Quá hạn thanh toán trả góp sẽ bị xử lý thế nào? – LuatVietnam

Vay trả góp không trả

1. Lãi chậm trả

Điều 3 khoản 3 43/2016/tt-nhnn quy định rõ:

3. Vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng do công ty tài chính cung cấp cho khách hàng, công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận sẽ trả nợ gốc và lãi của khoản vay theo nhiều phương thức.

Như vậy, vay trả góp là hình thức vay giữa người đi vay và công ty tài chính để mua các thiết bị, đồ dùng trong gia đình. Tuy nhiên, trong hợp đồng vay trả góp giữa công ty tài chính và người vay phải có các nội dung chi tiết như xử lý khoản vay, phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại…

Theo Khoản 4 Điều 13 39/2016/tt-nhnn, khi đến hạn mà khách hàng chưa trả đủ nợ hoặc lãi trả góp hàng tháng thì khách hàng phải trả lãi:

– Lãi trên gốc tương ứng với thời hạn dư nợ của khoản vay.

– Phí chậm trả được tính theo lãi suất thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm trên số dư phí chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

– Nếu khoản vay trả góp chuyển thành nợ quá hạn, khách hàng phải trả lãi trên số dư nợ gốc quá hạn tương ứng với thời gian trả nợ quá hạn với mức lãi suất không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong thời hạn hiện hành. Chuyển nhượng nợ quá hạn.

Vì vậy, nếu người vay không trả nợ đúng hạn sẽ phải trả lãi quá hạn theo hợp đồngvay trả góp giữa người vay và công ty tài chính.

2. phạt vi phạm và thiệt hại

Nếu trong hợp đồng cho vay trả góp có quy định về bồi thường thiệt hại và bồi thường thiệt hại theo quy định thì bên vay sẽ bị phạt và bồi thường thiệt hại theo quy định nếu bên vay không trả nợ sau ngày đến hạn tt-nhnn Thông tư Điều 25).

Tuy nhiên, các bên cũng có thể thỏa thuận rằng bên vay chỉ bị phạt vi phạm mà không được bồi thường, hoặc có thể không bị phạt tiền hoặc không được bồi thường thiệt hại.

3. Bị xếp vào nhóm nợ xấu nên sẽ khó vay vốn trong tương lai

Theo Điều 3, Khoản 8 Văn bản số 02/2013/tt-nhnn, nợ xấu là nợ loại 3, 4, 5 tương ứng với thời gian quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày; từ 181 – 360 ngày đến hơn 360 ngày….. ….

Khi khách hàng quá hạn trả nợ, công ty tài chính sẽ tiến hành phân loại nợ xấu và gửi kết quả phân loại nợ của khách hàng cho Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC. Khi khách hàng có hồ sơ nợ xấu thì việc vay vốn ngân hàng hay công ty tài chính khác sau này sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Xem thêm…

4. Được thúc giục bởi công ty tài chính

Có nhiều trường hợp người vay quá hạn trả góp, ngoài việc bị trả lãi, bị phạt, bù lỗ còn bị các công ty tài chính quấy rối. Theo khoản 7 Điều 1 18/2019/tt-nhnn, công ty tài chính không được đe dọa khách hàng và chỉ được nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày trong khoảng thời gian từ 7h đến 21h.

Đặc biệt, công ty tài chính không được ấn tống, thu thập, gửi thông tin đòi nợ cho các cá nhân, tổ chức không có nghĩa vụ trả nợ.

Xem thêm: Di động bị công ty tài chính đe dọa, tôi phải làm sao?

5. Chịu trách nhiệm trước pháp luật

Theo Khoản c Điều 15 Nghị định-Luật số 144 năm 2021, nếu người vay vốn lẽ ra phải trả góp cho công ty tài chính, đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà cố tình không trả thìsẽ bị phạt 02- 03 triệu đồngstrong>. Đặc biệt, nếu tình tiết nghiêm trọng hơn, người vay trả góp có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trường hợp người vay trả góp nhưng dùng thủ đoạn gian dối/chốn thoát từ 04 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng bị xử phạt hành chính về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tài sản … chưa xóa án tích mà tiếp tục vi phạm…đến hạn trả nợ mà cố tình không trả dù có điều kiện thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc 6 tháng đến 3 năm tù.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mức án tối đa dành cho người vay tiền sẽ là lên đến 20 năm tù.

Trên đây là quy định vềviệc xử lý khi quá hạn trả góp như thế nào? Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ và giải đáp.

>> Vay tiền qua ứng dụng đã trả xong vẫn bị đòi tiền: phải làm sao?

Related Posts