2 Cách tính diện tích căn hộ chung cư theo bộ xây dựng

Cách tính diện tích nhà chung cư

2 cách tính diện tích căn hộ phổ biến

Có bao nhiêu cách tính diện tích chung cư hiện nay?

Có bao nhiêu cách tính diện tích căn hộ chung cư hiện nay?

Chúng ta sẽ có hai cách tính diện tích vuông phổ biến nhất cho các chung cư phổ biến trong khu vực. Đó là: diện tích thông thủydiện tích thông thủy là diện tích căn hộ được tính theo nơi nước có thể lan đến. Trong thuật ngữ công nghiệp, nó được định nghĩa là khoảng cách giữa hai mặt đối diện của cấu trúc tòa nhà. Từ cách tính này, ta coi diện tích sử dụng là diện tích bề mặt trừ đi độ dày của tường, vách, cột, vữa. Diện tích này sẽ bao gồm các mảng tường ngăn cách các phòng bên trong căn hộ. Ngoài ra, còn có các khu vực ban công, logia gắn liền với căn hộ. Ở nước ngoài khi tính diện tích headroom người ta sẽ hiểu là tính theo diện tích trải thảm. Ý nghĩa chung là bất kỳ nơi nào có thể trải thảm đều là một phần của khu vực khoảng không. Tại Việt Nam, cách tính này được áp dụng phổ biến nhất cho căn hộ thương mại. Diện tích tường trung tâm Diện tích tường trung tâm hoặc diện tích sàn là phương pháp tính toán áp dụng thứ hai. Diện tích này được tính từ tâm tường, tương tự như căn hộ chung cư. Nó bao gồm diện tích mặt sàn có cột, nơi bố trí các hộp kỹ thuật của căn hộ. Đây là 2 phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay để tính diện tích căn hộ dựa trên mặt bằng công trình. Với cách tính này, bạn sẽ biết chính xác căn hộ mình định mua có giá bao nhiêu. Điều này sẽ giúp tránh xảy ra tranh chấp nếu chủ căn hộ thổi phồng diện tích nhà để tăng giá bán. Do đó, khi đến thời điểm mua bán nhà đất, quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

Công thức tính diện tích căn hộ

Công thức tính áp dụng cho từng phương pháp cụ thể như sau: Công thức tính diện tích thông thủy Theo thông tư 03/2014/tt-bxd của Việt Nam thì diện tích sử dụng thương mại thực tế của căn hộ sẽ được tính và áp dụng theo điều này. Các khu vực được xác định sẽ bao gồm tường ngăn các phòng trong căn hộ và khu vực ban công, logia kết nối giữa các căn hộ. Không bao gồm diện tích tường nhà và mặt cắt căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật của căn hộ. Với phép tính này, bạn sẽ tính toàn bộ diện tích tòa nhà. Nếu ban công chung diện tích tim tường với các căn khác thì tính từ mép trong của tường. Công thức tính: diện tích thực = (diện tích vách ngăn phòng + ban công, lô gia + diện tích sinh hoạt) – (diện tích tường bao căn hộ + tường ngăn căn hộ + diện tích sàn có cột + diện tích hộp đặt công nghệ)

Công thức tính diện tích thông thủy

Công thức tính diện tích thực

Công thức tính diện tích tâm tường Trong ví dụ này, chúng ta sẽ xác định diện tích căn hộ và các bức tường ngăn các phòng bằng cách đo xung quanh tâm tường. bức tường. trong căn hộ. Lưu ý diện tích cột đo và hộp công nghệ. Công thức tính: diện tích lõi tường = diện tích vách ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích sinh hoạt. Nếu ban công có tường chung thì ta tính diện tích từ mép trong của tường. Diện tích ban công căn hộ = diện tích toàn bộ sàn căn hộ tính từ mép trong của tường liền kề

Diện tích căn hộ không phù hợp với diện tích ghi trong hợp đồng, tôi phải làm sao?

Phải làm gì khi diện tích sai lệch không theo hợp đồng?

Tôi phải làm gì nếu diện tích sai lệch không phù hợp với hợp đồng?

Mọi người thường nghĩ rằng việc tính toán lại diện tích căn hộ khi mua bán không quan trọng lắm. Bởi vì thông tin chi tiết về khu vực được công khai cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp chủ đầu tư hoặc chủ hộ cũ cố tình phóng đại diện tích căn hộ để thu thêm tiền. Hoặc tăng diện tích và giảm đơn giá để thu hút người mua. Chính vì vậy chúng ta không nên chủ quan khi tìm mua, bán nhà đất. Đặc biệt nếu vô tình gặp vấn đề về phương pháp tối ưu thì cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật về xử lý vấn đề sai lệch. Theo tài liệu đính kèm của thông tư 03/2014/tt-bxd quy định rõ tại Điều 2 Điểm b Mẫu hợp đồng mua bán nhà chung cư được công bố: + Diện tích thông thủy chỉ là cách tính diện tích tạm thời và có thể tính được. Nó có thể tăng hoặc giảm theo phép đo thực tế tại thời điểm giao hàng. + Người mua căn hộ có trách nhiệm đóng tiền theo diện tích đo đạc khi đóng. Nếu diện tích thực tế thông thủy và diện tích ký hợp đồng nếu có chênh lệch …% thì hai bên không cần điều chỉnh lại giá bán căn hộ. + Nếu diện tích thông thủy thực tế chênh lệch so với diện tích hợp đồng trên …% thì giá bán sẽ được điều chỉnh theo diện tích đo đạc tại thời điểm bàn giao. Theo quy định này, nếu bạn phát hiện diện tích căn hộ đã mua tại thời điểm nhận nhà chênh lệch đáng kể so với thông tin trên hợp đồng, vượt quá biên độ đã thỏa thuận mà pháp luật quy định thì bạn có quyền yêu cầu điều chỉnh. Giá bán phù hợp. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi hợp đồng có các điều khoản ràng buộc như vậy. Nếu không, bạn sẽ không thể yêu cầu điều chỉnh. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất, bạn nên lưu ý cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ký kết hợp đồng. Ngoài ra, ngay từ đầu, bạn cũng nên xác định và thống nhất với cách tính diện tích căn hộ của bên bán để bạn có quyền kiểm tra lại nếu cần.

Một vài kinh nghiệm thực tế trong cách tính diện tích căn hộ

Khi nhận bàn giao căn hộ, diện tích căn hộ cần được tính toán lại để kiểm tra các thông tin có phù hợp với hợp đồng hay không. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt thời gian nên không phải lúc nào cũng có thể tính toán chi tiết từng bước. Trong trường hợp này, bạn cần chú ý: + Tập trung đo kích thước tổng thể theo các thông số: chiều rộng, chiều dài của căn phòng, thay vì kiểm tra kích thước chi tiết của từng bộ phận trong căn hộ. Có thể chấp nhận nếu thông tin trùng khớp hoặc nếu chênh lệch nhỏ. Trong trường hợp phát hiện có sự khác biệt lớn, bạn nên yêu cầu kiểm tra kỹ hơn toàn bộ căn hộ để xem liệu có sự khác biệt đáng kể về diện tích thực tế hay không. + Cẩn thận khi kiểm tra diện tích đồng thời đo chiều cao trần nhà xem có phù hợp với thiết kế hay không. Dù muốn hay không, trong một số trường hợp vẫn có khả năng thông tin khai báo không đầy đủ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua hàng. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt những kiến ​​thức chính xác về cách tính diện tích căn hộ chung cư dựa trên bộ hồ sơ xây dựng là điều cần thiết để bạn có thể xác định được diện tích thực và bảo vệ quyền lợi của mình. Bắc sông Hồng hi vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mục đích của mình. Để được hỗ trợ thêm hãy gọi hotline: 0989 109 568.

Related Posts