Thị trường thứ cấp là gì? – Luật ACC

Thị trường thứ cấp là gì

Thị trường thứ cấp là gì? Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem các bài viết sau của công ty luật acc để tìm hiểu thêm về các vấn đề trên. p>

1. Thị trường thứ cấp là gì?

Thị trường thứ cấp, còn được gọi là thị trường hậu mãi và chào bán công khai tiếp theo, là thị trường tài chính để mua và bán các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn và hợp đồng tương lai được phát hành trước đó. Một cách sử dụng phổ biến khác của “thị trường thứ cấp” đề cập đến các khoản vay mà các ngân hàng thế chấp bán cho các nhà đầu tư như Fannie Mae và Freddie Mac.

Thuật ngữ “thị trường thứ cấp” cũng được sử dụng để chỉ bất kỳ thị trường nào dành cho hàng hóa hoặc tài sản đã qua sử dụng hoặc thay thế cho các sản phẩm hoặc tài sản hiện có mà khách hàng cơ bản là thị trường thứ cấp (ví dụ: ngô theo truyền thống được sử dụng chủ yếu trong sản xuất lương thực và nguyên liệu thô, nhưng các thị trường “cấp hai” hoặc “cấp ba” đã phát triển để sản xuất ethanol.

Đối với các đợt chào bán chứng khoán hoặc công cụ tài chính hoặc thị trường sơ cấp lần đầu, nhà đầu tư mua các chứng khoán đó trực tiếp từ tổ chức phát hành, chẳng hạn như cổ phiếu của tổ chức phát hành trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ hoặc trực tiếp từ chính phủ liên bang trong trường hợp tín phiếu kho bạc cung cấp Mua. Sau khi chào bán lần đầu, nhà đầu tư có thể mua từ các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp.

Các thị trường thứ cấp có thể khác nhau đối với nhiều tài sản khác nhau, từ các khoản vay đến cổ phần, từ phi tập trung đến tập trung, từ thanh khoản kém đến thanh khoản cao. Các sàn giao dịch chứng khoán lớn là ví dụ rõ ràng nhất về thị trường thứ cấp thanh khoản—trong trường hợp này là cổ phiếu của các công ty niêm yết. Các sàn giao dịch như Sàn giao dịch chứng khoán New York, Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn và Nasdaq cung cấp một thị trường thứ cấp tập trung, thanh khoản cho các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu được giao dịch trên các sàn giao dịch đó. Hầu hết trái phiếu và các sản phẩm có cấu trúc được giao dịch “qua quầy” hoặc bằng cách gọi cho bàn trái phiếu của đại lý môi giới. Các khoản vay đôi khi được giao dịch trực tuyến thông qua trao đổi khoản vay.

Ví dụ: Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam (beurs van hendrick de keyser trong tiếng Hà Lan), Emanuel de Witt, 1653. Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam (beurs van hendrick de keyser).

p>

Trên thị trường thứ cấp, chứng khoán được bán và chuyển từ nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ này sang nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ khác. Do đó, điều quan trọng là thị trường thứ cấp phải có tính thanh khoản cao (ban đầu, cách duy nhất để tạo ra tính thanh khoản này là khi các nhà đầu tư và nhà đầu cơ thường gặp nhau thường xuyên tại một địa điểm cố định; đây là nguồn gốc của thị trường chứng khoán, xem Lịch sử thị trường chứng khoán ) . Theo nguyên tắc chung, số lượng nhà đầu tư tham gia vào một thị trường nhất định càng nhiều thì thị trường đó sẽ càng tập trung và thị trường sẽ càng có tính thanh khoản cao.

Về bản chất, thị trường thứ cấp kết hợp sở thích thanh khoản của nhà đầu tư (nghĩa là nhà đầu tư không muốn bị ràng buộc trong quỹ trong một thời gian dài, khi nhà đầu tư cần nó để đối phó với trường hợp bất khả kháng) và sở thích của người sử dụng vốn. Có khả năng sử dụng tiền trong một thời gian dài.

Giá cổ phiếu chính xác có thể phân bổ nguồn vốn khan hiếm hiệu quả hơn khi các dự án mới được tài trợ thông qua các sản phẩm mới trên thị trường sơ cấp, nhưng độ chính xác cũng rất quan trọng trên thị trường thứ cấp vì:

+ Mức giá chính xác giúp giảm chi phí đại lý và giảm nguy cơ bị thâu tóm thù địch, chuyển nhiều tiền hơn vào tay các nhà quản lý giỏi;

+ Giá cổ phiếu chính xác hỗ trợ phân bổ hiệu quả nguồn vốn vay, cho dù là nợ vay hay nợ định chế.

– Thuật ngữ này có thể chỉ thị trường cho những thứ có giá trị khác ngoài chứng khoán. Ví dụ, khả năng mua và bán tài sản trí tuệ như bằng sáng chế hoặc quyền đối với các tác phẩm âm nhạc được coi là thị trường thứ cấp vì nó cho phép chủ sở hữu tự do bán lại các quyền độc quyền ở cấp chính phủ. Tương tự như vậy, thị trường thứ cấp cũng có thể tồn tại trong một số bối cảnh bất động sản nhất định (ví dụ: quyền sở hữu cổ phần của cổ phiếu thời gian được mua và bán bởi các tổ chức phát hành bên ngoài thời gian quy định cổ phiếu trao đổi chính thức). Các thị trường này hoạt động giống như thị trường trái phiếu và vốn cổ phần thứ cấp về mặt tạo điều kiện đầu cơ, cung cấp thanh khoản và tài trợ thông qua chứng khoán hóa. Nó tạo điều kiện cho tính thanh khoản và khả năng tiếp thị của các công cụ dài hạn. Nó cũng cung cấp định giá cổ phiếu ngay lập tức gây ra bởi những thay đổi môi trường.

– thị trường thứ cấp tư nhân: Thị trường thứ cấp vốn cổ phần tư nhân là việc mua và bán các cam kết trước đó của nhà đầu tư đối với các quỹ đầu tư tư nhân. Người bán các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân không chỉ bán các khoản đầu tư của họ vào quỹ mà còn bán các cam kết chưa thanh toán còn lại của họ đối với quỹ.

Do các nghĩa vụ báo cáo và tuân thủ nâng cao được ban hành bởi Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002, các thị trường thứ cấp tư nhân bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như thị trường thứ hai và liên kết thứ cấp. Các thị trường này thường chỉ dành cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc được công nhận và cho phép giao dịch chứng khoán doanh nghiệp tư nhân và chưa đăng ký.

– Mặc dù cổ phiếu là một trong những loại chứng khoán được giao dịch phổ biến nhất, nhưng cũng có nhiều loại thị trường thứ cấp khác. Ví dụ, các ngân hàng đầu tư, cũng như các nhà đầu tư doanh nghiệp và cá nhân, mua và bán các quỹ tương hỗ và trái phiếu trên thị trường thứ cấp. Các tổ chức như Fannie Mae và Freddie Mac cũng mua các khoản thế chấp trên thị trường thứ cấp.

Các giao dịch xảy ra trên thị trường thứ cấp được gọi là thị trường thứ cấp đơn giản vì chúng chỉ cách các giao dịch ban đầu tạo ra chứng khoán cơ bản một bước. Ví dụ, các tổ chức tài chính cung cấp các khoản vay thế chấp cho người tiêu dùng, tạo ra các đảm bảo về tài sản thế chấp. Sau đó, ngân hàng có thể bán nó cho Fannie Mae trên thị trường thứ cấp trong một giao dịch thứ cấp.

2. Thị trường thứ cấp tiếng anh là gì?

Thị trường thứ cấp tiếng Anh là secondary market.

3. Khác với thị trường BĐS sơ cấp:

– So với thị trường thứ cấp, thị trường sơ cấp có những vấn đề cần lưu ý sau:

Điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Khi một công ty phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu lần đầu tiên và bán những chứng khoán đó trực tiếp cho các nhà đầu tư, giao dịch sẽ diễn ra trên thị trường sơ cấp. Một số giao dịch trên thị trường sơ cấp phổ biến và được nhiều người biết đến là phát hành lần đầu ra công chúng, hoặc phát hành lần đầu ra công chúng. Trong một đợt IPO, các giao dịch trên thị trường sơ cấp xảy ra giữa các nhà đầu tư mua và các ngân hàng đầu tư bảo lãnh cho đợt IPO. Tất cả số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu trên thị trường sơ cấp, sau khi trừ phí quản lý ngân hàng, được chuyển cho công ty phát hành cổ phiếu.

Nếu những nhà đầu tư ban đầu này sau đó quyết định bán cổ phần của họ trong công ty, thì họ có thể làm như vậy trên thị trường thứ cấp. Bất kỳ giao dịch nào trên thị trường thứ cấp diễn ra giữa các nhà đầu tư, với số tiền thu được từ mỗi lần bán sẽ được chuyển cho nhà đầu tư bán chứ không phải công ty phát hành hoặc ngân hàng bảo hiểm.

– Định giá thị trường thứ cấp:

Giá trên thị trường sơ cấp thường được xác định trước, trong khi giá trên thị trường thứ cấp được xác định bởi các lực cung và cầu cơ bản. Nếu phần lớn các nhà đầu tư nghĩ rằng một cổ phiếu sẽ tăng giá trị và đổ xô mua nó, thì giá cổ phiếu đó thường sẽ tăng. Nếu một công ty làm phiền các nhà đầu tư hoặc không báo cáo đủ thu nhập, giá cổ phiếu của nó sẽ giảm khi nhu cầu về chứng khoán giảm đi.

– Đa thị trường: Số lượng thị trường thứ cấp luôn tăng lên cùng với sự xuất hiện của các sản phẩm tài chính mới. Đối với các tài sản như thế chấp, có thể tồn tại nhiều thị trường thứ cấp. Các gói thế chấp thường được đóng gói lại thành chứng khoán chẳng hạn như GNMA, sau đó được bán lại cho các nhà đầu tư.

Trên đây là những gì chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Thị trường thứ cấp là gì? Hoàn thành câu trả lời cho các câu hỏi. Mọi thắc mắc cần giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bộ phận hỗ trợ của công ty luật acc:

Hotline: 1900.3330zalo: 0846967979gmail: info@accgroup.vn Website: accgroup.vn

Related Posts