Giải mã cụm từ gây tranh cãi ‘quế đất là gì’? – Homedy

Cây quế đất

Video Cây quế đất

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng được dịp bàn tán rôm rả khi bàn luận về ý nghĩa của từ quế, cũng như đi tìm nguyên nhân vì sao nó lại xuất hiện nhan nhản trên các tuyến phố chính của Hà Nội và TP.HCM Thành phố. “Đất quế” viết nguệch ngoạc. Vậy bột quế thực chất là gì, hãy cùng homedy đi tìm câu trả lời nhé!

Quế xay là gì?

Đi trên các tuyến đường của Hà Nội và TP.HCM, không lạ khi bắt gặp dòng chữ “đất quế” viết nguệch ngoạc trên các tấm tôn của hàng rào đường hay hàng rào công trình. Nhiều người đăng tải trên các diễn đàn, mạng xã hội vì tò mò, mong tìm được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi bột quế là gì?

Tìm hiểu quế đất là gì?

Quế xay là gì?

Theo tìm hiểu của homedy, cộng đồng mạng có rất nhiều giả thuyết và câu trả lời cho câu hỏi quế là gì. Dưới đây là một số giả định:

Đất quế có phải tên của gã làm nghề “cò đất”?

Trên diễn đàn voz, một thành viên có tên qhostv cho biết: “Đó là một cò đất tên Quế. Cụ Quế làm cò đất ở Hải Phòng. Thời buổi đô thị. Hải Phòng làm đường Ngân hàng Thế giới, nhà thầu dùng rất nhiều tôn để che lại. Thằng da màu quế này phun sơn tên nó lên. Đường làm xong thì những tấm tôn được chuyển đi để phục vụ cho công trình khác và cái tên vẫn còn lưu trên những tấm tôn đó.”

quế đất là gì

Giả thuyết này chưa biết đúng hay sai, nhưng có quan điểm cho rằng: “Có người nói quế đất chỉ là một ông tên quế, làm nghề bất động sản, nhưng đâu đâu cũng thấy trên bìa các-tông, từ Hà Nội, Hải Phòng đến TP.HCM đều có từ này, có ai biết tên những người môi giới quế như thế này ở bao nhiêu vùng, nhiều tỉnh.

quế đất là gì

Băn khoăn trước cách giải thích “bột quế là gì” của cộng đồng mạng trước đây?

Hay thành viên có tên sock.boy cũng thắc mắc: “Không rõ quế là cò hay môi giới, nhưng nếu có thì tại sao tôn ở TP.HCM và các tỉnh cũng có? Nhưng Nếu tính chi phí vận chuyển tôn thì thà sang đó mua tôn cũ, nên tôi cho rằng cách giải thích này không hợp lý.”

Đất quế có phải là lớp đất bên trên bề mặt của một vùng đất?

Trên fanpage, có người đưa ra giả thuyết “quế xay là gì” như sau: “Mình đang nghĩ quế xay có thể là lớp đất phía trên bề mặt của khu đất, giống như vỏ cây quế vậy. chúng tôi thường bóc và thu hoạch, theo nghĩa này có thể hiểu là đất của chủ đầu tư/chủ nhà để bán hoặc đất có lớp đất bề mặt cần được xử lý.

quế đất là gì

Băn khoăn trước cách giải thích “bột quế là gì” của cộng đồng mạng trước đây?

Một người khác cho rằng: “Theo tôi, bột quế theo chữ Hán hiểu là quế thành dải, hiểu theo nghĩa này, bột quế là khe hở của đất, xẻ đất là xác định ranh giới của thi công công trình”. Tuy nhiên, giả thiết này xem ra không hợp lý, bởi nếu áp dụng nguyên tắc sử dụng của thuật ngữ “hán Việt” thì nó phải là “quế” hay “đất quế” chứ không phải “nửa Hán, nửa Việt”.

Quế xay là thảo dược hay là thuốc?

Theo tìm hiểu của nền tảng kết nối bất động sản homedy, search từ khóa đất quế trên công cụ tìm kiếm Google thì có kết quả như sau: quế đất là loại cây còn có tên gọi khác là hồi nước, rau quế, rau gia vị, rau mùi, gia vị. Tên khoa học của quế đất là limnophila rugosa, chúng có hoa trong họ mã đề. Trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, bột quế là một loại rau gia vị có mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nhẹ và nồng, khi ăn có vị rất đặc biệt, khó lẫn với các loại rau khác. Đồng thời, bột quế cũng là loại cây được dùng để làm thuốc dân gian và được sử dụng rộng rãi ở một số nước châu Á. Chúng được mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1917 và các loại tinh dầu tương tự như húng quế và thì là vẫn được chiết xuất cho đến ngày nay.

quế đất là gì

Giải mã cụm từ gây tranh cãi “quế đất là gì”?

Có rất nhiều giả thuyết và câu trả lời trên các cộng đồng trực tuyến về quế là gì. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn, mọi thứ chỉ là suy đoán và “có thể”. Và cá nhân bạn nghĩ bột quế là gì?

Đừng quên theo dõi và cập nhật những tin tức thị trường bất động sản mới nhất của homedy ngay hôm nay!

Related Posts