Sinh viên được vay vốn học tập, thủ tục thế nào? – Báo Dân trí

Vay sinh viên không giữ giấy tờ

Sinh viên được vay vốn học tập, thủ tục thế nào? - 1

Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng.

Mức vay tối đa 4 triệu đồng/tháng

Căn cứ quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 157/2007/qd-ttg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng sinh viên ban hành ngày 23 tháng 3 năm 2022 và có hiệu lực ngày 19 tháng 5 năm 2022, mức vay tối đa 4.000.000 đồng/tháng/sinh viên. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể căn cứ vào mức học phí của từng trường và giá sinh hoạt của từng vùng, nhưng không vượt quá mức tối đa nêu trên.

Chính sách tín dụng sinh viên áp dụng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường, bao gồm: học phí; sách vở, phương tiện học tập, ăn, ở và phương tiện đi lại.

Đối tượng vay vốn là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề được chính phủ phê duyệt. Được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, cụ thể có 3 nhóm đối tượng như sau.

Thứ nhất, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ có cha hoặc mẹ và người còn lại không có khả năng lao động.

Thứ hai, học sinh là người trong gia đình thuộc một trong các diện: hộ nghèo đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật; hộ nghèo đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật; mức sống trung bình của gia đình đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật .

3. Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh… trong thời gian học tập có xác nhận của Ủy ban xã, phường, thị trấn, thị trấn nơi cư trú.

Về phương thức cho vay là vay hộ gia đình. Người đại diện tài khoản là người trực tiếp vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và chịu trách nhiệm trả nợ.

Trường hợp học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ còn cha hoặc mẹ, người còn lại không có khả năng lao động thì được vay vốn trực tiếp tại trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội nơi trường đóng trụ sở. Ngân hàng Chính sách xã hội chịu trách nhiệm cho sinh viên vay vốn.

Điều kiện được vay như sau: Sinh viên là người cư trú hợp pháp tại địa điểm vay và đáp ứng tất cả các điều kiện quy định đối với người được vay. Đối với học sinh, sinh viên năm nhất phải có thư mời nhập học hoặc thư chấp nhận của trường. Đối với học sinh, sinh viên bắt đầu từ lớp 2 phải được nhà trường xác nhận đang học tại trường và chưa bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: đánh bạc, sử dụng ma túy, trộm cắp, buôn lậu.

Lãi suất cho vay sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng (theo Quyết định số 750/qd-ttg ngày 1/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh, giảm lãi suất cho vay sinh viên). chính sách xã hội).

Về việc trả nợ gốc và lãi tiền vay, người vay chưa trả gốc và lãi trong thời gian phát hành khoản vay thì lãi tiền vay được tính từ ngày người vay nhận khoản vay đầu tiên đến ngày khi tiền gốc được trả hết. Người vay phải trả gốc và lãi khoản vay lần đầu kể từ ngày học sinh, sinh viên hoàn thành khóa học 12 tháng theo quy định. Người vay có thể trả nợ trước hạn mà không phải trả lãi cho khoản trả trước. Mức trả nợ của từng khoản vay do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Làm cách nào để tôi vay tiền?

Theo hướng dẫn số 2162a/nhcs-td của Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ tục vay vốn mua nhà như sau:

Hồ sơ vay vốn bao gồm giấy đề nghị vay vốn và giấy nhận nợ, kèm theo giấy xác nhận đi học (bản chính) hoặc giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản sao có công chứng); danh sách gia đình sinh viên đăng ký vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội ; biên bản họp của tổ tiết kiệm và vay vốn (người đi vay phải tham gia và trở thành thành viên của tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn nơi có hộ gia đình và được tổ xét duyệt cho vay); kết quả họp của tổ tiết kiệm và vay vốn. phê duyệt khoản vay sẽ được thông báo.

Về quy trình, người vay viết giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của nhà trường hoặc thư chấp nhận, sau đó gửi cho tổ tiết kiệm và vay vốn.

Tổ tiết kiệm và vay vốn nhận hồ sơ vay vốn của người vay, tổ chức họp tổ xét duyệt khoản vay, xem xét các yếu tố của hồ sơ vay vốn và đối chiếu hồ sơ vay vốn với hồ sơ vay vốn chính xác. Chính sách vay của chính phủ.

Nếu người vay chưa là thành viên thì tổ vay vốn hiện có đang hoạt động tại thôn sẽ tổ chức kết nạp thêm thành viên mới hoặc thành lập tổ mới. Nếu chỉ có từ 1 đến 4 người vay mới sẽ được thêm vào nhóm cũ, kể cả khi nhóm đã có 50 thành viên. Sau đó, cùng với đơn xin vay vốn, giấy xác nhận đi học hoặc giấy báo nhập học, lập danh sách các hộ vay vốn gửi Phòng Phát triển đô thị cấp xã xác nhận.

Sau khi có xác nhận của UBND thị trấn, tổ tiền gửi và vay vốn gửi toàn bộ hồ sơ vay vốn đến Ngân hàng CSXH để làm thủ tục xét duyệt cho vay.

Ngân hàng Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ do tổ TK&VV chuyển đến, tổ trưởng phân công cán bộ ngân hàng kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ, chuyển về bộ phận tổ trưởng tín dụng (tổ trưởng tín dụng) và giám đốc phê duyệt khoản vay. Sau khi phê duyệt, ngân hàng sẽ thông báo kết quả phê duyệt cho Ủy ban nhân dân thị trấn.

Chi hội cấp xã thông báo cho các tổ chức chính trị – xã hội cấp xã (tổ nhận vốn vay) và tổ tiết kiệm và vay vốn thông báo để người vay đến vay vốn tại cộng đồng hoặc tại điểm giao dịch của trụ sở ngân hàng nơi họ có thể vay vốn.

Đối với học sinh, sinh viên mồ côi sẽ vay trực tiếp tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Hồ sơ vay vốn bao gồm giấy vay vốn kiêm giấy nhận nợ và giấy xác nhận của trường (bản chính) hoặc giấy chấp nhận học (bản chính hoặc công chứng).

Quy trình vay vốn như sau: người vay viết giấy đề nghị vay vốn đối với đối tượng là trẻ mồ côi thuộc hộ nghèo có xác nhận của nhà trường và gửi đến ngân hàng chính sách xã hội của nhà trường. Đóng cửa trụ sở Sau khi ngân hàng nhận được hồ sơ vay vốn tiến hành xem xét cho vay, thu hồi nợ (gốc, lãi) và thực hiện các nội dung khác theo quy định.

Related Posts