[Góc tư vấn] Hàng xóm vỡ nợ, có nên mua lại căn nhà giá bèo đang

Mua nhà của người vỡ nợ

“Do làm ăn thua lỗ nên người hàng xóm muốn bán cho tôi căn nhà đã thế chấp sổ đỏ ngân hàng với giá khá rẻ. Vậy khi mua căn nhà này tôi cần lưu ý những gì để không bị hớ”. chấp nhận rủi ro?”

Bạn đọc Homedy đặt câu hỏi như sau:

“Chào luật sư, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp.

Căn nhà bên cạnh tôi hiện đang được rao bán. Do làm ăn thua lỗ, chủ nhân ngôi nhà này đã thế chấp Xiaohongshu ở ngân hàng và không có khả năng trả nợ. Cần bán nhanh nên giá rẻ. Còn gia đình tôi từ lâu đã muốn mua nhà to hơn nên cũng định mua nhà hàng xóm.

Hiện chủ nhân ngôi nhà còn nợ ngân hàng hơn 300 triệu đồng. Họ yêu cầu tôi đặt cọc trước cho họ 150 triệu để họ lấy lại sổ đỏ và ký hợp đồng mua bán. Những rủi ro khi làm như vậy là gì? Tôi nên làm gì để được an toàn? Mong luật sư giải đáp giúp em, em xin cảm ơn”.

Nhằm giải quyết các vấn đề trên, Hong Yuelu gợi ý như sau:

Theo Bộ luật Dân sự 2015, Điều 318, Khoản 3 về Thế chấp, nếu quyền sử dụng đất được thế chấp và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo Điều 320 Khoản 8 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên thế chấp, nếu không được bên nhận thế chấp đồng ý thì bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp.

Để thực hiện giao dịch chuyển nhượng từ nhà hàng xóm, trước hết bạn phải đặt cọc cho nhà hàng xóm một khoản tiền, ra ngân hàng làm thủ tục trả nợ, lấy sổ đỏ, làm thủ tục hủy sổ thủ tục. Thế chấp.

Có một số rủi ro trong trường hợp này:

Thứ nhất, sau khi chủ đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cố tình không chấp hành hợp đồng đặt cọc đã ký kết.

Thứ hai, tài sản được xác định là tài sản thi hành án nhưng không thi hành được do đã được thế chấp tại ngân hàng trước khi tòa án xét xử.

Do đó, sau khi làm thủ tục kê biên, tài sản là quyền sử dụng đất nêu trên có khả năng bị tạm giữ để thi hành án dân sự.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên:

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, hai bên sẽ ký kết văn bản thỏa thuận (bên thế chấp-ngân hàng, bên nhận chuyển nhượng-gia đình bạn), gia đình bạn sẽ nộp tiền chuyển nhượng cho bên thế chấp. Có nguồn trả nợ ngân hàng và thế chấp tài sản.

mua nha

Các bước như sau:

Bước 1: Người nhà của bạn chuyển toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của họ. Ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của bên thế chấp.

Bước 2: Ngân hàng sẽ làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp.

Bước thứ ba: gia đình bạn và bên thế chấp ngân hàng ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng

Bước thứ tư: ngân hàng làm thủ tục đòi nợ. Bạn làm thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện.

Mọi vướng mắc về pháp luật nhà đất xin vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ email [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn pháp lý miễn phí. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn!

>>>Xem thêm:

“Nản” sợ mất đất vì mua bằng giấy tay

Cầm sổ đỏ trên tay, hàng nghìn m2 đất bỗng “bốc hơi”, tôi nơm nớp lo sợ

công ty luật homedy và hưng việt

Website: https://luatungviet.vn/

Related Posts