Nhìn lại Đông Nam Á năm 2016

Dân số các nước đông nam á 2016

Bên cạnh nhiều kỳ vọng đặt vào “luồng gió mới” của chính trường Đông Nam Á là những thách thức lớn ở nhiều cấp độ quốc gia và khu vực.

Không ngoa khi nói Philippines và Myanmar là hai điểm sáng trong cục diện chính trị Đông Nam Á năm 2016. Có dấu hiệu bị chia rẽ bởi sự thống trị của một tầng lớp cầm quyền được hưởng nhiều đặc quyền kinh tế. Với tỷ lệ tội phạm cao, pháp quyền yếu kém, tham nhũng tràn lan, cơ sở hạ tầng yếu kém… Người dân Philippines đặt nhiều kỳ vọng vào Tổng thống Rodrigo Duterte, người từng được ví như “Donald Trump của phương Đông” bởi nhiều tuyên bố mạnh mẽ, táo bạo sẽ tạo ra sự tích cực. thay đổi.

Nhìn về Myanmar, năm 2016 đánh dấu lần đầu tiên sau hơn 50 năm quốc gia này có một chính phủ “phi quân sự” được bầu cử dân chủ. “Luồng gió mới” mang tên Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (nld) – một chính đảng còn non kinh nghiệm cầm quyền – được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều xung lực cho sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á. sự kiện, xung đột sắc tộc và khó khăn kinh tế.

Với những “luồng gió mới” như Tổng thống Rodrigo Duterte hay đảng NLD chính thức ngồi “ghế nóng”, còn quá sớm để đánh giá những “trái ngọt” mà chính sách đối nội và đối ngoại có thể mang lại. hơn một năm. Tuy nhiên, điều chắc chắn là, dù mang tên ông Rodrigo Duterte hay NLD, những “luồng gió mới” này vẫn đang nỗ lực hết mình để thực hiện hiệu quả những lời hứa tranh cử nhằm mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho những người dân mà họ tin tưởng và đặt niềm tin. Đời sống. Mong được bình chọn.

Nhìn ra toàn khu vực, trong những năm gần đây, Đông Nam Á đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế, chính trị của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới, là mắt xích quan trọng để tăng cường vai trò quốc tế và gia tăng chiến lược hợp tác quốc tế. Ảnh hưởng toàn cầu của các cường quốc. Trong bối cảnh đó, ngày 31/12/2015, Cộng đồng ASEAN “Làn gió mới” chính thức được thành lập đã nâng cao vị thế và giá trị chiến lược của ASEAN. Tiếp nối dấu mốc lịch sử này, năm 2016 là năm đầu tiên ASEAN bắt tay vào xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trên ba trụ cột an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội. Năm 2016, ASEAN tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trong việc thu hút sự tham gia chiến lược của các nước lớn, cùng đóng góp lợi ích cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Các bên coi trọng và tăng cường hợp tác nhiều mặt với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng, ủng hộ ASEAN thể hiện vai trò trung tâm trong sự phát triển của cấu trúc khu vực đa cực, đa tầng nấc.

Tuy nhiên, cục diện Đông Nam Á năm 2016 không chỉ rực rỡ những “luồng gió mới” và sự đón chờ. Mặt khác, năm 2016 cũng là một năm có nhiều thách thức nổi bật đối với khu vực. Bên cạnh những vấn đề nội tại của một số nước vốn là “di chứng” của những năm trước, Đông Nam Á còn phải giải hai bài toán khó. Do Biển Hoa Đông có liên quan đến chủ quyền và lợi ích của các quốc gia thành viên hiệp ước, Biển Hoa Đông một lần nữa trở thành ngày hội để thử thách tinh thần đoàn kết và tinh thần trách nhiệm của ASEAN. Những diễn biến đáng lo ngại trong khu vực và trên Biển Hoa Đông đã tác động tiêu cực đến môi trường an ninh, có nguy cơ làm xói mòn lòng tin và ảnh hưởng đến hợp tác khu vực.

Không chỉ vậy, nếu như trước đây Đông Nam Á lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì năm 2016, “thủ lĩnh vòi bạch tuộc” của IS đã thực sự vươn mình sang khu vực này. Trên thực tế, hàng nghìn phần tử cực đoan ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan hay Philippines đã cam kết trung thành với IS thông qua internet. Chưa kể nhiều tổ chức khủng bố, cực đoan đang hoạt động mạnh trong khu vực, chẳng hạn như Philippines. Cả hai đã tạo điều kiện để “bám rễ” âm mưu thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố chết người nhằm vào Indonesia, Malaysia hay Singapore trong năm qua.

Đông Nam Á đã khép lại một năm 2016 đầy kỳ vọng và thách thức. ‘Rung cảm’ này sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho khu vực vào năm 2017. Không dừng lại ở đó, năm 2017 còn chứng kiến ​​hàng loạt sự kiện lớn trong khu vực như: năm apec tại Việt Nam, bầu cử ủy ban xã/khu vực bầu cử tại Campuchia – tiền đề cho các cuộc bầu cử cấp quốc gia. 2018, hay tổng tuyển cử Thái Lan, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền, cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vị thế của Đông Nam Á trên bản đồ chính trị thế giới.

(Nguồn Trung tâm Thông tin Công tác Tư tưởng Thành phố)

Related Posts