Nguyên lý thiết kế nhà hát đạt tiêu chuẩn – Bạn Đã Biết

Thiết kế nhà hát

Về cơ bản, thiết kế nhà hát không khác nhiều so với thiết kế hội trường. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng và nội thất của phòng hát rất quan trọng về âm thanh, ánh sáng, tính cảm thụ nghệ thuật và cần đảm bảo sự hoàn hảo tuyệt đối. Hãy cùngghehoitruongtìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế phòng hát đẹp qua bài viết dưới đây.

Nói chung, chức năng chính của nhà hát là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật như: kịch nói, tuồng, múa, chùm bóng màu, múa rối, kịch nói và nhà thờ…

Tiêu chuẩn về kích thước rạp hát

Không gian của rạp thường rộng vì là nơi có nhiều khán giả đến thưởng thức các buổi biểu diễn ca nhạc. Dưới đây là danh sách các chương trình theo từng khu vực của rạp, bạn có thể tham khảo ví dụ:

Ngoài ra, quá trình thi công rạp còn cần đảm bảo một số yếu tố khác như:

Địa điểm xây dựng nhà hát phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nằm ở trung tâm khu đô thị, khu dân cư hoặc khu cây xanh, công viên, khu du lịch có sức hấp dẫn và có lợi cho hoạt động và diện mạo của khu trung tâm.
 • Ở những nơi mà phương tiện giao thông cá nhân và công cộng có thể tiếp cận được. Tránh nơi có tiếng ồn lớn, nguồn khí độc, nguy cơ cháy nổ cao
 • Diện tích đất được tính theo tiêu chuẩn từ 6m2/khán đến 10m2/khán. Mật độ xây dựng từ 35% đến 40%.
 • Khi bố trí cho xe ô tô ra vào phải dành đường cho xe đi thuận, không lùi và đảm bảo chiều rộng đường giữa 2 xe để tránh lẫn nhau.
 • Nhà hát – Thính phòng phải có bãi đỗ xe đủ chỗ cho người khuyết tật để xe ô tô, ô tô, xe máy, xe đạp, xe lăn. Chỗ đậu xe dành cho người khuyết tật phải nằm gần lối vào nhà hát. Nếu có thể, hãy bố trí chỗ dành cho xe lăn gần lối vào hoặc sảnh vào. Lối đi có bậc thang phải có dốc dành cho xe lăn. Lối vào bãi đậu xe không được cản trở luồng người chính ra vào rạp. Diện tích bãi đỗ xe phụ thuộc vào đặc điểm của đô thị nơi xây dựng từng nhà hát – hội trường. Có thể tính theo tiêu chuẩn 3m2/người đến 5m2/người.
 • Mỗi lần trước khi rời khỏi rạp chiếu phim, cần bố trí khu vực thoát hiểm. Diện tích thoát người không nhỏ hơn 30m2/100 khán giả ra khỏi cửa.
 • Lobby: Lưu thông trực tiếp với phòng khán giả, ban công, lô, giải khát và căng tin vệ sinh. Không có giao thông trực tiếp đến sảnh vào hoặc không gian bên ngoài.
 • Các phòng vệ sinh dành cho khách xem nằm gần sảnh, nhưng không thông với sảnh vào hoặc không gian bên ngoài. Phòng vệ sinh không được bố trí ra vào trực tiếp với không gian phòng khán giả.
 • Cafe – Giải khát cho khách chưa vào: Có thể bố trí gần sảnh vào, nhưng không thông với hành lang phân phối khách hoặc phòng chờ.
 • Tiêu chí lựa chọn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hát

  Ghế nhà hát cũng là một trong những vật dụng quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng về kiểu dáng, chất liệu và công năng. Vì vậy, trong không gian phòng hát nên lựa chọn những chiếc ghế lưng cao có thể tự động nằm phẳng để khán giả ít vận động có thể thư giãn thoải mái. Tựa tay có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng, giá để ly được thiết kế đặc biệt tiện lợi giúp bạn có thể để đồ uống khi ngồi xem.

  Miếng đệm mút cũng rất quan trọng đối với chỗ ngồi trong rạp hát. Chiếu có độ đàn hồi cao, mềm mịn và sử dụng màu sắc phù hợp với kiến ​​trúc nhà hát để tạo sự thống nhất về mặt thẩm mỹ. Ghế sử dụng trong rạp cần ổn định, chắc chắn và bằng phẳng, vì khán giả thường ngồi 2-3 tiếng liên tục, nếu ghế quá cứng sẽ khiến người ngồi cảm thấy khó chịu. Chân chống sàn (bắt vít xuống sàn) là giải pháp tốt nhất, hiện đại và an toàn. Ngoài chỗ ngồi trên mặt đất bằng phẳng, không quá 8 chỗ ngồi phục vụ hoạt động tự do (trừ hội trường văn hóa và phòng khán giả đa năng câu lạc bộ). Ghế lật: Đảm bảo bạn không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào khi sử dụng.

  Tiêu chuẩn âm thanh và ánh sáng trong thiết kế nhà hát

  Âm thanh và ánh sáng hội trường dù là nhà hát lớn hay nhà hát nhỏ đều là hạng mục rất quan trọng. Vì để có một màn trình diễn tốt, bạn phải xử lý âm thanh tốt nhất có thể trong khi khán giả đang lắng nghe. Kết hợp hiệu ứng ánh sáng với nhịp điệu để tạo nên một màn trình diễn hoàn hảo và khó quên.

  Đối với phòng khán giả sử dụng âm thanh tự nhiên thay vì âm thanh, tiếng ồn xung quanh không vượt quá 30 dBa (tương đương nr-20). Đối với phòng hát-thính phòng sử dụng tiêu âm, độ ồn xung quanh không lớn hơn 35dba (tương đương nr-30). Việc tiêu âm trong rạp hát rất quan trọng, bởi nếu không tiêu âm, âm thanh sẽ dội ngược trở lại gây khó chịu cho những người ngồi trong rạp. Một số vật liệu tiêu âm thường được sử dụng là: xốp nhựa, thạch cao, keo non, bông thủy tinh, bông khoáng,…

  Những vật liệu này thường được đặt trong lõi tường để tạo tính thẩm mỹ và tiêu âm hiệu quả. Ngoài ra, các tấm gỗ công nghiệp có lỗ hoặc rãnh hiện được sử dụng để tiêu âm. Một số khác sử dụng tấm tiêu âm nỉ làm bằng vật liệu sợi polyester nguyên chất, có tác dụng hút âm tần số trung bình đến cao rất tốt.

  Ánh sáng: Đối với không gian bên trong công trình và không gian ngoài trời của khán giả, độ rọi yêu cầu không thấp hơn 50 lux. Độ rọi của không gian trong nhà dành cho khán giả không được thấp hơn 100 Lux trước khi khai mạc và trong thời gian tạm nghỉ. Ánh sáng phải được thiết kế để đánh lạc hướng đám đông trong khán phòng. Giá trị độ rọi tối thiểu của mặt đất (hoặc sàn nhà) như cầu thang không được thấp hơn 1 lux trong nhà và không thấp hơn 2 lux ngoài trời. Khi thiết kế chiếu sáng nhân tạo, yêu cầu về độ chiếu sáng của không gian khán phòng:

  Việc chiếu sáng và giảm độ sáng của phòng khán giả nên giảm dần để đảm bảo rằng khán giả không bị lóa mắt. Thiết bị điều khiển chiếu sáng nên đặt ở trung tâm phòng bảng điện.

  Ánh sáng sân khấu của nhà hát cần được quan tâm và hiện đại hơn so với hệ thống ánh sáng của các hội trường thông thường, để đảm bảo hiệu ứng đẹp và bắt mắt cho buổi biểu diễn.

  Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế rạp chiếu phim, phải có một rạp chiếu phim chuẩn đẹp với chất lượng tuyệt vời. Nếu mọi người còn gặp khó khăn trong việc thiết kế phòng hát hãy liên hệ với gsc vietnam ngay để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp nhất.

  Liên hệ

  • Website: https://ghehoitruong.vn/
  • di động/zalo/viber/whatsapp: 0985.715.666.
  • Email: ghehoitruong@gmail.com.
  • Địa chỉ tụ sở Hà Nội:số 35 lô d6, ĐT geleximco, lê tấn, hà đông, hà nội.

Related Posts