Quỹ đầu tư Mekong Capital đầu tư lĩnh vực gì? – TheBank

Quỹ đầu tư mekong capital

Mekong Capital là gì?

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ đầu tiên được thành lập tại Việt Nam với mục tiêu duy nhất là đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. mekong Capital mong muốn tạo ra nhiều giá trị hơn cho các doanh nghiệp mà họ đầu tư bằng cách áp dụng nhiều phương pháp khác nhau hiện có trên toàn cầu. Mekong Capital đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển bùng nổ của các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam khi nền kinh tế đang có những bước tiến vượt bậc.

Tuy nhiên, hành trình không diễn ra như ý muốn và xảy ra nhiều chuyện khó khăn. Ví dụ, trong 5 năm đầu tiên tồn tại, Mekong Capital đã đầu tư sai vốn vào các doanh nghiệp tư nhân truyền thống do gia đình sở hữu, ưu tiên sự ổn định hơn là tăng trưởng vượt trội. Kết quả là họ không có lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp trẻ triển vọng khác và do đó không tạo ra lợi nhuận cho các quỹ đầu tư.

Ngoài ra, mekong Capital trong nhiều năm qua đã gặp khó khăn về đường lối chỉ đạo và nhân sự nội bộ, đồng thời trải qua quá trình chuyển đổi kinh doanh mạnh mẽ để phát triển đến nay.

p>

Sau nhiều lần tinh chỉnh và hoàn thiện, mekong Capital vẫn đang phát triển mô hình đầu tư định hướng tầm nhìn (vdi) – đây không phải là mô hình có thể phù hợp với bất kỳ doanh nghiệp nào, mà là không gian để mỗi doanh nghiệp khám phá và lựa chọn doanh nghiệp phù hợp để hiện thực hóa Tầm nhìn đúng đắn.

Quỹ đầu tư Mekong River Capital có được thành tựu như ngày hôm nay là nhờ làm việc chăm chỉ

Mekong Capital cũng đã triển khai một số quỹ đầu tư trong quá trình hình thành và phát triển:

 • Quỹ Doanh nghiệp Mekong
 • Quỹ Doanh nghiệp Mekong ii
 • Quỹ Đỗ Quyên Việt Nam
 • Quỹ Doanh nghiệp Mekong iii
 • Quỹ Mekong Enterprise Fund iv
 • Quỹ đầu tư Mekong Capital

  Quỹ Doanh nghiệp Mekong

  Quỹ doanh nghiệp Mekong (mef) được thành lập năm 2002 với số vốn cam kết là 18,5 triệu USD. Tình trạng hiện tại là thoái vốn. Đây là quỹ đầu tiên do Mekong Capital thành lập chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

  Tính đến cuối năm 2005, toàn bộ tài sản của quỹ mef đã được đầu tư vào 10 doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam, dự kiến ​​trong 10 năm tới sẽ phát triển thành doanh nghiệp hàng đầu ở nước ta.

  Tuy nhiên, 5 năm đầu tiên là khoảng thời gian khó khăn với mef, các bước họ đi không thật chính xác, phần lớn tiền đổ vào các doanh nghiệp gia đình quản lý theo kiểu truyền thống. Do đó, một sự thay đổi / thành lập một đội ngũ quản lý mới.

  Ngoài ra, quỹ còn đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng lớn từ xuất khẩu, một ngành liên quan đến sản xuất. Trên thực tế, các ngành này chịu sự tác động của tính chu kỳ của nền kinh tế toàn cầu nên khó vốn hóa giá trị vốn chủ sở hữu do các công ty này không có các yếu tố chiến lược (mạng lưới phân phối), phân phối, thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ.

  quỹ mff tích cực làm việc với các công ty trong danh mục đầu tư bằng cách mua cổ phần nhỏ, đáng kể. Quỹ mff thường xuyên chia sẻ những giá trị hữu ích, giải pháp tốt cho doanh nghiệp, thậm chí trong một số trường hợp quỹ còn phục vụ tích cực cho doanh nghiệp. mff cũng tham dự các cuộc họp hội đồng quản trị và đưa ra những ý kiến ​​đóng góp quý báu để cải thiện hoạt động kinh doanh và sản xuất của họ.

  Mặc dù chúng tôi hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp nhưng ý kiến ​​của các mff không có tác động đáng kể đến họ. Hiệu quả đầu tư không cao, thoái vốn bất hợp lý, MFF phải tất toán quỹ, làm thủ tục thanh lý. Các cổ đông nhận được lợi nhuận 100% giá trị vốn ban đầu, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng mà quỹ đặt ra.

  Quỹ Mekong Enterprise Fund ii

  Quỹ Mekong Enterprise giai đoạn 2 ra đời vào tháng 6/2006 trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của quỹ mff. Với 50 triệu đô la vốn cam kết, quỹ chuyển trọng tâm sang các sản phẩm tiêu dùng.

  Thương vụ đầu tư đầu tiên là giữa International Consumer Products (icp) và thương hiệu nổi tiếng x-men – đây là một công ty đa quốc gia với những người lãnh đạo nhiệt tình và giàu kinh nghiệm nên việc hợp tác rất suôn sẻ. Giai đoạn 2 Mekong Enterprise Fund cũng đã bắt đầu ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, tuy nhiên vẫn chưa tập trung 100%.

  Hơn nữa, quỹ Mekong Enterprise Fund ii còn đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của Mekong Capital: chuyển sang kinh doanh tiêu dùng đồng thời nhắm đến các doanh nhân trẻ Việt Nam cởi mở. Về thực hành tốt nhất. Trong 5 năm từ 2006 đến 2011, mef2 đã thực hiện 10 khoản đầu tư.

  Quỹ Mef ii có các tiêu chuẩn và phương pháp đầu tư khác với quỹ mef tiền nhiệm, tập trung vào việc tìm kiếm những cách thức mới để tạo ra giá trị và giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Từ năm 2008 đến 2010, cùng với sự chuyển đổi của Mekong Capital, quỹ mef ii cũng xây dựng và triển khai mô hình đầu tư định hướng tầm nhìn. quỹ mef ii chạy mô hình một cách linh hoạt và điều chỉnh nó để tạo ra các đột phá về hiệu suất.

  Kết quả cho thấy các doanh nghiệp áp dụng mô hình này đều tăng trưởng ổn định qua các năm, đặc biệt là về hiệu quả hoạt động.

  Tuy nhiên, cũng có những công ty không áp dụng mô hình này và trở thành khoản đầu tư không hợp lệ cho các quỹ. Tôi xin phép nêu một số khoản đầu tư thành công của Quỹ Mef II: Golden Gate, Mobile World, Vietnam-Australia School (VSA), và ICP.

  thế giới di động là khoản đầu tư thành công của quỹ mef ii

  Ví dụ đầu tư tiêu biểu nhất của mô hình quỹ mef ii đầu tư định hướng tầm nhìn là thế giới di động. Quỹ của chúng tôi đã nắm giữ khoản đầu tư này trong 10,5 năm và đạt được tỷ lệ hoàn vốn gấp 57 lần với tỷ lệ hoàn vốn nội bộ là 61,1%, một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư vốn cổ phần tư nhân ở châu Á.

  Tháng 8 năm 2018 là thời điểm quỹ thoái vốn thành công khoản đầu tư cuối cùng. Tất cả đã nói, quỹ đã đạt được tỷ lệ hoàn vốn tổng thể là 4,6 lần và tỷ lệ hoàn vốn nội bộ là 22,7% cho các nhà đầu tư quỹ. Những con số khiến mef ii trở thành một trong những quỹ đầu tư tư nhân thành công nhất ở châu Á.

  Quỹ Đỗ Quyên Việt Nam

  Quỹ Đỗ quyên Việt Nam được thành lập năm 2006, và tình trạng hiện tại là thoái vốn.

  Khi quỹ này ra mắt, trên thị trường đã có nhiều câu chuyện về việc các quỹ khác huy động vốn và tăng trưởng nhanh chóng. Có vẻ như họ đang đầu tư vào tiền IPO và sau đó là các thương hiệu đại chúng để kiếm tiền dễ dàng.

  Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến quỹ Mekong Capital và muốn đầu tư. Họ muốn Mekong Capital thành lập một quỹ trước khi phát hành cổ phiếu để họ đầu tư vào.

  Nắm bắt nhu cầu này, Quỹ Đỗ quyên Việt Nam ra đời với cam kết tài trợ 100 triệu USD và quá trình gây quỹ diễn ra rất suôn sẻ. Quỹ đã thực hiện 10 khoản đầu tư thiểu số vào một số công ty dự kiến ​​niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 12 tháng kể từ ngày đầu tư đầu tiên.

  Cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán năm 2008, chạm đáy vào giữa năm 2008, cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khoản lỗ đầu tư ban đầu lên tới 80%, dẫn đến giới hạn rút tiền là 64 triệu đô la Mỹ.

  Quỹ đã thực hiện 6 khoản đầu tư đầu tiên trước cuộc khủng hoảng, vì vậy những khoản đầu tư ban đầu này đã được thanh toán vượt mức. Kết quả là quỹ bị thâm hụt nghiêm trọng. Tuy nhiên, quỹ vẫn có các khoản đầu tư tiếp theo được định giá hấp dẫn, điều này sẽ giúp quỹ duy trì hoạt động.

  Ngoài ra, một số công ty trong danh mục đầu tư của quỹ sử dụng một số yếu tố nhất định của mô hình đầu tư theo định hướng tầm nhìn (VDI), khiến họ trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong quỹ.

  Ví dụ:

  • Vàng và bạc đá quý giàu có (pnj) và graphaco áp dụng nhiều yếu tố của mô hình vdi.
  • masan cũng sử dụng một số khía cạnh của vdi. Việc này họ tự làm, không có sự can thiệp của Mekong Capital.
  • Trước áp lực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, VAF đã rút vốn khỏi Masan vào cuối năm 2010, thu về lợi nhuận gấp đôi cho quỹ và đạt được lợi nhuận tốt trong vòng 18 tháng.

   Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, KKR (công ty quản lý quỹ đầu tư hàng đầu thế giới) đầu tư vào Masan và định giá cao gấp đôi so với thời điểm Mekong Capital bán ra. Sau đó, lợi nhuận của kkr tăng gấp đôi. Vì vậy, suy nghĩ lại, nếu vaf giữ khoản đầu tư này và bán nó cho kkr, rất có khả năng thu được lợi nhuận gấp 8 lần.

   Một trường hợp khác là pnj, vaf đã hoàn tất việc bán cổ phần vào tháng 11 năm 2016. Vaf bị bán tháo 2 năm liên tiếp, giá cổ phiếu pnj tăng gấp 3 lần.

   Những bài học này cho thấy cả VAF và Mekong Capital cần định vị lại thời điểm thoái vốn cho hợp lý hơn.

   Việc thoái vốn cuối cùng của vaf đã được hoàn thành vào tháng 11 năm 2017. Vaf đã hoạt động được 10 năm, với lợi nhuận gộp là 1,8 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 10,5%.

   vaf cũng gặp phải những khó khăn, khủng hoảng trong quá trình hoạt động, tuy kết quả đạt được thấp hơn so với mục tiêu ban đầu nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành và thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam thời kỳ đó.

   Quỹ Mekong Enterprise iii

   Quỹ Mekong Enterprise Fund iii (mef iii) được thành lập vào tháng 5 năm 2015 với số vốn cam kết là 112 triệu USD. Hiện quỹ vẫn đang hoạt động. mef iii là một quỹ đầu tư đặc biệt cho lĩnh vực tiêu dùng của đất nước tôi.

   Các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ mef iii áp dụng mô hình đầu tư định hướng tầm nhìn đầy đủ hơn so với các quỹ trước đó đã đầu tư. Điều này cho thấy quỹ hoạt động hiệu quả hơn.

   mef iii đã thực hiện 9 khoản đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, ăn uống, hàng tiêu dùng, hậu cần và các lĩnh vực khác. Hầu hết các công ty đều tăng trưởng tốt sau khi nhận tài trợ, chẳng hạn như:

   • Quy mô nhà thuốc tăng từ 45 lên 634, phủ khắp nhiều tỉnh thành trên cả nước.
   • Aba cooltrans ban đầu chỉ có 35 xe tải đông lạnh, đến nay đã có 300 xe tải đông lạnh và 3 kho lạnh.
   • Trung tâm Anh ngữ Yola khởi đầu với 3 trung tâm và sau khi đầu tư tăng lên 9 trung tâm.
   • Quỹ Doanh nghiệp Mekong

    Quỹ Mekong Enterprise Fund iv (mef iv) được thành lập vào năm 2021 với số vốn cam kết là 246 triệu USD. Đây được cho là quỹ có số vốn cam kết lớn nhất của Mekong Capital.

    Tiếp nối thành công của chiến lược đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam, MEF IV vẫn dành nguồn vốn lớn nhất vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng có đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng nội địa của người dân rất lớn. Quỹ chủ yếu tập trung vào giáo dục, bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng, nhà hàng, FMCG, chăm sóc sức khỏe.

    Quỹ mef iv áp dụng phương thức đầu tư vốn cổ phần tư nhân ontology và mô hình đầu tư định hướng tầm nhìn, nhằm đồng hành cùng các công ty đầu tư đạt được mục tiêu và hiện thực hóa tầm nhìn của họ.

    quỹ mef iv sẽ đầu tư 10-35 triệu đô la vào các khoản đầu tư tối thiểu hoặc được kiểm soát.

    Quỹ mef iv dự kiến ​​sẽ hoạt động trong 10 năm và thực hiện khoảng 12 khoản đầu tư.

    Tính đến ngày 5 tháng 10 năm 2021, quỹ mef iv đã công bố 6 khoản đầu tư, bao gồm:

    • ma​​​​​: Đây là thương hiệu socola với hương vị tinh tế được làm từ hạt cacao Việt Nam, được thành lập từ năm 2011 và đã khẳng định được vị thế trong lòng người Việt Nam cũng như quốc tế người tiêu dùng.tình trạng nhất định.

     Từ năm 2020, công ty sẽ phát triển mô hình quầy thịt viên, giúp khách hàng trải nghiệm nhanh các sản phẩm socola và bánh quy. fund mef iv đã quyết định rót vốn để giúp marou mở rộng quy mô phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm mới, xây dựng đội ngũ lãnh đạo xuất sắc.

     Mục tiêu ban đầu và liên tục của marou là mang sô cô la đến cho khách hàng Việt Nam và duy trì hoạt động canh tác ca cao bền vững cho người nông dân.

     • mutosi: Đây là công ty được thành lập năm 2018 chuyên sản xuất và kinh doanh máy lọc nước và thiết bị gia dụng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sứ mệnh của Goal mutosi là mang lại sự tiện lợi, an toàn và hiệu quả cho cuộc sống của mọi người.
     • Sau 3 năm hoạt động sôi nổi, ban đầu mutosi chỉ có 300 điểm bán hàng vào giữa năm 2019, đến nay, số điểm bán hàng trên toàn quốc đã lên 3.000 điểm và sẽ tiếp tục tăng thêm chi nhánh. Với tiềm năng phát triển vượt trội, sản phẩm chất lượng cao và đội ngũ lãnh đạo tài năng, Mutosi đã giành được sự đầu tư của Quỹ MEF IV.

      mutosi là thương hiệu Việt được đầu tư bởi quỹ mef iv

      • hsv: HSV Group được thành lập năm 2004 và là nhà bán lẻ mỹ phẩm có nhiều cửa hàng nhất tại Việt Nam. HSV là nhà phân phối độc quyền của face shop, reebok và là nhà phân phối không độc quyền của adidas và là chủ sở hữu của chuỗi hộp mỹ phẩm clio.
      • Thị trường bán lẻ mỹ phẩm, thời trang hàng hiệu tại Việt Nam đang cực kỳ nóng khiến quỹ mef iv phải rót vốn vào hsv càng sớm càng tốt để nắm bắt cơ hội.

       Vì vậy, bài viết xin giới thiệu Quỹ đầu tư Mekong Capital chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng và đã gặt hái được nhiều thành công.

Related Posts