Toàn cảnh thị trường bất động sản 2019: Một năm sóng gió, nhiều

Xu hướng bất động sản 2019

Một diễn biến đáng chú ý của thị trường BĐS TP.HCM và Hà Nội trong năm 2019 là nguồn cung mới sụt giảm mạnh. Theo Bộ Xây dựng Hà Nội, nguồn cung BĐS năm 2019 chỉ bằng 40% so với năm 2018. Tại TP.HCM, Horea cho biết chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư trong 9 tháng qua, giảm khoảng 83%.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều dự án bất động sản thương mại bị dừng hoặc dừng triển khai để rà soát pháp lý. Ức chế dự án, cung không đủ cầu, giá nhà đất tăng cao và sự “chênh lệch” trong nguồn cung bất động sản cao cấp đã gây khó cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Năm 2019, dự án “ma” xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt là khu vực phía Nam như Bình Thuận, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai… Đặc biệt là tại thị xã Phú Mỹ , Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 113 dự án “ma”, đất nông nghiệp bị các gia đình, cá nhân tự ý mở đường, phân lô bán nền trái phép. Nguyên nhân bùng phát được cho là do tâm lý chuộng đất đai và một số quy định lỏng lẻo trong luật.

Tháng 9/2019, cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam 3 anh em Nguyễn Thái Luyện – Nguyễn Thái Linh – Nguyễn Thái Tốc (cùng điều hành Địa ốc Alibaba) về hành vi lừa đảo mua bán. Bán đồ “ma”. Theo kết quả điều tra, trong vòng 2 năm, Alibaba đã lừa đảo hơn 6.700 khách hàng với tổng số tiền lên tới 2,5 nghìn tỷ đồng.

Sau khi Địa ốc Alibaba, Fan Shi Xuerong (giám đốc Công ty Angelina), Chen Shihongxing (giám đốc Công ty Jindi) và các công ty địa ốc khác rao bán dự án ma bị phanh phui, công ty địa ốc phát nguyên bùng nổ. tài khoản của giám đốc huý kha (29 tuổi) bị công an phong tỏa… Những vụ việc này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư bị cuốn vào cơn sốt đất. Mua đất nền dự án dù pháp lý chưa rõ ràng

Năm 2019 là một năm ảm đạm và đáng buồn đối với căn hộ khách sạn khi thị trường chứng kiến ​​sự “đổ bể” của cocobay đà nẵng, một trong những dự án căn hộ hút khách cuối năm. Lợi nhuận 12% hứa hẹn với nhà đầu tư cocobay bị phá vỡ khiến nhà đầu tư hoang mang, lo lắng điều tồi tệ có thể xảy ra tiếp theo với hàng loạt dự án condotel mọc lên cùng đường khác. Các bãi biển trên cả nước.

Đồng thời, trong bối cảnh thị trường đất nền tại các thành phố lớn bão hòa, quỹ đất phát triển không còn nhiều, dòng tiền của nhà đầu tư thứ cấp (người dân) đổ về thị trường tỉnh lẻ. Nhiều ông trùm địa ốc tỏ ra tham vọng, gom đất đầu tư dự án quy mô lớn khiến biến động giá một số khu vực lân cận Hà Nội, TP.HCM nóng lên.

Tại thị trường phía Bắc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hình An, Mị Châu, Cẩm Phú, Lạng Sơn và các khu vực khác, rõ nhất là Bình Thuận năm 2019. Thanh Hóa và Nghệ An đầu và giữa năm nay đều So với cùng kỳ năm trước So với mức tăng từ 30-50%. Tại thị trường BĐS phía Nam, đầu năm 2019 chứng kiến ​​sự bùng nổ ở các khu vực như nhân trạch, long thành (Đồng Nai), bà rịa-vũng tàu, bình phước… Tăng 20-30% so với thời điểm đó. khởi đầu năm mới.

Một xu hướng dễ thấy ở BĐS du lịch 2019 là làn sóng đầu tư của các “ông lớn” BĐS đang đổ về Hòa Bình Xindi, Ninh Thuận, Phú Yên, Vũng Tàu, Quảng Bình, Quy Nhơn, Quảng Ninh.. .Những vùng đất này có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch, đang được đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông mạnh mẽ như Sân bay Phan Thiết, Sân bay Vân Đồn, Cao Bình. Cao tốc Du Miêu – Phan Thiết, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cao tốc ven biển Ninh Thuận,…

Những mảnh đất mới với nhiều tiềm năng phát triển BĐS du lịch, cộng với dòng tiền đầu tư của các “ông trùm” BĐS đang tạo ra một xu hướng đầu tư mới cho thị trường BĐS, đó là xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai . Xu hướng này đang phát triển tích cực trên cả nước và dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong những năm tới.

Năm 2019 cũng là năm thị trường bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng hoàn thiện, kho bãi và logistics… Thị trường Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài theo xu hướng chuyển hướng đầu tư quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ.

Các quan sát thị trường cho thấy rõ ràng các nhà đầu tư đang tìm kiếm các bất động sản công nghiệp và hậu cần ở các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp gom quỹ đất thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương, hoặc mua lại quỹ đất, bất động sản đang hoạt động.

Theo quy định của NHNN, lộ trình siết tín dụng đối với kinh doanh BĐS từ năm 2019, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống 40%; rủi ro hệ số sẽ được tăng từ 150% lên 200%. Trong vài năm tới, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm xuống 35% vào năm 2020 và 30% vào năm tiếp theo, đồng thời nâng hệ số rủi ro của ngành này lên 250-250%. 300%.

Việc siết chặt tín dụng bất động sản đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và thị trường bất động sản, dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích, nếu tính tín dụng BĐS vào cho vay tiêu dùng thì tốc độ tăng trưởng tín dụng BĐS vẫn ở mức cao, cần tiếp tục kiểm soát tốt hơn tín dụng BĐS.

Dưới áp lực của cuộc khủng hoảng tín dụng của ngân hàng quốc gia, trong bối cảnh phát triển dự án đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhiều công ty bất động sản tìm kiếm nguồn vốn bằng cách phát hành trái phiếu. Cạnh tranh giữa các công ty để phát hành trái phiếu với lãi suất hấp dẫn và ở các hình thức khác nhau là rất khốc liệt. Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất từ ​​ssi Retail Research cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng lượng phát hành của các công ty bất động sản là 61.269 tỷ đồng, chiếm 34,3%.

Related Posts