Kinh nghiệm du lịch Quảng Ngãi (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch quảng ngãi

Video Kinh nghiệm du lịch quảng ngãi

Hồ sơ rộng

Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung, có tổng diện tích tự nhiên 5131 km2. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Bình Định, phía tây nam giáp tỉnh Kon Tum. Phía đông giáp biển Hoa Đông, bờ biển dài 130 km, có quốc lộ ql1a và đường sắt bắc nam đi qua địa phận, giáp sân bay Chu Lai… Giao thông vận tải đường thủy, đường cao tốc, đường sắt là rất thuận tiện. Hàng không. Và tại đây đã hình thành khu kinh tế Dung Quất và nhà máy lọc dầu đầu tiên. Với vị thế này, tỉnh Quảng Ngãi tập trung cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Quảng Nghĩa là nơi hài hòa của sông, núi, ghềnh, thác và nhiều di tích, công trình kiến ​​trúc cổ xưa: Khu văn hóa Shahuang, chùa Thiên An, lâu đài Zhousha, di tích Shanmei, đường hầm Tannai… và nhiều cảnh đẹp khác Phong cảnh và thiên nhiên tuyệt đẹp những nơi như thiên ân nham hà, tường thành cổ làng co…quang ngai còn được biết đến với những bãi biển sạch, đẹp và có giá trị, có thể phát triển thành những khu nghỉ dưỡng quyến rũ như lý sơn, mỹ khê (sơn tinh), sa huỳnh (đức phổ), khê hải dung tứ.(bình sơn), minh tân, đức minh, tân định (Lăng đức).

Nếu như An Tam, Chahe, thiên bút phê vân là biểu tượng của nơi giàu nhân tài, thì di tích lịch sử khởi nghĩa Ba Đồ, Ba Gia, Vạn Cường, địa đạo, di tích Tôn Mỹ… là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. là minh chứng hùng hồn cho thấy đó cũng là nỗi khổ của người được khái quát. Tính đến nay, có 24 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp quốc gia và hơn 100 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp tỉnh ở tỉnh Quảng Nghĩa.

Ở Quảng Nghĩa còn một điểm hấp dẫn nữa, đó là các món ăn ở đây khác hẳn ở Trung Quốc, như cá bống, chim mía, kẹo Jinghua, mạch nha, đường phổi, cơm bát… đều mang đậm hương vị địa phương; lễ hội, chèo ngư dân trên biển, phong tục tập quán độc đáo của các dân tộc h’re, cor, cadong mang đậm sắc thái theo nghĩa rộng…

Khi nào thì bạn nên khám tổng quát?

Thành phố Quảng Nghĩa có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ cao và dao động nhỏ. Kiểu sáng, mưa nhiều và ẩm, nhiệt độ trung bình 25-27°c. Khí hậu ở đây chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Về cơ bản, Quảng Nghĩa ít chịu ảnh hưởng của bão và tỷ lệ bão ảnh hưởng đến khu vực này chỉ khoảng 0,3 (3 năm có 1 cơn bão). Bão thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Nếu bạn định đi Lyson thì có thể đi vào khoảng tháng 3, 4, 5, thời gian này sóng không quá lớn nên cơ bản đi tàu ra đảo sẽ êm. Nếu bạn đến Lệ Sơn, một lịch trình khác để tham khảo là lễ khao quân Hoàng Sa được tổ chức vào ngày 18-19-20/3 (âm lịch)

Hướng dẫn chung

Xe riêng

Lấy hai địa danh Hà Nội và Sài Gòn làm ví dụ, Quảng Nghĩa gần như nằm ở giữa và khoảng cách đến hai nơi lần lượt là 884 km và 836 km. Với quãng đường này nếu bạn dùng ô tô riêng chạy liên tục theo tuyến ql1a (thường là xuyên việt) thì sẽ mất khoảng 2 ngày.

Phương tiện giao thông công cộng

Đi Quảng Nghĩa thuận tiện nhất là đi phương tiện công cộng, nằm trên trục chính của ql1a nên Quảng Nghĩa có hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh phục vụ du khách đến với tỉnh.

Tàu hỏa

Ga Guangyi nằm ngay trung tâm thành phố nên rất thuận tiện để du khách quay lại khách sạn sau khi đến.

Khởi hành từ Hà Nội, mỗi ngày có 5 chuyến tàu đi qua và dừng tại Quảng Ngãi là se1, se3, se5, se7 và se9. Chuyến tàu phù hợp nhất đến Quảng Ngãi là se1 (khởi hành từ Hà Nội lúc 22:20, đến Quảng Ngãi lúc 15:56), se3 (khởi hành từ Hà Nội lúc 19:00 30 và đến quảng ngãi ) và se9 (14:30 từ hà nội và đến quảng ngãi) Vì các chuyến tàu này chạy từ trưa đến chiều nên thích hợp sử dụng buổi chiều để đi chơi và ở lại khách sạn.

Tương tự, có 6 chuyến tàu từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi là se2, se4, se6, se8, se10 và se22 nhưng chỉ có se2 (từ Sài Gòn) đến Quảng Ngãi ngai lúc 21 giờ :55 11h17), se4 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 19:45, đến Quảng Ngãi lúc 9:59) và se10 (từ Sài Gòn lúc 14:40, 7:00 để đạt nghĩa rộng) thì phù hợp hơn.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch phượt (Cập nhật 12/2022)

Xe giường nằm

Rẻ hơn và nhanh hơn so với đi tàu, bạn có thể chọn các tuyến xe buýt mở, hầu hết các tuyến xe buýt đường dài bắc nam sẽ đi qua Quảng Nghĩa. Tuy nhiên, các tuyến xe này nếu không đăng ký thường chỉ trả khách ở các tuyến xa trung tâm thành phố hơn, để đến thẳng trung tâm thành phố bạn nên chọntuyến xe giường nằm . Hãy đi đến tổng quát.

Máy bay

Hiện tại tỉnh Quảng Ngãi không có sân bay nào, sân bay gần trung tâm Quảng Ngãi nhất là Sân bay Chu Lai Tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, từ sân bay này có các tuyến xe buýt miễn phí và có phí về trung tâm thành phố Quảng Ngãi. Hàng ngày có các chuyến bay từ Hà Nội và Sài Gòn đi Chu Lai với tần suất khá ổn định, bạn có thể tra cứu trên website của hãng.

Du lịch tổng hợp

Xe buýt

Hiện tại có hơn 10 tuyến xe buýt ở thành phố Quảng Nghĩa, lộ trình khá đa dạng, bắt đầu từ trung tâm thành phố đi qua ga Quảng Nghĩa, bến xe Quảng Nghĩa, cảng Thiểm Tây và những nơi cần thiết khác. Tuy nhiên, hoạt động của các tuyến xe buýt theo nghĩa rộng tương đối thưa thớt nên nếu đi xe buýt, bạn nên chủ động đi sớm.

Cho thuê xe máy

Trước đây, khi du lịch nói chung chưa phát triển, hầu như không có dịch vụ cho thuê xe máy nói chung. . Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều khách du lịch đến Quảng Nghĩa và nhiều điểm du lịch ở Quảng Nghĩa (trừ lyson) cũng nằm trong hành trình của khách du lịch, vì vậy nhu cầu thuê xe máy tăng dần và các cửa hàng cũng dần hình thành để đáp ứng nhu cầu này. .

Xem thêm bài viết: Ở đâu cho thuê xe máy Quảng Nghĩa (Cập nhật 12/2022)

Ở lại theo nghĩa rộng

Nhờ Li Shan, Guangyi đã trở thành điểm nóng phát triển du lịch trong những năm gần đây. Đồng thời, cơ sở vật chất công nghệ, hạ tầng du lịch cũng được đầu tư mạnh. Hiện trên địa bàn tỉnh có hàng trăm cơ sở lưu trú với hàng nghìn phòng nằm rải rác ở các điểm du lịch.

Khách sạn theo nghĩa rộng

Không có nhiều khách sạn theo nghĩa rộng, chỉ vài chục. Hầu hết các khách sạn nằm ở thành phố Quảng Ngãi, gần bãi biển Mỹ Khê và một số khách sạn gần đây đã được xây dựng trên đảo Li Sơn.

Đọc thêm bài viết: Khách sạn Quảng Ngãi (Cập nhật 12/2022)

Khách sạn theo nghĩa rộng

Số lượng nhà nghỉ hiện nay chiếm khoảng 80% tổng số cơ sở lưu trú nói chung, đây là loại hình cơ bản nhất, dễ tìm nhất, hầu như ở đâu cũng có thể đặt và ở được. .Nhưng chất lượng và dịch vụ chỉ là cơ sở, nếu yêu cầu cao thì không nên dùng.

Đọc thêm bài viết: Danh sách nhà nghỉ Quảng Nghĩa (Cập nhật tháng 12/2022)

Nhà trọ thông thường

Theo nghĩa rộng, homestay hình thành khi dịch vụ lyson chưa phát triển. Thời điểm đó, du khách đến đảo không có nhiều lựa chọn chỗ nghỉ ngơi, chủ yếu ở nhà riêng để sử dụng dịch vụ. Dần dà, trước sự quan tâm của du khách, các homestay phát triển và bắt đầu xuất hiện ở các địa phương khác trong tỉnh.

Xem thêm bài viết: Homestay tổng hợp (Cập nhật 12/2022)

Các điểm du lịch chung

Đảo Lệ Sơn

Lý Sơn là vùng đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý (tính từ cảng Saky). Huyện có 02 đảo: đảo lớn (hay còn gọi là đảo Ré) và đảo be (đảo bờ), gồm 03 xã: an vinh, an hải và an bình (đảo nhỏ). Diện tích tự nhiên khoảng 10 km vuông. Với dân số hơn 21.000 người, khoảng 60% hộ dân sống bằng nghề chài lưới, 30% hộ làm nông nghiệp (chủ yếu trồng hành, tỏi và ngô), 10% hộ làm nghề khác.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn (cập nhật tháng 12/2022)

Ít bị tàn phá bởi chiến tranh và ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của người dân, Lyson còn lưu giữ hàng trăm di tích lịch sử với các công trình mỹ thuật đa dạng, phân bố dày đặc, đặc biệt là những công trình liên quan đến sự thành lập Hạm đội Cát Vàng Các di tích có từ thời Chúa Nguyễn và các triều Nguyễn sau này, ví dụ: am linh từ, nhà thờ Phạm Lượng Anh, nhà thờ Võ Văn Triết, v.v. dấu ấn văn hóa sa huynh (qua khai quật ở làng ốc, suối chinh) và sự giao hòa giữa văn hóa Chăm và văn hóa Đại Việt.

Do cấu tạo của thiên nhiên nên ly sơn còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: chùa treo, chùa Đục, đồng mù, hố tiền,…

Thành phố Quảng Nghĩa

Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi

Bảo tàng Quảng Nghĩa được tách ra khỏi Bảo tàng Nghi Bình vào năm 1989. Đây là bảo tàng nghiên cứu địa phương, có nhiệm vụ giới thiệu lịch sử của tỉnh ta đến đông đảo công chúng, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc nói chung cũng như di sản văn hóa dân tộc của toàn tỉnh. Là một di tích lịch sử của tỉnh. Bảo tàng có diện tích 17.000 mét vuông, và trong phần trưng bày bên trong, chủ đề về văn hóa Shahuang cổ đại lần đầu tiên được phát hiện ở Quảng Nghĩa, tức là văn hóa của các dân tộc thiểu số sống trong tỉnh, được trưng bày đầy đủ. Theo nghĩa rộng, như người Kinh, hre, ca dong, kor.

Thành Zhousha

Theo nghĩa rộng, có một lâu đài của người canh giữ cũ. Lâu đài cổ kính này được gọi là Lâu đài Della hoặc Lâu đài Zhousa (vì nó nằm ở làng Zhousa, cách trung tâm thành phố Quảng Nghĩa, nay là xã Đình Châu, huyện Sơn Kinh khoảng 7 km về phía đông bắc).

Nếu Đồng Dương của tỉnh Quảng Nam là kinh đô của người Chăm vào thế kỷ VI và X thì Châu Sa là một tòa thành kiên cố và là “trung tâm kinh tế” của vùng đất phương Nam. .Hiện nay, phế tích chỉ còn chiều dài 3 km, tường thành rộng 4 mét, cao 6 mét, chu vi khoảng 4 km, được đắp bằng đất. Theo các nhà nghiên cứu, châu sa là tòa thành bằng đất nung duy nhất của Champa được phát hiện cho đến nay.

Di tích Sơn Mỹ

Khu chứng tích Sơn Mỹ nằm bên quốc lộ 24b, thuộc thôn Tư Cung, thị trấn Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, cách trung tâm Quảng Nghĩa khoảng 12 km về phía Đông Bắc. Là nơi vừa lưu giữ khu chứng tích hiện trường, trưng bày hình ảnh, hiện vật, vừa dựng bia tưởng niệm 504 nạn nhân của vụ thảm sát Sanmi hay còn gọi là vụ thảm sát Sanmi. tại Mylai (Thảm sát Mylai).

Biển Mỹ Khê

Mỹ Khê là bãi biển lý tưởng của tỉnh Quảng Ngãi, rộng, cát mịn, thoai thoải, vắng vẻ, dài 7km, sau rừng dương xanh thẫm, bên cạnh dòng sông Kinh mang lại vị mặn của dòng đỏ ngọt. vùng thượng nguồn biển Đặc điểm hải sản phong phú

thien pen phe van

Từ đỉnh núi thiên ấn có thể nhìn thấy dòng sông Trà khúc, xa xa về phía nam là núi thiên bút thuộc phường nghĩa chinh, thành phố Quảng Ngãi.

Độ cao chỉ 60 mét nhưng Thiên Bích có hình dáng rất cân đối. Ghi lại. Có những cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp khi sườn núi khuất dần trong sương chiều, mây xanh lơ lửng trên đỉnh núi và ngày trở lại từ phía tây. Cảnh đất trời tự do tự tại, núi sông nương tựa lẫn nhau gợi nhớ hình ảnh ngọn bút trên mây trời. Vì vậy, người xưa mới lập Thiên bi cho ta (Thiên bi vẽ ​​mây).

Núi yên tĩnh

Hải cẩu Thiên Nam

Thiên Ấn là tên một ngọn núi, nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, về phía hạ lưu, cách thành phố Quảng Nghĩa khoảng 3 cây số về phía đông bắc, thuộc địa phận thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh. Núi Tian’an và sông Chaku tạo thành một cặp biểu tượng phong cảnh thiêng liêng trong tâm trí của người dân nói chung.

Ngọn núi cao 106 mét và có hình thang ở tất cả các mặt. Vào mùa mưa, nhìn từ bờ bắc, sông Chaku chảy theo hướng tây nam – đông bắc, dường như hội tụ ở chân núi, rồi từ chân núi chảy theo hướng tây bắc – đông nam đến Cổng Daizu. Trong một mảnh thiên nhiên rộng mở, ngọn núi này giống như dấu ấn của bầu trời cao và nước trong, vì vậy người xưa gọi nó là dấu ấn của Thiên An.

Đền Thiên An

Chùa Thiên An được xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695 (năm thứ 15), tức là vào thời Nguyễn Phúc Trúc ở Đàng Trong. Người sáng lập bảo tháp là một nhà sư Phật giáo (1670-1754), thường được gọi là le dieu, hiệu minh hải phát bảo, đến từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), thuộc dòng sa thiền. Lúc đầu, chùa chỉ là một thảo am, về sau được trùng tu và mở rộng dần dần, thu hút nhiều tăng ni và danh tiếng.

Trong chùa Thiên An có “Giếng Phật” sâu 21 mét, nước suối trong vắt mát lạnh, vừa mở núi là có thể đào được ngay, còn có “Chuông thần” do những người thợ thủ công của làng trong việc đúc tượng Phật bằng đồng (mộ của Du) Năm 1845, các nhà sư đã đào được tượng Phật. Câu chuyện về Jingkai Shenzhong được dân chúng truyền bá rộng rãi và được ghi chép trong nhiều sách cổ

ha cân nhắc

Hà Nhai Vạn Đồ (Chiều Thuyền Ngắm Bến Sông Chung) là một thắng cảnh sông nước hữu tình nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, thuộc địa phận xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, phía đông thôn Ngân Giang. đổ về phía Tây làng Thọ Lộc.

Chính xác hơn, bến Hà Nhai là một dãy cầu dài khoảng 2 km, từ hạ lưu đến thượng nguồn: bến Thọ Lộc, bến Chợ Hố, bến Biển, bến Đá, bến Ngân Giang; đối diện bên hữu ngạn là bến Tư Nghĩa Huyện Xuân Phổ, thị trấn Nghĩa Kỳ.

ống ky dieu dày

thạch kỳ điều tau hay còn gọi là Ông Câu Cá, là một vùng sơn thủy hữu tình nằm ở bờ nam Sa Kỳ Hải Khẩu, thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, cách TP.Quảng Ngãi . 16 km, hướng đông bắc.

Thạch Kỳ Diệu Tàu được tạo thành bởi hai ngọn núi đá ở cửa sông Sa Kỳ. Có lẽ chính sự hào phóng của thiên nhiên đã ban tặng cho Shaxi Estuary một vẻ đẹp tự nhiên hữu tình, sự tĩnh lặng của những tảng đá và tiếng sóng vỗ đã bổ sung cho nhau, những hàng liễu xanh màu ngọc bích, nắng vàng và những bãi biển cát trắng tạo nên một khung cảnh khá sinh động và yên bình. cảnh giữa bộn bề.Ý nghĩa cuộc sống trong bức tranh.

Trường Hải Đầu

Long đầu sơn (núi đầu rồng) là tên một ngọn núi trong dãy núi long sơn (núi rồng), nằm ở tả ngạn sông Trà khúc, phía tây núi Thiên Ấn, tiếp giáp với con đường thiên lý chạy từ bắc chí nam việt nam thị trấn sơn tinh, huyện sơn tinh.

Nhìn từ đỉnh núi Thiên An, dãy núi chạy dài nhấp nhô, uốn lượn như một con rồng đang quặp đuôi xuống biển, tư thế kiêu hùng vượt qua ngàn sông núi, đầu vươn về dòng sông trà trong thung lũng Nơi đây, dòng nước từ thượng nguồn chảy xuống, sau mấy khúc quanh co, Vội vã đến chân núi, phi nước đại và lượn vòng dưới chân núi Long Đầu, như thể đầu rồng đang đùa giỡn trong nước.

Tân Minh Hầu Nguyễn Trinh Trinh cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ thơ mộng của cảnh vật nên đặt tên cho cảnh đẹp là “long đầu hy thủy” (đầu rồng vờn nước).

Hộp sơn

Làng bích họa hòa bình

Nhằm tạo điểm nhấn phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống người dân, quận Bình Sơn đã mời nhóm họa sĩ đến thực tế và lấy cảm hứng sáng tác nên những bức tranh 3D phát sáng, ca ngợi tình yêu thiên nhiên, cái đẹp. Tổ quốc xã bình an thôn bình an thôn thọ an xã bình an.

Khu nghỉ dưỡng Paradise

Khu du lịch sinh thái thiên đường tọa lạc tại xã Bình Thạnh, là khu du lịch rộng, thoáng mát, nằm cạnh bãi biển, có tổng diện tích 32 ha, với các khu nhà hàng, khách sạn, khu du lịch sinh thái. Các khu vui chơi, giải trí, vườn sinh thái, hồ nước được xây dựng rất bài bản, hàng liễu được cắt tỉa cẩn thận dọc bờ hồ, con đường dẫn xuống hồ rất đẹp. Nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí. Đặc biệt, mặt tiền của resort được làm bằng đá tự nhiên, tạo thành dãy núi dài hình người, kỳ vĩ. Khi đến với Khu du lịch Thiên đường du khách còn được thưởng lãm năm khẩu thần công cổ hướng ra biển.

Bãi Khe

Liền kề khu du lịch sinh thái Paradise, cách 100m về phía Bắc là biển Khe Hai (xã Hòa Bình) với bờ cát trắng mịn, gợn sóng lăn tăn, làn nước trong xanh.

Ba làng an toàn

San’an Village còn có tên gọi khác ở xã Bình Châu (Pingshan), gọi là Santan Pavilion. Làng San’an là một vùng biển với những bãi đá tuyệt đẹp, nơi mọi người câu cá.

Yêu Haisa

Từ mũi thanh thủy kéo dài về phía Nam, bờ biển tỉnh Quảng Ngãi thoải dần về phía sóng, đến bán đảo Châu Mỹ Đông, bạn sẽ gặp dãy núi Long Sơn – uốn lượn theo hướng Tây Nam – Đông Bắc, núi trượt xuống. Trải dài trên đá ong và đá đen, mũi đất hùng vĩ và thơ mộng được hình thành. Ở phía nam của mũi Làng San’an là Biển Saqi, và giữa Saqi và Làng San’an là Anhai Saban xinh đẹp (Anhai Sand Table).

Ý nghĩa

Làng lũy

Lâu đài làng Chăm (Lâu đài mồ côi) là một trong mười hai điểm tham quan ở tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một cảnh đẹp hiếm có, hội tụ đủ các yếu tố sông núi, làng quê. Thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới mà không từ bỏ cuộc sống. Ở một nơi cô đơn, nhưng đừng bỏ rơi tôi một mình. Hòa mình vào thiên nhiên mà không rơi vào bóng tối.

Tên gọi thành cổ gắn liền với địa danh của thành phố cổ – tên gọi mà người Việt dùng để chỉ vùng đất của vương quốc Chăm nằm ở phía Nam tỉnh Amaravati (nay là tỉnh Quảng Ngãi).

Trận la hà thạch

Laha là tên của một nhóm 4 ngọn núi nằm ở thị trấn Laha, huyện Tuyi, bao gồm núi Ancient High, núi Daxie, núi Voi và núi Lobster. La ha được quan thơ Nguyễn Đức Trinh tặng cho (la ha trận đá) và được coi là một trong thập đại mỹ nhân nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

chùa ông xã

Chùa Ông (Quán Thánh Tự Quan San) tọa lạc tại thị trấn Tứ Thư Xã, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, cách thành phố Quảng Ngãi 10 km về hướng Đông. Chùa được tạo lập vào năm minh mạng 2 (1821) do người minh hương hoa 4 bang (Phúc Kiến, Triệu Châu, Hải Nam, Quảng Châu) sống ở vùng Thu Xa Kiến, trùng tu 4 lần vào năm 1881. 1894, 1920, 199.

Phố cổ

Theo các bậc cao niên kể lại, Lão Vạn Thu Hà thuộc làng Thiên Sa (tiên sa bè, tức là một vạn người Việt sớm nhất ở vùng đất này và là những người làm nghề đóng bè), cái tên thu xã xuất phát từ nơi Địa hình là vùng đồi núi, cồn cát và sông ngòi. thu nghĩa là sạch, xà nghĩa là đầm lầy.

Vị trí vàng xưa này sớm trở thành thương cảng của người Việt. Đối với những con tàu xuất phát từ cảng Macau đã chọn nơi đây làm điểm tụ tập của các “tín đồ ẩm thực”. Sau đó, người Minh Hương từ các tỉnh Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông và Hải Nam đến đây cùng với người Việt Nam và làm việc chăm chỉ để biến những ngọn đồi, cồn cát và sông ngòi thành các thành phố. Thương cảng thu xá đã tồn tại và phát triển hàng thế kỷ. Mãi đến nửa đầu thế kỷ XX, đường sắt mới phát triển nhưng dần mất đi vai trò của mình.

Suối nước nóng Yishun

Khu du lịch được xây dựng tại xã nghĩa thuận, cách đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 1 km, cách TP.Quảng Ngãi khoảng 7 km về phía Tây, quy mô 15ha, gồm các công trình: nước khoáng nóng công viên, tắm bùn, nghỉ dưỡng…

Hành vi có ý nghĩa

Làng Việt Cổ Đồi Dâu

Dưới chân núi Dâu thuộc xã Hành Tín Đông, huyện Nghi Hưng (Quảng Nghĩa) có một ngôi làng tên là Thiên Xuân. Đây được cho là ngôi làng cổ nhất được các nhà khảo cổ tìm thấy ngày nay. Ngôi làng được ước tính là 400-600 năm tuổi, có thể được kế thừa từ những người chủ chăm sóc.

Xuân chí

Khu thắng cảnh Chunzhi có diện tích khoảng 15 ha, nằm cách thành phố Quảng Nghĩa 24 km về phía Nam, thuộc địa bàn thôn Thanh Giang và thôn Trường Lạc, xã Hành Tín Đông. Đây được coi là thắng cảnh đẹp của vùng nghia hanh và cả tỉnh Quảng Ngãi, có giá trị to lớn đối với phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái.

Suối chỉ nằm ẩn mình dưới cánh rừng nguyên sinh rộng 1.012 ha, người dân nơi đây thường gọi khu rừng này là rừng cộng đồng bởi toàn bộ khu rừng đã được giao cho 350 hộ gia đình trong vùng. Các thôn khánh giang, trường lệ do xã hanh tín đông quản lý. Tổng chiều dài của suối từ đầu nguồn đến hợp lưu với sông Vệ khoảng 4 km. Nét đặc biệt của dòng suối này là không bao giờ ngừng chảy, quanh năm xuân hạ thu đông dòng nước trong vắt luôn chảy vào các kẽ đá tung bọt trắng xóa.

Thành lũy chung

Tháp thành là công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đó là một công trình có giá trị văn hóa đặc biệt, được xây dựng từ mồ hôi, công sức và sự cộng tác của hai cộng đồng ở Hull và Việt Nam.

Tổng chiều dài của tuyến là 127,4 km, bao gồm 113 km theo nghĩa rộng, đi qua 8 quận: Chafeng, Shanjing, Shanxia, ​​Tu, Minglong, Yihang, Batu và Depu, với tổng số hơn 30 xã . Hiện còn tồn tại hơn 70 pháo đài (pháo đài) tương đối hoàn chỉnh, tiêu biểu như: Di tích Thiên Xuân, Di tích Khánh Giang (xã Hạnh Tín Đông, Nghĩa Hành); Di tích Đồn Đôn (Dunlin) và Di tích Đèo Chim Sui (Xã Hạnh Dũng, Nghĩa Hành) xã hanh)…

Thác Bai Mingchang

Thác Bạch nằm ở xã Thanh An, cách thành phố Quảng Nghĩa khoảng 23 km về phía Tây Nam, thác Bạch nằm ẩn mình giữa khu rừng cổ thụ, dòng nước trắng xóa như treo trên vách đá cao hơn 40m so với mặt nước biển mức độ. Nước từ trên cao đổ xuống tạo thành dòng nước trong vắt chảy róc rách.

Mộ Đức

Bãi biển Mingxin

minh tân là một bãi biển đẹp và hoang sơ chỉ được người dân địa phương biết đến. Bãi biển này thuộc xã đức minh và chỉ cách ql1a khoảng 10 km.

núi long phụng – chùa ông rau

Núi Longfeng và chùa Wangrao ở xã Desheng có nhiều vẻ đẹp cổ kính và tráng lệ, là những danh lam thắng cảnh đáng để chiêm ngưỡng. Đồi Long Phụng có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, huyền bí, trong đó có ngôi chùa độc đáo nằm lưng chừng núi, mặt hướng ra biển Tân Định. Chùa có nhiều tên gọi như chùa ông rau, chùa treo, chùa cóc, do người xưa đặt tên chùa theo hình dáng ngôi chùa và nét độc đáo của vị trụ trì… Các bô lão ở đây cho biết, từ xa xưa, nơi đây là một ngôi nhà, một nhà sư vô danh, Không có đệ tử thực sự, không có kinh sách, và họ ngồi thiền trong hang động này suốt ngày. Nhà sư này không ăn ngũ cốc, chỉ ăn rau nên gọi là ông Rau, động của ông gọi là chùa Ông Rau.

Suối nước nóng Deland

Xã đức lan có 2 suối khoáng nóng độc đáo tại các thôn tu sơn và thạch trụ tây. Suối khoáng nóng là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Con suối nằm giữa cánh đồng. Nước suối này có nhiệt độ 40-80 oc, chứa natri clorua, kali clorua, bicacbonat và các loại muối khoáng khác, có tác dụng chữa các bệnh ngoài da, xương khớp. Suối khoáng làng Tú Sơn đến nay chưa bị hư hại, còn suối khoáng Zhuzi có giếng nước, bể xi măng nên thu hút rất đông du khách đến tắm và lấy nước.

Ba chuỗi

Ba tấm lụa xá lợi

Sansi có 14 điểm di vật liên quan đến Khởi nghĩa Hắc Phong. Cuộc khởi nghĩa Batu và Cụm công trường du kích Batu đã giành được bằng chứng nhận di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia.

Thung lũng Ồ

Từ Quảng Ngãi, theo đường 1a đến thạch tự, rồi ngược lên ba tìm thác ô thung, bạn sẽ qua đèo đá chất. Ngược đường từ Quảng Ngãi đi Yi Xing-Batu, ngoài đèo da chat, bạn sẽ đi qua hai đèo nữa là đèo eo gio, là đèo giáp với đường quanh co.

Theo người dân tộc H’re địa phương, thác Ơgu bắt nguồn từ ngọn núi cao Otolith, đổ xuống dòng suối tạo thành dòng thác trắng xóa, quanh năm mát lạnh.

Theo người dân địa phương, vào mùa đông, thác chảy qua những tảng đá lớn với động lượng và động lượng lớn nên được gọi là thác Ogu.

Đức

Bãi biển cát vàng

Sahuang là cửa biển cực nam của tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm Quảng Ngãi khoảng 60 km. Hiện nay, Sawong là một cảng cá khá sầm uất ở duyên hải miền Trung. Cảnh vàng cát vàng được đề cập ở đây bao gồm biển xanh cát vàng và những đồng muối trắng bên cạnh, những bãi cát vàng óng, những làng chài ven biển rợp bóng dừa xanh, những xóm làng sát chân núi,…

Bãi biển Mỹ

châu me là một bãi biển đầy hoang sơ, thơ mộng, yên bình và không khí trong lành. Những bãi cát trắng mịn, những bãi đá lăn tăn, những rừng phi lao uốn lượn, những chiếc thuyền thúng của người dân nơi đây tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp rất riêng của Châu Mê không lẫn với bãi biển. Một vùng biển khác.

Shanha

Hồ dung nham

Ngược dòng trà giang, qua thắng cảnh long đẩu, hải thủy, ha nhai vân đồ và những cồn cát thơ mộng, đến ngã ba ba huyện sơn hà, sơn tinh và tứ phủ, chúng tôi bắt gặp công trình này. dung nham thủy canh. Con đập ngăn dòng sông trà hội tụ với cảnh quan núi non để tạo thành một hồ nước lớn.

Phong cảnh nham thạch mùa nào cũng đẹp, nhưng thú vị nhất là những ngày đẹp trời, bẻ lá qua đèo, đi dọc đường Hồ Nam lên núi, ngắm bình minh hay hoàng hôn. con sông.

Biển Chết chìm

Thạch Bích Sơn, tên thường gọi là núi Đại Vân, nằm ở phía Đông Nam huyện Sơn Hà, giáp huyện Minh Long, có độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao nhất, hùng vĩ nhất và hiểm trở nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Vùng núi thung lũng Châu Tuấn xung quanh thạch bích có nhiều sông suối, hẻm vực, là nơi cư trú lâu đời của người Hrê.

Phục vụ trà

Những tàn tích của cuộc nổi dậy ở Trà

Cụm di tích Khởi nghĩa Trà Bồng và phía tây Quảng Nghĩa gồm nhiều di tích của 8 xã, thị trấn nằm trên địa bàn huyện Xi Chà và huyện Trà Bồng, đó là: đi rô (chè thọ), nước tuần hoàn (chà thọ) , đồn eo chim (trà lanh), đồn làng ngai (trà thọ) trung tâm (thị trấn chuncha)…

Thác Kadu

Thác Cà Đú xã Trà Thủy nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên sông núi mang vẻ đẹp của tạo hóa, là điểm du lịch thú vị thu hút nhiều du khách gần xa đến tham quan, thưởng ngoạn. Với thiên nhiên, không gian nguyên sơ, sự hoang sơ và thuần khiết của hệ sinh thái, điều thu hút du khách khi lần đầu đặt chân đến đây chính là màu xanh của núi rừng chào đón họ từ độ cao vài nghìn mét. , Lấp lánh như bạc, rắc lên những tảng đá khổng lồ, tạo thành thác Cadu hùng vĩ.

Bà Điện trường

Trường điện của cô nằm trên Tỉnh lộ 622, thuộc xã Trà Xuân, huyện Trà Bồng. Nằm cạnh đường cao tốc liên huyện tra bong-tay tra, từ sân điện nhìn ra là cánh đồng lúa xanh mướt, phía sau là Quế Lâm và dòng sông chè xanh mướt chảy qua làng. Trước sảnh, cây si cổ thụ ôm lấy cổng, cành lá xum xuê, ngôi chùa cổ kính.

Đây là hiện vật độc đáo về sự giao thoa tôn giáo giữa các dân tộc Kin, Kur và Chăm. Đây là một di tích tín ngưỡng tương đối đặc biệt, một công trình kiến ​​trúc vừa khiêm tốn, vừa tôn nghiêm, là một trong những đền thờ Thiên nữ của khu vực nói chung. Khá đặc biệt khi gọi đây là di tích, bởi vì nó được cư dân Kur và Jing (ở khu vực thổ dân-Tapeng) tôn thờ một cách nghi lễ, và nó được tổ chức vào mùa xuân hàng năm vào ngày 16 tháng giêng âm lịch. Cứ đến tháng 4 âm lịch, đồng bào Chăm Châu Đốc (An Giang) và người Việt gốc Hoa ở Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại tụ hội về đây để dâng hương, cúng tế và tham gia lễ hội tưởng nhớ công ơn. của phụ nữ. Ponagar rất trang trọng.

Thực phẩm theo nghĩa rộng

Đừng

Món ăn thời Đường của người Quảng Nghĩa là một bát nước có chút đường và ít hành lá, ăn kèm với bánh tráng sống, bánh tráng chín và bánh tráng vụn. Không chỉ có khách phương xa mà cả những người xa quê trở về cũng tìm đến đây để ăn những bát cơm quê. Vị cay cay của ớt bay, vị ngọt nhẹ của bát tương và màu sắc đậm đà… Lâu lắm rồi một món ăn đồng quê mới trở thành đặc sản của tỉnh này…

Ram nướng

Thịt dê còn gọi là chả giò, nhưng hiểu theo nghĩa rộng thì có thêm thịt cừu nướng. Bánh cuốn phải thật mỏng, nếu cuốn bằng tay sẽ ngon hơn bánh tráng cuốn bằng máy, khi ăn sẽ giòn và thơm. Bên trong có nhân thịt, tôm và hành lá thái nhỏ, tẩm ướp gia vị vừa ăn, sau khi cuốn xong, bánh được đỡ trên vỉ tre nướng trên bếp than hồng. Món thịt cừu cuộn ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào hương vị của tôm, tôm tươi phải còn nguyên con, tẩm ướp gia vị, chiên sơ qua một chút rồi cuốn thịt cừu và nướng. Phần bò cuốn lá lốt phải chọn lá non, thịt bò được ướp với sả, tỏi, tiêu trong khoảng 1 tiếng… món ăn đúng điệu không thể thiếu chén nước chấm rất đặc biệt.

Nhiều du khách đến Quảng Ngãi tìm đến quán chả ram nướng 72 nguyễn nghiễm, TP.Quảng Ngãi để nếm thử những món ăn được chế biến theo công thức gia truyền để lại ấn tượng khó quên. Đây là một nhà hàng nổi tiếng đã được mở hơn 50 năm.

Mì Quảng Hà

Hương vị của mì Guannghe không giống như mì Guannghe ở Quảng Nam, mà có hương vị đồng quê rộng lớn độc đáo của riêng mình. Mì Quảng có nhiều biến thể khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò… nhưng ngon nhất phải kể đến mì tôm và mì thịt. Tô hủ tiếu có nhiều màu sắc, vàng hoặc trắng đục tùy theo sở thích của thực khách, ăn kèm với những miếng thịt nướng, vài con tôm, rắc đậu phộng, lá thơm xà lách và bánh tráng. Khi bạn trộn mắm nêm dưới đáy bát và thưởng thức, vị ngọt của nước mắm, vị cay của tiêu và ớt, vị bùi béo của đậu phộng và độ giòn của bánh tráng… hòa quyện vào nhau và đầy hương vị. Nó rất ngon và đáng nhớ.

Bánh xèo gà

Jingxi không chỉ nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng mà còn có món bánh xèo nóng hổi thơm ngon, hương vị độc đáo khó cưỡng. Bánh xèo ở đây có hương vị đặc trưng, ​​bánh mỏng, nhân tôm và mực băm nhỏ, ăn có vị mặn ngọt. Nếu muốn thưởng thức, bạn chỉ cần chạy dọc theo tuyến đường Mỹ Khê – Thung lũng chè, đến chợ Tịnh Khê sẽ thấy rất nhiều hàng quán đúc bánh xèo.

Phân cá

Cá trê hay còn gọi là cá chìa vôi, cá nhum, sinh sống chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền Trung. Chúng sống trên các rạn san hô và săn mồi bằng chiếc mỏ đặc biệt nhưng rất dài, đó là lý do tại sao chúng có biệt danh là “cá tạp”.

Dace là loài cá có giá trị kinh tế cao bởi giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá rất giàu canxi, chất béo, đạm, vitamin, kali… có thể chế biến thành các món rang muối tiêu, rang, chiên, nóng món lẩu, món chiên, gỏi… Trong đó, món nướng được nhiều người ưa chuộng vì ngon và dễ chế biến.

Câu cá

Nếu có dịp đến thăm các khu định cư của người h’ thuộc các huyện ba to, minh long, sơn hà, du khách sẽ được thưởng thức món cá nướng muối ớt. Là món ăn dân dã của vùng miền nhưng lại là món ăn thu hút rất nhiều du khách.

Tôm càng sống ở thác nước, ăn các loại tảo và sinh vật phù du nên khá sạch và thịt rất thơm. Cá cỡ ba ngón tay là ngon nhất. Cá được bắt bằng que tre và nướng trên than hồng. Khi vừa chín tới chấm với muối sống và ớt xay để ăn, cá rất béo, ruột đắng và nhiều thịt. Nếu bạn không muốn nướng nó, hãy đun sôi và nêm muối và hạt tiêu. Các loại rau thơm thậm chí còn hấp dẫn hơn nếu bạn thêm húng quế.

Câu cá sông Trà

Cá mè trắng là loài cá rất đặc biệt, có hình dáng giống con cá bống nhỏ, thân nhỏ như que tăm trắng. Không chỉ vì nó nhỏ, mà huyết mạch, nơi ở… cũng kỳ lạ. Pad Thái ngon nhất là vào khoảng cuối đông đến đầu xuân. Thời kỳ này là thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cá.

Chả cá Định Tân

Làng đình thuộc xã Bình Sơn Bình Châu nổi tiếng cả trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi với đặc sản nổi tiếng này. Nghề làm chả cá “hot” quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là từ tháng 3 đến tháng 6, bởi đây là mùa thu hoạch cá đỏ, nguyên liệu chính của chả cá.

Để có được độ dai, giòn của chả cá Định Tân phải trải qua nhiều công đoạn. Nhưng công đoạn đầu tiên là dùng tay lạt xương, gỡ thịt cá, phương pháp thủ công là dùng thìa nạo thịt. Sau khi tẩm ướp gia vị để tăng độ thơm ngon, kamaboko bắt đầu “ra dáng”, từ đây tùy theo nhu cầu của thực khách mà kamaboko được phục vụ tươi hoặc sơ chế.

áo khoác hông

Người Quảng Nghĩa có nhiều món ăn độc đáo. Một trong những món ăn đó là món mít nổi tiếng, được nhiều du khách đến thử khi quay lại Quảng Quốc.

Mít mông là món ăn địa phương nhưng từ lâu đã trở thành đặc sản của người dân Quảng Sơn. Sự độc đáo của món ăn này trước hết nằm ở cách chế biến. Đầu tiên, người ta chọn những quả mít chín. Mít chín thì mít nhũn. Mít được chọn thường là mít to. Sau khi bóc từng múi mít, người ta rạch một đường nhỏ, vừa đủ để lấy hạt mít ra. Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi làm cùi mít.

Điều hấp dẫn nhất của quả mít chính là phần nhân. Nhân mít được làm từ chính hạt mít. Sau khi loại bỏ hạt mít, đem luộc chín rồi bóc vỏ và xay nhuyễn. Xào hột mít đã nghiền nhỏ với bột ngọt, tiêu và một chút muối. Đặc biệt trước khi chiên, phải dùng củ hoặc hành ép cho bớt dầu, cho thơm và “dương”. Sẽ ngon hơn nếu dầu ăn được ép nhân tạo từ dầu lạc (tên gọi dân gian gọi chung cho dầu lạc).

Cách làm mông mít cũng rất đơn giản. Sau khi chiên, bạn cho hạt mít vào trong những lát mít đã gọt trước đó. Sau đó, mít được luộc (hấp cách thủy) trong khoảng 15 phút. Đừng chần quá lâu mít sẽ bị nhũn.

Bánh mít thường được ăn kèm với dừa nạo và đậu phộng rang. Nguyên liệu của món ăn này đơn giản, cách chế biến cũng đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn mít phải ăn lúc vừa chín tới mới cảm nhận được hết vị ngon hòa quyện giữa vị ngọt của mít và vị bùi béo bên trong.

Dưa hấu đen đẹp

Mặc dù là loại cây trồng truyền thống nhưng dưa trên đảo không lớn như hành, tỏi và ngô. Trước đây, cây dưa hấu chỉ được trồng để cung cấp lương thực cho người dân trên đảo, nhưng giờ đây dưa hấu Lishan đã trở thành đặc sản của vùng đất này và được nhiều người biết đến.

Nếu dưa hấu ở Trung Quốc đại lục được trồng rất cẩn thận thì dưa hấu ở Lệ Sơn không cần lên luống, phủ bạt hay bón phân. Khi cây dưa ra trái, không cần chọn trái to như trong đất liền. Dưa chín hái đem bán ở đâu. Mỗi ngày họ chỉ bán được vài tạ cho thương lái. Dưa hấu lyson không to, trái to nhất cũng chỉ 3-4 kg. Tuy nhiên, hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt dịu, thanh thanh, có mùi thơm rất riêng. Đây là lý do tại sao dưa hấu Lishan trở thành một sản phẩm độc đáo vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Sang trọng ở Lệ Sơn

Đến Lệ Sơn vào mùa hè oi bức, họ tò mò tìm hiểu và hào hứng thưởng thức những bát xu xa do người dân quanh đảo bán, nhưng ít ai biết rằng xu xa là món ăn ngọt ngào, bình dị vào mùa hè nóng bức. Món ăn vặt giải nhiệt phải trải qua nhiều công đoạn trong một quy trình khá tỷ mỷ.

Một cốc mãng cầu ngọt được làm tại địa phương từ một loại rau gọi là rau đông lạnh. Mỗi khi mùa mưa đến, rau vụ đông sẽ mọc trên các ghềnh đá quanh đảo và người dân bắt đầu thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Sau khi được đánh bắt từ biển, các loại rau đông lạnh được những người thu gom phơi khô trên bờ biển quanh đảo. Sau những tia nắng đầu tiên, các loại rau đông lạnh được trải ra trong đầm, loại bỏ những viên đá bám vào rễ.

Ngâm rau đông khô qua đêm, rửa sạch để loại bỏ tạp chất rồi nấu trong nước sạch. Sau khi các loại rau củ đã hòa tan hoàn toàn trong nước thì bắt đầu đổ ra cốc hoặc khuôn bánh, gọi là xu xá, tùy theo sở thích của đầu bếp. Xôi chỉ ngon khi được rang trên lửa cho chín vàng và ăn kèm với nước đường làm từ đường nâu hoặc một thìa đường và một ít gừng tươi giã nhỏ.

Salad cá cơm

Thứ cá kém làm nên nước mắm nam ô nổi tiếng của Đà Nẵng được phục vụ trên bàn tiệc ở Quảng Ngãi, nhưng lại là gỏi cá tươi sống. Để làm món ngon nổi tiếng này, người dân Quảng Nghĩa lấy cá cơm tươi, bỏ đầu và ruột, xẻ đôi con cá từ đầu đến đuôi, lọc bỏ xương rồi rửa sạch, để ráo nước.

Vắt nước cốt chanh (dùng giấm nếu bạn không có chanh, nhưng chanh càng tốt) và để cá ngâm trong khoảng 45 phút đến một giờ. Khi thấy cá chuyển sang màu trắng trong, có mùi thơm chín thì vớt cá ra vắt lấy nước cốt để chấm.

Trộn đều gạo nếp và cá, mục đích để khô cá thơm lâu. Tiếp theo, cho hành tây (ngâm ngâm) xắt mỏng, nêm nếm gia vị vừa ăn, một ít dầu phộng phi thơm, tỏi và ớt xanh băm nhỏ vào cá đã trộn với cơm nắm. Lấy một ít lạc rang giã nhỏ và một ít bánh tráng nướng.

Rau xà lách, bắp cải, rau xanh, vài quả cà chua chín đỏ và vài lát chuối chát là tất cả những gì bạn cần để ăn gỏi cá cơm…

Salad mận đậm đà

Hàng năm, rau mồng tơi chỉ mọc vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Do đó, trong những tháng này ở Satoyama, khách du lịch có cơ hội nếm thử món đặc sản tuyệt vời này – chả giò hay virus thì là.

Bí vừa được hái về, cắt bỏ gốc rồi ngâm nước qua đêm để loại bỏ mùi tanh. Khi cần chế biến chỉ cần trụng qua nước sôi rồi vớt ra để giữ độ giòn. Sau đó băm nhỏ, cho dầu ăn vào đun cùng gia vị gồm nước mắm, chanh, đường, bột nem… cho vừa ăn. Đến bữa, người con trai ly thêm rau thơm và lạc rang, gỏi bong bóng ăn kèm với bánh tráng hoặc với cơm rất tuyệt vời. Miếng bánh giòn dai, hương vị rong biển đặc trưng khó lẫn với mùi thơm của nước mắm, chanh và đậu phụ tạo nên một vị ngon khó tả.

Mẹ

Theo sử sách ghi lại, dưới triều đại Minh Vương, người dân Quảng Nghĩa hàng năm phải cống nộp nước mắm cho triều đình, và buộc phải cống nạp bằng hiện vật thay vì tiền. Do đó, mắm cộng còn được gọi là mắm tiến vua hay mắm ngu.

Nhum có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là chế biến thành mắm nhum. Nhím cho vào lọ, rắc muối tiêu, đậy kín, phơi nắng độ nửa tháng, thành một thứ sền sệt màu đỏ hồng, ăn kèm thịt ba chỉ cuốn bánh tráng và rau sống. Chính vì hương vị độc đáo của món ăn nhum biển mà thực khách đến đây thường không bỏ qua món nhum biển.

Sỏi cá trích Deming

Cá trích chỉ nấu với nước cốt chanh mà ngon bất ngờ! Cái nôi của món gỏi ngon nổi tiếng này là vùng biển thuộc xã đức minh, huyện thủ đức. Chính món ngon độc nhất vô nhị này mà vào mùa cá trích, các nhà hàng ở Deming’s Waters chật ních thực khách từ khắp nơi trên thế giới đến để thưởng thức món salad cá trích thỏa mãn. Để thưởng thức, thực khách gắp một tờ bánh tráng sống, thêm chút rau thơm rồi cho gỏi cá lên trên, cuốn lại và chấm với nước mắm. Gỏi cá trích đặc trưng bởi vị thơm, ngọt và nhiều thịt của cá, mùi thơm của bún quyện với bánh tráng và các loại gia vị.

Vẹm khỏe

Sông Thọ là một chi lưu của sơn giang, bắt nguồn giữa hai huyện nghĩa hanh và mộ đức. Khi đi vào địa phận Đức Phổ, nó hợp lưu với nước của ba dòng Chà, Trường và Lồ Bò trước khi ra biển nên được gọi là sông Mẹ.

Vẹm nhỏ là loài nhuyễn thể thủy sinh được bao phủ bởi lớp vỏ hai mảnh trông giống như con trai nhưng lớn hơn nhiều lần. Vì vậy, người dân ở đây gọi nó là hến Bắc Kinh. Hến mang về được rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo vài giờ. Tiếp theo sơ chế hến bằng cách vớt ra rổ, tách bỏ hai lớp vỏ bên ngoài, moi ruột và rửa sạch. Xác hến được dùng để chế biến các món ăn: cháo, canh, chiên, rang… đậm đà hương vị quê hương. Một đĩa hến luộc chấm với bột nêm và ít nước thật đơn giản và ngon miệng.

Súp ốc rau củ

Người dân miền núi các tỉnh miền Tây Quảng Nam, Quảng Ngãi có câu: “Rau, con ốc/ là cá từ nguồn”. Vì ở xa biển nên thức ăn của cá ở đây thường là rau mùi và ốc đá. Có rất nhiều cách để chế biến ốc đá và các loại rau. Trong đó độc đáo và ngon nhất là món cháo ốc đá. Ở Quận Quảng Sơn, rau muống và ốc đá có quanh năm, nhưng thời điểm ngon nhất là từ mùa xuân đến giữa mùa hè.

Cách làm món canh ốc nấu rau muống thật đơn giản. Nguyên liệu chính chỉ có ốc và các loại rau. Ốc bắt về ngâm qua ngày rồi rửa sạch. Sau khi ngâm, ốc rửa sạch vỏ, cắt đuôi ốc để dễ hút nước. Ốc được ướp gia vị (nhất thiết phải có ớt, sả và ít lá chanh non) rồi xào cho thấm, sau đó trụng nước sôi. Nó thậm chí còn tốt hơn với một ít gạo hoặc đậu que. Đun sôi một lúc nước, sau đó thêm rau mùi tây. Khi canh sôi trở lại nêm nếm gia vị cho đậm đà.

Tổng hợp các mặt hàng đặc sản mua làm quà tặng

Mận tỏi

Đảo Lishan từ lâu đã nổi tiếng với việc trồng tỏi. Tỏi Satoyama nổi tiếng với vị umami và mang hương vị đặc trưng của vùng đất tiên phong.

Siro cam

Tên là cam đường nhưng quả chỉ nhỏ bằng quả chanh, hạt thì to bằng quả bưởi. Dù được trồng ở nơi nắng gió khắc nghiệt của cù lao (lý sơn) nhưng loại cam đặc biệt này vẫn có vị ngọt dịu và hương thơm dịu.

Là loại cây ăn quả quý hiếm thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của xứ đảo nên cam đường canh được người dân đảo vô cùng yêu thích và nâng niu. Quả vào mùa hè, thu hoạch vào đầu mùa đông. Cây cam xoàn phát triển rất thấp nhưng do có nhiều gai trên cành nên người hái cam đường canh cần phải khéo léo để tránh bị gai làm bị thương.

Quả nhỏ hơn chanh thông thường, mỗi quả có từ 4 đến 6 hạt, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, ăn có vị ngọt mát. Tuy chỉ là một khóm cây thấp mọc hoang ven bờ nhưng mỗi khóm cam đường ngoài bụi đơm hàng trăm trái chín mọng, đủ cho 75 nóc nhà trên hòn đảo nhỏ có dịp ăn no.

Trà quế nụ

Nằm ở phía đông dãy núi Trường Sơn (phía tây là đỉnh Ngọc Lăng ở độ cao khoảng 1500 mét), quê hương của quế bao gồm Chapeng, Xicha (tổng quát),

strong>Nam Cha Mei, Bei Chamei (Quảng Nam), có độ cao trung bình 400 – 500 mét. Các sản phẩm quế ở đây được thị trường đánh giá cao về hương thơm đặc biệt và hàm lượng tinh dầu lớn, được nhiều thị trường không chỉ trong nước mà còn nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Mạch nha nặng của Đức

Mạch nha là một nghề thủ công truyền thống theo nghĩa rộng. Tại các cuộc triển lãm uy tín được tổ chức tại Huế và Hà Nội từ năm 1930 đến năm 1935, các sản phẩm mạch nha đã được trưng bày và gây được tiếng vang bởi vị ngọt và thơm của chúng. Nhẹ nhàng và tinh khiết.

Đây là tên gọi của một loại đường làm bánh kẹo được làm từ các loại ngũ cốc (đại mạch, lúa mạch, lúa mì, gạo, nếp…) bằng cách lên men tinh bột. Maltose có màu vàng hổ phách, đàn hồi nhưng không dai, vị ngọt và thơm.

Bánh lá mè Lishan

Bánh lá gói là một trong những loại bánh ngọt truyền thống của vùng đảo Lệ Sơn nên có rất nhiều người làm được loại bánh này nhưng thợ làm bánh chuyên nghiệp quanh năm thì rất ít. Hiện tại, chỉ có hơn chục gia đình ở huyện đảo Lishan làm công việc gói lá gai.

Để tạo ra sản phẩm vừa ngon vừa có tính thẩm mỹ, những lá gai non được chọn lọc, loại bỏ gân, luộc chín rồi vắt khô, giã trong cối cho đến khi lá gai đàn hồi và căng hơn. Bột nếp, khuấy đều để tạo thành khối bột màu xanh đậm.

Đặc biệt là món bánh gai ở vùng đảo Lyson, nơi đây bánh được tráng bằng tay chứ không tráng bằng máy như những nơi khác. Nướng bánh bằng tay tuy tiết kiệm nhân công và thời gian, nhưng ngược lại sẽ làm bánh dẻo và ngon hơn.

Chính sự công phu, tỉ mỉ trong từng quy trình đã khiến bánh lá gai Lishan Xiaogai có hương vị rất riêng, khác hẳn với bánh lá gai ở những nơi khác. Bánh ít Lý Sơn có độ dẻo vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh khiết của lá gai khi đảo, mùi thơm của gạo nếp, vị ngọt của đường, béo của dừa, bùi bùi của đậu..

Bánh mè Tam Bình

Thôn Trí binh thuộc xã Bình Viễn (huyện bình sơn) là ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh vừng truyền thống.

Việc đầu tiên phải làm là chọn gạo để phát, vo sạch rồi xay nhỏ, sau đó ướp với bột nghệ, sau đó dùng khuôn để nặn bột gạo thành những chiếc bánh vuông vức, bỏ đi và đem hấp. Ngay sau khi nian gao được nấu chín, họ phục vụ ngay và đặt lên bếp để nian gao ăn; khô; giòn hoàn hảo. Tiếp đến là chiến thắng. Nếu vạch vàng thắng và hòa sẽ nhắc bạn xuống để đảm bảo nồi được làm nóng thường xuyên. Dùng đũa nhúng bánh tráng nướng vào nồi nước đường, kéo lớp màng bao quanh bánh rồi nhanh tay vớt ra. Công đoạn cuối cùng là nhúng bánh đã nướng vào một bát vừng rang rồi phủ vừng lên mặt bánh. Khi đó bánh đã sẵn sàng, nhưng nếu không muốn bánh mất đi độ giòn, bạn cần để nguội trước khi đóng gói.

Lịch trình du lịch tổng quát

Khám Phá Tổng Hợp 4 Ngày 3 Đêm

Đây là lịch trình khám phá một số địa điểm đặc biệt theo nghĩa rộng, với lịch trình này, bạn có thể chia hoặc thay đổi địa điểm du lịch mỗi ngày tùy theo sở thích và sự thuận tiện của cá nhân. Di chuyển nhiều hơn.

Ngày 1: quang ngai – lăng đức – sa huynh

Từ TP.Quảng Ngãi, đi theo ql1 đến Nghĩa trang Đề, viếng khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Tiếp tục đi về phía nam đến Đức Phổ và ghé thăm bệnh xá Đặng Thùy Trâm để tìm hiểu một phần cuộc đời của nữ bác sĩ rất nổi tiếng này.

Buổi chiều về kho muối sa huynh (xã phú thạnh) xem người dân nơi đây sản xuất hạt muối như thế nào. Sau đó về tắm biển và ăn hải sản tại đây.

Buổi tối nghỉ ngơi tại sa huynh

Ngày 2: sa huynh – ba to – long tường – quang ngai

Từ Sawang, bạn hãy đến Ba Tơ để thăm bảo tàng và những di tích của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ. Vậy thì đừng quên đến Làng Mănglang để khám phá những nét văn hóa truyền thống của người dân nơi đây

Về thị trấn Bà Tô tham quan bảo tàng Bà Tô và những tàn tích của cuộc khởi nghĩa Bà Tô như nhà xác lý, hang Én, dốc ông Tài, đồn Bà Tô…. anh hùng này.

Đi thác trắng minh long từ ba đến rồi về lại Quảng Ngãi Nghỉ ngơi tại Quảng Ngãi

Ngày 3: Quảng Ngãi – San Mỹ – Mỹ Khê – Quảng Ngãi

Đi về phía đông vài cây số về phía bắc cầu Trà khúc, bạn sẽ bắt gặp con đường dẫn đến chùa Thiên An và mộ cụ Huỳnh. Chùa Thiên An được người dân tôn kính là ngôi nhà tổ tiên. Ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh núi Cheonan. Tại đây, bạn có thể nhìn ra toàn cảnh sông Trà và thành phố Quảng Ngãi.

Đi tiếp về phía đông, bạn có thể đến thăm Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định (xã Tịnh Khê). Sau đó, tham quan chứng tích Sơn Mỹ, nơi diễn ra vụ thảm sát nổi tiếng trong chiến tranh. Từ đây đi tiếp đến một bãi biển rất nổi tiếng là Mỹ Khê, về đêm trên biển Mỹ Khê có rất nhiều nhà hàng hải sản tươi sống với giá cả phải chăng.

Nếu các bạn có dự định đi lý sơn thì hãy ở lại khe của tôi cho tiện, nếu không thì hãy quay lại thành phố quang ngai để tiếp tục hành trình khác.

Ngày 4: Quảng Ngãi – dũng tứ – Đợt 2 – Quảng Ngãi

Để đến Dung Quất, bạn phải đi đến đồi Vọng Cảnh, nơi có thể nhìn thấy toàn cảnh nhà máy lọc dầu Dung Quất, các bồn chứa dầu thô, cảng Dung Quất, đê chắn sóng… Tiếp theo là bảo tàng chăm. Đây là bảo tàng tư nhân lớn nhất Đông Nam Á, với hơn 10.000 hiện vật cổ từ các thời kỳ: văn hóa oc eo, văn hóa sa huynh, văn hóa đông sơn…; các triều đại phong kiến ​​việt nam: đinh, lê, ly, trần, tay con trai…

Bãi biển Khe Hai (xã Bình Thạnh) với vẻ đẹp hoang sơ, nhiều hang động kỳ thú, được bao bọc bởi núi ban than là nơi lý tưởng cho những người ưa khám phá. Đi thuyền đến Chadao và Wengdao để khám phá hang động, hay bắt ốc dọc theo rạn san hô, nướng hàu… sẽ là một kỷ niệm khó quên khi bạn đến với điểm cực bắc của Guangyi.

Ngày thứ 4 đã kết thúc, trở lại Quảng Nghĩa và về nhà.

Tìm kiếm trên Google:

 • Kinh nghiệm du lịch chung 2022
 • Du lịch tổng hợp tháng 12
 • Quảng Nghĩa vào tháng 12 có gì đẹp
 • Nhận xét Quảng cáo
 • Hướng dẫn du lịch tự túc
 • Ăn gì theo nghĩa rộng
 • Du lịch bằng xe máy
 • Đâu là nghĩa rộng?
 • Con đường rộng mở
 • Có thể làm gì theo nghĩa rộng
 • Đi Quảng Nghĩa mùa nào đẹp nhất
 • Điểm ảnh đẹp theo nghĩa rộng
 • Nhà trọ rẻ tiền theo nghĩa rộng

Related Posts

Kinh nghiệm du lịch đài loan

Du lịch Đài Loan tự túc: Cẩm nang, kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch đài loan Video Kinh nghiệm du lịch đài loan Những năm gần đây, du lịch Đài Loan trở thành sự lựa chọn của…

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc

Du lịch Sài Gòn – Cẩm nang kinh nghiệm từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc Nếu Hà Nội được mệnh danh là thủ đô của…

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng

Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng (Cập nhật 12/2022)

Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng Video Kinh nghiệm du lịch phong nha kẻ bàng With Backpack – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ…

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy

Chia sẻ kinh nghiệm phượt Vũng Tàu bằng xe máy chuẩn nhất

Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Video Kinh nghiệm du lịch vũng tàu bằng xe máy Chỉ cách Sài Gòn khoảng 120 km nên…

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc

Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn tự túc cho người lần đầu mới đi

Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Video Kinh nghiệm du lịch đồ sơn tự túc Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng…

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà

Thiên Sơn Suối Ngà – Khu vui chơi lý tưởng ngay gần Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Video Kinh nghiệm du lịch thiên sơn suối ngà Cuối tuần bạn muốn trốn cái nóng mùa hè và…