Kinh nghiệm du lịch Lào Cai (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch lào cai

Video Kinh nghiệm du lịch lào cai

Cùng Du lịch bụi – Lào Cai là một tỉnh cao nguyên biên giới ở miền Trung và miền núi phía Bắc Việt Nam, giáp với vùng Tây Bắc và Đông Bắc. Lào Cai giáp Trung Quốc về phía bắc, tỉnh Lai Châu về phía tây, tỉnh Hà Giang về phía đông, và tỉnh Ambai về phía nam. Tỉnh lỵ Lào Cai cách Hà Nội 330 km. Với vị trí địa lý thuận lợi, những năm gần đây ngànhDu lịch phố cổphát triển mạnh mẽ, với nhiều loại hình từ du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh đến du lịch thể thao, du lịch nghiên cứu. Dù ở hình thức nào, Lào Cai cũng đã làm tốt vai trò của mình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương, đồng thời đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn trong lòng bạn bè thế giới.

Giới thiệu về Lào Cai

Thuật ngữ “lao kay” đã từng được người Pháp sử dụng cho các văn bản và con dấu, nhưng vẫn được gọi là “lao cai” trong giao tiếp và dân gian. Sau tháng 11 năm 1950, hiệp định vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Có một số cách giải thích về nguồn gốc của cái tên này:

 • Ở phường lao cai, trên đất đầu cầu cóc lếu ngày nay, xưa kia có một cái chợ. Vào những năm 1870, Jean Dupuy và những người Pháp khác đến “thám hiểm”, mở ra con đường buôn bán vũ khí và buôn bán khoáng sản với Vân Nam, Trung Quốc, vùng biên giới trở nên sôi động. Người Pháp dựa vào các mối liên hệ, buôn bán, vận chuyển và trốn tránh chính quyền địa phương của người Việt. Dần dà, người ta mở ra phố chợ mới. Phố Chợ Cũ, người Hoa gọi là Phố Cũ (Old Street), người Kinh gọi là Old Street, tiếng Mông là lao cai, dupuis viết là lao-kai. Phố trung tâm thành phố mới được gọi là tan cheu (phố mới, phố mới hiện đại). Trong bản đồ Bắc Kỳ năm 1879, jean dupuis đã ghi rõ tên nó là “lao-kai, Residence du Chef des pavillone noirs” (Old Kai, Dinh của tù trưởng quân cờ đen), sau này được người Pháp sử dụng làm thủ phủ khu vực của Bắc Kỳ. tên địa điểm.
 • Theo cố giáo sư Đào Duy Anh, từ “lão nhai”, người Pháp viết “lao cai” thành “lao kay” khi vẽ bản đồ. Người Pháp sử dụng thuật ngữ “lao kay” trong các tài liệu và con dấu của họ, trong khi người Việt Nam đọc theo tiếng Việt là lao cai, và vẫn được gọi là lao cai trong giao tiếp và dân gian.
 • Cái tên Lào Cai bắt nguồn từ tên “lao kaù” xuất hiện năm 1872 (tên của pháo hạm jean dupuis, âm Việt đọc là do pho nghia, tấn công trở lại Vân Nam theo sông Hồng vào tháng 1 năm này) . 1873)
 • Sau khi đánh chiếm Lào Cai (3-3-1886) và hoàn thành việc bình định bằng quân sự, thực dân Pháp đặt lãnh thổ Lào Cai dưới sự cai trị của chính quyền quân sự. Ngày 7 tháng 1 năm 1899, Đệ tứ quân được thành lập gồm các Phó quân khu An Bài, Lào Cai. Lào Cai là thủ phủ, thủ phủ nghĩa quân iv. Để tiện kiểm soát, thực dân Pháp đã chia cắt các khu vực hành chính và thay đổi chế độ pháp trị. Ngày 12-7-1907, Toàn quyền Đông Dương ra lệnh bãi bỏ quân quản, chuyển quản lý quân sự sang quản lý văn hóa, thành lập tỉnh Lào Cai. Từ đây, tỉnh Lào Cai được xác định trên bản đồ Việt Nam. Sau khi trải qua những thăng trầm trong lịch sử, trụ sở hành chính của Laojie cũng đã trải qua nhiều thay đổi.

  Vùng đất Zhou Cuiwei ở hữu ngạn sông Hồng được sáp nhập vào Qiaotun, và nó vẫn được gọi là Zhou Cuiwei. Kể từ đó, vị trí của cuộc tấn công đã không bao giờ được truy tìm. Đất châu thủy vệ tả ngạn sông Hồng được chia ra lập châu bảo thang. Tỉnh Lào Cai gồm 2 thị xã Châu Thụy Vỹ, Bảo Thắng và Mường Khương, Phong Thổ, Bát Xát, Bắc Hà và thị xã Lào Cai, với 855 thôn, 6.812 hộ, 39.099 nhân khẩu, trong đó có 11 xã. dân tộc chủ yếu là Miêu, Tao, Tai, Ji… Trong đó, Miêu chiếm 26,56%, Dao 22,41%, Thái 20,77%, Kinh 4,52%, Nông 7,33%, Thái 9,25%, nữ 2,48%, 4,44% là Hoa kiều, còn lại là các quốc tịch khác.

  Tôi nên đi Lào vào thời gian nào?

  Phố Cổ có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng do nằm sâu trong đất liền và chịu sự chi phối của các yếu tố địa hình phức tạp nên thời tiết thay đổi theo thời gian và không gian có sự khác biệt nhất định. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột thường xảy ra dưới dạng chênh lệch nhiệt độ cao thấp trong ngày (khu vực Sapa có nhiều ngày nhiệt độ xuống dưới 0°C, có băng giá hoặc tuyết rơi).

  Khí hậu Lào được chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3. Nhiệt độ trung bình ở vùng cao là 15°c – 20°c (riêng Sa Pa nhiệt độ trung bình là 14°c – 16°c, không có tháng nào vượt quá 20°c), nhiệt độ trung bình ở vùng thấp là 23°c c – 29°c .

  Sương mù: Toàn tỉnh có sương mù dày đặc, có nơi sương mù dày đặc. Trong đợt rét còn xuất hiện băng giá ở vùng núi và thung lũng dày đặc, mỗi đợt kéo dài 2-3 ngày.

  Một số thời điểm thích hợp để du lịch Sabah và Lào Cai như sau:

  • Thông thường, thời điểm thích hợp là khoảng tháng 4 đến tháng 8, khi đó thời tiết thường có nắng, rất thích hợp để nghỉ dưỡng tại đây. Đi vào thời điểm này, chú ý thời tiết và tránh mưa.
  • Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, trên cao nguyên Laojie thường có hoa đào, hoa mận rất đẹp, tuy nhiên vào thời điểm này trời đôi khi hơi se lạnh, độ ẩm trong không khí cao nên cảm giác rất ẩm ướt. .
  • Tháng 8-9 là mùa lúa chín, lúc này bạn có thể lựa chọn ngắm lúa chín rồi về Sabah nghỉ ngơi.
  • Lễ hội đua ngựa Bắc Hà được tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm, nếu tò mò, bạn có thể thường xuyên ghé thăm và kết hợp với Du lịch Bắc Hà.
  • Săn mây là chủ đề hot của giới trẻ hàng năm, strong>Mùa săn mây không cố định mà phụ thuộc vào thời tiết và mức độ may mắn của bạn, tuy thường là giữa các Tháng 3 đến khoảng tháng 4.
  • Nếu muốn leo Bạch Mô Luông Tử, bạn nên leo vào khoảng tháng 3-4, khi thời tiết lạnh vừa phải, ít mưa và không quá ẩm ướt.
  • Nếu bạn muốn tìm tuyết ở Sapa, hãy chú ý đến dự báo thời tiết vào cuối năm. Không có thời gian biểu cố định, nhưng tùy thuộc vào năm, từ tháng 12 đến tháng 1 có thể có những đợt lạnh và thời tiết khô hạn, có thể có tuyết.
  • Xe Về Phố Cổ

   Đi tàu lên Lào Cai

   Vài năm trước, tàu hỏa là phương tiện di chuyển rất phổ biến của du khách khi đến Lào Cai, bởi giờ tàu phù hợp, nhiều lựa chọn giá vé, di chuyển an toàn, thoải mái. Thông thường, tàu đi Lào Cai mỗi tối xuất phát từ ga Hà Nội, thời gian chạy khoảng 8 tiếng và đến Lào Cai vào sáng sớm hôm sau. Thời gian gần đây, do lượng khách đi tàu giảm nên giá vé tàu giường nằm ở Laojie cũng giảm đi rất nhiều, không còn cao như trước.

   Tour du lịch Lào tự lái

   Kể từ khi tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, ô tô trở thành phương tiện di chuyển được nhiều người lựa chọn để lên Lào Cai, bởi thời gian chạy xe đã được rút ngắn rất nhiều, từ 8 tiếng trước đây xuống còn khoảng 4 tiếng.

   Hiện nay xuất phát từ Hà Nội hàng ngày có rất nhiều xe đi Lào Cai, Sabah chạy thành nhiều chặng từ sáng sớm đến tối mịt (do thời gian di chuyển rút ngắn nên có xe đi ban ngày, trước khi ra Hà Nội). Khác thường chỉ có xe buýt đêm). Các xe đi Lào Cai thường xuất phát từ bến xe mỹ đình, cũng có một số nhà xe xuất phát từ bến xe gần tô và nước ngầm. Bạn có thể tham khảo Danh sách phương tiện đi Sapa để biết thêm chi tiết.

   Đi xe máy về phố cổ

   Ngoại trừ những địa điểm nổi tiếng như sapa hay bắc hà luôn có các tuyến xe buýt tốt đến địa điểm, thì ở Lào Cai, một số địa điểm hấp dẫn như y Tý hay thung po lại không có sẵn tuyến xe. công cộng… Để đến được những nơi này thường bạn phải sử dụng ô tô riêng từ Hà Nội hoặc lên Lào Cai, Sapa rồi thuê xe máy. Bạn có thể tham khảo bài viết Thuê xe máy ở SabahThuê xe máy ở Lào Cai để biết thêm thông tin.

   Khách sạn ở Phố Cổ

   Những năm gần đây, với lượng khách tăng cao, sự ra đời của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đã giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như sản phẩm du lịch phong phú, góp phần nâng cao thu nhập cho ngành du lịch Lào Cai.

   Một số khách sạn đẹp ở Lào Cai

   Đọc thêm bài viết: Khách sạn Nice Phố Cổ (Cập nhật 12/2022)

   Một số sản phẩm du lịch quy mô lớn, thương hiệu cao, chất lượng cao ra đời. Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng mạnh dạn đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ khang trang, đạt tiêu chuẩn cao làm thay đổi xu hướng đầu tư nhà nghỉ nhỏ, khách sạn mini những năm trước. Sự ra đời của các khách sạn cao cấp trong những năm qua cho thấy sự phát triển của dịch vụ lưu trú trong lĩnh vực du lịch, ngày càng đáp ứng tốt hơn chất lượng của du khách đến du lịch, lưu trú và nghỉ dưỡng tại Lào.

   Góp phần quan trọng thu hút du khách đến với các bản làng cao nguyên Lào Cai là dịch vụ homestay đặc biệt phát triển ở Sapa, nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên. Thiên nhiên và con người biến Homestay Sapa thành sản phẩm du lịch chủ lực của địa phương.

   Xem thêm bài viết: Khách sạn tốt ở Sapa (Cập nhật 12/2022)

   Điểm du lịch Phố cổ

   Điểm du lịch Sabah

   Cách Lào Cai khoảng 35 km về phía Lai Châu, Sapa là một trong những điểm đến Lào Cai thu hút nhiều du khách. Tuy hiện nay vì lý do du lịch và sự rối rắm trong quy hoạch nhưng Du lịch Sabah vẫn có những địa điểm vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

   Xem thêm bài đăng: Điểm du lịch Sabah

   Nhà thờ đá Sapa

   Còn có tên gọi là Nhà thờ Đá hay Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, nhà thờ cổ kính nằm giữa trung tâm thị trấn Sa Pa này được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20 trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên. Đối với dự án này, các kiến ​​trúc sư người Pháp đã lựa chọn địa thế xây dựng một cách cẩn thận. Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi tọa lạc tại một vị trí đắc địa, lưng tựa vào núi Tiên Long, phía trước là một khu đất bằng phẳng rộng lớn, nơi có thể thực hiện nhiều hoạt động xã hội và văn hóa. Hội An, tứ phía có thể quan sát thấy phế tích, và hai công trình kiến ​​trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là dinh thự Chính (nay là Khách sạn Hoàng Liên) và Huyện ủy cũ (nay là Khách sạn Hoàng Liên. Trụ sở Thông tin Du lịch Lào Cai) Trung tâm) tạo thành một tam giác đối xứng, kiến ​​trúc độc lập kiểu Pháp.

   Việc chọn hướng đặt ban thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công giáo: đầu thánh tích quay về hướng đông, tức là hướng mặt trời mọc, hướng đón nhận ánh sáng thần linh. Phía Tây cuối nhà thờ (tháp chuông) là nơi Chúa ra đời.

   Hình khối và kiến ​​trúc của nhà thờ được xây dựng theo hình chữ thập theo lối kiến ​​trúc Roman-Gothic. Tòa nhà được phản chiếu trong mái nhà, tháp chuông, mái vòm, v.v. đều có hình kim tự tháp, tạo cho tòa nhà một sự bay bổng thanh lịch. Toàn bộ nhà thờ được xây dựng bằng đá đẽo (tường, nền, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được kết dính với nhau bằng hỗn hợp cát, vôi và mật mía. Các bức tường bên cánh phải của thánh giá xù xì như nhũ đá chảy càng làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của di tích. Mái lợp ngói, trần vôi rơm (hiện đã cập nhật). Đặc biệt trần gác chuông (gần chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm và sắt và chưa từng được trùng tu.

   Tổng diện tích khuôn viên nhà thờ hơn 6.000m2, Nhà thờ Sapa có đủ diện tích để bố trí các khu vực, bao gồm: khu nhà thờ, nhà xứ, tu viện, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, sân trước, hàng rào, cung thánh. sân vườn. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

   Nhà Thiên thần gồm: tầng hầm, 3 tầng trên là nơi điều trị bệnh nhân và du khách qua đêm, khu lưu trữ xác, nhà vệ sinh, nhà bếp, vườn thánh với hai ngôi mộ, 5 cây táo vàng hàng trăm năm tuổi, trong đó 4 mọc trên đá.

   Khu nhà thờ gồm 7 gian, diện tích hơn 500m2, tháp chuông cao 20m, bên trong tháp chuông có quả chuông cao 1,5m, được đúc vào năm 1932 , nặng 500 kg, bán kính gần 1 km. Hiện nay trên mặt đồng hồ vẫn còn khắc rõ số người quyên góp tiền làm đồng hồ… Đế đồng hồ gỗ hỏng sau khi trùng tu vẫn như cũ.

   Nhà thờ Mân Côi ở trung tâm Sabah là nơi tập trung của nhiều du khách mỗi khi có dịp đến đây. Mặc dù đã trải qua nhiều lần sửa chữa, tu bổ do chiến tranh và sự tàn phá dữ dội của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và linh hồn của kiến ​​trúc tôn giáo.

   Kể từ khi hoàn thành, Nhà thờ Sabah là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi đây. Trước nhà thờ là sân đình và dòng chảy quanh năm, nơi đây thường diễn ra các hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần, du khách quen gọi là “Chợ tình”. Tiếng sáo, tiếng kèn lá, tiếng sáo môi nhẹ nhàng chân chất, những điệu múa khèn của trai gái Miêu, đồng dao… kết hợp với các hoạt động cầu nguyện cuối tuần tạo cảm giác không gian trong dinh thự và làm cho nhà thờ thêm tỏa sáng. Sức hút lạ thường.

   Núi Hàm Rồng

   Núi Hàm Rồng là một ngọn núi nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, có nghĩa là “Hàm Rồng”. Núi Long Jak là một trong số ít ngọn núi ở Việt Nam có yếu tố tượng hình rõ ràng và đẹp mắt.

   Nằm gần thị trấn Sapa, ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, núi Hàm Rồng được bao bọc bởi nhiều kiểu núi khác nhau; rừng kín thường xanh, cây lá rộng lâu năm và dây leo, cây bụi rậm rạp, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim . ..

   Núi An-pơ có đặc điểm là rừng thưa với mật độ thưa, thỉnh thoảng có cây lá rộng rải rác. Cao hơn là kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới với đặc điểm rừng thưa, số tầng rừng lá kim ít. Với độ cao của đỉnh, gần như không có cây cối, chỉ có lác đác măng cụt (tre lùn) và gió thổi bụi mù mịt.

   Phiên bản cát

   Làng cát cát hay làng cát cát là một bản của người Mông thuộc xã San Cha Hồ, cách thị trấn Sapa khoảng 2 km. Là điểm du lịch hấp dẫn đặc biệt đối với du lịch Sabah và Lào Cai. Làng Shasha được hình thành từ giữa thế kỷ 19 bởi một nhóm đồng bào dân tộc thiểu số quần tụ với nhau bằng phương thức bí mật (dựa theo độ dốc) của quả đồi, với những ngôi nhà mái lá cách nhau hàng chục mét, sinh sống, làm nương, rẫy ngay trên nửa dốc của dân số).

   Gần khu dân cư, họ còn trồng lúa, ngô trên ruộng bậc thang hoàn toàn bằng thủ công. Họ biết làm ruộng, chăn nuôi và bảo tồn nhiều nghề thủ công truyền thống như trồng bông, dệt vải lanh. Nơi đây xứng đáng được coi là điểm du lịch văn hóa, vừa là điểm du lịch sinh thái thú vị, vừa là điểm du lịch văn hóa cộng đồng vệ tinh của Sabah.

   Mô tả

   Là một trong những tuyến du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của huyện Sapa, ta phin đã trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến thăm phố cổ. Trong tiết trời cuối đông, con đường vào bản Sê Seng (trung tâm du lịch cộng đồng Tả Phìn) chìm trong mây mù, thoắt ẩn thoắt hiện. Xa xa, mây mù bao phủ, tầng lớp lớp lớp núi non xanh biếc, trên sườn núi cao là thôn dân của người Miêu.

   Bản Tập Phìn thuộc huyện Sapa, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 17 km về phía đông bắc, là nơi sinh sống của hai dân tộc Tao và Miêu. Cách trụ sở xã Tả Phìn khoảng 1 km về phía Bắc có dãy núi đá vôi, là một nhánh của dãy núi Hoàng Liên. Trong dãy núi này có một ngọn núi nhỏ, dưới chân núi nứt ra một hang động, cao khoảng 5m, rộng 3m, mở ra một lối đi xuyên qua lòng đất.

   Tả phin bao gồm cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc trưng dân tộc của người đạo giáo đỏ với công nghệ dệt thổ cẩm nổi tiếng. Khi đến động, bạn có thể tham quan các động lân cận. Trong hang có muôn hình vạn trạng nhũ đá, tiên múa, tiên ngồi, cánh đồng xa, rừng cây lấp lánh…

   Phiên bản mạnh

   Lao chai là một xã thuộc huyện Sapa (tỉnh Lào Cai), nằm trong thung lũng rộng và đẹp nhất – có thể nhìn thấy từ thị trấn Sapa hoặc từ đỉnh Longja. Nó cách trung tâm huyện khoảng 7 km và Laochai cũng không xa, vì vậy nhiều người đi bộ đến ngôi làng này từ thị trấn.

   Dọc theo thị trấn nhỏ Phố Mông Hoa, qua những con phố nhộn nhịp, du khách bắt đầu trải nghiệm một cuộc sống khác, một làng quê thực sự. Vẫn men theo sườn núi Mường Hoa, con đường uốn lượn theo những ngọn đồi song song với dãy Hoàng Liên để đến Lao Lược. Đó là một ngôi làng khá đông đúc, chỉ cách đường cái một con suối. Từ trên cao, du khách có thể nhìn thấy những ngôi nhà bình dị san sát nhau, rất đặc trưng của “phố” làng quê.

   Lược Cổ nằm sâu trong thung lũng. Xung quanh là núi và ruộng bậc thang. Cánh đồng ở đây được đánh giá là cánh đồng đẹp nhất Laojie, đồng thời cũng là một trong những danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Từ trong làng nhìn ra, có một dãy đài tra tấn, bên kia là dãy hàm rồng, bên dưới là ruộng bậc thang. Ruộng trải dài đến tận cửa nhà. Dường như chúng là những nấc thang nối núi với núi, hòa vào mây và đi lên trời.

   Từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là “thời kỳ mắc bệnh lao cao”. Đó là phiên bản tốt nhất. Lúc này chiếc lược già đã bước sang thu. Những thửa ruộng bậc thang nhô lên từ thung sâu vắt lên nền trời vàng óng màu lúa. Mùa thu không chỉ là tiết trời ấm áp mà còn là mùa lúa chín vàng vẫy gọi du khách.

   Mô tả phương tiện

   Xuất phát từ thị trấn Sapa, men theo con đường quanh co lưng chừng núi khoảng 10 km, bạn sẽ đến xã Tavin. Nhiều du khách vẫn lựa chọn di chuyển bằng xe máy, bởi chỉ có đi xe máy, bạn mới có thể tận hưởng khung cảnh thiên nhiên và nhiều điều thú vị khác. Với khoảng 100-120k, bạn có thể thuê xe máy và khám phá Sabah.

   Trong tiếng Mông, chop van có nghĩa là “vòng cung lớn”. Ngôi làng đẹp như tranh vẽ, lưng tựa vào dãy núi Hoàng Liên, phía trước là dòng Manghe trong vắt. Xuất phát từ ta van, rất thuận tiện để đi đến các điểm du lịch nổi tiếng khác trên phố cổ như lao cai, cau may, ta phin…

   Những năm gần đây, Grand Baie trở thành một trong những điểm đến cho những ai ưa khám phá và trải nghiệm. Trong không gian hùng vĩ của đất trời, ẩn hiện rất nhiều “đôi mắt” thăm thẳm trong dòng xe van người đi lên, như tìm được thêm những “quá khứ” quen thuộc và xa lạ của anh em nhà Shan. Ở Tả Van, phong tục thờ đá cổ của người Việt vẫn được lưu giữ. Bên kia suối là khu điêu khắc đá cổ, với gần 200 phiến đá lớn nhỏ. Mỗi phiến đá đều được chạm khắc nhiều hình ảnh, hoa văn độc đáo của người xưa. Ngày qua ngày, người dân sống và làm việc trong không gian ấy, lên Sabah bán thổ cẩm, ra chợ bàn chuyện gieo trồng, hái lượm…

   Đám mây

   Cầu Yun nằm cách thị trấn Shaba khoảng 7 km về phía đông nam, bắt đầu từ trục đường chính, du khách đi dọc theo con đường mới mở rất thuận tiện. .

   Trước đây, đây là cây cầu duy nhất của người dân địa phương từ xã Tả Van lên trung tâm thị trấn Sapa, qua quá trình phong hóa nên cầu ngày càng xuống cấp. Đồng thời, do du lịch ở Sabah phát triển, ngày càng nhiều du khách tò mò về một cây cầu đẹp nên một cây cầu gỗ kiên cố mới đã được xây dựng bên cạnh để người dân địa phương thưởng ngoạn. Chỉ dành cho khách du lịch tò mò.

   Đèo Ouguihe

   Đèo ô quy hồ hay đèo ô quy ho hay đèo hoàng liên sơn là một con đèo nằm trên quốc lộ 4d băng qua dãy hoàng liên sơn, nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đỉnh đèo cũng gần ngã ba của hai tỉnh. hai tỉnh.

   Đèo Ô Quy Hồ được đặt theo tên của làng Ô Quy Hồ, là một ngôi làng ở rìa phía tây của thị trấn Sapa, dọc theo quốc lộ 4d. Còn tên gọi đèo Hoàng Liên hay đèo Hoàng Liên có nguồn gốc từ tên gọi đèo trên dãy Hoàng Liên, hay đèo Mây, bởi đỉnh đèo quanh năm mây mù bao phủ.

   Đèo Ô Quy Hồ có cung đường dài ngoằn ngoèo trên quốc lộ 4d, 2/3 đoạn thuộc địa phận huyện Tam Đường, Lai Châu, 1/3 đoạn còn lại thuộc địa phận Sapa, Lào Cai. Đây có thể là con đèo giữ kỷ lục về độ dài của vùng núi Tây Bắc Việt Nam, dài hơn gần 50 km so với đèo Patin (dài 32 km, nằm ở ngã ba tỉnh Sơn La và Điện Biên). Hoặc đèo khap pha (gần 40 km, thuộc Yên Bái). Độ cao, độ nguy hiểm và chiều dài của sông Wugui khiến đèo được mệnh danh là “Vua đèo Tây Bắc” và là một trong tứ đại đỉnh đèo phía Bắc.

   Thác Bạc

   Thác Bạc là một điểm du lịch hấp dẫn ở thị trấn sông San Cha, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Thác nằm gần quốc lộ 4d, trục đường chính của tỉnh Lai Châu và chỉ cách trung tâm thị trấn Sabah khoảng 12 km về phía Tây nên rất thuận tiện để tham quan.

   Thác bạc có độ cao hơn 200m, nằm dưới chân đèo Ô Quy Hồ và thượng nguồn của suối Mường Hoa ở độ cao 1800m so với mực nước biển. Đứng trên đỉnh núi Xianlong ở trung tâm thị trấn Sabah, bạn có thể nhìn thấy dòng thác trắng bạc vào những ngày nắng đẹp, đây cũng được coi là nguồn gốc tên gọi của thác. Dòng nước từ thung lũng cao đổ xuống tung bọt trắng xóa như những bông hoa nên còn có tên là Thác Bạc.

   Mái nhà Panxipan Đông Dương

   Ở độ cao 3143 mét, Phan-xi-păng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, đồng thời cũng là ngọn núi cao nhất ba nước Đông Dương thuộc dãy Hoàng Liên, cách Sabah 9 km về phía Nam. Theo tiếng địa phương, tên núi là Huaixi Pan, có nghĩa là phiến đá khổng lồ

   Đỉnh Fansipan giờ là nơi quy tụ của nhiều nhà leo núi. Chinh phục ngọn núi có thể được thực hiện theo tour của các hãng lữ hành chuyên nghiệp hoặc tự túc với sự hướng dẫn của người dân địa phương. Lộ trình leo núi có thể bắt đầu từ sapa đến đỉnh đèo tra tấn hoặc ít phổ biến hơn là đi ô tô, xe ôm đến khu du lịch biển. Ở đây tập trung nhiều nhất là người Mông làm dao cho người leo núi.

   Trước đây, để di chuyển từ Sa Pa lên đỉnh Phan-xi-păng và ngược lại mất khoảng 5-6 ngày. Hiện tại, tổng thời gian leo núi chỉ còn 3 ngày, thậm chí 2 ngày, 1 ngày đối với người lành nghề và có sức khỏe.

   Mỗi nhóm leo núi có ít nhất hai hướng dẫn viên hoặc hướng dẫn viên. Ngày hôm sau, khi du khách lên đến đỉnh Phan-xi-păng, một trong hai người sẽ ở lại nấu ăn cắm trại. Gần đỉnh núi, du khách có thể hái măng để ăn. Việc nấu ăn cũng rất khó khăn, du khách phải tự kiếm củi đun. Trời thường mưa vào ban đêm và nhiệt độ xuống rất thấp.

   Thời điểm thích hợp để leo núi là từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất để lên Fansipan là khoảng cuối tháng 2, khi các loài hoa trên núi bắt đầu nở rộ.

   Với những người không có thể lực và thời gian, nhờ có cáp treo, thời gian lên đến đỉnh Fansipan giờ chỉ mất khoảng 30 phút. Cáp treo sẽ đưa bạn đến nhà ga cách đỉnh khoảng 600m, và việc của bạn chỉ là leo lên những bậc thang cuối cùng.

   Điểm du lịch sông Bắc

   Vùng đất này có cảnh sắc thiên nhiên núi non sông nước hùng vĩ, con người đôn hậu, đồng thời cũng là nơi hội tụ những sắc màu, bản sắc văn hóa dân tộc. Du lịch Bắc Hà

   Thị trường sông Bắc

   Cứ chủ nhật hàng tuần chợ phiên bắc hà lại họp. Người dân đổ về thị trấn Bắc Hà để họp chợ các dự án. Chợ chủ yếu là nơi để đồng bào các dân tộc ở các thôn lân cận đến trao đổi, mua bán. Tại chợ phiên Bắc Hà, bạn có thể tìm thấy những món đồ lạ của đồng bào dân tộc và nếm thử những đặc sản vùng cao như thắng cố, rượu ngô, rượu gạo hay chè tam thất…

   Nếu có dịp đứng từ trên cao nhìn xuống chợ, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc đáo của chợ. Màu sắc rực rỡ của trang phục dân tộc thiểu số đặc biệt bắt mắt trong toàn bộ khu vực, giống như một khu vườn nở hoa. Ngày xưa, chợ mở trên một con dốc thoai thoải. Nhưng ngày nay, chợ đã được xây dựng khang trang và được chia thành 4 khu vực gồm khu bán hàng thổ cẩm; khu tạp hóa, kim hoàn; khu gia súc, thực phẩm. Trong đó, sôi động nhất là những gian hàng bán đồ thổ cẩm và khu ăn uống đông đúc.

   Cung điện Ý tưởng

   Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1914 và Cung điện Elvis mới được hoàn thành vào năm 1921. Chủ nhân của cung điện là cha con Hoàng Axiang của Canary. Trước khi giải phóng Laojie, Huang Asong cũng là một vùng đất của Beihe. Chính vì vậy, ngoài tên gọi Cung điện vua Cát, người ta còn gọi cung điện này là Cung điện Tongwang.

   Theo truyền thuyết, cung điện của Vua Ji Huang tin rằng chủ nhân của con tàu nhìn thế giới theo Phong Thủy. Đình Đình tọa lạc trên một quả đồi lớn ở Châu Bắc Hà, nay là trung tâm thành phố Huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên là núi, phía trước là dòng suối uốn lượn, thế núi như mẹ bồng con.

   Đất vững như núi, nước, gia đình vinh hiển, con cháu hiển vinh. Dinh thự của Elvis Presley được thiết kế tinh tế và quy mô hoành tráng, xuất hiện trên một ngọn núi cao xa xôi và hùng vĩ như Bắc Hà.

   So với những công trình dinh thự khác ở Việt Nam thời bấy giờ, kết cấu kiến ​​trúc dinh thự của Elvis Presley khá đặc biệt. Hoàng cung không chỉ là nơi ở của Hoàng A Tường và con trai mà còn là nơi họ làm việc, đồng thời nó còn có chức năng của một pháo đài bảo vệ. Toàn bộ cung điện là một tòa nhà hình chữ nhật khép kín, tổng diện tích là 4000 mét vuông, trang bị hàng rào bảo vệ, tường bao quanh mở ra, giống như pháo đài, có thị vệ canh giữ.

   Dinh do hai kiến ​​trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế. Vì vậy, kiến ​​trúc của cung điện là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Pháp và kiến ​​trúc phương Đông thế kỷ 17, 18. Nổi bật lên là những nét kiến ​​trúc phương Tây, thể hiện qua các chi tiết như phù điêu cành nguyệt quế trên cửa ra vào tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cửa vòm lan can, hàng cột thanh thoát, lan can, cầu thang tròn, hành lang lát gạch. Cấu trúc bên trong của cung điện rất đẹp. Qua cổng chính là khoảng sân rộng bên trong, nơi đây từng là nơi hoạt động chính của nhà thổ. Nhà chính cuối sân có hai tầng, diện tích 420㎡, thường là nơi tụ họp gia đình.

   Ngoài ra, hai bên đại điện còn có hai dãy nhà phụ, mỗi dãy thấp hơn tòa chính hai tầng, gồm ba gian, diện tích 300 thước vuông. Đây là nơi Canary Canary và những người vợ của hoàng đế sinh sống. Ngoài ra, còn có hai dãy nhà phụ hai tầng đơn giản hơn dùng làm nơi ở của binh lính, phu quân và gia nhân. Dinh thự hoàng gia được xây dựng bằng đá vôi địa phương, cát, mật đường và xi măng, thép mang từ Hà Nội và Lào Cai.

   Cung điện Elvis Presley, công trình kết hợp giữa các tòa nhà dân cư Pháp cổ và kiến ​​trúc phương Đông, nhưng điểm nổi bật nhất là kiến ​​trúc phương Tây đã mang lại cho cung điện này một cảm giác thẩm mỹ độc đáo.

   Thung lũng hoa phế thải bên đường

   Thung lũng hoa cách trung tâm Bắc Hà khoảng 1,5 km, do đơn vị tư nhân đầu tư xây dựng và phát triển theo loại hình du lịch sinh thái.

   Hoa nở bốn mùa, hoa lan bốn mùa. Ngoài ra, ở đây còn trồng cẩm tú cầu, hoa loa kèn, hoa cát tường, hoa mộc lan và các loại hoa đường phố khác… Hai màu sắc này bổ sung cho nhau, tạo nên vẻ đẹp sặc sỡ cho đường phố, đó là màu tím oải hương. và sắc xanh vàng rực rỡ của hoa lan.

   Điểm du lịch Simacai

   Tam giác ở trung tâm não bộ

   Vài năm trở lại đây, cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang gây “bùng nổ” ngành du lịch. Nắm bắt nhu cầu này, nửa cuối năm 2014, Laojie đã trồng một lượng lớn kiều mạch tại khu vực xã Lutan, huyện Simacai để phục vụ du lịch. Bắt đầu gieo trồng bình thường vào tháng 10, 11, nay đã tăng thêm vụ vào tháng 4, 5.

   Với lợi thế về giao thông, du khách từ các điểm du lịch lân cận như Sabah, Beihe, Laojie Port có thể dễ dàng đi vào khu tam giác lửa, nơi đã mang lại thành công về du lịch cho Lào Cai. Thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của Lào Cai đặc biệt là khu vực Bắc Hà – Simacai.

   Chợ trâu

   Chợ phiên Cán Cấu là phiên chợ tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là giấy, Mông Hoa) ở vùng Tây Bắc Việt Nam, nằm dọc theo đường 153 – con đường đất nối thị trấn Bắc Hà và thị trấn biên giới Si Ma Cai tại địa phận TP. Xã Cán Cấu, huyện Tư Mã Cai, tỉnh Lào Cai. Chợ thường họp vào các ngày: thứ 7 hàng tuần, các ngày lễ, Tết và kéo dài từ sáng sớm đến trưa. Đây cũng là chợ trâu lớn nhất Tây Bắc, mỗi phiên chợ có hàng trăm con trâu được mua bán.

   Chợ Tứ Xuyên

   Ai đã từng đến chợ Tư Mã Cái sẽ không thể nào quên nét văn hóa đặc sắc của phiên chợ nơi đây, mỗi tuần họp 05 phiên chợ, du khách có thể tùy chọn địa điểm họp chợ. Điểm đến tham quan, trao đổi, mua bán từng phiên chợ, để hiểu nét ẩm thực, nét đẹp văn hóa của người dân xứ cao nguyên: Chợ Sín Cuông – xã Sín Cuông họp thứ 4 hàng tuần; chợ Cóc Cu – xã bản me họp thứ 5 hàng tuần; Chợ Dì Lù – Xã Sán Chay họp vào thứ 6 hàng tuần; chợ Cần Thơ – xã Cần Thơ họp vào thứ 7 hàng tuần; chợ trung tâm huyện Tử Ma Cai – xã Tử Ma Thổ họp vào chủ nhật hàng tuần.

   Điểm du lịch Bát Xát

   Phân phổi

   Luang Phor là tên một con suối ở huyện Bát Xát, đầu nguồn của con suối này là biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Dòng chảy ra và hợp lưu với sông Hồng tại mốc 92, là điểm đầu của sông Hồng.

   Từ đây, dòng sông vất vả đi qua miền Bắc và miền Trung Việt Nam, qua những rừng cọ, núi chè trước khi mang phù sa bồi đắp để hình thành châu thổ sông Hồng.

   Không phải Thung lũng Cú (Hà Giang) cực Bắc (Hà Giang), không phải Abazai (Điện Biên) cực Tây, không phải chè cổ (Vuốt, Quảng Ninh) – muốn vẽ đâu thì vẽ. Chữ s trên bản đồ Việt Nam; Thung lũng sông Pô không chỉ là dấu tích dòng chảy của dòng sông mẹ (sông cầu – sông hồng) vào Việt Nam, mà còn lưu giữ lịch sử trầm mặc của vùng đất xa xôi mà không một lần đặt chân đến đây.

   Cột mốc 92 và các cột mốc ven sông Hồng

   Ở hạ lưu thung lũng, nơi gặp nhau đầu tiên của sông Hồng cũng chính là nơi đặt mốc giới số 92. Từ đây, sông Hồng sẽ chảy qua 9 tỉnh là Lào Cai, An Bài, Phú , thọ, vĩnh phúc, hà nội, hưng yên, hà nam, thái bình, nam định) sông Hồng đổ ra biển ở cửa Bharat.

   Ngoài ra trên đường đi từ bát xat về y ty bạn cũng có thể bắt gặp nhiều địa danh dọc đường như các mốc 96, 95, 94, 93, 87 tại cầu thiên sinh ở y ty.

   Luôn luôn

   Người dân ở bát ngát (Lào Cai) thường nói “dốc a lu – ý sương mù” khiến lữ khách vừa tò mò, vừa như một sự chần chừ, sợ hãi.

   A Lù là một trong những xã nằm dọc theo thung lũng sông Po Creek thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai, trên đường biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Không quan trọng bạn đến từ phương nào, từ Ý, cây ngải hay thung lũng, nó đều khó kiếm và khó kiếm như nhau. Đường cao, vực sâu, đường nhiều năm chưa sửa, đá gập ghềnh, vừa lái xe vừa căng eo, chuẩn bị tinh thần… té ngã. Nhưng khi bạn lên đến đỉnh, bạn phải giữ đôi chân của mình trên mặt đất.

   Cũng như nhiều xã vùng cao nguyên, địa hình của Aru bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao, thấp dần từ Đông Nam sang Tây Bắc, giao thông khu vực này vô cùng khó khăn, hiểm trở. Nhưng cũng chính điều đó đã phú cho mình vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Người Miao, Dao, Heni và Fuye sống rải rác sau núi và canh tác ruộng bậc thang khắp nơi. Vào mùa này, nó trông giống như một bức tranh từ trên cao.

   Vì nằm ở độ cao 700-1000m so với mực nước biển nên mỗi sào chỉ trồng được một vụ lúa sậy, phải dành từng khoảnh đất để trồng ngũ cốc, thảo quả và lúa.Tại sao không? Nếu có thể dẫn nước, có thể gieo lúa nương. Những yếu tố tự nhiên và nhân tạo này tạo nên một điểm đến rực rỡ và mạo hiểm, đặc biệt là vào mùa lúa chín vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 hàng năm.

   y ty’ nằm ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, lưng tựa núi, có đỉnh cao tới 2.660m, gần như quanh năm mây mù bao phủ. Mặt trời có thể hiếm khi kéo dài 12 giờ ở đó. Đi lên là con đường quanh co, ẩn hiện trong lá rừng, những ngôi nhà thấp thoáng trong mây.

   y ty là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở phố cổ sau sapa và bắc hà. Trước đây, đường vào y Tý vô cùng khó khăn, đường hẹp, thường xuyên sạt lở vào mùa mưa bão. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, Lào Cai đã phát huy thế mạnh, cũng đã nâng cấp, sửa chữa tuyến đường vào xã, không sạt lở thì ô tô có thể lưu thông thoải mái.

   Khi đến đây, bạn có thể chọn một trong hai mùa, hàng năm vào khoảng tháng 3-4 là mùa bắt nho, cuối tháng 8 đầu tháng 9 là mùa lúa chín. Đây là thời điểm tốt nhất để tập gym.

   chợ mường hum

   Chợ phiên mường hum nằm ở trung tâm xã mường hum, huyện Bát Xát, họp vào chủ nhật hàng tuần. Vào ngày họp chợ, người dân từ các bản vùng cao mường vi, am am sáng, xã y ty… đổ về chợ như trẩy hội. Người dân nơi đây đi bộ, cưỡi ngựa, gánh hàng hóa ra chợ trao đổi, mua bán. Nhiều người mặc trang phục đầy màu sắc và trang trí công phu của riêng họ. Khi đến với chợ phiên mường hum, du khách có thể nếm thử những sản vật đặc trưng của người Miêu như dao, giẻ…

   Suối nước nóng trong làng

   Tuy được phát hiện từ lâu, gần khu dân cư nhưng suối nước nóng trong làng vẫn chưa bị tàn phá, được mở rộng và chắn ngang bằng những tảng đá lớn, đủ cho khoảng 10-15 người đến tắm. Suối nước nóng chủ yếu phục vụ người dân xã trinh tường và các xã lân cận nên các dịch vụ du lịch ở đây hầu như không có. Đường vào khu suối nước nóng là đường mòn, xe máy chỉ đi được vào những ngày nắng nên càng khó khăn hơn. Du khách nước ngoài khi đến tắm suối nước nóng thường chủ động ăn uống, liên hệ nhà nghỉ tại trung tâm xã chinh tường hoặctìm nhà nghỉ tại thị trấn bát xat. . ..... p>

   Điểm du lịch Mường Khương

   chợ mường khương

   Chợ cách Lào Cai khoảng 50 km, nằm ngay trung tâm huyện Mường Khương. Chợ chỉ họp mỗi tuần một lần vào ngày chủ nhật.

   Một nét hiếm có của chợ mường khương là chợ ngựa, đặc biệt quanh góc chợ chim. Chợ chim họa mi mường khương được nhiều người biết đến. Những người chơi chim họa mi từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để “săn chim” mỗi ngày. Khu Nightingale bên rìa chợ luôn đông đúc và sôi động. Hàng trăm người già trẻ dành hàng giờ quan sát từng chú chim. Những con chim mới bẫy được nhốt trong lồng, số còn lại có “nhà” riêng. Chợ chim mường khương là nơi mua bán, trao đổi và chọi chim. Du khách đến đây nán lại rất lâu ở góc chợ độc đáo này.

   Cửa khẩu mường khương

   Cửa khẩu Mường Khương hay Cửa khẩu đường phố Tùng Chung là một cửa khẩu quốc gia nằm trên đất liền của thị trấn Mường Khương và xã Tùng Chung, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Cảng Mường Khương nằm cuối quốc lộ 4D nối với cảng Kiều Đầu thuộc thị trấn Vân Sơn, huyện Mã Tuyền, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

   Sơn cao

   Cao Sơn cách thị trấn Mường Khương hơn 20 km về phía Tây Bắc, có địa hình, khí hậu tự nhiên độc đáo và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, điểm xuyết là những bản làng cổ kính và vốn văn hóa truyền thống phong phú, mang đậm màu sắc của người Miêu, Nùng.

   Khi đến Cao Sơn, ngoài việc tận hưởng khí hậu trong lành, cảnh sắc thiên nhiên, bạn còn được tìm hiểu về đời sống, phong tục tập quán, trang phục, văn hóa truyền thống và cách ăn uống của các dân tộc thiểu số trong vùng. Đặc biệt, cộng đồng người Miêu ngày nay vẫn còn lưu giữ nhiều nghề thủ công truyền thống như thêu ren, thổ cẩm, rèn, mây đan, nấu rượu… hoàn toàn sử dụng nguyên liệu truyền thống từ thiên nhiên, tạo nên tiềm năng phong phú và quyến rũ cho các hoạt động dân gian địa phương phục vụ nghỉ dưỡng truyền thống và du lịch sinh thái.

   Điểm du lịch Chợ Cũ

   Cảng cửa khẩu quốc tế Lào Cai

   Đèo Quốc tế Lào Cai và Đèo Đồng Đăng (Lạng Sơn), Đèo Đinh (Quảng Ninh) . Nếu như cảng Quảng Ninh, Lạng Sơn gần khu vực kinh tế phát triển của Quảng Tây, hàng hóa xuất khẩu có hàm lượng kỹ thuật cao thì cảng quốc tế Lào Cai lại có lợi thế về tính kết nối. Diện tích càng lớn thì càng dễ tiếp thị.

   Cửa ngõ quốc tế Lào Cai cũng là nơi được nhiều du khách khi đến Lào Cai liệt vào danh sách điểm đến yêu thích của mình. Bạn có thể xin cấp hộ chiếu qua Hekou (Trung Quốc), thủ tục nhanh chóng và chi phí hợp lý.

   Hà miệng

   Phố biên viễn bên phố cũ. Thẳng thắn mà nói, không có gì ở đó, toàn tiếng Việt và rất nhiều trò gian lận. Bạn nào tò mò thì mang theo vài tấm hình 4×6, làm hộ chiếu thì hơi mất phí (khoảng vài tiếng đến nửa ngày tùy mức phí) mới qua được hải quan. Đến đó bạn vẫn có thể tiêu VND, nhưng nếu không rành (nên có bạn bè đi nhiều hoặc người hiểu tiếng Trung) thì không nên mua sắm, ăn uống ở đó kẻo bị hớ. làm cho mọi người tức giận.

   chợ dừa nạo

   Chợ Cốc Lếu cách biên giới Việt – Trung chưa đầy 1 km và được coi là trung tâm mua bán sầm uất trong khu chợ cũ. Nói chung bạn có thể xem ở đây, hoặc thích mua thì ở chợ này cũng có những thứ bạn cần. Tất nhiên, chúng đều là hàng nội địa nên chất lượng thì khỏi phải bàn.

   Hồ sơ mời thầu

   Sông Ping nằm cách thành phố Lào Cai gần 40 km về phía Đông Nam, có độ cao 1.700m so với mực nước biển, được bao bọc bởi dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ. Tại đây, Lakers vẫn giữ nguyên khu rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ hàng thế kỷ. Cứ đến mùa thu hoạch, những cánh đồng thảo quả thơm lừng dưới tán rừng thẫm. Bên bìa rừng là những vườn lê rang, vườn mận sai trĩu quả, những đồi chè trải thảm mượt mà.

   Đến thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai, du khách phải men theo một thung lũng có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, với những dòng suối trong vắt và những thửa ruộng bậc thang trải dài hai bên thung lũng. Cùng với phin hồ biết, u si sung, phin hồ được ví là “Sapa” của Lào Cai bởi cảnh quan tuyệt đẹp và khí hậu lý tưởng.

   Cột mốc biên giới Việt – Trung

   Lào Cai là một trong 6 tỉnh biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc. Tổng chiều dài đường biên giới gần 200 km, với 128 cột mốc. Tất cả các cột mốc biên giới này đều là tượng đài chủ quyền đánh dấu lãnh thổ của đất nước. Đây cũng là một trong những nơi mà các bạn trẻ yêu thích các địa danh và tìm cách bổ sung thêm ảnh vào bộ sưu tập của mình.

   Địa danh nổi tiếng trên biên giới Việt – Trung ở Lào Cai là Pugu Landmark 92. Địa danh nằm ở ngã ba sông, sông Hồng bắt nguồn từ Việt Nam.

   Lâm Phú Vạn (Văn phòng)

   Nhìn từ trên cao, dòng nước chảy xuống như dải ruy băng của nữ hoàng. Dòng nước chảy xuống đập vào vách đá tạo thành sương mờ càng thêm thi vị và đẹp như tranh vẽ. Ngâm mình trong làn nước mát lạnh, nhắm mắt lại và cảm nhận âm thanh của núi rừng, mọi mệt mỏi sẽ dần tan biến.

   Vùng vịnh được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh Liêm Phú thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Coptis-Venban, được đánh giá là đa dạng về thành phần loài và đặc điểm hệ động thực vật Tây Bắc, tiêu biểu là các loài thực vật quý hiếm như pơ mu. , thông nón, sen mật, giời gang… Theo tài liệu của Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn, tại đây đã tìm thấy hàng trăm loài động vật và hàng nghìn loài thực vật. Việt Nam.

   Du lịch tâm linh phố cổ

   Chùa Bảo Sa

   Chùa Bảo Hà – ngôi chùa nổi tiếng thờ Thất Quốc Công, vị anh hùng miền sơn cước có công chống giặc phương Bắc thời Hậu Lê (Vua Hùng 1740 – 1786). Để tưởng nhớ công lao to lớn của tướng quân Nguyễn Hoàng Bảy, từ xa xưa nhân dân cả nước ta đã lập đền thờ phụng. Nơi tọa lạc của chùa Qiwang có phong cảnh tuyệt đẹp, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra sông Hồng, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cách ga xe lửa Baoxia khoảng 1 km.

   Chùa Đôi Cô – Chùa Cam Lộ

   Đền Cô Đôi Cam Đường, xã Chiềng On, huyện Liming, Lào Cai. Cùng với truyền thuyết về đền Đôi Cô Cẩm Đường được người dân truyền lại, còn có một truyền thuyết rất lạ đó là Đền Cô Cẩm Đường hay còn gọi là Cô Đôi Cẩm Đường. Theo các chuyên gia về truyền thuyết về đền Jinyang Ernv, con phố cổ từng là nơi trao đổi hàng hóa và buôn bán, rất nhiều người đã đến đây, khi đó có hai cô bé chỉ mới hai tuổi. Khi anh ấy ngoài 30 tuổi, anh ấy đi bán vải thiều ở quê hương anh ấy là Dingbang Pak Ninh. Hai cô gái thường xuyên đến bản Chiềng On để bán đồ, từ đó người làng và hai cô ngày càng thân thiết, nhưng không được ở đây bao lâu thì người làng tìm thấy xác. Cả hai lênh đênh về làng.

   Họ xây nhà tổ cho hai người, nhờ lòng thành của họ mà dân làng nơi đây sống ấm no. Đã từng có rất nhiều người đến cúng cô đội cam đường để được may mắn trong công việc và làm ăn.

   Đền Thánh

   Đền Thượng ở Lào Cai hay còn gọi là Thánh Trần tự, nằm trên địa bàn huyện Lào Cai cũ. Ngôi đền này được xây dựng vào thời nhà Lê, niên hiệu Thanh Hà (1680-1705) để làm nơi thờ tiết thái của Trần Quốc Tuấn hưng đạo đại vương. Nằm trên núi Mai Lĩnh ở độ cao 120m. Chùa Thượng được Trần Quốc Tuấn chọn làm nơi phát hiệu giặc phía Bắc.

   Chùa Caimu Lào

   Đền thờ Mẫu Lào Cai tọa lạc tại số 102, cột mốc biên giới Việt – Trung, gần cảng Lào Cai, xưa thuộc phố Baosheng, thành phố Châu Thụy Vệ, tỉnh Hồng Hóa, nay thuộc huyện Lào Cai , TP Lào Cai, Việt Nam.

   Đền Mẫu Lào Cai được người dân xây dựng từ thế kỷ 18 trên phố Baosheng cũ. Sau nhiều lần sửa chữa, trùng tu, đến nay ngôi chùa khang trang với 9 gian thờ.

   Dưới triều đại phong kiến ​​Việt Nam, ngôi chùa đã ba lần bị phong ấn. Năm 2011, chùa đã được ngành chức năng xếp vào danh sách di tích văn hóa cấp quốc gia. Vị thần chính được thờ ở đây là công chúa Liu. Ngoài ra, còn thờ các vị thần khác như: Ngọc Hoàng, Thất Hoàng, Thập Hoàng, Thái Diệu quan, Bà Deri Mountain Villa, v.v. .

   Lễ hội chính trong năm là Lễ hội Liễu Mẫu lần thứ nhất được tổ chức vào ngày mồng ba tháng ba âm lịch hàng năm.

   Địa điểm lý tưởng để đi bộ trên phố cổ

   Fansipan

   Phan si pang, fansipan hay phan si phang là ngọn núi cao nhất Việt Nam và cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” (3.143 mét), thuộc dãy núi Hoàng Liên , ở Sabah Cách thị trấn khoảng 9 km về phía tây nam, giáp với các tỉnh Lào Cai và Lai Châu ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, ngọn núi được gọi là “Huaxi Pan”, có nghĩa là một tảng đá bấp bênh.

   Sơ đồ dầm gỗ màu trắng

   Bạch mộc lương tự là một ngọn núi trong dãy núi ki quan san (có người nói cái tên bạch mộc lương tự bắt nguồn từ bạch mộc lương, một dãy núi gần biên giới Việt-Trung). Dãy núi này là đường phân chia tự nhiên giữa hai xã sin suoi ho (feng Shui, laizhou) và sie madi (bat xat, phố cổ).

   Đây là ngọn núi cao thứ tư ở Việt Nam (tạm xếp hạng), sau Fansipan, Puttaleng và Pusilong. Đi theo đường phố cổ, tổng chiều dài từ chân núi lên đỉnh núi khoảng 14 km, thời gian cần thiết khoảng 3 ngày 2 đêm. Trên đường lên đỉnh, quý khách sẽ có thời gian nghỉ ngơi tại chòi ở độ cao 2100m và ngắm mây tại đỉnh núi Muối gần đó.

   Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chinh phục bạch mộc lương tử

   Lạ

   Nằm ở thị trấn Phìn Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ở độ cao 2.826m so với mực nước biển, đỉnh được coi là nóc nhà của y ty. Yunyou là tên phổ biến nhất của người dân địa phương, dùng để chỉ những đỉnh núi mọc lên. Ngoài ra, một số người gọi nó là Houposan (khác với ngăn trên của phụ nữ) hoặc mông được gọi là Houposan.

   Động vật

   Tuy không nổi tiếng hùng vĩ và tráng lệ như Fansipan nhưng rừng nguyên sinh, thảm thực vật phong phú và vẻ hoang sơ của núi rừng lại có sức hút mãnh liệt với những người thích phượt.

   Núi Nữu Cô San nằm ở phía Tây Bắc thôn nhìu co san, xã Sàng Ma Sáo-huyện Bát Xát và là một trong hai ngọn núi cao nhất của khu vực. Nu Cồ San là một dãy núi thuộc dãy Hoàng Liên Shan, kéo dài từ Lai Châu đến Bát Xát – Lào Cai, có đỉnh cao nhất trên 2600 mét so với mực nước biển.

   Ngũ tranh

   Ngũ Chỉ Sơn được mệnh danh là dãy núi đẹp nhất vùng Tây Bắc, thuộc địa phận xã Tả Giang Bằng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là ngã ba của tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu. Ngũ Chỉ Sơn ở độ cao khoảng 2.800m so với mực nước biển, năm ngọn núi tựa như năm con đếm trên bầu trời, không chỉ là thử thách đối với những người ưa thích leo núi mà còn là thử thách đối với người dân nơi đây.

   Món ngon, đặc sản từ món ăn xưa

   Ẩm thực phố cổ

   Đồ nướng Sapa

   Trong vô vàn thú vui mà du khách được thưởng thức là nếm thử ẩm thực trong những chuyến du lịch dài ngày tại đây, Sabah BBQ đang trở thành một “thương hiệu” rất riêng không thể nhầm lẫn với những nơi khác. Nhiều du khách cho rằng “ở Sabah mà chưa ăn thịt nướng thì chưa thực sự khám phá hết nét độc đáo, phong phú và thi vị của văn hóa ẩm thực Sabah”. Không chỉ riêng Sabah mới có đồ nướng, có lẽ nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu mát mẻ và thơ mộng, đồ nướng Sabah luôn mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng. Hương vị rất riêng, không nơi đâu có được. Dường như ở nơi non cao của đất trời và núi non này, mỗi món nướng dù đơn giản đến đâu cũng thấm được tinh hoa của đất trời, khiến người xem phải trầm trồ, xuýt xoa, xuýt xoa hương thơm. mỗi món ăn.

   Chồi đá Sabah

   Cây lộc đá mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ mọc vào mùa lạnh, vì hiếm nên không được bày bán nhiều ở thị trấn sương mù này. Cuối năm, từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa Yanya, Yanya là món ngon ít người biết đến, ăn một lần sẽ muốn ăn thêm và mua thêm.

   Mầm đá được chế biến phổ biến nhất là luộc, nhưng thực tế chúng chỉ được ăn khi nhúng sơ qua. Rau mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng, hoặc lạc, vừng. Đây là cách chế biến quen thuộc của những ai thích thưởng thức bắp cải với hương vị thuần khiết nhất.

   Nhưng món xào mầm đá được nhiều người yêu thích, đặc biệt là món trâu xào thịt bò. Khi luộc, vị ngọt của củ cải tiết ra nước, khi xào, vị ngọt lại ngấm vào miếng thịt trâu. Khi xào, chỉ cần làm theo cách “giòn, giòn, giòn” của măng đá, và đó là một món ăn tuyệt vời. Do đó, khi chiên lửa phải vừa, khuấy phải nhanh và liên tục. Nhũ đá đặc biệt được chiên trong mỡ lợn, ngon hơn dầu ăn. Bông cải mềm, không ngấy mà ngọt dịu, càng ăn càng thích.

   Gà đen Sapa

   Gà đen xương là giống gà quý hiếm, đặc điểm nổi bật của giống gà này là thịt đen, xương trong, ít mỡ, thịt săn chắc và hương vị thơm ngon. Thịt gà đen tuyền, xương đen không chỉ có tác dụng bồi bổ sinh lực mà còn có hương vị và giá trị dược liệu đặc biệt trong điều trị các bệnh về tim mạch. Thịt gà xương đen ngọt thịt là đặc sản nổi tiếng của Sapa.

   Cá hồi

   Mặc dù đã được nuôi ở nhiều nơi nhưng cho đến nay trang trại cá hồi Sabah vẫn là đơn vị nuôi thành công nhất. Nhiều du khách trong nước và quốc tế đã có cơ hội khám phá, tìm hiểu quy trình nuôi cá hồi và tận mắt chứng kiến ​​những đàn cá tung tăng bơi lội dưới chân Thác Bạc. Sự có mặt của cá hồi vân ở vùng núi Tây Bắc càng làm cho sản phẩm du lịch của Sa Pa thêm hấp dẫn và đa dạng. Trại cá dưới chân Thác Bạc là nơi được nhiều người ghé thăm nhất, vì nơi này rất gần các điểm du lịch, lại nằm dưới chân Mirage nên gửi xe rất thuận tiện.

   Ở độ cao 1.800m so với mực nước biển, cá hồi vân có nguồn gốc từ châu Âu và Mỹ được chăm sóc “tỉ mỉ” trong ao nhân tạo. Đặc tính sinh tồn của cá hồi vân là sống trong môi trường “nước động”, nhiệt độ dưới 15 độ nên toàn bộ nước trong ao được dẫn từ Thác Bạc về trại cá bằng đường ống dài 1.000 m. .

   Cá hồi thơm ngon, thịt hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn xa xỉ dành cho du khách ở Sabah. Khí hậu mát mẻ quanh năm, mùa đông lạnh giá thậm chí có tuyết rơi, cá hồi Sabah săn chắc, không béo, chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Các loại như: salad, nước xốt, cháo, cá hồi nướng, trứng cá muối hấp, cá hun khói, salad rau củ với cá hồi sốt cam tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa leo…

   Bắp cải mèo Sabah

   Cải mèo thuộc loại rau có bẹ, có lá dài màu xanh đậm, mép xoăn tít, có lông và nhẵn. Lá nhỏ, có lông ngon miệng hơn. Trước đây, người dân thường trồng cải mèo chỉ để ăn chứ không bán nên ít được quan tâm. Thông thường, người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ gieo hạt rải rác ở bờ ruộng, sườn đồi để cây mọc tự nhiên, cây cối cứ thế xanh tốt như thế này.

   Súp lơ trong các spa được người dân địa phương chế biến theo nhiều cách khác nhau: chiên, luộc, luộc hoặc phục vụ với nước xốt. Thường được chế biến theo cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ gừng, xay nhuyễn rồi đổ nước vào là có được món canh thanh mát, rất hợp khẩu vị thực khách. Hơn nữa, các loại rau ăn kèm với miếng gà thơm phức, đừng quên nêm thêm nước gừng, mắm và muối cho vừa ăn. Vị ngọt của thịt gà hòa cùng vị thanh mát, ngọt dịu của các loại rau khiến người ta ăn hoài không chán.

   Susu Sabah

   Do mọc ở độ cao 1500m so với mực nước biển, mùn núi cao là đất màu mỡ, đồng thời chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, khả năng tích lũy đường mạnh nên su su sapa có hương vị thơm ngon . Vị ngọt và giòn đặc trưng. Su su Sabah sinh trưởng tốt, năng suất cao, chất lượng tốt, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng.

   So với su su trồng ở các nơi khác, su su có một đặc điểm vượt trội, đó là su su chỉ trồng một lần và cho thu hoạch trong nhiều năm. Vì thế, Sapa có hàng chục gốc susu. Hàng năm từ tháng 4 đến tháng 11, sau khi kết thúc mỗi mùa thu hoạch, người dân cắt bỏ các dây su su trên mặt đất, đồng thời bón phân bổ sung cho cây su su. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh quanh năm và tuyết rơi đầu năm nên mùa thu hoạch su su Sabah sẽ muộn hơn bình thường.

   Mì canh chua Hắc Hà

   Phở truyền thống Bắc Hà bao gồm phở chua, phở trộn và phở, với nhiều nguyên liệu phổ biến, nổi tiếng nhất là phở chua, ít “đụng hàng”. Phở tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa Bắc Hà và phần còn lại và không thể nhầm lẫn. Phở ở đây không có màu trắng như thông thường mà hơi rám nắng vì lớp vỏ được gói bằng loại gạo đỏ đặc sản địa phương, từ hạt Lumbang.

   Bột sông chua, mùi vị do nước chua quyết định. Nước chua truyền thống được làm bằng cách ngâm rau củ, hòa với nước đường và chưng cất nước chua. Đó là một quy trình nghiêm ngặt, nhưng chất lượng của nước axit phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của người pha chế. Ngày nay, nước chua đơn giản hơn, và giấm táo được nấu theo những tỷ lệ nhất định.

   Một bát canh chua vui nhộn bao gồm bánh tráng nóng hổi, ​​xá xíu, rau sống xắt nhỏ, đậu phộng và một ít nước chua. Nêm thêm một chút muối trước khi ăn, vì vị chua của fun nhìn sẽ hơi nhạt so với khẩu vị bình thường của bạn. Bún chua phải ăn nguội mới ngon, thích hợp cho mùa hè. Khi mùa đông đến ở Bắc Hà, bạn có thể sẽ khó tìm được món ăn này vì nhiều cửa hàng không bán nem chua.

   thắng cô bắc hà

   Thắng cố là món ăn truyền thống đặc trưng của người H’mông, sau này du nhập vào các bộ tộc người Kinh, Dao và Tày. Thịt nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa, sau này là thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Thắng cố Ma Cai ra đời cách đây gần 200 năm khi người Mông, người Thái và người Nông sinh sống ở Bắc Hà. Tuy nhiên, cho đến khi du lịch Bắc Hà phát triển, nhiều du khách không biết đến nó.

   Ngày xưa, cách nấu thắng cố rất khác so với ngày nay. Trước đây, tất cả thịt và nội tạng ngựa đều được rửa sạch, cho vào nồi luộc chín và cắt thành khối. Sau đó, người ta cho thịt vào nồi và thêm gia vị. Huyết ngựa cũng đun sôi cho vào nồi thịt, đổ nước hầm nhừ.

   Ngày nay, sau khi giết ngựa sạch sẽ, tất cả thịt và nội tạng đều được ướp gia vị. Thời gian ướp khoảng 15-30 phút. Gia vị chế biến truyền thống là muối, thảo quả, thổ phục linh, quế chi, lá chanh rang chín, băm nhỏ. Sau khi chiên, thêm nước và hầm.

   Khi ăn thắng cố, nồi thịt vẫn đang đun trên bếp, ăn đến đâu múc ra bát, cũng có thể cho thêm ớt xào để tăng độ cay. Nhâm nhi ly rượu ngô đường cay nồng, gắp miếng thịt ngựa hầm cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp với vị cay cay của hạt tiêu Bắc Hà, mùi thơm nồng của gia vị thang cố. lỗ mũi của bạn. Hương vị rất độc đáo không tìm thấy trong các món ăn khác.

   com Bắc Hà

   Cốm Bắc Hà được làm từ gạo nếp nương trên núi cao, được tách khỏi gạo tẻ để làm nếp nương. Cộng với nghề làm cốm gà truyền thống của người Thái Bắc Hà, hương vị của món ăn này càng thêm thơm ngon. Đặc biệt cốm bắc hà không sử dụng phẩm màu và chất bảo quản. Ngô có thể ăn trực tiếp, ăn với chuối, hoặc chế biến thành các món bánh hỏi, bánh cốm, cốm xào, cháo tùy theo khẩu vị.

   Nannanbeiha

   Bắp sau khi thu hoạch được phân loại, phơi nắng và xếp thành hàng trên gác xép để sử dụng dần. Ngô được tách, quạt và giã bằng cối đá. Nghiền ngô rất tinh tế và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo ruộng, một người đứng tách hạt. Ngô xay đảm bảo nhỏ hơn hạt ngô nứt, đồng đều để dễ dàng xử lý. Bột thô sau khi cho vào nồi, rưới đều một ít nước, đậy vung, đặt một nồi nước đun sôi đến khi dậy mùi thơm là gạo chín. Hãy cẩn thận, mọi người làm hai việc. Vòng một chưa chín hoàn toàn. Đổ ra, đánh thật nhuyễn, đợi nguội bớt thì rưới ít nước, úp lại và xếp lại. Cơm niêu nướng được mệnh danh là cơm niêu.

   Món ăn đặc sản Lào Cai

   Rượu táo Sapa

   Táo mèo hay dân dã núi còn gọi là kỷ tử, từ lâu đã được du khách vùng Tây Bắc biết đến. Nhắc đến rượu táo nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà ga hay kho mù ở tỉnh Ampere, nhưng nhắc đến rượu táo chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến Sabah đầu tiên.

   Để làm đồ chua, từng quả táo được rửa sạch và ngâm theo các công đoạn khác nhau tại nhà. Có người cẩn thận cắt đôi quả kỷ tử ngâm muối cho bớt nhựa, nhưng có người lại để nguyên quả, đảo cho tiết ra nhiều nhựa rồi cho vào chum, vại thủy tinh để ngâm rượu. Phải mất từ ​​6 đến 8 tháng để rượu đạt độ mạnh tối đa và cho ra loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng.

   mận hậu bắc hà

   Ở các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta đâu đâu cũng có mận, mận Lào Cai, mận Lạng Sơn hồng, mận Bắc Hà da xanh, mỗi loại mận có một hương vị và màu sắc riêng. Nhưng giống mận ngon nhất, đẹp nhất vẫn là giống mận mọc trên đất Bắc Hà. Từ đầu tháng Giêng âm lịch, toàn bộ khu vực thung lũng Bắc Hà với diện tích 30 km2 tràn ngập sắc trắng của hoa mận, đất trời Bắc Hà cứ như trong truyền thuyết. Đi qua Thiên Môn, người và ngựa bồng bềnh như bồng bềnh trong mây trắng. Khác với mận Lạng Sơn, khi chín quả mới có màu đỏ, còn mận hậu sông thì màu vỏ không thay đổi, chỉ cần quan sát kỹ là có thể thấy khi hái quả mận sẽ hơi ngả màu. màu vàng. Nó trông giống như một loại trái cây màu xanh lá cây, nhưng khi cắt ra, mận có màu vàng bên trong. Điều khác biệt giữa mận Beihe với các giống mận khác có thể là độ sần sùi. Cùng với vị ngọt của Huamei, sau khi mọi người nuốt miếng cuối cùng, họ vẫn còn một miếng Huamei trong miệng sau khi ăn rất lâu. Có lẽ đó là lý do tại sao họ đặt tên nó là mousta.

   Rượu ngô Hắc Hà

   Rượu ngô Bản Phố hay còn gọi là rượu ngô bắc hà, là một loại rượu ngon đặc sản của người Miêu ở thị trấn Laojie, cao nguyên bắc hà. Rượu ngô Bản Phố là thức uống nổi tiếng ở Lào Cai cùng với rượu táo mèo và rượu San Lạng. Rượu ban phố có màu trong như nước suối, mới uống lần đầu đã ngửi thấy mùi thơm nồng, sau đó sẽ có cảm giác êm dịu. Rượu ngô ở đây uống rất lâu nhưng không làm người ta ngẩn người, ngược lại còn có cảm giác sảng khoái.

   Rượu ngô phố Bánh được nấu bằng nước lấy từ suối dế trong hang. Mùi thơm của rượu ngô phố phường nồng nồng, hấp dẫn, không hăng, không chua. Ngô dùng để nấu rượu của làng không phải được trồng trên nương rẫy hay dưới thung lũng mà là trên những ngọn núi đá cao, đặc biệt là loại ngô vàng được trồng ở xã Lăng Phong (bạc hà) cho ra nhiều loại rượu rất thơm ngon. là loại ngô vàng chắc, năng suất không cao đổi lại hạt mềm, bùi và rất giàu dinh dưỡng.

   Bắp sau khi thu hoạch được để nguyên trái, phơi khô cất trữ, đun lấy rượu dùng dần. Bí quyết làm nên sự khác biệt của rượu ngô Bản Phố so với các loại rượu khác chính là quá trình lên men bằng bột bông của cây “pa” (hay còn gọi là cây gạo đỏ). Người Miêu dùng loại hạt này nghiền thành bột, sau đó trộn với rượu và nước sôi, nhào đều, nắm quả, cho lên rơm, phơi nơi ít nắng, thoáng gió cho đến khi lên men. khô lại thành men khô, trắng như bánh bao, cho vào rổ hoặc bắc lên gác bếp để dành dùng dần.

   Người Miêu ở đây tin rằng, uống rượu hèm vào buổi sáng sẽ tiếp thêm sức lực, như có một vị thần linh phù hộ cho họ làm việc đồng áng cả ngày không thấy mệt. Nếu uống vào ban đêm, cùng bạn bè, rượu như có một sợi dây vô hình buộc chặt tình yêu lại với nhau, và lòng ai cũng tràn ngập những lời hay, lời tử tế, lời mới, ý sâu. Còn những niềm hưng phấn khác mà không thể thiếu rượu

   Rượu gạo Thần Sơn

   Rượu Sim San là đặc sản truyền thống của dân tộc Dao, được người Dao đỏ ủ ở độ cao 2.000m so với mực nước biển tại thôn Sim San, thị trấn Bát Xát y Tý.

   Tân nương truyền thống

   Củ này có tên là Xiaxinguo hoặc Huangxinguo, nhìn rất giống khoai lang nhưng bên trong có màu vàng nhạt, ẩm, giòn, hơi ngọt và mát. .Củ bóc vỏ có thể ăn sống.

   Nấm

   Khi những cơn mưa đầu mùa xua đi những ngày giá rét, mở ra một mùa hè mới cũng là lúc nấm rừng bắt đầu vào mùa. Ở y ty, vào mùa (tháng 4-5) nấm rơm vẫn được ưa chuộng nhất, có khi là nấm sò, nấm linh chi hoặc một số loại nấm khác. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, mỗi khi trời mưa, nấm mọc rất nhiều và đó là lúc mọi người rủ nhau vào rừng tìm nấm. Nếu săn nấm hương vào thời điểm này, bạn hãy để ý đến những quầy hàng của bà con bên đường, sẽ dễ dàng mua được những cây nấm đông cô rất ngon.

   Bia Hé Niê

   Ở Lào Cai có một dân tộc làm bia thủ công truyền thống đặc biệt thơm ngon, đó là dân tộc hà nhì ở xã “y ty” Bát Xát, đến với dân tộc hà nhì chúng ta sẽ thấy nhà nào cũng nấu được. Bia, ủ bia phục vụ ngày lễ, tết ​​và để mời các vị khách quý.

   Bia Hà Nhì được ủ từ gạo nếp. Quá trình sản xuất bia rất phức tạp và độc đáo. Muốn nấu được một lon bia ngon, có mùi thơm đặc trưng thì điều quan trọng nhất là phải chọn được loại nếp đã được phơi nắng, đủ ánh sáng, hạt đều, mùi thơm nồng. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 1 tiếng cho gạo nếp nở. Sau khi nếp chín, người ta vo ra cho nguội. Để từng hạt nếp ngấm đều trong men, người ta tráng men bằng nước sôi rồi rưới lên mặt nếp để từng hạt nếp tơi ra, không dính tay. Cùng với gạo, men cũng là một thành phần quan trọng để nấu bia ngon. Men nấu bia được làm thủ công từ hạt cây rừng giã nhỏ, trộn với bột nếp rồi ủ bằng rơm rạ. Sau khi nếp để nguội, rắc men vào trộn đều rồi cho nếp vào thạp đất, đậy kín. Sau 3 ngày, nếp sẽ lên men, tiết ra nước, một phần nổi ở trên, ở dưới là nước cốt. Nhựa cây màu trắng ngà, mùi thơm và vị ngọt nhẹ. Lúc này cho nước đã đun sôi vào thùng để nguội, ủ tiếp, đủ để ủ trong 15 ngày. Khoảng 7 lít bia có thể được sản xuất trên 10 kg gạo nếp. Thời gian ủ càng lâu thì bia càng chuyển từ màu trắng sang vàng và càng ngon.

   Giò heo đen

   Điều đặc biệt của món lạp xưởng này là nó được làm từ thịt của giống lợn đen nổi tiếng, rất ngọt. Quá trình này không đơn giản. Giò chả muốn ngon thì phải chọn thịt có mỡ và lạc, không bị khô hay nhiều dầu mỡ. Sau đó, xúc xích được để khô trong khoảng ba ngày trước khi được treo trên sàn nhà bếp. Khói và hơi nóng từ bếp trong những ngày qua đã làm cho thịt mềm và ngon bất ngờ.

   Chuối sàn dứa (mường khương)

   Dứa bản lau là loại dứa chỉ có ở mường khương. Khi đến đây, bạn sẽ như lạc vào cánh đồng dứa ngút ngàn, hương thơm ngào ngạt khó cưỡng lại. Dứa nói chung có 2 vụ xuân hè và thu đông. Dứa to, mỏi mắt, ngọt và ngon. Đặc biệt thời tiết càng trong xanh, dứa càng thơm, khô càng cho nhiều mật.

   tương ớt Mường Khương

   Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng lại vô cùng yêu thích và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào các dân tộc nên Tương ớt Mạnh Côn được nhiều du khách phương xa biết đến. Vị cay, thơm, thưởng thức một lần sẽ nhanh chóng “nghiện”, không bao giờ quên hương vị đậm đà, độc đáo của loại nước chấm này.

   Chất lượng rượu kém

   Nếu Bắc Hà nổi tiếng với những món nhậu hè phố thì si ma cai lại có những món nhậu lai rai, tội lỗi làm say lòng bao thực khách. Nguyên liệu nấu rượu chủ yếu là từ ngô bản địa, kết hợp với men gạo đỏ và nguồn nước tự nhiên ở các thị trấn như Man Than, si ma cai, lao cai. Đặc biệt khi chưng cất có râu ngô nên rượu không gây hại cho hệ thần kinh, không gây nhức đầu sau khi uống.

   Vịt Sin Cup

   Từ lâu, New Cup Duck đã trở thành thương hiệu gắn liền với vùng đất Tư Mã Cai, Laojie. Vịt Xiancup không chỉ là đặc sản mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân vùng cao nguyên đá vươn lên thoát nghèo.

   Ưu điểm của vịt Tiên Ti là trọng lượng nặng, thịt ngọt, trứng to, tỷ lệ lòng đỏ trứng cao nên được thị trường rất ưa chuộng. Tuy nhiên, do việc chăn nuôi và phát triển đàn vịt quý này gặp nhiều khó khăn, nhu cầu tăng cao mà nguồn cung không đáp ứng được.

   Năm 2012, Viện Chăn nuôi đã quyết định đưa vịt bầu tội nặng vào danh mục nguồn gen cần bảo tồn để phục vụ cho công tác nhân giống và phát triển đàn gia cầm quốc gia. Năm 2013, vịt Tiên Bắc được công nhận thương hiệu và trở thành đặc sản của cao nguyên này.

   Lịch trình một số phố cổ

   Dưới đây là tổng hợp một số hành trình du lịch đến các địa danh nổi tiếng của Lào như Sapa, Bắc Hà, y Tý. Lịch trình này cũng kết hợp việc đi đến nhiều nơi có thể hình thành các tuyến đường, chẳng hạn như Muzhou, Mucangchai, Xinhe. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh.

   sa pa 3 ngày 4 đêm

   Ngày 1: Hà Nội – Sapa – Hà Nội

   Lái xe từ đêm hôm trước, đến Sabah vào sáng sớm, cất hành lý ở khách sạn rồi đi bộ xuống núi đến Shacun, dọc đường có nhiều quán cà phê, cảnh đẹp. Bạn có thể ngồi xuống. Paradise là một trong những cửa hàng đó.

   Hết cát thì leo núi Longzha, trên núi có vườn hoa rất đẹp, nhớ mua vé dưới chân núi. Đến trưa nghỉ ngơi, ăn uống rồi về phòng.

   Bạn có thể đi cáp treo đến fansipang vào buổi chiều

   Ngày 2: sa pa – ô quy hồ – sa pa

   Thuê xe máy đi tham quan Thác Bạc, Thác Tình Yêu. Chạy xe máy lên đỉnh đèo ô quy hồ, một trong tứ đỉnh đèo dành cho dân phượt phía bắc nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Bữa trưa đang trên đường đi. Buổi chiều, tham quan Thung lũng Menghe, Yunqiao, Bãi đá cổ Sabah, Làng Tavin và Làng Tang Tachai.

   Đi dạo trong thị trấn về đêm

   Ngày 3: sa pa – lao cai – Hà Nội

   Thuê xe máy tham quan bản ta phin, một tour du lịch cộng đồng nổi tiếng. Thăm một tu viện cổ kính. Chiều trả xe và tắm lá thuốc.

   Quay về Hà Nội

   Hà Nội – Bắc Hà – Sapa – y Tý

   Lịch trình này phù hợp vào khoảng tháng 9, là mùa lúa chín ở Sabah. Với lịch trình này, bạn cần mang theo xe máy từ Hà Nội, chạy 1 chiều, 1 chiều đi tàu về.

   Ngày 1: Hà Nội – Bắc Hà

   Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300 km, từ Hà Nội đi theo ql 70 đi ngầm, rồi rẽ vào đường 153 để đến Bắc Hà. Nên xuất phát từ Hà Nội vào sáng sớm để không đến Bắc Hà kịp. Ngày đầu tiên nên đi vào thứ bảy và đi chơi ở chợ bắc hà vào sáng chủ nhật.

   Ngày 2: bắc hà – sa pa

   Buổi sáng đi chợ Bắc Hà, thăm Cố Cung, thăm một số nơi có hoa mận, hoa đào, hoa tam giác mạch… tùy theo mùa.

   Xuất phát từ Bắc Hà vào khoảng 12:00 trưa, tiếp tục đi Lào cai, sau đó đến sapa. Tùy vào hành trình mà bạn có thể ở lại Sapa 1 hoặc 2 ngày. đêm nay ngủ

   Ngày 3: sa pa – mường hum – y Tý

   Sáng dậy uống cà phê ở Sabah, sau đó xuất phát từ Sabah, đi theo hướng ô quy ho, đến mường hum rồi từ đây đi y ty. Nếu thứ 3 này rơi vào chủ nhật, bạn có cơ hội tham gia phiên chợ Mường Hum.

   Buổi tối ngủ ngon.

   Ngày 4: y ty – a lu – bát xoa – lao cai

   Ngày cuối cùng trở về Bát Xát theo một trong những cung đường bậc thang đẹp nhất ở y ty, trên đường đi sẽ đi qua thung lũng Pô và cột mốc 92, nơi con sông Hồng chảy vào Việt Nam.

   Ra Lào Cai mua vé tàu, gửi xe máy về Hà Nội

   Hà Nội – bắc hà – sapa – sin ho – mộc châu – mai châu

   Đây là lịch trình đi qua 2 điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai, đi vòng qua Lai Châu, tiếp tục tham quan Thung lũng Mục Châu, và nghỉ ngơi tại Mai Châu trên đường về Hà Nội

   Ngày 1: Hà Nội – Bắc Hà

   Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300 km, từ Hà Nội đi theo ql 70 đi ngầm, rồi rẽ vào đường 153 để đến Bắc Hà. Nên xuất phát từ Hà Nội vào sáng sớm để không đến Bắc Hà kịp. Ngày đầu tiên nên đi vào thứ bảy và đi chơi ở chợ bắc hà vào sáng chủ nhật.

   Ngày 2: bắc hà – lao cai – sa pa

   Dậy sớm đi chợ bắc hà, chơi trong thành phố rồi đi Sabah. Từ bắc hà đi sapa chỉ mất khoảng 3 tiếng, sáng mua sắm xong ở chợ thì chúng ta lên đường, tầm trưa thì đến sapa.Khám phá và trải nghiệm sapa /strong> nhé. chiều nay.

   Ngày 3: Sabah – Sìn Hồ

   Sáng sớm dậy sớm đi Quán cà phê đẹp nhất Sabah làm quán cà phê rồi đi ra hồ, từ Sabah ra hồ khoảng 100 km nên các bạn sẽ ổn từ đầu giờ chiều.

   Tối ngủ ở hồ, đây là bài tắm thuốc của dân địa phương, mình thích lắm, nhớ thử nha.

   Ngày 4: sin ho – pha din – son la

   Đi từ sin ho đến mường lay rồi rẽ theo ql6 đi qua đèo pha đin 1 trong 4 đỉnh của Bắc Quan rồi về thành phố sơn la.

   Ngày 5: Sơn La – Mộc Châu – Mai Châu

   Từ tp sơn la đi thẳng ql6 đến mộc châu, dành thời gian khám phá mộc châu rồi khoảng 3h chiều quay về mai châu, quãng đường khoảng 70km nên sẽ không mất nhiều thời gian đâu bạn nhé. chỉ cần không phải đi Đã quá muộn vì có thể có sương mù.

   Ngủ Mai Châu

   Ngày 6: Mai Châu – Hà Nội

   Bạn có thể tận dụng ngày này để đi dạo ở Mai Châu, sau đó trở về Hà Nội vào đầu giờ chiều. Thời gian từ Mai Châu về Hà Nội khoảng 4 tiếng.

   Hà Nội – bắc hà – sapa – mu cang chai – Hà Nội

   Ngày 1: Hà Nội – Bắc Hà

   Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300 km, từ Hà Nội đi theo ql 70 đi ngầm, rồi rẽ vào đường 153 để đến Bắc Hà. Nên xuất phát từ Hà Nội vào sáng sớm để không đến Bắc Hà kịp. Ngày đầu tiên nên đi vào thứ bảy và đi chơi ở chợ bắc hà vào sáng chủ nhật.

   Ngày 2: bắc hà – sa pa

   Buổi sáng đi chợ Bắc Hà, tham quan Cố Cung, tham quan một số nơi có hoa mận, hoa đào, đồng bằng… tùy theo mùa. Tóm lại, sáng nay là thời gian để bạn khám phá Bắc Hà.

   Xuất phát từ Bắc Hà vào khoảng 12:00 trưa, tiếp tục đi Lào cai, sau đó đến sapa. Tùy thuộc vào hành trình, bạn có thể ở lại Sapa trong 1 hoặc 2 ngày. đêm nay ngủ

   Ngày 3: sapa – ô quy hồ – mù lược

   Sáng dậy sớm uống cà phê ở Sabah, sau đó đi Lai Châu theo đường Ougui và đèo núi. Tại ngã ba bình lu, trở lại uy quyền – tân uy về mù căng chai.

   Đêm nay tôi không ngủ được

   Ngày 4: Mù Cang Chải – khau pha – tu le – ha noi

   Sáng khám phá mù cang lược rồi ngược đường 32 về Hà Nội, trên đường về bạn sẽ thấy gạo dọc đường 32, tại khau phu, tu li…if bạn thích, Bạn có thể kéo lược chuồng gỗ thêm 1 ngày và ngắm lúa thoải mái.

Related Posts

Kinh nghiệm du lịch đài loan

Du lịch Đài Loan tự túc: Cẩm nang, kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch đài loan Video Kinh nghiệm du lịch đài loan Những năm gần đây, du lịch Đài Loan trở thành sự lựa chọn của…

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc

Du lịch Sài Gòn – Cẩm nang kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Nếu Hà Nội được mệnh danh là thủ đô của…

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng

Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng Video Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng With Backpack – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ…

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy

Chia sẻ kinh nghiệm phượt Vũng Tàu bằng xe máy chuẩn nhất

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Video Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Chỉ cách Sài Gòn khoảng 120 km nên…

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc

Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn tự túc cho người lần đầu mới đi

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng…

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà

Thiên Sơn Suối Ngà – Khu vui chơi lý tưởng ngay gần Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Video Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Cuối tuần bạn muốn trốn cái nóng mùa hè và…