốn trả lại chị càng sớm càng tốt.

Luật sư Kiều Anh Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn về trường hợp người thân mua chung nhà đất:

Nhiều người quen góp tiền mua nhà, đất chung. Việc mua chung bất động sản là thỏa thuận dân sự, được Luật Đất đai 2013 quy định: “Thửa quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của nhiều người, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu chung của nhiều người. tài sản gắn liền với đất khác Quyền sở hữu tài sản phải có tên chủ sở hữu cùng quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và cấp Giấy chứng nhận cho từng người. cùng cấp giấy chứng nhận và giao cho người đại diện”.

Việc mua chung kiểu này rất dễ xảy ra tranh chấp, thường chỉ đứng tên một người, không có thỏa thuận rõ ràng. Khi đó, người đứng tên không được thực hiện quyền sử dụng, quản lý, định đoạt đối với tài sản chung.

Hoặc tuy đứng tên chung nhưng hai bên không thỏa thuận được việc sử dụng, quản lý, định đoạt tài sản chung dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Để hạn chế rủi ro, phát sinh tranh chấp, hai bên cần có văn bản thỏa thuận rõ ràng, trong đó ghi rõ phần vốn góp, tỷ lệ sở hữu cổ phần của mỗi bên; thỏa thuận về việc sử dụng, quản lý, định đoạt tài sản chung; ghi trên giấy xác nhận có tên của hai bên (nếu chỉ có một bên đại diện thì phải có văn bản đồng ý).

>>>Xem thêm:

  • Vốn ít – làm thế nào để kiếm tiền khi đầu tư vào bất động sản?
  • Rủi ro mất nhà, đất sau hơn 20 năm
  • Cách tính chi phí xây dựng nhà: 3 phép tính quan trọng nhất
  • k.phương thức

Related Posts