Đề nghị công khai 124 dự án bất động sản được tiếp tục triển khai

Danh sách 124 dự án được tiếp tục triển khai

Ngày 2/4, tại tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam tiến ra biển do Nhật báo Tuổi trẻ tổ chức, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (horea) cho biết, quảng trường TP.HCM vừa được cho phép 124 dự án tạm dừng trước đây được tiếp tục.

Theo ông Zhou, danh sách này được đưa ra tại cuộc họp của phó chủ tịch ubnd thành phố vào ngày 28/3. trần nhà hcm luôn hợp tác với horea và các ban, ngành liên quan. “Đó là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản TP.HCM”, chủ tịch horea chia sẻ.

Ông chau cũng đề nghị chính phủ tiết lộ 124 dự án bị đình chỉ để phát triển thêm nhằm cải thiện tính minh bạch của thị trường. tin. Các dự án này tùy theo mức độ hoàn thành nên hồ sơ lưu trữ được đặt tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, theo ông Zhou, hiện có hơn 30 dự án không thể tiếp tục do vướng các vấn đề như thanh tra, kiểm tra, điều tra. TP.HCM sẽ tiếp tục xử lý khi cơ quan chức năng có kết luận.

Trước đó, Horrea đã viết đơn gửi ubnd thành phố. HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, xử lý hơn 100 mặt hàng bị “đóng băng” chờ rà soát, thanh tra.

Theo horea, trong 3 tháng đầu năm 2019, tình trạng DN lo ngại là nhiều dự án BĐS bị ách tắc, cơ quan nhà nước chưa xem xét giải quyết kịp thời, làm giảm ngân sách nhà nước từ BĐS .

Chi phí doanh nghiệp tăng cao, mất cơ hội kinh doanh, gặp nhiều khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản, môi trường kinh doanh kém minh bạch, khó lường có thể làm tăng độ tin cậy của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang gặp rủi ro vì nhiều hạng mục đang được xem xét và làm lại.

Nguyên nhân khách quan là do hệ thống pháp luật chưa đồng bộ một cách có hệ thống. Do nguyên nhân chủ quan là công tác thi hành pháp luật còn hạn chế, có biểu hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, cho qua văn bản, không dám nêu ý kiến ​​để giải quyết, còn nhũng nhiễu, “làm ăn”.

Horea đề nghị chính quyền TP chia hơn 100 hạng mục đang kiểm tra thành 3 loại để có phương án xử lý phù hợp.

Nhóm thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền đã triển khai cơ bản quyết định, doanh nghiệp cần phê duyệt ngay dự án để tiếp tục triển khai.

Nhóm 2 dành cho các dự án vi phạm nhẹ về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính với nhà nước, yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư, thực hiện nghĩa vụ, bổ sung nguồn tài chính cho nhà nước, không làm thất thoát tài sản công.

Nhóm thứ ba là các dự án có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý đồng loạt theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội cũng kiến ​​nghị cho phép chủ đầu tư tại hơn 100 dự án thuộc diện rà soát được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính sau: chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; xác định giá thuê đất, thuế sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch ranh giới, mục tiêu công trình theo quy định của pháp luật; Cấp giấy phép xây dựng công trình; cấp “sổ đỏ” cho công trình…

Related Posts