Lương 10 triệu cao hay thấp? Các việc làm có mức lương trên 10 triệu

Làm gì lương tháng 10 triệu

Mức lương luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhân viên văn phòng khi tìm việc. Vì tiền lương là thu nhập chính của mỗi nhân viên văn phòng, nó được dùng để chi trả cho các chi phí sinh hoạt, và cũng có thể là một khoản tiết kiệm cho tương lai. Câu hỏi nhiều người đặt ra là “lương 10 triệu cao hay thấp?”

Tôi phải trả lời câu hỏi này như thế nào vì nó không dễ. Vì đánh giá lương phải dựa trên nhiều yếu tố mới chính xác. Đây là cách để biết mức lương trung bình ở Việt Nam cao hay thấp.

1. Căn cứ để đánh giá mức lương là gì?

Đánh giá mức lương mấy chục triệu không đơn giản chỉ nhìn vào những con số. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức lương của một người. Tuy nhiên, để đánh giá, bạn cần xem xét 2 yếu tố chính:

 • Hiệu quả công việc

  Mức lương phụ thuộc vào sự chăm chỉ và trí tuệ của người lao động. Cái này gọi là năng suất lao động. Nó là thước đo hiệu quả năng lực lao động của con người. Đây là sự chuyển hóa từ nguồn lực sản xuất thành sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho xã hội.

  Năng suất lao động phản ánh khả năng tạo ra tài sản, hiệu quả trong quá trình sản xuất. Năng suất được đo bằng số lượng sản phẩm hoặc chất lượng giá trị được tạo ra trong một đơn vị thời gian nhất định.

  Bạn làm việc hiệu quả đến đâu, bạn sẽ được trả lương tương ứng. Bạn càng làm việc nhiều, thu nhập cá nhân của bạn sẽ càng tăng. Vì vậy chúng ta không thể đánh giá lương cao hay lương thấp 5 triệu hay 10 triệu chỉ dựa trên những con số. Ta phải dựa vào năng suất lao động của mỗi người để quy ra lương của người này, lương của người kia.

  • Thu nhập xã hội bình quân

   Thu nhập bình quân xã hội cũng là thước đo của tiền lương. Theo mức lương trung bình ở Việt Nam, thu nhập có thể được chia thành các bậc khác nhau. Nếu so với thu nhập bình quân của 10 triệu người Việt Nam thì được coi là thu nhập khá, không cao cũng không thấp.

   Nếu bạn sống và làm việc ở tỉnh lẻ không thuộc các thành phố lớn thì đây là mức lương khá ổn đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm tiền với mức lương này.

   Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại một thành phố lớn như TP.HCM. Tại TP.HCM và Hà Nội, mức lương này chỉ ở mức trung bình. Nhưng nếu bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mức lương này đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt.

   2. Top những nghề lương trên 10 triệu/năm

   Sau đây là thống kê lương của những nghề có mức lương trên 10 triệu/năm tại Việt Nam.

   • Lập trình viên, kỹ sư CNTT

    Trong bối cảnh ngành công nghệ thông tin phát triển không ngừng, kỹ sư lập trình, CNTT đang trở thành nghề khá “hot” với thu nhập cao. Nguồn đào tạo còn thiếu.

    Theo thống kê, thu nhập hàng năm của mỗi lập trình viên hay kỹ sư CNTT có thể lên tới 100.000-20 triệu đồng. Nếu bạn có khả năng, bạn có thể kiếm được mức thu nhập cao hơn. Làm công việc này, bạn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập hàng đêm bán thời gian (freelance).

    • Kinh doanh bất động sản

     Bất động sản đang là nghề “hot” nhất hiện nay, thu nhập khủng được nhiều người lựa chọn để trở nên giàu có. Đây cũng là một nghề đầy hứa hẹn với mức lương hàng năm hơn 15 triệu. Lương năm cũng 5-100 triệu người-tháng.

     • Bán hàng – Bán hàng

      Bán hàng là một nghề rất phổ biến hiện nay và được trả lương hậu hĩnh. Thu nhập của nghề này thường không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng bán hàng của mỗi người. Doanh thu có thể từ 10 – 50 triệu mỗi tháng hoặc hơn tùy theo năng lực. Nếu bạn bán các sản phẩm cụ thể, thu nhập của bạn sẽ còn tồi tệ hơn.

      • Tiếp thị

       Marketing cũng là một ngành phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử cũng kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực kinh doanh theo mạng. Điều này tạo công ăn việc làm và thu nhập tốt cho người lao động. Thu nhập trong ngành marketing thường từ 10-30 triệu đồng/tháng. Với công việc này, bạn có thể linh hoạt làm việc tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

       • Phi công, tiếp viên hàng không

        Phi công và tiếp viên hàng không là hai nghề có mức lương cao, từ 15 – 30 triệu đồng. Tuy nhiên, đó là một nghề căng thẳng với nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với những công việc này.

        • Công nhân dầu mỏ

         Ngành dầu khí có đặc thù là thu nhập cao và ổn định. Lương cho nhân viên dầu khí thường vượt quá 15 triệu đô la mỗi tháng. Với nhiều người, đây là mức lương khá đáng mơ ước. Nhưng ngành này cũng đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao và sức chịu đựng.

         • Kỹ sư kiến ​​trúc, kiến ​​trúc sư

          Đây cũng là một ngành có thu nhập cao đầy triển vọng hiện nay. Mức lương trong ngành này thường từ 10-20 lakh tùy thuộc vào vị trí công việc và hơn thế nữa nếu bạn tự kinh doanh.

          • Thợ điện

           Ngành điện cũng là một ngành có lợi thế và đặc thù nên triển vọng trong tương lai rất rộng mở. Mức thu nhập của ngành này cũng rất cao, thường trên 10 triệu đồng.

           • Các nhóm ngành khác

            – Tài chính ngân hàng

            – nha – hàm – mặt

            – Quản lý Nhà hàng, Khách sạn

            – Quản lý công ty nước ngoài

            – Người đánh giá chất lượng

            – Nhóm nghề trong giao tiếp

            Qua bài viết trên có lẽ bạn đã phần nào có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “Mức lương 10 triệu là cao hay thấp?”. Chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng đánh giá và chuyên môn của mình để chọn nhóm nghề nghiệp phù hợp nhất với mức lương của bạn.

            Xem thêm:

            • Tìm câu trả lời cho câu hỏi “Công việc thú vị nhất là gì?”
            • 09 việc làm có mức lương trên 10 triệu đồng trên thị trường hiện nay
            • Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa gạo
            • Làm giàu từ nuôi thỏ: thu nhập 30 triệu đồng/tháng

Related Posts